arti009_cover

ช่วงเวลานี้หลายท่านคงได้รู้จัก Steam ทั้งทางตรงและทางอ้อมกันแล้ว คงปฎิเสธไม่ได้ว่าเป็นระบบเครือข่ายที่เชื่อผู้เล่นในสาย PC เข้าด้วยกันเป็นอันดับท๊อปอยู่ในตอนนี้
หลายท่านอาจจะยังใช้ไม่เป็นว่าต้องทำยังไง แล้วจะโหลดเกมมาลงเครื่องยังไง อันนี้ก็จะมาอธิบายแนะนำวิธีการลงเกมผ่าน steam กันน่อ

ส่วนหนึ่งที่ผู้ใช้มือใหม่ควรทราบคือ ไอ้เจ้า steam เนี่ย มันเป็นเหมือนเครื่องเล่นรวมเกมของเรา โดยบัญชี steam ของเราซื้อเกมอะไรไว้ ก็จะมีเกมนั้นๆผูกติดกับตัวบัญชีอยู่ ทำให้แม้จะย้ายเครื่องไปเล่นเครื่องอื่นก็ตาม แต่ถ้าเข้ามาในบัญชีเดิม ก็จะยังมีเกมพร้อมรอการติดตั้งอยู่ ไม่ต้องซื้อใหม่ แต่ในทางกลับกัน ถ้าคนอื่นรู้หรือเข้าถึงบัญชีของเราได้ ก็จะมาเล่นฟรีหรือขโมยไปได้ ดังนั้นควรเก็บบัญชีของท่านให้เป็นความลับเสมอ :3

 


การติดตั้งโปรแกรม Steam

การติดตั้ง Steam นั้นทำได้ไม่ยากนัก ก่อนอื่นให้ไปที่ทาง website ของ steam เสียก่อน จะพบปุ่ม install steam ด้านบน

arti009_start01

จากนั้นก็สามารถโหลดโปรแกรมมาติดตั้งในเครื่องได้ทันทีจ้า เมื่อติดตั้งเสร็จก่อนจะ login เราก็ต้องมีบัญชีเสียก่อน ทำได้โดยการเลือก Login > Join steam หรือ register และกรอกข้อมูลต่างๆลงไปเหมือนกับการสมัครบัญชีของ website ทั่วไปเลย

arti009_start02

ข้อควรระวังคือ เนื่องจากบัญชี steam นั้นเรามักจะต้องทำธุรกรรมและซื้อเกมต่างๆมาผูกกับบัญชีนี้ ดังนั้นควรใส่ข้อมูลที่ถูกต้องและเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี เพื่อป้องกันการลืมหรือการโดนหลอกปล้นบัญชีไป

เมื่อมีบัญชีและโปรแกรมพร้อมแล้วก็สามารถใช้งานได้ทันที (การซื้อเกมและเติมเงินใน steam จะมีขั้นตอนเพิ่มขึ้นอีกหน่อย แต่ปัจจุบันผู้ใช้บริการในไทยสามารถเติมเงินใน steam (steam wallet) ได้ง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อนมากแล้วทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาในจุดนี้เท่าไหร่

เฮีย Gaben ผู้ทำให้หลายคนหลังหักมานักต่อนักแล้ว

เฮีย Gaben ผู้ทำให้หลายคนหลังหักมานักต่อนักแล้ว

โดยปกติเมื่อผู้เล่นทำการซื้อเกมผ่านหน้า store ของตัวโปรแกรม steam แล้ว ตัวระบบจะบันทึกว่าบัญชีนี้ได้ทำการซื้อเกมนี้และจะถามว่าให้เราติดตั้งเกมเลยไหม เราก็จะติดตั้งกันตรงขั้นตอนนี้ได้เลย ขั้นตอนนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากแต่ประการใด

*ถ้ายังไม่ได้ซื้อเกมมาก็จะยังโหลดมาลงไม่ได้นะจ๊ะ ไม่ต้องเสียเวลาหาทางลงฟรีไม่หนีไม่จ่ายด้วย มุฮ่า ซื้อซะดีๆ — เสี่ยแก๊ปได้ทำหน้ายิ้มๆเอาไว้*


ขั้นตอนการติดตั้งเกม

กรณีที่ยังไม่ลงเกม หรือลงแล้วเคยลบไปแล้ว เราจะสามารถติดตั้งเกมใหม่ได้จากส่วนของ Library ที่เป็นสารบัญรายชื่อเกมหรือโปรแกรมที่เราซื้อหรือลงทะเบียนเอาไว้

เกมที่พร้อมเล่นชื่อสีขาว เกมที่ต้องติดตั้งจะชื่อสีเทา

เกมที่พร้อมเล่นชื่อสีขาว เกมที่ต้องติดตั้งจะชื่อสีเทา

ในรูปแบบ default นั้นเกมไหนที่ติดตั้ง/ลงไว้แล้วจะมีชื่อสีขาว ส่วนเกมที่ยังไม่ได้ติดตั้งจะเป็นสีเทา เช่นในรูป Dead Space 2 ยังไม่ได้ติดตั้ง ชื่อเป็นสีเทา เมื่อเลือกดูจะพบปุ่ม Install ทันที แต่ถ้าเลือกที่ Dead Island จะเห็นเป็นปุ่ม Play แทน

เลือกติดตั้งเกมจาก Library ผ่านปุ่ม install

เลือกติดตั้งเกมจาก Library ผ่านปุ่ม install

ในการติดตั้งเกมก็แค่เลือกเกมที่จะลงที่ซื้อมาแล้ว และกด install เท่านั้นเอง ระบบจะแสดงพื้นที่ที่ต้องการในการติดตั้ง, ข้อมูลให้เลือกว่าจะติดตั้งที่ไหน ถ้าไม่ได้ต้องการแก้ไขค่าตรงนี้ก็สามารถกด next ได้เลย

 

เกมส่วนมากจะมีข้อตกลงให้อ่านก่อนด้วย

เกมส่วนมากจะมีข้อตกลงให้อ่านก่อนด้วย

หลายๆเกมมักจะมี agreement / lua มาให้อ่าน ก็อ่านแล้วถ้าตกลงก็กด agree ได้เลย บางเกมก็ไม่มีให้ก็ไม่ต้องแปลกใจ เชื่อมั่นว่าหลายคนไม่ได้อ่าน (ทางนี้ก็ไม่ค่อยอ่าน ยาววววว!!!)

 

ขั้นตอนเช็คพื้นที่อาจจะนานหน่อย ขึ้นกับความเร็วเครื่องและขนาดตัวเกม

ขั้นตอนเช็คพื้นที่อาจจะนานหน่อย ขึ้นกับความเร็วเครื่องและขนาดตัวเกม

จากนั้นระบบจะเตรียมพื้นที่สำหรับการติดตั้งเกมไว้ ซึ่งอาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่าที่เขียนไว้ในตอนแรกได้แต่ควรเผื่อให้ได้เท่าตรงนี้ไว้เสมอ

 

ที่เหลือก็รอ

ที่เหลือก็รอ

เมื่อเตรียมเสร็จก็จะทำการติดตั้ง ตรงจุดนี้ผู้เล่นสามารถปิดหน้าจอนี้และทำนู่นนี่ต่อได้เลย ตราบที่ยังไม่ปิด steam หรือ internet หลุดจากการเชื่อมต่อ ระบบจะโหลดเกมจนกว่าจะเสร็จ สามารถดูการโหลดว่าไปได้ถึงไหนแล้วคร่าวๆได้จาก system tray ด้านล่างขวาของหน้าจอคอม หรือแถบด้านล่างของหน้าต่าง steam ก็ได้

 

ตรงนี้ช้าเร็วก็ขึ้นกับความเร็ว internet ละ

ตรงนี้ช้าเร็วก็ขึ้นกับความเร็ว internet ละ

ผู้เล่นสามารถเช็คส่วนของหน้า download / manage download เพื่อจัดลำดับการ update / install ได้หากต้องการ แต่ระบบจะทำการติดตั้งเพียงทีละอย่างตามลำดับเท่านั้นน่อ :3


ถ้าต้องการโหลดเกมไปด้วยเล่นเกมใน steam ไปด้วยจะทำยังไงดี?

อันนี้หลายท่านน่าจะมีปัญหาเพราะตามค่า default แล้ว ตัว steam จะทำการหยุดการโหลดใดๆเมื่อผู้เล่นกำลังเล่นเกมใน steam อยู่ เราสามารถแก้ไขตรงนี้ได้เช่นกัน

 

1. แก้ที่ตัวเกม

แก้ที่ตัวเกมจะเหมาะกับเกมที่เราติดลมเล่นนานๆ

แก้ที่ตัวเกมจะเหมาะกับเกมที่เราติดลมเล่นนานๆ

  • เริ่มจากไปที่ Library และคลิ๊กขวาที่เกมที่จะแก้ไขค่านี้
  • เลือก Properties
    เลือกส่วนของ Update และดูตรง Background download ให้ปรับเป็น Always allow background download และกดยืนยัน

 

2. แก้ที่ Setting

แก้ที่ระบบเลยถ้าขี้เกียจแก้บ่อยๆ

แก้ที่ระบบเลยถ้าขี้เกียจแก้บ่อยๆ

  • ให้เลือก Steam > Setting ผ่านบนซ้ายของหน้าต่างโปรแกรมหรือตรง system tray ก็ได้
  • ดูตรง Downloads และติ๊กถูกที่ตรง Allow download during gameplay ก็เรียบร้อย :3

หลังแก้ไขตรงนี้แล้วจะทำให้เราสามารถเล่นได้โดยที่ทำการโหลดเกมไปพร้อมกันด้วยได้แล้วล่ะ

 


กล่าวโดยรวมแล้ว การจะโหลดเกมหรือติดตั้งเกมใน steam นั้นเราต้องทำการซื้อเกมมาไว้ในบัญชีเสียก่อน จากนั้นขั้นตอนที่เหลือจะง่ายพอๆกับเรายัดแผ่นติดตั้งเกมสมัยก่อนเลยทีเดียว

 

เกมฟรีมีเยอะนะ แต่จะถูกใจหรือเปล่าอีกเรื่อง

เกมฟรีมีเยอะนะ แต่จะถูกใจหรือเปล่าอีกเรื่อง

ทิ้งท้ายกันเล็กน้อย … ใน steam มีเกมเล่นฟรีเช่นกันนะจ๊ะ ไม่ใช่ทุกเกมต้องซื้อซะหมด ผู้เล่นสามารถดูได้จากใน Store และดูด้านบนขวาตรงแถบแสดงหมวดหมู่ เลือกตรง Games และเลือก Free to play ก็จะเจอเกมกลุ่มเล่นฟรีให้ติดตั้งได้ทันทีแล้วจ้า ขอให้สนุกกับการเล่นและดองเกมเด้อ :3

Facebook Comments