มารู้จักกันกับ 6 เกมที่ได้รับเลือกในการแข่งขัน Asian Games ครั้งที่ 18 พร้อมกับดราม่าเล็กๆน้อยๆ

467
Asian Game Esport 1

ในที่สุดก็มีการประกาศรายชื่อเกมที่ได้รับคัดเลือกในการแข่งขันกีฬาสาธิตของการแข่งขัน Asian Games ครั้งที่ 18 ที่เมืองปาเลมบัง ประเทศอินโดนีเซีย ช่วงวันที่ 18 สิงหาคมถึง 2 กันยายนนี้แล้ว ซึ่งค่อนข้างพลิกโผไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับเกมเมอร์บ้านเรา ที่จะได้เห็นเกมโปรดของใครหลายๆคนได้รับเลือกในการแข่งขันครั้งนี้ สำหรับรายชื่อเกมได้รับเลือกทั้งหมดมีรายชื่อดังต่อไปนี้

honor lol

League of Legends
ผู้พัฒนา : Riot Games

มาชมเกมแรกกันก่อนเลยกับสุดยอดเกม Moba ที่มีผู้เล่นเยอะที่สุดในโลกอย่าง League of Legends ซึ่งเป็นเกมใหม่ล่าสุดที่ได้รับเลือกให้บรรจุในการแข่งขันครั้งนี้ โดยทาง Tencent เป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันครั้งนี้ได้เป็นผู้นำเข้ามานั่นเอง ที่ผ่านมานั้น LoL ก็มีรายการแข่งขันต่างๆทั่วโลกและรายการใหญ่ที่สุดที่เคยจัดก็คือ World Championship ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยปี 2017 ที่มีการจัดแข่งขันครั้งล่าสุด ผู้ที่คว้าแชมป์โลกไปครองได้แก่ทีม Samsung Galaxy จากประเทศเกาหลีใต้ และในการแข่งขัน Asian Games ครั้งนี้ ตัวเต็งอย่างเกาหลีใต้ก็คงจะนอนมาเช่นกัน ซึ่งที่ 2 – 3 นั้นคาดว่าน่าจะเป็นไต้หวังและจีนอย่างแน่นอน

pes-2018

Pro Evolution Soccer 2018
ผู้พัฒนา : Konami

เกมฟุตบอลของมวลมนุษยชาติอย่าง PES 2018 หรือในชื่อที่แฟนๆเกมชาวไทยเรียกกันติดปากว่า Winning Eleven นั้น ถือว่าค่อนข้างแปลกใจอยู่ไม่น้อยเช่นเดียวกัน เพราะโดยปกตินั้นจะเป็นเกมอย่าง Fifa เข้ามาแข่งขันแทน ซึ่งในปัจจุบันนั้นไม่ค่อยได้ข่าวที่ PES ถูกนำไปแข่งขันชิงแชมป์เท่าไหร่ แต่สำหรับเกมเมอร์ชาวไทยคนไหนที่เคยอยู่ทันงาน TGS เมื่อเกือบ 10 ปีก่อนก็น่าจะทันการแข่งขันรายการ 7 ดาราท้าดวล ที่นำดาราดังในช่วงนั้นมาแข่งขันร่วมกับผู้เข้าแข่งขัน ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกใหม่มากในสมัยนั้น สำหรับการแข่งขัน Asian Games ครั้งนี้ ประเทศไทยนั้นก็ถือว่าเป็นทีมเต็งที่จะมีโอกาสคว้าแชมป์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่กระดูกชิ้นใหญ่ที่เราต้องเจอคือประเทศต้นตำรับอย่างญี่ปุ่นนั่นเองครับ

Arena of Valor หรือ AoV (ROV)
ผู้พัฒนา : Tencent Games

เกมที่ 3 นี้เป็นอีก 1 เกมที่ฮิตไปทั่วโลกเลยสำหรับ Arena of Valor หรือ AoV ส่วนบ้านเรานั้นจะเรียกว่า ROV ซึ่งปัจจุบันนี้ไทยเราก็ได้เครดิตว่าเป็นแชมป์โลกของเกมนี้อยู่ แต่ว่าหลังจากนั้นหลายๆประเทศก็เริ่มมีการนำเกมนี้ไปเล่นกันและได้กำเนิดผู้เล่นเก่งๆมามากมาย ซึ่งรายการที่มีการแข่งขันทางผู้ให้บริการอย่าง Garena ก็มีการจัดแข่งขันทั้งแชมป์ประเทศไทยหรือเฟ้นหาตัวแทนไปแข่งขันระดับภูมิภาคอยู่ตลอดเวลา สำหรับการแข่งขันในรายการนี้ประเทศไทยเราก็ถือว่ามีโอกาสที่ได้แชมป์ในรายการนี้เช่นเดียวกัน แต่ก็ต้องเจอกับคู่แข่งที่มีความเก่งกาจไม่แพ้กันอย่างจีนและเวียดนามครับ

Hearthstone
ผู้พัฒนา : Blizzard Entertainment

เกมการ์ดที่หยิบเอาเรื่องราวของเกม RTS อย่าง Warcraft มาทำเป็นเกมที่สามารถเล่นได้ทั้ง Mobile และ PC โดยเกมนี้พึ่งมีการจัดแข่งขันระดับ Major ที่พัทยา เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้เอง สำหรับเกมนี้ประเทศไทยเราก็ค่อนข้างมีลุ้นอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวหากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆในทวีปเดียวกันครับ

clash-royale

Clash Royale
ผู้พัฒนา : Supercell

เกม Strategy บนมือถือที่ถือว่าสร้างความแปลกใจไม่น้อยเลยทีได้รับเลือกในการให้มีการแข่งขันในกีฬา Asian Games ครั้งนี้ ซึ่งเกมนี้เองก็ไม่ธรรมดาเพราะว่ามีรูปแบบการเล่นแบบ Real Time ที่ให้ผู้เล่นได้ส่งกองทัพไปทำลายฝ่ายตรงข้ามและยังมีการจัดการแข่งขันอยู่เป็นระยะทั้งแบบออนไลน์และ Event ต่างๆ โดยการแข่งขันรายการนี้ทีมงานก็ไม่แน่ใจว่าชาติไหนจะเป็นทีมเต็งนะครับ แต่ก็ต้องไปดูในการแข่งขันกันเอาเองนะครับ

Starcraft-2

StarCraft II
ผู้พัฒนา : Blizzard Entertainment

เกมสุดท้ายที่ได้รับการคัดเลือกให้บรรจุในการแข่งขันครั้งนี้คือสุดยอดเกม RTS อย่าง StarCraft II ซึ่งถือว่าไม่แปลกที่เกมนี้จะอยู่ในลิสการแข่งขัน เพราะว่าตัวเกมนั้นมีการจัดการแข่งขันอยู่บ่อยมากในต่างประเทศและคงมีการอัพเดทข้อมูลใหม่ๆให้ผู้เล่นได้เจอกันภายในเกมอยู่ตลอด ซึ่งการแข่งขันที่โดดเด่นนั้นก็มีทั้งไทยและต่างประเทศด้วย สำหรับรายการนี้นี่อาจจะต้องยกแชมป์ให้เกาหลีใต้กันไปเลยทีเดียว แต่ประเทศไทยเองก็มี Player เก่งๆอยู่หลายคนที่น่าจะมีโอกาสล้มยักษ์อีกด้วยครับ

สรุปดราม่า E-Sports Asian Games 2018

สำหรับประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ของการแข่งขัน Asian Games 2018 ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากที่เกมเมอร์หลายๆคนค่อนข้างเห็นต่างในเรื่องของรายชื่อเกมที่มีการแข่งขัน ทางทีมงานนั้นก็เลยจะข้อยกเป็นหัวข้อให้หลายๆคนได้เข้าใจตรงกันนะครับว่าเป็นอย่างไรบ้าง

Dota 2, CS:GO ไม่ติดรายชื่อเกมที่เข้าแข่งขัน

สำหรับแฟนบอยของทั้ง 2 เกมนี้อย่าพึี่งน้อยใจไปนะครับว่าทำไมเกมยอดฮิตทั้ง 2 เกมนี้ไม่ติด เนื่องด้วยผู้พัฒนาอย่าง Valve นั้นมีการเก็บค่าลิขสิทธิ์การแข่งขัน หากไม่ใช่ทาง Valve เป็นผู้จัดเอง ซึ่งไม่ตรงกับเงื่อนไขที่ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันได้ออกกฏไว้ เลยทำให้ทั้ง 2 เกมนี้ไม่ได้รับสิทธิ์ในการแข่งขันในรายการนี้นั่นเอง รวมไปถึงเนื้อหาของเกม CS:GO นั้นเกี่ยวข้องกับผู้ก่อการร้ายที่หลายๆประเทศในเอเชียกำลังเผชิญหน้ากันอยู่ ถือว่าไม่เป็นผลดีสำหรับการแข่งขันกีฬาที่มีจุดประสงค์ในการสร้างความสามัคคีในหมู่ประเทศที่เข้าร่วมหรอกครับ

ทำไมเกมในเครือ Tencent ถึงไทยรับเลือกให้บรรจุในรายการนี้

มาถึงดราม่าเรื่องต่อมาที่ว่าทำไมเกมในเครือ Tencent นั้นได้รับเลือกในการแข่งขันถึง 2 เกม เพราะว่าในการแข่งขัน Asian Games 2018 ครั้งนี้ทาง Tencent นั้นเป็นผู้สนับสนุนหลักในการจัดการแข่งขันกีฬาสาธิตชนิดนี้ ซึ่งการแข่งขัน Asian Indoor Games ที่ผ่านมานั้นเป็นทางด้าน Alibaba ที่เป็นผู้สนับสนุนและได้มีการถอนตัวออกไป ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลด้านความคุ้มค่าหรือการประมูลที่สู้ไม่ได้ ยังไงก็ยังดีกว่าที่จะไม่มีกลุ่มนายทุนเจ้าไหนเข้ามาลงเม็ดเงินให้เพื่อจัดการแข่งขันนะครับ ตรงนี้ขอให้เข้าใจไว้นิดนึง

ความไม่เท่าเทียมกันของตัวเกม

สำหรับดราม่าเรื่องนี้ทีมงานขอกล่าวในภาพรวมเลยละกัน เพราะหลายๆคนก็ทราบกันดีนะครับว่าบ้านเราไม่ใช่ Official ที่ทางผู้พัฒนานั้นสามารถนำตัวเกมเวอร์ชั่นล่าสุดเข้ามาให้บริการได้ทันทีทันใด เนื่องจากเป็นเรื่องของธุรกิจระหว่างผู้ให้บริการและเจ้าของลิขสิทธิ์ จึงทำให้ผู้เข้าแข่งขันในแต่ละประเทศนั้นอาจจะมีการเหลื่อมล้ำในเรื่องของข้อมูลตัวเกมนั่นเอง แต่ปัญหานี้น่าจะมีทางออกจากผู้พัฒนาเกมที่จะเข้ามาดูแลเรื่องของเกมที่ใช้ในการแข่งขันด้วยการใช้เวอร์ชั่นเกมที่เสถียรที่สุดที่จะใช้แข่งขันนั่นเองครับ

esport-asian-games-2018-game-list-p02

สำหรับการแข่งขัน Asian Games 2018 ถือว่าเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ได้มีการนำ E-Sports เข้ามาเป็นกีฬาสาธิตในการแข่งขันและถือว่าเป็นการเริ่มต้นอย่างดีหากจะทำให้วงการอื่นๆมีการยอมรับในเรื่องของเกมเหล่านี้เพื่อใช้บรรจุในการแข่งขันกีฬาระดับโลกต่อๆไป และในช่วงการแข่งขันนั้นหวังว่าเกมเมอร์ชาวไทยที่เล่นเกมเหล่านี้หรือไม่ได้เล่นก็ตามจะช่วยส่งแรงใจแรงเชียร์ไปถึงนักกีฬาของเราได้คว้าแชมป์กลับมาฝากชาวไทยกันด้วยนะครับ

Facebook Comments