กระแสความแรง Fortnite สะเทือนขาใหญ่อย่าง Activision

111
Activision Blizzard Fortnite view cover myplaypost

จากหลายๆ อย่างที่เป็นเครื่องชี้วัด ไม่ว่าจะเป็นจำนวนคนเล่นก็ดี ยอดใน Youtube ก็ดี หรือจะจำนวนคนที่ดูบน Twitch ก็ดี ต่างก็แสดงให้เห็นถึงการประสบความสำเร็จอย่างมากของ Fortnite เกม Free to Play แนว Battle Royale ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง จนหลายๆ ค่ายต่างก็หันมาให้ความสนใจและเกาะกระแสกันไป ซึ่งแม้กระทั่ง Activision ที่ถูกทาง Blizzard ล๊อคคอไว้ก็เช่นเดียวกัน

Activision Blizzard กับมุมมองต่อ Fortnite

“พวกเราได้เห็นผลกระทบระยะสั้นจากการมาของเกมแนว Battle Royale” ทีม Management ของ Activision Blizzard กล่าวไว้ ซึ่งก็เป็นเวลาปีกว่าแล้วที่ทางเกมแนวนี้ได้เข้ามาป่วนกระแสในตลาดเกมจนสะเทือน แม้ว่าทาง Activision เองจะไม่ได้ระบุไว้ชัดเจนว่าส่งผลกระทบมากน้อยขนาดไหน แต่ถึงขนาดที่ออกมาพูดเช่นนี้ก็คงมากไม่ใช่น้อย

นอกจากนี้ ทางคุณ Bobby Kotick CEO ของทาง Activision Blizzard เองก็ได้กล่าวว่า เกมแนวนี้นั้นได้ช่วยสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้กับวงการเกมมาก ไม่ว่าจะเป็นความสนใจหรือความนิยมในตัวเกม พร้อมกับทางประธานคุณ Coddy Johnson ก็ได้สนับสนุนต่อว่า ตัว Battle Royale นี้เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับวงการเกม พวกเราอยากเห็นสิ่งที่ทาง Fortnite และเกมแนวนี้อื่นๆ ทำได้ขนาดไหนในตลาดมือถือเหมือนกัน มันอาจจะช่วยทำให้พวกเราได้เรียนรู้บางอย่างในยามที่เราบุกเข้าไปในตลาดนี้บ้างก็ได้

บางคนก็กล่าวว่า การมาของ Fortnite นั้นส่งผลกระทบต่อธุรกิจเกมแบบ AAA อยู่ไม่น้อย แต่ทางคุณ Johnson เองก็ได้ตอบกลับว่า ในวงการเกมนั้นมันก็เหมือนวงการอื่นๆ นั่นแหละ ที่สามารถรองรับรูปแบบธุรกิจได้หลายแบบ “ในวงการที่กำลังเติบโตนั้นย่อมมีหลาหลายวิธีในการเติบโตไปพร้อมๆ กัน” พร้อมกับกล่าวถึงวงการอื่นๆ อย่างเช่น Netflix และ Youtube ที่อยู่ด้วยกันได้ “พวกเราคิดว่าธุรกิจเกม AAA นั้นก็ยังคงสามารถดำเนินต่อไปได้บนเส้นทางนี้นะ”

Call of Duty: Black Ops

“สิ่งที่สำคัญที่สุดเวลาสร้างอะไรขึ้นมานั้น คือการทำให้มันมีความคุ้มค่ามากเพียงพอ หรือถ้าให้พูดแบบลูกค้าก็คือ ทำให้รู้ค่ารู้สึกว่าของชิ้นนั้นมันคุ้มค่า น่าซื้อมาครอบครอง และนั่นคือจุดแข็งของทาง Activision Blizzard” คุณ Johnson กล่าวทิ้งท้าย

แล้วมันจะลงเอยเช่นไร?

จากการกล่าวของทาง Activision ในตอนนี้นั้น ก็น่าเป็นที่สนใจอยู่ว่าตัวเกม Call of Duty: Black Ops 4 นั้นจะออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งถ้าดูตามกำหนดนการแล้วก็จะคลอดออกมาราวๆ เดือนตุลาคมปีนี้ทั้งใน PC, PlayStaion 4, Xbox One ซึ่งจากข่าวก่อนหน้าที่มีการเน้นทางระบบ Online เป็นหลักนั้น ก็ทำให้มีข่าวลือกันให้แซ่ดเลยทีเดียวว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะมีโหมด Battle Royale มาด้วย ซึ่งทาง Activision เองก็ยังไม่ได้เปิดเผยอะไรนี้ แต่ก็เตรียมที่จะปล่อยข้อมูลเพิ่มในช่วงวันที่ 17 พฤษภาคมนี้จ้า

ก็อาจจะกล่าวได้ว่า ….. ทาง Activision เองก็ยังมั่นใจในการขายเกม AAA อยู่ไม่น้อย เพียงแค่อาจจะมีหวั่นๆ อยู่บ้าง จากการที่นำเนื้อเรื่องแบบ Single Player ออก และก็กำลังดูกระแส Battle Royale มาปรับให้เข้ากับตัวเองอยู่นะ ส่วนตลาดมือถือปล่อยให้พี่แกไปลองยากันก่อนค่อยตาม (ฮา)

Facebook Comments