ความรู้เรื่องรูนเบื้องต้น

688

ความรู้เบิ้องต้นเรื่องรูนและคำแนะนำในการจัดรูนสำหรับมือใหม่ในเกม LOL

 

 

ในเกม LOL นั้น Rune นับว่าเป็นสิ่งนึงที่สำคัญมากๆ เพราะถือเพราะการเตรียมตัวที่ดีก่อนเริ่มเกม ทำให้มีชัยไปแล้วก้าวหนึ่งนั่นเอง โดยรูนนั้น หลักๆจะมีอยู่ 4 สี
โดยจะแบ่งเป็น สีแดง ที่เรียกว่า
Mark จะเป็นรูนที่เน้นเสริมความสามารถทางการโจมตีต่อมาคือสีเหลือง เราจะเรียกว่า
Seals จะเป็นรูนที่เกี่ยวกับความสามารถในการป้องกันและการฟื้นฟูเลือดเป็นสำคัญ

อย่างที่สามคือ Glyphs ที่เป็นสีฟ้า จะเกี่ยวกับเวทย์มนต์การฟื้นมานา พลังป้องกันเวทย์สำคัญ

อย่างสุดท้ายที่สำคัญและจะบวกสเตตัสให้กับเรามากๆคือ Quintessences เป็นรูนอันใหญ่ เราจะใส่ได้สูงสุด 3 อัน

 

โดยในตอนแรกนั้นเราจะใส่รูนไม่ค่อยได้โดยเราจะปลดล็อกรูนได้ทุกช่องเมื่อมีเลเวล 30 แล้ว โดย จะสลับกันปลดไปเรื่อยๆ ระหว่าง rune , mark,
glyphs และทุก 10 เลเวล จะปลด รูนอันใหญ่หรือ Quintessences ได้ โดยสำหรับมือใหม่แล้ว อาจจะจัดรูนเลเวล 1 ใช้ไปยาวๆจน 20 ค่อยๆเปลี่ยน เพราะราคาของรูนเลเวล 1 นั้นถูก โดยไม่จำเป็นต้องจัดไว้เยอะในตอนแรกรอเลเวล 20 ค่อยจัดทีเดียวก็ยังได้ แต่ถึงอย่างนั้นรูนเป็นอะไรที่ ต้องใช้เวลานานถึงจะได้แบบที่เราต้องการเป็นตัวๆไปดังนั้นไม่ต้องรีบ โดยอาจจะจัดรูน ที่จำเป็นไว้สักสองหน้าคือ ตัว ad เอาไว้ใช้กับตัวตีกายภาพกับตัว ap เอาไว้ใช่กับตัวเวทย์แล้วใช้ไปก่อน

 

โดยรูนนั้นจะมีการแบ่งตามการใช้งานอีกแต่จะขอพูดถึงคล่าวๆ โดยรูนที่เพิ่มสเตตัสตรงๆเลย ตั้งแต่เลเวลแรก เราจะเรียกว่า Flash Rune ส่วน รูนที่ค่อยๆเพิ่มสเตตัสและจะเพิ่มสูงสุดตอนเลเวล 18 จะเรียกว่า รูนแบบ Scale ซึ่งถามว่าแบบไหนดีกว่ากันคงต้องอยู่กับรูปแบบการเล่นของแต่ละคนและความถนัด ซึ่งรูนแบบ สเกลบางทีก็ไม่ได้เพิ่มสเตตัสอะไรมากมาย ออกไอเทมเอาสักชิ้นอาจเพิ่มเยอะกว่า อันนี้ก็แล้วแต่ เหตุผลต่างๆของแต่ละคน

 

การใช้งานรูนนั้นไม่มีการกำหนดตายตัว คุณอาจเล่นแท้งแต่ใส่รูนเวทย์เพื่อให้สกิวแรงขึ้นก็ได้ แต่จะเหมาะสมหรือเปล่านั่นคืออีกเรื่องหนึ่ง อย่างเช่น อามูมู่ที่ถึงแม้จะนิยมนำมาเล่นจังเกิลหรือแท้งกัน แต่สกิวที่ใช้นั้นจะขึ้นอยู่กับ ap หรือพลังเวทย์แต่กระนั้นมันก็ไม่ได้เพิ่มมาเยอะสักเท่าไหร่ จึงมีคำถามว่ามันจำคุ้มหรือเปล่า ? ซึ่งต้องคิดและวางแผนก่อนการใช้ให้ดีๆ ซึ่งคนส่วนมากจะเอารูนเลือดป้องกันใส่ให้เสียมากกว่าที่จะใส่รูนเวทย์ ที่ + ความแรงขึ้นมาน้อยนิด

 

แนะนำรูนสำหรับมือใหม่ที่เลเวล 30

ส่วนตัวผมใช้รูนเซ็ทนี้เป็นพื้นฐานหากขี้เกียจคิดหรือแก้อะไรก็จะใช้ตามนี้เพราะใช้ได้หลายสถานการณ์โดยหลักๆผมจะจัดไว้ 2 หน้า คือ ad ที่เน้นใช้กับตัวพวก carry หรือพวกตัวที่ต้องไปยืนเลน top ที่ใช้ ad เป็นส่วนมากหรือ บางทีก็หยิบไปให้ตัวจังเกิลใช้ก็พอไหว ซึ่งหากมีงบแล้ว อาจจะจัดรูนเพื่อเล่นตำแหน่งหรือตัวเฉพาะทาง เช่น เล่นซัพ อาจจะจัดรูน เด้งตังเป็นส่วนใหญ่ หรือคูณอาจจะชอบเล่น Ryze ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ ap มากอาจจะจัดโดยเน้นไปที่เลือด เป็นต้นโดยตอนแรกเราจะมีหน้ารูนแค่ 2 แต่สามารถซื้อเพิ่มได้โดยไอเทม 2 ชิ้นนี้ในร้านค้า โดยชิ้นแรกจะเพิ่มหน้าเดียวแต่เราใช้เงินในเกมซื้อได้(ถึงจะแพงไปหน่อย)ส่วนอันหลังต้องใช้เงินจริงเท่านั้น

 

โดยตัวอย่างการจัด สำหรับ ตัว AD จะมีดังนี้

Quintessences of Attack Dammage 3

Greter Seal of Armor 9

Greater Mark of Attack Dammage 9

Greater Glyph of Magic Resist 9

จะได้สเตตัสราวๆนี้ครับ

ส่วนรูน AP ผมจะใช้ คล่าวๆคือแบบนี้
Quintessences of Ability Power 3

Greter Seal of Scaling Health 9

Greater Mark of Magic Penetration 9

Greater Glyph of Scaling Ability Power 9

ซึ่งอาจเปลี่ยนตามความชอบได้ครับ เพราะโดยส่วนมากผมจะชอบเล่นตัว นักเวทย์แนวลุยๆ เลยชอบที่จะใส่สเกล เลือดเข้ามาด้วย เพื่อจะได้ลุยง่ายขึ้น โดยสเตตัสของผมที่ได้จะราวๆนี้

 

อันนี้เป็นตัวอย่างแบบที่ผมใช้ในตอนที่เล่นแรกๆแล้วใช้มายาวๆ จนค่อยๆเปลี่ยนไปทีละนิด ซึ่งหากจะเล่นตัวเฉพาะก็ค่อยๆเปลี่ยนรูนเอา หวังว่าคงมีประโยชน์กับเพื่อนๆนะครับ ^^ 

อ่านบทความอื่นๆเกี่ยวกับเกม LOL

 

 

Facebook Comments