[Black Desert Online] การเก็บเลเวลช่วง 1-30

14915

การเก็บเลเวลพื้นฐานของ Black Desert Online(ฺBDO) มีหลายวิธีด้วยกัน ในที่นี้จะกล่าวถึงวิธีที่ง่ายที่สุดอย่างการเก็บเลเวลด้วยการหวดศัตรูตามทางนั่นเอง โดยการเก็บเลเวลแบบนี้ก็จะเป็นเหมือนการเริ่มต้นการเดินทางจากเมือง Olvia ไปยัง Calpheon ไปในตัวด้วยนั่นเอง

Lv. 1 ~ Lv. 10

ในจุดนี้จะเป็นจุดที่ผู้เล่นใหม่จะได้ฝึกหัดการเล่นไปในตัว โดยหลังจากที่ผู้เล่นรับเควสจาก Black Spirit (เรียกได้ด้วยการกดปุ่ม /) ผู้เล่นจะได้เดินทางออกไปยัง Western Guard Camp ก่อนออกไปก็อย่าลืมเปิดกล่องรางวัลเควสเพื่อใส่อาวุธเริ่มต้นก่อนล่ะ

*ในบทความนี้ผู้เล่นจะต้องทำเควสของ Black Spirit ด้วยนะถึงจะตามกันทัน*

หากผู้เล่นไล่ตีศัตรูตามทางระหว่างเดินทางไปเรื่อยๆ ก็จะมีเลเวล 9-11 โดยประมาณเมื่อถึงที่หมาย และมีเควส [Western Guard Camp Discovered] ปรากฎขึ้นมา ให้ไปหา NPC Jamie เพื่อรับเควส [Meeting Protocol #1]

ในจุดนี้สิ่งที่ผู้เล่นใหม่อาจจะสังเกตุคือการที่ช่วงแรกๆ นั้นผู้เล่นจะไม่สามารถรู้เกี่ยวกับเลือดของศัตรูเลย แต่เมื่อสู้ไปซักพักจะเริ่มเห็นหลอดเลือด นั่นเพราะใน BDO นั้นจะมีระบบ Knowledge อยู่ คือผู้เล่นจะเรียนรู้เกี่ยวกับศัตรูเมื่อทำการต่อสู้กับพวกมันไปเรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่นในตอนแรกเราจะไม่รู้ว่าเลือดของมอนสเตอร์มีอยู่เท่าไหร่จนกว่าจะสู้ไปเรื่อยๆ นั่นคือยิ่งสู้ ผู้เล่นจะยิ่งรับรู้ข้อมูลของพวกมันมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง

Lv. 10 ~ Lv. 13

ให้ทำเควสชุดที่เริ่มด้วย [Meeting Protocol #1] เสียก่อน ในระหว่างที่กำลังทำเควสชุดนี้ ผู้เล่นจะได้เควส [Edan the Explorer] เพิ่มเติมจาก NPC Jarette Domongatt จากจุดนี้ให้ผู้เล่นข้ามเควสนี้ก่อน และตามหา NPC Claus ที่อยู่ในแคมป์เพื่อรับเควส [Enthusiastic Claus] มาทำแทน โดยเควสนี้จะให้ผู้เล่นล่า Gray Wolf รอบๆแคมป์และมีรางวัลเป็นช่องเก็บของเพิ่มช่องหนึ่งฟรีๆ ซึ่งคุ้มค่ามาก

จากนั้นให้ไปยัง Ancient Stone Chamber เพื่อทำเควส [Edan the Explorer] ให้เสร็จ โดยเมื่อผู้เล่นพบกับ NPC Edan ข้างในแล้ว ให้ทำเควสชุดจากเขาให้ครบ และจะมีเควสจาก Black Spirit ชื่อ [Awakening] Traces of Edana ขึ้นมา ซึ่งจะเป็นเควสที่ทำให้ Black Spirit นั้นเติบโตขึ้น ซึ่งก็ดูเพลินดีเหมือนกันนะเอ้อ

หลังจากผ่านเควสนี้แล้ว จะมีเควส [Experience of the Ancients] จาก NPC Edan ขึ้นมาต่อ ซึ่งของรางวัลเป็นช่องเก็บของ 2 ช่อง ดังนั้นอย่าพลาดเชียวล่ะ

หลังจากผ่านเควสในนั้นแล้ว Black Spirit จะอวดเกี่ยวกับการที่มันมีเขี้ยวแล้ว และสามารถรับเควส [Defeat Tree Spirits!] ได้ ซึ่งเจ้า Tree Spirit ที่ว่านั้นจะอยู่ด้านนอกของพื้นที่นี้ เมื่อกำจัดได้ก็จะผ่านเควสอย่างง่ายดาย เพียงแต่ผู้เล่นอาจจะต้องเลือกตัวที่จะสู้ซํกหน่อย เนื่องจากเกมไม่จำกัดว่าต้องตีตัวขนาดไหนก็ได้ แต่ตัวขนาดใหญ่นั้นจะเก่งกว่าตัวขนาดเล็กพอสมควรเลยทีเดียว

Lv. 13 ~ Lv. 14

เมื่อกำจัด Tree Spirit แล้ว จะมีเควสใหม่จาก Black Spirit เป็น [Uno and the Giant Imp] และเควสนี้จะต่อเนื่องไปเป็น [Co-op] Black Spirit and the Giant Imp ซึ่งเจ้าเควสนี้จะเป็นเควสแรกที่มีการเรียกบอสออกมาให้สู้ แน่นอนย่อมมีค่าตอบแทนที่ไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อรับเควสมานั้น จะได้รับไอเท็ม Imp Captain Summon Scroll สำหรับเรียกบอสออกมาในตัว เมื่อกดใช้งานจะทำการเรียก Giant Imp Captain, Red Nose ออกมา

เนื่องจากเป็นบอสตัวแรก ดังนั้นมันก็ไม่ได้ยากเกินไปที่จะจัดการมันนัก เพียงแต่ก็ต้องระวังและเตรียมยาฟื้นพลังอะไรให้พร้อมซักหน่อย จุดที่ควรระวังก็มีเพียงแค่ท่ากระโดดโจมตีเป็นชุดเท่านั้นที่ควรต้องหลบหรือป้องกันให้สำเร็จ เมื่อชนะได้ก็จะได้รับช่องเก็บของเพิ่ม 1 ช่องพร้อมกับกล่องอาวุธ Elsh เป็นรางวัล

เมื่อเอาชนะมันได้แล้ว Black Spirit จะมอบเควส [Velia, Rest Area for Novices] ให้เป็นอันดับต่อไป

Lv. 14 ~ Lv. 16

ในระหว่างที่เริ่มทำเควสชุด [Velia, Rest Area for Novices] นั้น ผู้เล่นจะได้เจอกับ NPC Elieen ที่เป็นแม่ค้าขายของต่างๆ เธอจะมีเควส [Eileen’s Request] กับ [Velia’s Drill Sergeant] ให้เราทำ ซึ่งตัวเควสแรกนั้นมีค่าตอบแทนเป็นช่องเก็บของหนึ่งช่องโดยแลกกับการกำจัด Parasitic Bees ใกล้ๆ นั้น

ส่วนตัวเควสที่สองจะทำให้ NPC Tachros ให้เควส [Endless Research for Adventure] กับเราต่อพร้อมกับเควส [Ah, These Goblins] ต่อทันที ซึ่ง Goblins พวกนี้ก็ไม่ยากอะไรนักในระดับนี้เช่นเดียวกัน อย่าลืมกำจัดตัว Giath, the Goblin Chief เพื่อจบเควสด้วยล่ะ

เมื่อเคลียร์เควสเกี่ยวกับพวก Goblin หมดแล้วจะมีเควส [Big Fish in a Small Pond] ขึ้นมา ในตอนนี้ตัวผู้เล่นก็จะมี Dinkey Emblem ที่สามารถนำไปลงทะเบียนที่คอกม้าและรับลามาหนึ่งตัวไว้สำหรับขี่ได้แล้วล่ะ จากนี้ก็เป็นเวลาที่เหมาะสมในการไปยัง Heidel ซะที

*อย่าลืมคุยกับ NPC Igor Bartali เพิ่มรับเควส [Velia Storage] ที่จะพาผู้เล่นไปยัง NPC เก็บของประจำเมืองล่ะ*

 

Lv. 16 ~ Lv. 18, Entering Heidel

หลังจากได้ลามาแล้ว ให้เดินทางสู่ Heidel ได้เลย โดยให้เรียก Black Spirit ออกมา ซึ่งมันจะให้เควส [Gateway to Heidel] มา ให้ตามเควสไปจนเจอ NPC Kirkley เพื่อรับเควส [Enrico Mancini, Heidel Guard Commander] ต่อมาและเข้ามายังเมืองเริ่มต้นของชาว Black Desert กันจริงๆ ซะที

เมื่อเดินทางขึ้นเหนือมาเรื่อยๆ จะเจอกับแคมป์ของทหารทิศเหนือซึ่งมีเควสมากมายให้ทำ แต่แนะนำให้เล็งมารับ 3 เควสนี้ก่อน [Alejandro Farm] [Help Alejandro Farm] [The Most Annoying Bird] หลังจากรับมาแล้วให้ย้อนกลับไปทำเควส [Enrico Mancini, Heidel Guard Commander] ให้เสร็จก่อน

ในจุดนี้เลเวลของศัตรูจะทิ้งช่วงกันมากขึ้น ดังนั้นควรจะหาเควสและล่าศัตรูที่เหมาะสมกับตัวเองให้ดี โดยเมื่อจบเควส [Enrico Mancini, Heidel Guard Commander] แล้ว ให้ต่อด้วยเควสชุด [Commercial Power in Heidel] จนกระทั่งถึงเควส [Military Power in Heidel]

หลังจากจบแล้วให้รับเควส [Cook at the Heidel Northern Post] จาก NPC Cruhorn Wyrmsbane และตามไปยังที่หมายที่ระบุไว้

เมื่อมาถึง Northern Post แล้วให้เรียก Black Spirit ออกมาและรับทำเควส [Dopey Imps] ที่ได้มาให้เรียบร้อย ตามด้วยเควส [Alejandro Farm] [Help Alejandro Farm] [The Most Annoying Bird] ที่รับมาก่อนหน้านี้

หากทำเสร็จแล้ว ให้เรียก Black Spirit ออกมาเพื่อรับเควส [Servant of Darkness] เมื่อทำเสร็จจะมีเควส [Wasted Pumpkins] และ [Pumpkin Ghost] ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นมีเลเวลประมาณ 17 แล้ว หรือหากยังไม่ถึงให้ล่าศัตรูแถวนั้นจน 17 ก่อน

เมื่อมีเลเวล 17 จะมีเควสใหม่จาก Black Spirit เช่นเดิม โดยเควสแรกจะเป็นการเรียกสกิลของเฉพาะอาชีพ และเควสที่สองจะเป็น [The Altar Imps] ซึ่งในจุดนี้แนะนำให้ผู้เล่นเริ่มเพิ่มค่า strength ให้กลับไปหา NPC Cruhorn Wyrmsbane ใน Heidel เพื่อจัดการให้เรียบร้อย

(ทางที่ดีผู้เล่นควรทำเควส [Orwen in Heidel] ให้เสร็จด้วยเมื่อกลับไป Heidel)

สำหรับตัวเควส [The Altar Imps] นั้นเป็นเควสชุดเช่นเดียวกัน ซึ่งแถวนี้เป็นจุดเก็บเลเวลที่ดี และตัว Imp เหล่านี้ก็ drop ของไม่เลวเลยทีเดียว อย่าลืมแล่พวกมันล่ะ ระหว่างที่ทำเควสและล่าอยู่นั้น ก็จะมีเควส  [Awakening] Wizard’s Altar ให้ทำด้วย ซึ่งก็ขอแนะนำให้ทำไปด้วยกันเลย และเมื่อผู้เล่นสามารถจำกัด Dastard Bheg ตัวหัวหน้าพวกมันได้แล้ว ก็ควรจะล่าจนได้เลเวลที่ราวๆ 19

Lv. 19 ~ Lv. 22

หลังจากเลเวล 19 ให้เรียก Black Spirit ออกมาเพื่อรับเควส [Returning to Heidel] และทำให้เสร็จ ตามด้วยการย้อนไปที่ NPC Cruhorn Wyrmsbane เพื่อรับเควส [Serendia Eastern Gateway] เอาไว้ก่อน

ต่อจากนั้น NPC ที่ต้องหาคนต่อไปคือ Blacksmith Techthon (จะอยู่เฉพาะในช่วงเช้าและเย็นเท่านั้น) ที่อยู่ในเมือง ซึ่งเขาจะให้เควส [Techthon and Quality Iron] ที่มีค่าตอบแทนเป็นช่องเก็บของอีกช่องมา หลังจากนี้ Black Spirit จะให้เควส [Nightmare at the Plantation] เรามา ให้ไปยัง Moretti Plantation เพิ่มทำทั้งสองเควสนี้ไปด้วยกัน

เมื่อจัดการเรียบร้อยแล้วให้เรียก Black Spirit เพื่อรับเควส [So This is Anger?] ซึ่งจะอยู่ที่เดียวกับตัวเควส [Serendia Eastern Gateway] แต่ด้วยระบบการส่งเควส จะทำให้ผู้เล่นต้องทำเควส [Serendia Eastern Gateway] ก่อนตัวเควส [So This is Anger?] ซึ่งก็คงทำอะไรไม่ได้นอกจากทำไปตามลำดับกันไป

หลังจากผ่านเควสทั้งสองดังกล่าวแล้ว NPC Hervano Tito จะให้เควสชุดที่เริ่มจากตัวเควส [Gang of Rebels] ซึ่งเมื่อทำไปเรื่อยๆ NPC จะให้เควส [Co-Op] Prize Hunt มาเพิ่มเติมอีก ซึ่งเป็นเควสเชื่อมกับตัวเนื้อเรื่องของเกม

ระหว่างนี้หากผู้เล่นไปหา NPC Laurena เจ้าของคอกม้า เธอจะให้เควส [Al Rhundi, Hero of the Peasants] มา ตรงนี้ถ้ารับมา เกมจะลบเควสของ Hervano ทิ้งโดยอัตโนมัติ ซึ่งจุดนี้ก็แล้วแต่ผู้เล่นจะเลือกว่าทำเควสของใคร โดยถ้าทำของ Laurena ผู้เล่นจะได้ฉายา Hope of Peasants แต่ถ้าทำของ Hervano จะได้รับฉายา Bounty Hunter แทน

หลังจากจัดการกับกบฎแล้ว ให้เรียก Black Spirit ออกมาและทำเควสไปเรื่อยๆจนกระทั่งถึงเควส [Creepy Creatures] ให้กลับไปยัง Heidel

Lv. 22 ~ Lv. 24

หลังจากจบเควสใดเควสหนึ่งที่ให้เลือกจาก NPC ทั้งสองหรือมีเลเวล 20 แล้ว ผู้เล่นจะสามารถรับเควส [Captain of Heidel Guards] จาก Black Spirit ได้ โดยเควสนี้จะให้ตามหาตัว NPC Enrico Mancini ใน Heidel เมื่อเจอเขาแล้วจะมีฉากสั้นๆ ให้ดูเพื่อให้ผู้เล่นเข้าใจเรื่องราวคร่าวๆของ Glish และเขาจะมอบเควส [Visiting Glish] ให้กับผู้เล่น เมื่อรับมาแล้วก็สามารถมุ่งหน้าไปยัง Glish ได้เลย

*Black Spirit เองก็จะให้เควสไปยัง Glish เช่นกัน ซึ่งจะได้ตอนเลเวล 20 หากเรารับเควสจาก Black Spirit มา เราจะไม่สามารถรับเควสจาก Enrico ได้*

คุยกับ NPC Cruhorn Wyrmsbane เพื่อเปิดเควส [Jordine’s Summons] สำหรับเควสนี้จะเป็นเควสเนื้อเรื่องหลักของ Serendia ซึ่งแนะนำให้รับไว้ หลังจากคุยกับ NPC Jordine แล้วดูฉากคั่นแล้ว ผู้เล่นจะได้รับเควส [Northwestern Gateway Dispatch] ในจุดนี้สามารถย่อเวลาเดินทางได้ด้วยการไปยัง Glish ก่อนมาจัดการเควสนี้

ที่ Glish นั้นจะมีสองเควสหลักๆ ที่สมควรทำ หนึ่งคือเควสชุด [The Red-Finned Nagas] จาก Black Spirit และอีกเควสจะเป็นเควสเนื้อเรื่องจาก NPC ที่อยู่ใน Glish ในจุดนี้แนะนำให้ผู้เล่นรับเควสจาก Black Spirit ก่อน จากนั้นรับเควส [Glazed Naga Oil] จาก NPC ขายของ Seilane และทำไปพร้อมกัน ซึ่งตัวเควสของ Black Spirit นั้นจะไปต่อที่เควส [Better Weapon Needed!] ที่ทำให้ผู้เล่นได้รับอาวุธ Basteer ที่จัดว่าดีที่สุดในช่วงแรกๆ ของเกมเลยทีเดียว เมื่อทำเควสเหล่านี้ไปเรื่อยๆ ผู้เล่นก็จะได้รับเควส  [Awakening] Artifacts of the Naga ที่เป็นเควส Awakening ครั้งที่สามของ Black Spirit ไปในตัว

หลังจากที่จัดการได้หมดแล้ว ให้รับเควส [Ruins Shrouded in Darkness] จาก Black Spirit มาทำให้เสร็จ และไปหา NPC Kanna เธอจะให้เควส [A Hesitant Story] ที่เป็นเควสเนื้อเรื่องชุดของ Glish มากับผู้เล่น ก็แนะนำให้จัดการให้เรียบร้อย ระหว่างนั้นเมื่อทำถึงเควส [Heidel Investigator] จากในเควสชุดดังกล่าว ผู้เล่นจะสามารถรับเควส [The Living Mud!] ได้จาก Black Spirit เช่นเคย ให้รับมาทำพร้อมกันไปเลย

หากทำตามขั้นตอนแล้ว ผู้เล่นจะจบเควสชุดของ Glish ด้วยตัวเควส [Donatt’s Will] พร้อมกับรางวัลและช่องเก็บของอีกสองช่อง ตรงนี้ก็สามารถเตรียมตัวข้ามไปยัง Fogan ได้เลย

*อย่าลืมแลกของที่ได้จากการล่ามอนล่ะ และหากว่าลามันเริ่มช้าจนไม่ทันใจ ลองไปจับม้าหรือซื้อม้าถูกๆ มาใช้ก็ได้นะ ไม่ต้องซื้อตัวแพงๆหรอก เมื่อเลเวล 40 จะมีเควส Challenge ให้ทำเพื่อแลกกับ Horse Emblem Tier 5 อยู่ดี*

Lv. 24 ~ Lv. 27

ในจุดนี้ Black Spirit จะมีเควสให้เราอีกสองเควส [Serendia Southern Guard Camp] และ [Smart Froggy Swamp Fogans] หลังจากรับมานั้น ให้ไปหา NPC Maul ที่อยู่บริเวณ Serendia Southern Guard Camp และรับเควสล่ามอนทั่วไปมาด้วย ซึ่งผู้เล่นจะมีเควส [Co-op] Frog on Frog เพิ่มเติม ตัวเควสนี้จะให้ผู้เล่นล่าระดับหัวหน้าที่ชื่อ Titium และมีรางวัลตอบแทนที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

หลังจากที่จัดการ Titium เสร็จแล้ว ให้เรียก Black Spirit ออกมาเพื่อรับเควส [A Soldier in Disguise] ต่อ ซึ่งผู้เล่นจะได้พบกับ NPC Annalynn ใกล้กับ Bloody Monastery ให้ทำตามเควสของ Black Spirit ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงเควส [A Mysterious Monastery] และ [Co-op] Muskan of Madness ซึ่งเควสใน Bloody Monastery นั้นเป็นอะไรที่คุ้มค่ามาก แนะนำให้ทำให้เรียบร้อย และเมื่อทำเควส [Co-op] Muskan of Madness รวมถึงเควสต่างๆ จาก Annalynn ครบแล้วก็สามารถเดินทางกลับ Glish ได้เลย

 

Lv. 27 ~ Lv. 30

หลังจากที่ผ่านเควสก่อนหน้านี้มาแล้ว NPC Freharau ที่ Glish จะให้เควส [Freharau’s Report] มา ผู้เล่นจะไปส่งเควสนี้ที่เมือง Heidel และจะตามมาด้วยเควส [Lord of Serendia] ที่เป็นเควสพบกับผู้ปกครองเมือง จากนั้นก็จะเป็นเควส [A Punitive Operation in Serendia] ที่อยู่ทาง Southwestern Gateway อีกทอดหนึ่ง

หาตัว NPC Xaviero Vitello ที่ Southwestern Gateway ซึ่งเขาจะให้เควสชุดที่เกี่ยวกับการล่า Red Orc โดยเริ่มจากตัวเควส [A Casual Scout?] ในจุดนี้นั้นขึ้นกับว่าผู้เล่นจะเลือกอย่างไร เนื่องจากแถว Red Orc นั้นค่อนข้างยุ่งเหยิงไม่น้อย และมีเควสมากมายที่เกี่ยวกับการล่า Red Orc เช่นกัน รวมถึง Black Spirit เองก็ด้วยที่จะให้เควส [Cats Kidnapped by Red Orcs] กับผู้เล่นมา

เมื่อผู้เล่นทำเควสน้องแมวจาก Black Spirit แล้ว จะมีเควส [Bringing the Cats Home] อีกต่อหนึ่ง ซึ่งผู้เล่นต้องไปหาตัว NPC Oliviero ที่ Central Neutral Zone สำหรับเควสนี้ ส่วนบริเวณที่มีเครื่องหมายของ NPC Orc Punitive Force soldier ในแผนที่จะมีเควสล่าต่างๆ ที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้าอยู่ และอย่าลืมจัดการเควส [Co-op] Org the Greedy จาก Black Spirit ด้วยล่ะ เยอะไปหมดเลยจริงๆ


Facebook Comments