[Review] Broforce มัดกล้าม ลูกผู้ชาย และระเบิดตูมตาม

118
broforce review cover myplaypost

เกม Action Platformer นั้นก็เป็นอีกหนึ่งแนวเกมที่อยู่คู่วงการและไม่ตายหายจากกันไปไหน ซึ่งก็มีมากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแนววิ่งตะลุยเก็บของ แนวบู๊อาละวาด ในครั้งนี้ก็จะมาขอแนะนำเกมแนวเดียวกันในแนวบู๊แหลกโคตรโบรกันอย่าง Broforce

ตัวเกมนั้นเป็นผลงานของทีมงาน Free Lives ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เคยทำ The Expendabro มาให้ชาว Steam ได้ลองเล่นฟรีเป็นการชิมลางกันมาแล้ว และต่อมาก็ได้มาเป็น Broforce ที่มีภารกิจอะไรต่างๆ มากขึ้นเป็นเกมตัวเต็มกันไป แต่ความโบรยังอยู่ครบนะพวก

Review Broforce

ตัวเกมนั้น จะกล่าวได้ว่าเป็นเหมือน Contra หรือ Metal Slug แบบบ้าบอมากขึ้นก็ว่าได้ ผู้เล่นจะได้ตื้นตันกับมิตรภาพของโบรเธอร์ทั้งหลาย ตะลุยไปกับภารกิจด้วยความแมนเต็มร้อย ยิงกับศัตรูในแบบ pixel art กันอย่างถล่มทลาย พื้นเพิ้น ผนังอะไรหาได้แคร์ไม่ เลือด(แบบ pixel)สาดกระจาย ยิ่งถ้าเล่นด้วยกันล่ะก็ มาแทคความแมน High Five ที่สะท้านไปทั้งฉากกันดีกว่า!

ตัวเกมนั้นก็ค่อนข้างที่จะเรียบง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อนมากมาย ผู้เล่นควบคุมตัวละคร ยิงถล่มศัตรู ไปยังจุดหมายของฉากให้ได้และกระโดดขึ้นฮอหนี แต่นั่นแหละคืออะไรที่ทำให้ตัวเกมเข้าถึงง่าย และการเพิ่มกล้ามเนื้อ ความโกลาหลและการระเบิดตูมตามเข้าไปในตัวเกม ก็ได้ออกมาเป็น Broforce เกมที่แค่ชื่อก็หาความซีเรียสไม่เจอแล้ว ทั้งๆ ที่มันน่าจะเครียดแท้ๆ ให้ดิ้นตาย

อ้อ ตัวเกมนั้นรองรับการใช้จอยด้วยนะจ๊ะ แนะนำๆ

 


เหล่าโบรเธอร์พร้อมความสามารถส่วนตัว

ตัวละครแต่ละตัวที่ผู้เล่นจะได้ควบคุมในแต่ละด่านนั้น จะเป็นเหล่าพี่น้องกล้ามโตที่แซวมาจากดาราหรือหนังดังเรื่องต่างๆ ทั้งสิ้น แน่นอนว่าแต่ละคนก็จะมาพร้อมกับอาวุธและความสามารถ(ระเบิด)เฉพาะของตัวเอง ทำให้บางครั้งผู้เล่นอาจจะได้ตัวละครที่เหมาะกับสถานการณ์นั้นๆ หรือไม่ได้เข้าท่าเอาซะเลยในตอนนั้น(ฮา)

ตัวละครต่างๆ ก็จะมีการสุ่มปลดล๊อคออกมาเพื่อผู้เล่นช่วยเหลือเชลยในฉากได้ถึงตามที่กำหนด พร้อมกับมี Intro ให้เล็กน้อยว่าผู้เล่นได้ช่วยเหลือใครมา และจะทำให้มีตัวละครในกองสุ่มมากขึ้น แน่นอนว่าเชลยที่ช่วยนั้นก็จะมีสถานะในเกมเป็นเหมือนกับ 1up หรือการแทคเปลี่ยนตัวละครเป็นตัวใหม่ เพิ่มความโกลาหลเข้าไปอีกในเกม

 

ทุกอย่างถล่มได้ทั้งสิ้น พื้นกำแพง ว๊าก๊า

เรียกได้ว่าไม่มีที่ปลอดภัยสำหรับเหล่าผู้ร้ายในเกมนี้ ไม่ว่าจะเป็นการซ่อนตัวอยู่ใต้ดิน เอาที่กำบังมาขวาง ทุกอย่างนั้นสามารถถูกทำลายได้ด้วยมัดกล้ามและพลังของโบรเธอร์ เอาจริงก็ยังมีบางอย่างที่ทำลายไม่ได้ แต่นั่นไม่สำคัญเพราะจุดนี้ทำให้ อาวุธทำลายล้างของผู้เล่นนั้นดูทรงอำนาจเป็นอย่างมาก มันดูรุนแรง ถล่มได้วินาศสมเป็นอาวุธที่ระเบิดตูมตามจริงๆ

แน่นอนว่าการทำเช่นนี้ก็มีข้อเสียเช่นกัน บางครั้งที่ผู้เล่นเมามันจัดก็อาจจะถล่มฉากจนไปต่อไม่ได้หรือสร้างเหวไร้ก้นขึ้นมาให้ตกเหวตายกันเองได้ (สม) หรือไปเผลอยิงถังระเบิดใส่หน้า ทำให้กับดักที่น่าจะไม่โดนก็ไถลมาโดนตายหมู่กันได้ เป็นที่น่าตบกบาลคุณโบรเฟรนส์ที่เล่นด้วยกันยิ่งนัก

 

โบรเธอร์ไม่ได้มีเพียงคนเดียวหรอกนะ!

ตัวเกมนั้นรองรับผู้เล่นพร้อมกันได้สูงสุดถึง 4 คน (แม้จะมีหน้าจอ/ระบบเข้าไปเล่นด้วยกันที่ชวนปวดกบาลอย่างมากก็ตามที) แต่นั่นก็ถือว่าคุ่มค่า เพราะเกมแนวนี้ ยิ่งเล่นด้วยกันก็ยิ่งสนุก ยิ่งโกลาหล วุ่นวาย และพินาศมากกว่าเดิม ผู้เล่นแต่ละคนจะได้ควบคุมโบรที่ไม่ซ้ำกัน ทำให้สามารถรับมือกับศัตรูต่อหน้าได้ง่ายขึ้น มั้ง… อ้อ นอกจากการเล่นแบบ Co-op แล้ว การฟัดกันแบบ Deathmatch เองก็มีนะเอ้อ เดี๋ยวจะหาว่าโบรเธอร์ฟัดกันไม่เป็น

แน่นอนว่าทีมงานเองก็ได้รับความมันส์จากเกมรุ่นเก่ามาเต็มเปี่ยมและยินดีส่งทอดต่อไป ด้วยการไม่เปิด Friendly Fire ให้วุ่นวาย เพราะแค่นี้ก็ตายกันเกลื่อนแล้ว แต่การดึงฉาก ดึงจออะไรก็ยังมีอยู่ รวมถึงการเผลอทำโบรเฟรนส์ม่องเท่งจากสภาพแวดล้อมเช่นกับดัก หินถล่ม ถังระเบิด เรียกได้ว่าไม่รู้ว่าตกลงเล่นด้วยกันนี่มันจะผ่านง่ายขึ้นหรือตายกันไวขึ้นกว่าเดิมก็ไม่ทราบได้ ว่าแต่เมื่อกี้ใครขุดเหวนี้ขึ้นมาว้อยยยยยยยย

 

เบื่อด่านเดิมๆ ก็ทำด่านเองเลยโบรเธอร์!

ด้วยความที่เป็นเกมแนว Action ง่ายๆ ทำให้ทีมงานเองก็ไม่ได้อัดฉากในเนื้อเรื่องมามากมายจุใจผู้เล่นเท่าไหร่นัก แต่อย่างไรก็ดีเพื่อทำให้ตัวเกมมีอะไรเล่นมากกว่านั้น ทีมงานก็ได้ใส่ Level Editor สำหรับให้ผู้เล่นสร้างฉากมาเล่นกันเองได้อย่างอิสระอีกด้วย แน่นอนว่ารองรับ Steam Workshop เป็นที่เรียบร้อย ทำให้การสร้างแผนที่เพื่อแชร์ให้คนอื่นเล่นด้วยเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นไปในบัดดล

จากแนวของตัวเกม ระบบพื้นฐานที่ไม่ซับซ้อน ก็ทำให้ตัว Level Editor นั้นเรียบง่าย เข้าใจง่ายตามไปด้วย และนั่นก็ทำให้เหล่าผู้เล่นต่างสร้างฉากกันเองอย่างเมามันจนล้นใน Workshop เลยก็ว่าได้ (ฮา) ก็อาจจะเป็นจุดที่ทีมงานลักไก่จากตัวด่านที่มีอยู่น้อยก็เป็นได้

 

เรียบง่าย แต่ก็มีอะไรให้ท้าทาย

แม้ว่าเราจะพูดถึงตลอดว่าตัวเกมมีความเรียบง่าย เข้าถึงง่าย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นแบบเดิมๆ วิ่งยิงตลอดทั้งเกม มีหลายจุดที่มีการแนะนำ Mechanic ใหม่ๆ หรือศัตรูที่มีวิธีสู้เฉพาะตัวให้ผู้เล่นต้องมึนว่า แล้วจะสู้กับมันยังไง ต้องหาทางผ่านยังไง รวมถึงตัวฉากที่บางครั้งก็ทำมาดักทางลูกอีช่างระเบิดให้ต้องเพลาๆ มือกันบ้างหรืออะไรกัน หรือแม้แต่ศัตรูติงต๊องๆ ที่เราเห็นตามฉากนั้น จังหวะหรือการวางตำแหน่งก็สามารถทำให้พวกมันดูเก่ง อันตรายขึ้นมาได้อย่างไม่มีเหตุผล(?)เป็นอย่างมาก เช่นเดียวกัน

ตัวเกมเองก็นอกจากจะมี Normal Mode แล้วก็ยังมี Hard Mode และ Achievement ที่ให้ผู้เล่นได้ท้าทายความสามารถกรณีที่อยากเล่นแบบจริงจัง ไม่บ้าบอเฮอาเพียงอย่างเดียวได้อีกด้วย

 


สรุป Review Broforce

ก็อาจจะกล่าวได้ว่า Broforce นั้นเป็นเกมที่เน้นเล่นเอามันส์ ระเบิดเถิดเทิง เล่นเอาขำๆ เฮฮากับเพื่อนฝูงมากกว่าจะเล่นแบบจริงจังอะไรกัน (ถึงแม้ว่าตัวเกมจะมี Achievement โหดร้ายอย่างห้ามตายเลยตลอดการเล่นด้วยก็ตาม) ซึ่งก็เรียกได้ว่าเข้ากับเกมแนว Action Platformer เลยทีเดียว การเข้าถึงได้ง่าย และเล่นได้เพลินๆ เป็นอะไรที่เหมาะแก่การเล่นยามเบื่อหรือเหนื่อย เครียดจากภาระหนักได้ดี

อย่างไรก็ดี ข้อเสียของตัวเกมก็อยู่ที่ความสั้นของเนื้อเรื่องที่มีให้เล่น รวมถึงการระเบิดตูมตามที่บางครั้งก็เยอะจนมึนว่าใครอยู่ตรงไหน และแม้จะมีการ reset process ได้แต่โบรที่สะสมมาก็ไม่ถูก reset ไปด้วยทำให้รู้สึกขัดๆ ใจเวลาที่อยากเห็น intro ของโบรแต่ละคนก็อดเห็นแล้ว

หากใครที่เป็นแฟนเกมแนวนี้ อยากหาเกม Action Co-op เล่นได้ไวๆ เข้าใจง่ายไม่ต้องอะไรมาก รองรับการเล่นด้วยจอยเป็น BROnus แล้ว Broforce ก็จัดเป็นอีกหนึ่งในเกมที่น่าสนใจเลยทีเดียว สนนราคาไทยตอนนี้ไม่ลดก็ 315 บาทหรือ 819 สำหรับแบบ 4-pack น่อ (แนะนำว่าจัดตอนลดราคาดีกว่าจ้า ค่อนข้างแอบแรงไปหน่อยสำหรับราคาไม่ลด)

 

▲ จุดเด่น
– เข้าถึงง่าย การเล่นไม่ยุ่งยาก โคตรเฮฮา แพ้หรือตายก็ยังเฮฮาได้อีก
– การเล่นนั้นไม่จำเป็นต้องเล่นยาวๆ ต่อเนื่อง มีการแบ่งเป็น Mission ให้มาเล่นต่อภายหลังได้ง่าย
– ระเบิดกระจุยกระจายไปเลยพี่!
– แซวเกม หนังและดารา พร้อมกับความหลากหลายของแต่ละตัวละคร อาวุธที่ล้อกันมาเต็มที่
– มี Level Editor ยืดอายุการเล่นของเกมได้สุดๆ
– EPIC MANLINESS มัดกล้ามและพลังโบรเธอร์

▼ จุดด้อย
– บางทีมันก็ระเบิดเกินปาย มั่วไปหมด
– ตัวภาพบางทีก็รู้สึกได้ว่าแยกอะไรออกจากกันค่อนข้างยาก
– ตัว Mission ค่อนข้างสั้นมาก ทำให้เล่นได้ไม่นานก็จบ
– ผู้เล่นไม่สามารถเลือก Bro ได้เอง ทำให้บางฉากที่ต้องอาศัยฝีมือจัดๆ อาจจะกลายเป็นเกมวัดดวงเกินไป
– ราคาเต็มกับตัวเกมดูจะแพงไปซักหน่อยหากเทียบกับเนื้อหาหลักๆ ที่เกมให้ ต้องพึ่งพา Workshop
– ระบบ Multiplayer ทำมาไม่ดีในส่วนของการเข้าร่วม หรือการแสดงข้อมูลตอนอยู่นอกฉากการเล่น


Facebook Comments