Commandeer Armament เกมการ์ดฝีมือคนไทยเปิดให้เล่นแล้ววันนี้!

475

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีทีเดียวล่ะครับสำหรับแฟนๆ ผู้ที่รักการเล่นเกมการ์ด โดยล่าสุดในวันที่ 5  พฤษภาคมที่ผ่านมา เกม Commandeer Armament เกมการ์ดฝีมือคนไทย ที่ได้เปิดให้บริการโดย Xrosstales Studio ก็ได้เปิดให้บริการเป็นที่เรียบร้อยแล้วบนฉบับ PC ซึ่งแน่นอนว่าในเร็วๆ นี้จะมีเวอร์ชั่นของ Android และ iOS ตามออกมาด้วยแน่นอน โดยในบทความนี้เราจะมารีวิวถึงตัวเกมในเบื้องต้นกันนะครับ สำหรับใครที่สนใจอยากจะลองเล่นดูสามารถดาวน์โหลดได้เลยตามลิงค์นี้ (ตอนนี้มีเฉพาะ PC นะ)

เกี่ยวกับเกม Commandeer Armament

ก่อนอื่นต้องขอเท้าความไปที่เกม Commandeer ซึ่งเป็นเกมต้นแบบของเกมนี้ก่อน โดยตัวเกม Commandeer ในเวอร์ชั่นปกตินั้นเป็นเกมการ์ดที่สามารถจับต้องได้จริงๆ และยังมีผู้เล่นอยู่ค่อนข้างมากในไทย แต่ในส่วนของ Commandeer Armament นั้นจะเป็นเกมบนเครื่อง PC และบนมือถือ ซึ่งระบบต่างๆ ของตัวเกมนั้นได้ถูกปรับปรุงให้เข้ากับการเล่นบนโลกออนไลน์มากขึ้น แต่ในเบื้องต้นแล้วแนวทางการเล่นจะมีความคล้ายคลึงกันครับ ซึ่งถ้าหากว่าคนที่เล่นเกม Commandeer แบบการ์ดจริงมาก่อนจะเข้าใจเกมนี้ได้ง่ายขึ้น แต่หากไม่เคยเล่นเลยก็ไม่เป็นไรครับ เพราะตัวเกมไม่ได้ซับซ้อนหรือเล่นยากอะไรมากมาย

วิธีการเล่นเบื้องต้น

ในการเล่นเกม Commandeer Armament เบื้องต้นนั้นตัวเกมจะเป็นการผสมผสานกันระหว่างเกมการ์ดกับเกมหมากรุก ที่เราจะต้องคอยเคลื่อนการ์ดของเราไปยังตำแหน่งที่ได้เปรียบ โดยการ์ดแต่ละใบจะมีทิศทางที่โจมตีได้แตกต่างกัน รวมไปถึงความสามารถที่จะส่งผลกับรูปเกมด้วย อาทิเช่นบางใบเมื่ออยู่กับเพื่อนจะได้พลังโจมตีเพิ่ม หรือบางบใบไม่สามารถโจมตีได้หากโดนอีกฝ่ายล้อมอยู่เป็นต้น ทำให้เราต้องคอยจัดวางและคอยสับเปลี่ยนพื้นที่ของการ์ดให้อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดเสมอ ซึ่งเกมจะจบเมื่อเราสามารถกำจัดการ์ดของอีกฝ่ายได้ 6 ใบ

ภายในเกมผู้เล่นสองฝ่ายจะต้องทำการสู้กันบนฟิลด์ ที่เปรียบเสมือนกับสนามรบ ซึ่งใครที่สามารถครองพื้นที่ได้มากก็จะได้เปรียบ

ในส่วนของการกระทำในแต่ละเทิร์นนั้น ผู้เล่นแต่ละคนจะผลัดกันลงการ์ดซึ่งแบ่งออกเป็นการ์ด Unit และการ์ด Event ซึ่ง Unit จะเป็นเหล่าทหารที่เราสามารถลงไปยังสนามได้ส่วนการ์ด Event ก็จะเป็นการ์ดที่เอาไว้ใช้ก้บพวก Unit ฝ่ายเราหรือฝ่ายศัตรูนั่นเอง

ในแต่ละตาของผู้เล่นจะแบ่งออกเป็นหลักๆ 3 ส่วนดังนี้

  1. Planning Phase  – เป็นส่วนที่ผู้เล่นแต่ละคนจะได้ทำการเลือกการ์ดที่จะเอาลงสู่สนาม ซึ่งเราสามารถเรียกการ์ด Unit ลงสนามได้ตามค่า Command และ Energy ที่เรามีครับ และเราสามารถจั่วไพ่ได้ด้วยแต่จะต้องใช้ค่า Command เป็นสิ่งแลกเปลี่ยน
  2. Opponent Defense Phase – ส่วนนี้จะเป็นการให้ฝ่ายตรงข้ามได้เล่นเพื่อหาไพ่มาใช้ป้องกันยูนิทของตัวเอง โดยจะมีไพ่บางใบที่สามารถใช้ในช่วงนี้ได้ ซึ่งแน่นอนว่าหากเราเลือกใช้ไพ่ได้อย่างเหมาะสมจะสามารถป้องกันไม่ให้ยูนิทของเราตายได้นั่นเอง
  3. Combat Phase – ในส่วนนี้จะกลับมาที่ผู้เล่นเจ้าของเทิร์น โดยจะเป็นช่วงที่เราเลือกโจมตียูนิทของฝ่ายศัตรูได้นั่นเอง

คุยกันหลังเล่น

ภายในเกมสิ่งที่ทำได้ดีมากๆ ตั้งแต่แรกเห็นเลยคือ Interface ภายในหน้า Lobby ที่ค่อนข้างเรียบง่ายและไม่ซับซ้อนจนเกินไปครับ เรียกได้ว่ามองเห็นแว่บเดียวก็เข้าใจได้เลยว่ามีอะไรบ้าง ถึงแม้ว่าในตอนนี้อาจจะยังมีรายละเอียดน้อยไปสักหน่อย แต่คิดว่าในอนาคตต่อให้มีอะไรเพิ่มเข้ามาก็ไม่ค่อยงงครับ

ตัวระบบการเล่นของ Commandeer Armament เป็นเกมที่ค่อนข้างมีระบบที่แปลกไปจากเกมการ์ดที่ผมเคยเล่นมาพอสมควรครับ โดยตัวเกมจะเน้นไปที่การใช้ Tactic ต่างๆ ที่ทำให้เราต้องคิดมากกว่าปกติ เรื่องดวงเองก็เรื่องนึงแต่ต่อให้เราจั่วได้ไพ่ดีแต่วางแผน หรือวางตำแหน่งของการ์ดไม่ถูกก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย ทำให้คนที่เล่นเกมนี้ต้องคิดอะไรมากพอดูเลยทีเดียวครับ เรียกว่าเป็นจุดเด่นนึงก็คงไม่ผิดนัก โดยในตานึงเราจะใช้เวลาเล่นประมาณ 10 – 20 นาทีต่อรอบ จัดว่าแอบนานเหมือนกัน

ตัวเกมพยายามให้ความสำคัญกับการคุมพื้นที่ และตัวการ์ดแต่ละใบมีรูปแบบการโจมตีที่ไม่ค่อยเหมือนกันเท่าไหร่ ทำให้แนวทางการเล่นมีค่อนข้างหลากหลายพอสมควรครับ แต่ด้วยความที่มีเรื่องพื้นที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยทำให้คนที่พึ่งมาเล่นอาจจะมึนๆ สักหน่อย อาทิเช่น ยูนิทที่ใช้ธนูหรือปืนจะยิงได้สุดแผนที่เลย แต่พวกที่ใช้ดาบหรือมีดจะโจมตีได้เพียงแค่ช่องรอบๆ ตัวอะไรแบบนี้เป็นต้น และยังมีเรื่องของทิศทางที่เราต้องระวังด้วย แต่พอเล่นได้สักพักก็จะเริ่มเข้าใจและสนุกกับตัวเกมได้ครับ แต่ช่วงแรกๆ อาจต้องคอยระวังเรื่องเงื่อนไขของตัวการ์ดนิด เพราะผมเองตอนเล่นตาแรกๆ ก็จำเงื่อนไขผิดอยู่เรื่อย

การ์ยูนิทที่มี Ability Ranged Attack จะสามารถโจมตีในทิศทางของลูกศรตัวเองได้สุดแมพ เลยทีเดียว

ในส่วนของการจัด Deck นั้นเราสามารถเข้าผ่านตรง Deck ด้านหน้าของเกมได้เลย ในส่วนนี้ผมมองว่าทำออกมายังไม่โอเคเท่าไหร่ครับ อินเตอร์เฟสในส่วนของการจัดการ์ดค่อนข้างยากนิดนึงสำหรับคนที่พึ่งมาเล่น เพราะเราแทบจะไม่รู้จักการ์ดแต่ละประเภทเลย รวมไปถึงไม่มีการแบ่งค่า Cost ให้ดูทำให้การจัดต้องเสียเวลาพอสมควร แต่เชื่อว่าในส่วนนี้ในอนาคตน่าจะมีการพัฒนาแน่นอนครับ

ในเรื่องการหาการ์ดใหม่ๆ เกมนี้มีข้อดีคือเราสามารถเลือกซื้อการ์ดเป็นใบๆ ที่ต้องการได้ครับ ไม่จำเป็นว่าจะต้องไปไล่เปิดหา Pack อย่างเดียว เพียงแต่ราคาเป็นใบๆ อาจจะสูงไปสักนิดหน่อย แต่รับรองว่าง่ายกว่าการเปิดหาจากการ์ดจำนวนมากแน่นอนครับ 

สำหรับเพื่อนๆ ที่พึ่งมาเล่นครั้งแรกและยังงง ภายในเกมมีโหมดฝึกให้เราด้่วย เราสามารถกดเข้าได้ผ่านหน้า Lobby และเลือกไปที่ Play > Tutorial ซึ่งจะช่วยให้เราเข้าใจระบบเบื้องต้นของตัวเกมได้ดีขึ้นมากเลยทีเดียวครับ เพียงแต่ในรายละเอียดบางส่วนผู้เล่นอาจจะต้องเข้าไปลองจริงในการเล่น เพราะตัว Tutorial นั้นอธิบายเอาไว้ได้ไม่หมดครับ ส่งผลให้เราต้องไปลองผจญภัยดูเองในบางเรื่อง อาทิเช่น เอฟเฟ็กต์ของสกิลบางชนิด หรือในส่วนของเทคนิคการเล่นต่างๆ ที่ทางตัวเกมไม่ได้อธิบายเอาไว้ละเอียด

สุดท้ายนี้ก็บอกได้เลยครับว่าตัวเกมการ์ด Commandeer Armament จัดเป็นอีกหนึ่งในเกมการ์ดที่น่าสนใจเลยทีเดียว ซึ่งแม้ในตอนนี้ยังต้องมีจุดที่ต้องปรับเปลี่ยนแก้ไขให้เป็นลงตัวมากขึ้น แต่ด้วยศักยภาพของผู้พัฒนาบ้านเรา กบเชื่อว่าทำได้อย่างแน่นอนครับ


Facebook Comments