[Durango]บทบาทของแต่ละอาชีพ

8280

สำหรับใครที่สงสัยนะครับว่าทักษะในแต่ละด้านของเกมทั้ง 12 ชนิดนั้นมีอะไรและทำอะไรได้บ้าง วันนี้กบได้รวบรวมข้อมูลเอาไว้ให้เพื่อนๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสกิลสายไหนมีบทบาทยังไง และทำอะไรได้บ้างนั้นเราไปชมกันได้ในบทความนี้ครับ แต่ถ้าหากเพื่อนๆ สงสัยว่าจะเริ่มต้นด้วยอาชีพไหนดีในตอนแรกสามารถไปอ่านได้ที่บทความแนะนำตัวละครอีกตัวได้ครับ >>ที่นี่<<


Survival

สกิลสายนี้เป็นสกิลที่จะขึ้นตามการกระทำสิ่งต่างๆ ของเราภายในเกม ซึ่งทักษะในสายนี้จะเกี่ยวกับการเอาตัวรอดของผู้เล่นไม่ว่าจะเป็นการจับสัตว์, เพิ่ม Max Energy หรือสิ่งอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการอยู่รอด โดยภายในสายนี้จะมีสกิล Hiding Proficency ที่ทำให้เราโดนพวกไดโนเสาร์ตรวจเจอได้ยากขึ้นด้วย


Gathering

ทักษะในการเก็บข้าวเก็บของต่างๆ ซึ่งเราอาจจะมองว่าการเก็บของไม่สำคัญเท่าไหร่ แต่ความจริงแล้วมันค่อนข้างจะสำคัญมากเลยทีเดียวครับ เพราะยิ่งของระดับสูงมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีความยากและ % ในการเก็บต่ำลงมากเท่านั้น ดังนั้นหากมีคนที่มีทักษะนี้อยู่ภายในแคลนจะทำให้การรวบรวมไอเทมและข้าวของต่างๆ เป็นไปได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งทักษะในการเก็บก็จะแบ่งออกเป็น การรวบรวมของด้วยขวาน, จอบ, มีด ฯลฯ ทักษะส่วนใหญ่ของสายนี้จะเพิ่ม % ในการเก็บเกี่ยวพืช รวมไปถึงความสามารถในการเก็บเกี่ยวแร่ใหม่ๆ และพืชผลใหม่ๆ ก็จะต้องมาอัพสกิลในสายนี้ครับ

► บทบาทภายในเกม : คนที่เล่นสายนี้เป็นหลักจะทำหน้าที่ในการรวบรวมทรัพยากรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพืช, แร่, ของจุกจิกต่างๆ ภายในเกม ซึ่งสายนี้โอกาสในการเก็บพลาดจะน้อยมากๆ อีกทั้งยังสามารถเก็บเลเวลจากการเก็บของได้ค่อนข้างง่าย เพียงแต่อาจจะต้องเปลืองอุปกรณ์สักหน่อยสำหรับสายนี้ ดังนั้นหากเล่นกับเพื่อนไม่กี่คนหรือ Solo ผมแนะนำว่าให้ไปคู่กับสายทำอาวุธและ Processing ก็ไม่เลวครับ เพื่อที่เราจะได้ทำ Tool ต่างๆ มาใช้งานได้เองด้วย


Slaughter

คล้ายๆ กันกับสาย Gathering เพียงแต่สายนี้เปลี่ยนจากการเก็บของอย่างของเป็นการชำแหล่ะเนื้อสัตว์และสิ่งอื่นๆ ที่ได้จากสัตว์แทนครับ ซึ่งคนที่เล่นสายนี้จะสามารถรวบรวมเนื้อและกระดูกของสัตว์ได้ง่ายมากๆ

► บทบาทภายในเกม : สายนี้มักจะเล่นคู่กับกับ Gathering หรือสายต่อสู้ต่างๆ เพราะการล่าสัตว์นั้นจำเป็นจะต้องมีความสามารถในการต่อสู้อยู่ด้วย ซึ่งสายนี้มีความจำเป็นพอสมควรเพราะการแล่เนื้อและกระดูกในระดับหลังๆ % ในการเก็บค่อนข้างต่ำ และมีวัสดุเฉพาะอย่างเช่นเครื่องในหรือเขาสัตว์ที่เก็บค่อนข้างยาก โดยพวกมันจะถูกนำไปใช้ทำเสื้อระดับสูงหรืออาหารที่มีสถานะสูงด้วยพ่อครัวอีกทีหนึ่ง


Weapon Crafting

ทักษะที่มีความสำคัญมากๆ ในการเล่นเกม Durango การเรียนทักษะนี้จะทำให้เราสามารถสร้างอาวุธต่างๆ ได้อีกทั้งยังสามารถสร้างอุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่อาวุธอาทิเช่นจาน หม้อ และเครื่องมือต่างๆ ได้อีกด้วย ดังนั้นสายนี้ถึงแม้จะเป็นสายเดียวกันแต่ก็อาจจะแบ่งการอัพได้หลายแบบตามแต่แนวทางการเล่น ตั้งแต่ประเภทของอาวุธ หรือเครื่องมือที่ทำ เพราะการที่คนๆ เดียวจะเล่นสายนี้ทั้งหมดนั้นเป็นไปได้ยากมากๆ ครับ โดยเฉพาะผู้เล่น solo ส่วนมากแล้วจะอัพสายอาวุธสายใดสายหนึ่งเอาไว้ และมักจะอัพเลเวลของเครื่องมือเอาไว้ในระดับนึง

► บทบาทภายในเกม :  โดยส่วนใหญ่แล้วสายนี้นอกจากหน้าที่ผลิตอาวุธแล้วความสำคัญอย่างมากเลยคือผลิตเครื่องมือในการเก็บเกี่ยวให้กับเพื่อนครับ โดยอุปกรณ์ในการเก็บเกี่ยวอย่างมีด, ขวาน, จอบ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ในการทำงานอื่นๆ เช่นการทำอาหารอย่างหม้อหรือจาน ล้วนแล้วแต่ต้องให้สายอาชีพนี้ทำทั้งสิ้น ดังนั้นสายอาชีพนี้จึงเป็นสายที่ทำงานค่อนข้างหนัก และมีบทบาทมากๆ นั่นเองครับ ซึ่งการมีสายอาชีพนี้ไว้หลายๆ คนก็เป็นเรื่องที่ดีเพราะจะได้ช่วยกันแบ่งเบาภาระได้ครับ สำหรับการเล่นสายนี้กับ Processing ล้วนซึ่งจะเน้นการสร้างอาวุธและอุปกรณ์ หรือหากเล่นคนเดียวหรือมีคนน้อยอาจเล่นคู่กับสายเก็บเกี่ยวเพื่อออกล่าหาของก็ไม่เลวครับ


Processing

สายนี้กบจะไม่ถือว่าเป็นสายหลักครับ เพราะมันจะอยู่คู่กับแทบทุกสาย เนื่องจากวัตุดิบหลายๆ อย่างจะต้องอัพสกิลสายนี้ก่อนเช่น เชือก, น็อต, หนัง ฯลฯ โดยเรามักจะอัพเฉพาะแค่ที่เราใช้ครับ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลกับการเสียแต้มแบบสิ้นเปลืองกับสายนี้มากนักถ้าหากว่าเราได้ใช้งานอะไรมากมายก็ข้ามไปก็ได้ครับ อัพแค่ที่ใช้พอ

► บทบาทภายในเกม :  สกิลสายนี้มักจะอยู่คู่กับพวก weapon Crafting, Tailoring, Building ซึ่งจะขาดสกิลในสายนี้ไม่ค่อยได้ครับ เพรราะเราจะต้องเรียนการแปรรูปตากสกิลสายนี้ไม่ว่าจะเป็นการตากหนังให้แห้ง, การทำเชือก, การทำน็อต ฯลฯ


Building

 สายก่อสร้างที่นอกเหนือจากจะสามารถสร้างบ้านสร้างช่อง ให้กับเพื่อนๆ ได้แล้วยังมีความสามารถในการสร้างเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ได้อีกด้วย โดยอุปกรณ์การทำงานต่างๆ นั้นล้วนแล้วแต่จะต้องให้สายนี้สร้างแทบทั้งสิ้นครับ

 ► บทบาทภายในเกม : สายอาชีพนี้เป็นสายที่จะต้องมีสักคนนึงภายในแคลน หรือถ้าหากเล่นคนเดียวก็ต้องเจียดพ้อยต์มาอัพแบบช่วยไม่ได้ เพราะมีทักษะที่จำเป็นอยู่หลายอย่างที่ต้องการจากสายอาชีพนี้เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างกล่องเก็บของ, สร้างที่พักแรมอย่างเต็นท์หรือบ้าน, โต๊ะทำงาน ฯลฯ แต่ด้วยความที่ว่าสิ่งของที่สร้างไปแล้วมันจะไปหายไปไหน เราจึงมักเห็นคนที่เล่นสายนี้เมื่อสร้างของเสร็จก็จะรีแต้มสกิลทิ้งแล้วไปอัพอย่างอื่นแทนครับ ซึ่งจะเห็นได้บ่อยเป็นพิเศษกับผู้เล่น Solo


Cooking

อีกสายนึงที่มีความจำเป็นยิ่งชีพ เพราะว่ากองทัพเราต้องเดินด้วยท้องครับ ด้วยความที่ Energy ของเกมนี้จะไม่มีทางเพิ่มทางอื่นนอกจากการกินอาหาร ดังนั้นทักษะการทำอาหารในระดับที่สูงจะช่วยทำให้ค่า Energy ของเราเต็มและออกลุยได้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งอาหารภายในเกมนี้ยังมีบัฟค่าสเตตัสต่างๆ อีกด้วย

 ► บทบาทภายในเกม : ไม่ว่าจะเล่นคนเดียวหรือเป็นทีมงานนี้ก็มีความสำคัญมากๆ เพราะอาหารนั้นสามารถบัฟทักษะต่างๆ ได้โดยพวกเนื้อจะบัฟ STR ทำให้โจมตีได้แรงขึ้นส่วนน้ำผลไม้จะบัฟ Cha ทำให้พลังป้องกันเพิ่มเป็นต้นครับ (จริงๆ มีอีก) ผู้เล่นสายนี้มักจะเล่นควบคู่กับสายล่าหรือ Gathering เพื่อหาวัตถุดิบมาทำอาหาร


Tailoring

สกิลสายตัดเย็บที่สามารถสร้างชุดที่รองรับการทำงานต่างๆ ให้กับเพื่อนๆ ได้ อีกทั้งยังทำเครื่องประดับเพื่อเพิ่มสเตตัสได้อีกด้วย

► บทบาทภายในเกม :  สกิลสายนี้เป็นสายที่ค่อนข้างเล่นยากเพราะต้องใช้วัตถุดิบที่เยอะและวุ่นวาย อีกทั้งเสื้อก็ยังมีอยู่หลายแบบ ทำให้เล่น Solo ได้ยากมาก แต่ถ้าในแง่ของทีมแล้วสายนี้สามารถทำชุดที่รองรับการทำงานด้านต่างๆ เช่นชุดที่เพิ่มสถานะในการเก็บเกี่ยวพืชอย่าง Flax Collection Outfit , ชุดที่เพิ่มโอกาสในการทำอาหารอย่าง Kitchen Worker ฯลฯ


Farming

สายอาชีพที่ดลบรรดาลอาหารให้กับเพื่อนๆ มีความสามารถในการปลูกพืชผัก เพื่อทำให้พวกมันงอกเงย

► บทบาทภายในเกม :  สายนี้มักจะเล่นกันเป็นสายเสริม เพราะใช้แต้มไม่เยอะเท่าไหร่ โดยภายในเกมจะมีพืชหลายชนิดที่ต้องปลูกเอาเท่านั้น และพวกมันสามารถนำไปทำของได้หลากหลายเช่นข้าวโพดที่เราเอาไปทำเป็นแป้งต่อได้ด้วย ซึ่งคนที่เล่นสายนี้ควรจะเล่นคู่กับสาย Cooking ครับเพราะเอาไปใช้ทำอาหารต่อได้เลย


Archery

ทักษะการต่อสู้ระยะไกลด้วยอาวุธระยะไกลอย่างธนูหรือหน้าไม้ สามารถออกล่าตัวคนเดียวได้ง่าย หรือสนับสนุนทีมก็ได้

► บทบาทภายในเกม :  หน่ยวโจมตีระยะไกลที่สามารถจัดการศัตรูได้ก่อนที่จะถึงตัวด้วยว้ำในหลายๆ ครั้ง สมารถทำดาเมจได้สูงมากๆ แต่ก็แลกด้วยสกิลการป้องกันและหลบหลีกที่ไม่เท่ากับสาย Melee ครับ แต่ถือว่าเป็นสายที่เล่นค่อนข้างง่าย และล่าด้วยตัวคนเดียวค่อนข้างสะดวก เพราะเราสามารถทำดาเมจใส่ศัตรูได้จากจุดที่ไกลและล่อออกมาจัดการได้ง่าย สำหรับอาวุธนั้นจะแนะนำอยู่สองอย่างคือธนูที่มีค่าเจาะเกราะเยอะ กับหน้าไม้ที่สามารถสร้างค่าสถานะผิดปกติได้ง่ายครับ


Melee

ทักษะการต่อสู้ระยะใกล้ด้วยอาวุธหลากชนิดต่างๆ แนวหน้าในการออกล่าของทีม

► บทบาทภายในเกม :  สายนี้มีอาวุธค่อนข้างมาก ทำให้สามารถเล่นได้หลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นตัวดาเมจหลักหรือตัวป่วน โดยอาวุธแต่ละอย่างก็จะมีคุณสมบัติต่างกันไป เช่นดาบก็จะเน้นเจาะเกราะ ค้อนก็จะเน้นสร้างสถานะผิดปกติ(สตั๊น) ส่วนขวานก็จะมีโอกาศในการติดคริติคอลที่ค่อนข้างสูงครับ


Defense

สกิลในสายป้องกันที่จะทำให้เราเอาตัวรอดได้ในสถานการ์ณที่ไม่คาดคิด

► บทบาทภายในเกม : แทบทุกคนจะต้องอัพสกิลสายนี้เอาไว้ไม่มากก็น้อยครับ โดยสกิลในสายนี้จะเกี่ยวกับเลือดและอัตราการหลบหลีกต่างๆ ของเราด้วย ดังนั้นหากมีแต้มเหลือควรจะมาอัพเอาไว้สักหน่อย ยิ่งเฉพาะกับสายลุยที่ออกไปล่าบ่อยๆ ยิ่งควรจะอัพเป็นอย่างยิ่งเลยล่ะครับ


หวังว่าไกด์ฉบับนี้จะช่วยให้คำตอบเพื่อนๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะครับ ถ้าหากว่าใครทีคำถามอะไรสามารถเข้ามาสอบถามได้ในกลุ่ม >>ที่นี่<< เลย หรือถ้าหากถูกใจบทความก็สามารถไปกด Like ได้ที่เพจของกบ >>ที่นี่<< ครับ

Facebook Comments