[Review] Raft (Early Access)

377
review raft cover myplaypost

วันนี้ก็กลับมารีวิวกันอีกครั้งกับเกมแนว Survival Sandbox ที่พึ่งจะเข็นลง Early Access กันอย่างเจ้า Raft เกมลอยแพที่เอาจริงก็มีตัว Beta ให้เล่นฟรีกันพักใหญ่(มาก) แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันเท่าไหร่นัก พึ่งจะมาเป็นข่าวกันเมื่อตอนลง Steam Early Access อย่างเป็นทางการนี่แหละจ้า

จุดเด่นของ Raft เลยก็จะเป็นดั่งชื่อ นั่นคือผู้เล่นจะได้เอาตัวรอดกลางทะเล บนแพง่อยๆ และมีน้องหลามขาวตัวอย่างเบ้งว่ายไปมา เมื่อไหร่จะได้งับก้น ขู่แฮ่ๆ อยู่ใต้น้ำ ผู้เล่นจะได้เอาตัวรอดด้วยการเก็บสะสมทรัพยากรที่ลอยน้ำมาเพื่อขยาย ซ่อมแซมแพ และสร้างอุปกรณ์ยังชีพต่างๆ นั่นเอง

**ก่อนอื่นก็ต้องขอย้ำอีกครั้งว่า รีวิวนี่เป็น Early Access Review ณ วันที่ 7 เดือนมิถุนายน ดังนั้นอะไรๆ ในเกมก็จะยังไม่พร้อมเต็มที่นัก ซึ่งทีมงานก็ต้องเพิ่มเนื้อหาต่างๆ ไปในอณาคตหรือปรับเปลี่ยนกันเป็นแน่แท้ ดังนั้นให้เพื่อการพัฒนาในอณาคตด้วยนะจ้า~**

Raft Review

Raft เป็นผลงานของทีมพัฒนา Redbeet Interactive ซึ่งฉีกแนวเกมเอาตัวรอดๆ เดิม จากที่สร้างฐานและวิ่งออกตะลอนหาของกลับมาอัพเกรดฐานตัวเองให้เอาตัวรอดได้ง่ายขึ้น เป็นการให้ฐานมันไปพร้อมกับผู้เล่นเนี่ยแหละ แล้วบังคับให้ผู้เล่นออกจากฐานได้ยากแทน ซึ่งก็ถือเป็นความแปลกใหม่อย่างหนึ่งในเกมเอาตัวรอดที่มีอยู่เกลื่อนกลาดในยามนี้

ตัวเกมนั้นมี Learning Curve (อธิบายบ้านๆ คือ ทักษะที่ต้องรู้) ในการเอาตัวรอดช่วงแรกไม่สูงมาก และใช้เวลาเล่นงมผิดงมถูกซักพักก็จะเริ่มอยู่ทรงได้ไม่ยาก แต่ก็เป็นเช่นเดียวกับเกมเอาตัวรอดทั่วไป นั่นคือไม่มีอะไรใบ้ให้ และในการเล่นครั้งแรกๆ ส่วนมาก-จะ-ไม่-รอด (โปรดทำเสียงแบบแบร์ กริล) และเมื่อเริ่มเอาตัวรอดเป็น ตัวเกมก็จะค่อยๆ เปลี่ยนสถานะไปเป็นเกมสร้างบ้านที่ต้องเอาตัวรอดเป็นรองกันไป


สวัสดี จอร์นนี่

ลอยปิดุ่ยๆ ในทะเล

ก็ตามคอนเซปเกมเลยทีเดียว ผู้เล่นจะเริ่มมาพร้อมกับแพอันเท่าไข่แมว และต้องหาทางเอาตัวรอดแบบไม่รู้อะไรเอาซะเลย มีเพียงตะขอในมือสำหรับใช้ในการเก็บของที่ลอยไปมาเท่านั้น เพราะถ้าหย่อนก้นลงน้ำเมื่อไหร่เป็นโดนน้องหลามขย้ำแก้มก้นแหว่งอย่างรวดเร็ว

ขอบคุณเหล่าขยะที่ต้องเสียสละกันขนาดนี้

ซึ่งก็เป็นเรื่องที่แปลกที่ทะเลเกมนี้ขยะเยอะมาก ถังน้ำ ใบจาก ท่อนไม้ ลอยกันแบบหยั่งกะจะเย้ยว่าพวกเราทำทะเลบรรลัยกันขนาดนี้เชียวหรือนี่ (แต่ก็ทำให้เรารอดตายในเกมนี้ได้ง่ายขึ้น เย่ะ ….. น่าดีใจจริงจริ๊ง) ผู้เล่นก็จะต้องเอาตัวรอดด้วยการพยายามอยู่แต่บนแพ รวบรวมวัตสุต่างๆ มาทำอุปกรณ์ยังชีพ ตั้งแต่ที่กรองน้ำ แก้วใส่น้ำดื่ม หอกแทงฉลาม เบ็ดตกปลา และอีกมากมาย

 

อ้างว้างเหลือเกิน ฮืออออออ

เอาตัวรอดจนหัวปั่น

ในช่วงแรกๆ นั้นการลองผิดลองถูกจะเป็นตัวตัดสินว่าผู้เล่นจะเรียนรู้ตัวเกมได้เร็วแค่ไหน การซดน้ำทะเลเพราะหิวน้ำจะเกิดอะไรขึ้น จะหาของกินยังไงในเมื่อไม่มีอะไรให้กินเลย ฉลามแทะเรือเป็นปลวกแล้วจะไล่มันยังไง ต้องทำไงถึงจะสร้างที่ยืนเพิ่มได้ ทั้งหมดนี้ตัวเกมไม่มีบอกอธิบาย ไม่มี Tutorial ให้เหมือนเกมทั่วไป เพราะนี่คือเกมเอาตัวรอด การลองผิดลองถูกไปเรื่อย ตายแล้วก็ลองใหม่ จึงเป็นหนึ่งในหนทางเรียนรู้ของผู้เล่นโดยปริยาย

แพลอยได้ด้วยพุง

เมื่อเริ่มรู้ว่าต้องทำอะไร ก็จะมีการไล่ลำดับ รวบรวมทรัพยากรมาสร้างสิ่งที่จำเป็นไล่กันไป น้ำดื่ม อาหาร อุปกรณ์ป้องกันตัว การขยายพื้นที่ ทำนู่นนี่เพิ่ม เรียกได้ว่าจากที่ไม่รู้เหนือรู้ใต้ ก็กลายเป็นมือไม่ว่างทั้งวัน แค่เก็บของก็จะไม่มีเวลาแล้ว ไหนจะต้องกินต้องดื่ม เอ้าเฮ้ย ไอ้หลามแทะแพตูเล่นอีกแล้วว้อยยยย ซึ่งนอกจากทะเลและฉลามแล้ว ตัวเกมก็ยังมีระบบดินฟ้าอากาศ เวลาฝนตกจะมองทางแทบไม่เห็น บางที่ก็มีคลื่นแรงจนแพโยกเป็นลูกขนุน หรือกระแสน้ำแรงที่พาแพเราลอยผิดไปจากทิศที่ต้องการได้ง่ายๆ ให้มีความเป็นการลอยทะเลกันเต็มที่

 

โว้ววววว THAT IS AN ISLAND!

ฟ้ากว้างไกล ไหนฟระเกาะ!

อีกหนึ่งในจุดที่จะว่าดีก็ดีในแง่เกม จะว่าแย่ก็แย่ในบางแง่ก็คือการเจอแต่ทะเลเป็นหลักของเกม และทะเลมันก็ลึกจนไม่มีก้นเอาซะเลย ดำลงไปก็ขาดใจตายเอาเปล่าๆ ถ้าไม่โดนฉลามงาบซะก่อน บางครั้งผู้เล่นอาจจะลอยแพไปเจอแพร้างของผู้ที่(ไม่)รอดชีวิตก่อนหน้า ให้ได้ลูทของกัน หรืออาจจะไปเจอเกาะร้างที่มีต้นไม้ให้เราไปโค่นเล่นหาทรัพยากร แต่ก็เป็นอะไรที่นานๆ ทีจะได้เจอกันซักครั้งให้โดดดีใจเย้วๆ เล่น อย่างว่า ขอเพียงมีทรัพยากรเพิ่ม อะไรมันก็คุ้มค่าน่าแวะไปซะหมดล่ะนะ

ดูนั่นซิ เศษเหล็ก สาหร่าย กองทราย!!! (ทรัพยากรล้วนๆ จ้า)

แม้ว่าตัวเกาะจะเล็กไปได้ซะทุกเกาะ แต่อย่างน้อยใต้น้ำรอบเกาะ ก็ยังมีอะไรให้เราได้ค้นหา ไม่ว่าจะเป็นเศษเหล็ก หิน ดิน ทรายให้เราได้รวบรวมมาใช้งาน รวมถึงแร่หรือบางทีอาจจะมีสมบัติอยู่ในทะเลก็เป็นได้… ทั้งนี้ผู้เล่นก็ต้องหาทางว่าจะทำไงไม่ให้น้องหลามมางับก้นตอนจะดำลงไปหาของใต้น้ำล่ะนะ เพราะน้องหลามเกมนี้จะมาหาผู้เล่นตลอดเวลา ไม่ว่าจะฆ่ากันไปกี่ครั้ง ไม่ว่าจะไล่กันไปกี่หน เอาเถอะ หมาก็ว่ามันก็ดีกว่ามีปลาหมึกยักษ์ คราเคนมาไล่งาบล่ะนะ

 

ผลงานความร่วมมือ อวดใหญ่ๆ

Co-op ได้ด้วยล่ะ

ในด้านของการเล่นแบบ Multi Player นั้นก็ใช่ว่าจะไม่ได้ ตัว Raft Early Access ก็รองรับการเล่นแบบหลายคนด้วย โดยใช้ระบบของ Steam ในการสร้างห้องและตั้งให้เพื่อนเข้ามาแจมได้เสมอ แน่นอนว่าเพื่อนมาแจมก็ต้องแชร์ของ สร้างอุปกรณ์ช่วยเหลือกันไป งานนี้ก็ต้องตกลงกันดีๆ ว่าใครจะทำหน้าที่อะไร หรือดูแลกันอย่างไร เพราะคนมากขึ้นก็เท่ากับมีปากท้องต้องดูแลมากขึ้น และใช้พื้นที่กับทรัพยากรทำของต่างๆ มากขึ้นตามกันไป

นี่ติดแพกลางทะเลหรือมาปิคนิิคคะ ดูชื่นมื่นมาก

อย่างไรก็ดี ในตอนที่ได้เล่นกันนั้น ก็ต้องบอกว่าตัวเกมลืมทำระบบ Password ห้องไว้ ทำให้เพื่อนคนไหนอยากแจมก็เข้ามาได้ ซึ่งบางครั้งเพื่อนบางคนก็ซนเกินห้ามใจ จะทุบนู่นย้ายนี่เราก็ไปห้ามกันไม่ได้เสียด้วยนี่ซิ ซึ่งก็คงเป็นจุดที่เราต้องดูกันไปว่าทีมงานจะช่วยเหลือกะไรได้บ้าง แต่อย่างน้อย ก็ต้องชมว่าตัวเกมทำระบบ network ได้ดี ผู้เล่นไม่ค่อยเจอปัญหาเรื่องอาการ Lag อะไรให้ปวดใจตามประสาเกม Early Access เท่าไหร่นัก

 

จอร์นนี่ที่ 35 ….. และคาดว่าจอร์นนี่ตัวที่ 100 ก็คงหน้าตาแบบนี้อยู่ดี

Early Access ก็แบบนี้ล่ะ

ด้วยความที่ตัวเกมพึ่งหลุดเข้ามาใน Early Access ทำให้หลายๆ อย่างก็ดูจะไม่ค่อยคงตัวนัก ยังมี Bug ให้เห็นประปราย รวมถึงเนื้อหาในเกมที่ยังดูน้อยนิด เอาอย่างง่ายสุดเลยก็แค่ Password ห้องก็ยังม่ายมี ปรับแต่งตัวละครก็ไม่ได้ ฉลามก็มีอยู่หน้าตาแบบเดียวตลอด หรือไกลหน่อยก็เกาะที่ดูซ้ำไปมา แพร้างที่มีไว้แค่ลูทของ หน้าตาทรัพยากรซ้ำจำเจอะไรต่างๆ

เห็นแบบนี้ จริงๆ ไม่เยอะอย่างที่คิดนะเอ้อ แต่ก็เรียกได้ว่ามีอะไรให้ทำพักใหญ่

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เป็นเหมือนแกนหลักของเกมที่ทีมพัฒนาใส่เข้ามาให้ได้เล่นกันจริงๆ ก่อน และต้องดูว่าทีมงานอยากเพิ่มลายละเอียดปลีกย่อยกันขนาดไหนในภายหลัง ไม่แน่เราอาจจะได้เห็นฉลามหัวค้อนบ้าง เกาะที่ใหญ่หน่อยบ้าง หรืออุปกรณ์ตกแต่งแพที่ดีขึ้นก็เป็นได้

 


ตกปลากันเป็นชีวิตเลย

สรุป Review Raft

ในภาพโดยรวมนั้น Raft เป็นเกมแนวเอาตัวรอดที่แหวกแนวของเดิมๆ ออกมาได้เป็นเอกลักษณ์ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเอาตัวรอดในพื้นที่จำกัด กระตุ้นให้ผู้เล่นตื่นตัวทำนู่นนี่ตลอดเวลา (ทั้งการกินและการไล่ฉลาม) เผลอแป๊บๆ เวลาหายไปเป็นชั่วโมงๆ แล้ว กับการไล่เก็บของ กินน้ำ ดื่มน้ำ ทิ่มฉลาม

ตัวเกมนั้นสามารถให้ได้ทั้งด้านการเอาตัวรอดที่หนักหน่วงในช่วงแรก และการผ่อนคลายลงในช่วงหลัง ให้ผู้เล่นได้สร้างอะไรที่หรูหราขึ้น รวมถึงการปรับระดับความยากของเกมเพิ่มเติมได้ จึงเป็นลักษณะที่อยู่กลางๆ ระหว่างเกมเอาตัวรอดแบบหนักตลอดเวลาอย่าง Don’t Starve หรือเกมที่ให้ความชิวในชีวิตได้มากหน่อยแบบ Minecraft

จะเกาะไหนก็ของแบบเดียวกันหม๊ด

อย่างไรก็ดีนั้น ในสภาพของ Early Access ปัจจุบันนั้น เมื่อเทียบกับราคาก็ดูจะยังไม่ค่อยคุ้มค่าเท่าไหร่นักจากเนื้อหาในเกมที่มอบให้ได้ตอนนี้ ถ้าไม่ได้รีบร้อนอยากเล่นมากนัก การรอซักครึ่งปีให้เกมมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องซักพัก หรือช่วง Sales ลดราคา ก็ดูจะคุ้มค่าน่าจับจองมากกว่า

ซึ่งถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจ ตัวเกมก็มีราคาวางขายในไทยที่ [ 369 บาทใน Steam ] จ้า จัดได้ว่าสูงไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับเกม Early Access ช่วงแรกๆ น่อ

ปล่อยว้อยจอร์นนี่ ไม่ปล่อยปั๊ดเสียบลูกตามาย่างซะนี่

▲ จุดเด่น

– มีความเป็นเอกลักษณ์ ฉีกแนวเกมเอาตัวรอดทั่วไปที่มีในตลาดตอนนี้ได้
– ให้ความรู้สึกไม่กดดันมากเกินไป แต่ก็ต้องทำอะไรตลอดเวลาอยู่ด้วย
– ได้ทั้งในด้านการเอาตัวรอด และระบบ Sandbox ที่สร้างเพิ่มเติมเอามันส์ได้ ไม่ได้เน้นทุกอย่างที่อย่างใดอย่างหนึ่ง
– ในด้านภาพนั้นทำออกมาได้ดี ปรับสูงได้โดยไม่ทรมาณเครื่องมากนัก
– ตัวเกมมีอะไรให้ดูแลสามารถพัฒนาได้อีกเยอะมาก ดูสามารถคาดหวังได้

▼ จุดด้อย

– ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับเกมรุ่นเดียวกัน
– ตัวเกมยังเป็น Early Access ช่วงแรกๆ มากๆ ไม่มีอะไรที่มากพอให้กิ้วก้าวเรื่อยๆ หลังจากผ่านไปซักหลายชั่วโมง
– การปรับความยากที่ไม่ค่อยเห็นผลมากนักในถ้าไม่ได้ทำอะไรพิเศษ
– การดูแลระบบด้าน Multi Player ยังไม่รัดกุมนัก
– เพลงมีเว้นช่วงว่างยาวๆ กันอีกแล้ว เป็นอะไรกันว้อย
– อะไรคือไม่มี Window Mode ให้ปรับในเกม ห๊ะ!


Facebook Comments