จะเปย์หรือไม่ เมื่อทาง Bethesda เผยข้อมูลของ Fallout 76 เพิ่มเติมแล้ว

120
falloue 76 info cover myplaypost

งานนี้แฟนๆ ของ Fallout น่าจะได้ตัดสินใจว่าจะเปย์หรือไม่เปย์ดีกันแล้ว เมื่อทาง Bethesda ได้เผยข้อมูลเพิ่มเติมกันแบบจุใจเลยทีเดียวสำหรับเกม Fallout 76 ในช่วง Press Conference ของงาน E3 ที่ผ่านมา โดยข้อมูลที่นำมาเปิดเผยนั้นก็จะมีทั้งข้อมูลเกี่ยวกับตัวเกมในด้านต่างๆ รวมถึงวันวางจำหน่ายด้วยเช่นกันจ้า งานนี้ยาวแน่นอน ไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ข้อมูล Fallout 76 จัดกันไปเลย

► ตัวเกมจะวางจำหน่ายเมื่อไหร่?

วันที่ 14 พฤษจิกายน 2018 โดยก่อนหน้านั้นก็จะมีช่วง Beta ให้สำหรับคนที่ทำการ pre-order ตัวเกมไป

 

► Fallout 76 จะเป็นเกม online multiplayer survival

อย่างที่ลือกันว่าตัว Fallout 76 นั้นจะมีระบบการเล่นแบบเอาตัวรอดหลายๆ คนเยี่ยง DayZ หรือ Rust และแน่นอนว่ามันก็คงจะแตกต่างจากในภาคก่อนๆ เป็นแน่แท้ ซึ่งอย่างไรก็ตาม ทาง Bethesda เองก็ได้อธิบายเช่นกันว่าจะมีเนื้อเรื่องและเควสเช่นเดียวกับในภาคก่อนๆ อย่างแน่นอน

ซึ่งก็อีกว่าตัวเกมก็จะไม่เหมือนกับเกมอื่นๆ โลกของแต่ละคนนั้นจะแชร์กันในกลุ่มเล็กๆ ไม่ใช่กับผู้เล่นเป็นร้อยคน แต่แค่ไม่กี่สิบคน ดังนั้นหันไปแต่ละทีก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไปป๊ะกับใครเยี่ยงเกม MMORPG หรอก และต่อให้คุณตายในเกม อะไรที่เล่นไปแล้วก็ยังเก็บไว้อยู่ ไม่ต้องเริ่มใหม่แต่อย่างใด “ไม่ใช่เกม MMO หรือพวก Battle Royale”

นอกจากนี้ตัวเกมก็ยังมีการสร้างฐานเหมือนกับใน Fallout 4 เช่นเดียวกัน ซึ่งฐานที่ว่าเนี่ย มันก็สามารถถูกทำลายโดยพวกศัตรูได้ ผู้เล่นเองยังสามารถสร้างฐานที่ไหนก็ได้ และจะย้ายไปไหนเมื่อไหร่ก็ได้อีกด้วย

 

► มีแผนรองรับ Mod เช่นกัน แต่ยังไม่สนับสนุนตั้งแต่ตอนเปิดขายเกมนะ

Mod เองก็ดูจะเป็นส่วนหนึ่งของเกมประจำค่ายนี้ไปเสียแล้ว ไม่ว่าจะแก้บัค ปรับแต่งนู่นนี่ หรือเพิ่มเนื้อหาอะไรใหม่ๆ ตามใจฉันที่ทำให้อายุขัยของตัวเกมยืดไปได้อย่างยาวนานคุ้มค่ามาก ซึ่งการที่ตัว Fallout 76 เป็นแบบ online อย่างเดียวนั้นทำให้หลายๆ คนสงสัยว่าแล้วมันจะ mod ได้หรือ

“พวกเราเองก็ชอบ mod นะ และตั้งใจที่จะให้เกมมันรองรับได้เหมือนเดิมเลยล่ะ แต่ปัญหาคือเราคงยังทำแบบนั้นไม่ได้ตอนที่พึ่งวางขายล่ะนะ” คุณ Todd Howard ได้กล่าวไว้ “คือมันเป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่มากสำหรับเรา ดังนั้นเป้าหมายแรกของเราตอนวางขายคือทำให้เกมมันออกมาพร้อมที่สุด หลังจากนั้นจึงทำการเพิ่มเติมส่วนอื่นๆ เข้าไป โดยพวกเราก็อยากให้พวกคุณมีแผนที่ส่วนตัวที่สามารถ mod ได้อย่างเต็มที่เช่นกัน”

ก็คาดว่าทางค่ายเองก็ยังไม่แน่ใจว่าจะทำอีท่าไหนให้ระบบ mod ใช้การได้ แต่ก็พยายามและตั้งใจที่จะทำให้มันรองรับกันให้ได้เช่นเดียวกัน อย่างที่เห็นได้จากตัวเกมอื่นๆ อย่าง Ark: Survival Evolved หรือ Rust ที่ก็ยังสามารถรองรับ mod ได้

 

► ตัวเกมจะอยู่ในพื้นที่ไหน ช่วงไหนอย่างไรล่ะนั่น

Fallout 76 นั้นจะมีเนื้อหาในเกมอยู่ในพื้นที่ West Virginia โดยเป้นเรื่องราวก่อนหน้าของ Fallout ในแต่ละภาคที่ผ่านมากันเลยทีเดียว ตัวละครของผู้เล่นจะเป็น vault dwellers กลุ่มแรกๆ ที่ออกมาย่ำต๊อกในปี 2102

จากข้อมูลเก่าของ Fallout 3 และตอนเริ่มของภาค 4 ตัว Vault 76 นั้นจะเป็นหนึ่งใน 17 control vault ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับผู้อาศัย 500 คนและจะเปิดออกในอีก 20 ปีให้หลังจากสงครามโดยอัตโนมัติ ให้ผู้คนข้างในได้ออกมาเผชิญโลก

 

► ตัวเกมจะไม่ได้เป็น PVP เต็มสูบ จะเล่นคนเดียวก็ได้

นี่คงเป็นข่าวที่หลายคนรอฟังที่สุด นั่นคือตัวเกมนั้นจะยังคงแนวทางเดิมอยู่ ผู้เล่นจะสามารถเล่นตัวคนเดียวได้ไหม? ทางค่ายก็ตอบมาว่า จัดไป

“แน่นอนว่าคุณจะเล่นคนเดียวก็ได้ คุณคือคนเล่นอย่างที่ตัวคุณต้องการ ไปสำรวจโลกกว้าง นั่งทำเควส เสพเนื้อเรื่อง อัพเลเวล ตามความต้องการของคุณเองเลยไม่ต้องไปบังคับอะไรใคร”

ก็อาจจะดูไม่ค่อยน่าเชื่อเท่าไหร่นักหากดูจากตัวอย่างที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ตามนั้น หลายๆ เกมก็มีการรองรับระบบการสร้าง Server ที่ตั้งค่าให้เป็น PvE อย่างเดียวก็ได้ด้วย ทำให้สิ่งที่ทางค่ายกล่าวมานั้นก็น่าจะไม่มีปัญหาอะไร

 

► มันจะไม่มี NPC ที่เป็นมนุษย์นะ

ในตัวเกมภาคนี้ มนุษย์ทั้งหมดที่คุณเจอจะเป็นคนเล่นคนอื่น และแม้ว่าตัวเกมจะมีเควสแต่คราวนี้ เควสนั้นจะไม่มีมาจาก NPC มนุษย์แล้ว เพราะพวกเขาไม่มีอยู่ในเกมเลยล่ะ (ก็ตามเนื้อเรื่องเราเป็นคนแรกๆ ที่ถูกถีบออกมาล่ะนะ จะไปหาใครอีกล่ะ?)

“อันนี้เป็นจุดเปลี่ยนที่ใหญ่มากเลยทีเดียว มนุษย์ทุกคนในเกมที่คุณเห็นนั้นจะเป็นผู้เล่นจริงๆ คนอื่นทั้งหมด” คุณ Howard บอก “อย่างไรก็ดี มันก็ยังมีพวกหุ่น บันทึกหรืออะไรอยู่ นั่นแหละเควสหรืออะไรก็จะมาจากทางนั้นล่ะนะ”

 

► แผนที่ใหญ่กว่าเดิม 4 เท่าจากภาค 4 นะเอ้อ

เดี๋ยวจะอลังไม่พอ ตัว Fallout 76 จึงมาพร้อมกับขนาดของโลกที่ใหญ่กว่าเดิมถึง 4 เท่า รวมถึงมีการปรับปรุงระบบการสร้างโลกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบสถานที่ แสงสี หรือการก่อตัวของพื้นที่ต่างๆ พวกเราใช้ระบบใหม่มารองรับส่วนนี้กันเลย

โดยตัวโลกในเกมก็จะแบ่งเป็น 6 ภูมิภาคใหญ่ๆ ในแต่ละพื้นที่ก็จะมีสภาพแวดล้อมเป็นของตัวเองอย่างชัดเจน

 

► ศัตรูในภาคนี้จะเป็นยังไงน่ะ?

บางส่วนก็จะมาจากตำนานพื้นบ้านของ West Virginia อย่างเช่นเจ้าพวก Wendigo หรือ Mothman บ้าง ที่เหลือก็คงต้องไปดูกันในเกมล่ะนะ

 

► ผู้เล่นสามารถยิง Nuke ถล่มแผนที่ให้ราบได้

ในพื้นที่ West Virginia ของ Fallout 76 นั้นก็ไม่ใช่แค่เป็นที่อยู่ของพวกสัตว์กลายพันธุ์หรือสัตว์ประหลาดอย่างเดียวหรอก แต่ก็เป็นโกดังเก็บขีปนาวุธต่างๆ อยู่ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าถ้าผู้เล่นเข้าถึงมันได้ ก็จะสามารเอามาใช้งานได้เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ดี มันก็ไม่ได้เป็นอะไรที่ทำได้ง่ายๆ ผู้เล่นจะต้องหา code ที่ใช้ในการยิงจรวดเหล่านี้ให้ได้ โดยเป็นอะไรที่ต้องสะสมไปเรื่อยๆ และอาจจะไปเทรดแลกกับผู้เล่นคนอื่นๆ จนเมื่อตัว code ครบถ้วนจึงจะสามารถนำมาใช้งานได้ และเมื่อนั้น ดอกเห็ดสวยงามก็จะสามารถงอกขึ้นที่ใดก็ได้บนแผนที่ ….. อาจจะเป็นบ้านคุณหรือฐานอีกฝ่ายที่คุณไม่ชอบขี้หน้าก็ได้ ใครจะไปรู้?

ทางค่ายเองก็ไม่ได้บอกว่าตัว Nuke นี้มีพลังอำนาจแค่ไหน แต่ที่แน่ๆ พวกเราเองก็ไม่อยากจะอยู่ในรัศมีของมันตอนระเบิดหรอกให้ตายเหอะ

 

► Fallout 76 ก็ยังมี VATS นะเอ้อ

ระบบนี้ก็กลับมาอีกครั้งในภาคนี้เช่นกัน แต่ว่าไม่ได้เหมือนเดิมหรอก ในรอบนี้มันมาพร้อมกับระบบการเล็งแบบ real-time ซึ่งไม่ได้มาแบบสโลว์โมชั่นแล้ว ด้วยการเปลี่ยนแปลงแบบใหม่นี้จะทำให้ผู้เล่นที่เคยใช้ระบบแบบเดิมๆ ต้องปรับแนวการเล่นกันใหม่ ซึ่งมันก็คงทำได้ทั้งช่วยเหลือให้เล็งเฉพาะส่วนได้ง่ายขึ้นและไม่ได้ทำให้เกมน่าเบื่อจนเกินไปด้วยเช่นเดียวกัน

 

► ตัวเกมนั้นมีพื้นมาจากระบบ Multiplayer ของ Fallout 4

ในระหว่างที่ทีมงานกำลังทำ Fallout 4 นั้นพวกเขาก็เกิดความคิดที่ว่า “เออ พวกเรามาทำแบบ multiplayer กันป่ะ? – ม่าย – มันจะออกมาไงอ่ะ? – อาหะ น่าจะประมาณนี้ – มาลองคิดกันป่ะ – ใช้ได้เลยนี่หว่า” ประมาณนั้น

แม้ว่าหลายๆ อย่างจะไม่เหมือนกันซะทีเดียว แต่ทางทีมงานก็ได้ประชุมหาไอเดียกัน รวมถึงขุดเอาของเก่าๆ มาปรับปรุงเปลี่ยนแปลง จนออกมาเป็นออกมาได้อย่างที่เห็นนี่ล่ะ

ก็เรียกว่าได้ข้อมูลกันไปพอสมควรเลยทีเดียวกับ Fallout 76 ซึ่งจากที่ว่าแล้ว หลังจากนี้คงมีการปล่อยข้อมูลเพิ่มเติมรวมถึงเหล่าคลิปเรียกน้ำย่อยกันอีกเป็นแน่แท้ และก็ไม่วายเป็นคราวซวยของผู้เล่นที่จะหมดตูดกันไปตามๆ กันอย่างแน่นอน เย้ เย้ เย้

Facebook Comments