ป๋าแก๊ปบอก น่าอิจฉา Nintendo จังน้า ที่ทำได้ทั้งเกมทั้งเครื่องเกมไปพร้อมๆ กันเนี่ย

109
Gabe Newell Jealous Nintendo cover myplaypost

ใครจะไปรู้ ว่าในขณะที่ Steam กำลังเติบโต จัด Sales เอ๊า Sales เอาอยู่ทุกเมื่อเชื่อเทศกาลนั้นก็จะมีมุมที่เจ้าของอย่าง Gabe Newell นั่งบ่นอุบอิบว่าอิจฉาบริษัทอื่นอยู่บ้าง ซึ่งในที่นี้ก็คงไม่ใช่ใครนอกจากปู่ Nintendo ของเราที่มีศักยภาพในการทำทั้งเครื่องเกมและตัวเกมออกมาอย่างต่อเนื่อง แถมยังมีความล้ำนำสมัยทั้งตัวเครื่องและตัวเกมไปพร้อมกันได้อีกด้วย เอ้อ มันก็น่าอิจฉาจริงๆ นั่นล่ะนะ

Gabe Newell บอก คงต้องทำอะไรซักหน่อยแล้วล่ะ

ในการประชุมถึงตัวการ์ดเกมที่มีธีมแนว Dota 2 ชื่อว่า Artiface ที่ผ่านมาที่ทางออฟฟิตของ Valve นั้น Gabe Newell ได้กล่าวถึงที่ว่า ทาง Valve นั้นจะกลับไปพัฒนาเกมต่อกันเสียที หลังจากที่ทางบริษัทได้ทุ่มพัฒนาและกระจาย Steam ไปยังผู้เล่นต่างๆ มาพักใหญ่แล้ว รวมถึงเครื่องเกมต่างๆ ด้วย ซึ่งการจัดการตัว Steam กับเครื่องเล่นที่ผ่านมานั้น เขาได้อธิบายสั้นๆ ว่ามันเป็นการลงทุนเพื่ออณาคตข้างหน้าก่อนจะกล่าวแบบรู้ๆ กันว่า “Artiface นั้นเป็นเกมแรกในหลายๆ เกมที่พวกเรากำลังพัฒนาอยู่ …. ก็นั่นแหละ ข่าวดีคือ ฮูเร่~ Valve กำลังจะทำเกมต่อเลยนะพวกนาย!”

ตามนั้นเลย Artifact ไม่ใช่แค่เกมเดียวที่ Valve กำลังขลุกอยู่ หากย้อนไปเมื่อตอนเดือนมกรา 2017 นั้น ที่รายการถามมาตอบไปของ Reddit ป๋าแกก็ยืนยันว่า Valve กำลังทำเกม Singleplayer อยู่ และในการสัมภาษณ์กับทาง PC Gamers ที่ผ่านมาก็มีการพูดถึงการพัฒนาเกม VR ใหญ่ๆ ถึงสามเกมเช่นเดียวกัน (แน่นอน ทั้งหมดไม่มีการเปิดเผยชื่อเกมแต่อย่างใด) ทำให้ในตอนนี้การพัฒนาได้ทั้งเกมและเครื่องเล่นไปพร้อมกัน เป็นสิ่งที่ Valve สามารถทำได้แล้ว และก็จะกลายเป็นหนึ่งในอาวุธใหม่ที่จะใช้รับมือในภายภาคหน้า หรืออณาคตที่เขาเคยกล่าวไว้นั่นเอง

“พวกเรานั้นแอบอิจฉาทาง Nintendo อยู่เล็กๆ ตลอดเลย” ป๋าแก๊ปกล่าว “เมื่อคุณ Miyamoto นั่งคิดถึง Zelda กับ Mario ตัวต่อไปจะออกมายังไงดี เขาสามารถคิดได้ว่าจะให้จอยออกมาหน้าตายังไง ภาพออกมาเป็นไงและอีกหลายๆ อย่าง เพราะพวกเขามีความสามารถที่จะทำได้ทั้งเกมและเครื่องเล่นไปพร้อมๆ กัน นั่นทำให้ตัวเครื่องเล่นนั้นสามารถออกแบบมาให้เข้ากันและดูดีได้อย่างสุดๆ เพราะเขาสามารถออกแบบเกมให้เข้ากับเครื่องได้เหมือนกัน”

เรียกได้ว่าในตอนนี้นั้น Valve เองก็น่าจะอยู่ในจุดที่ใกล้เคียงกับ Nintendo แล้ว ด้วยความพร้อมทั้งคนและความสามารถในการพัฒนาเกมและเครื่องเล่นไปพร้อมกัน ซึ่งเราก็คงต้องดูกันต่อไปว่า ป๋าแก๊ปแกจะทำได้จริงไหม และอีกเรื่องที่หลายคนต้องพูดถึงแน่นอนตั้งแต่เห็นหัวข้อคือ “แล้ว Half-Life 2 ชั้นล่ะเฮ้ย?” นั่นแหละคุณผู้ชม…

Facebook Comments