Gleaner Heights : วิธีทำเควส Automaton Knight

137
Gleaner Height robot quest cover myplaypost

จะเกมฟาร์มเกมไหนๆ ก็ชอบจะมีเหล่าคนแคระหรือภูติมาช่วยผู้เล่นทำฟาร์มอยู่เสมอ แต่เอ แล้ว Gleaner Heights ล่ะมีไหม? ขอตอบว่ามีแน่นอนจ้า แต่เช่นเดียวกับใน Harvest Moon ที่เราจะไม่ได้ได้มาง่ายๆ หรอกนะ ต้องมีการทำเควสกันซักหน่อย และสำหรับเกมนี้ที่ไม่ได้หวานแหววแล้ว ไอ้การจะเอาขนมปังไปจีบมาช่วยอ่ะ ฝัน-ไป-เถอะ!

วิธีทำเควส Automaton

ถึงจะเรียกว่าเควส แต่จริงๆ น่าจะบอกว่าเป็นดันเจี้ยนที่เราต้องกระทืบบอสก่อนเพื่อจะได้รับเจ้าหุ่นนี่มาน่าจะถูกต้องกว่า แต่ไม่เป็นไร หลายๆ เกมเควสมันก็มักจะเป็นแบบนี้นั่นล่ะหนา โอเค เรามาดูกันว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

ก่อนอื่นเลยต้องเข้าใจก่อนว่างานนี้มีการผ่านดันเจี้ยนไปตีบอส เพราะงั้นต้องเตรียมของกันหน่อย โดยของที่จำเป็นแน่นอน ต้องมีคือไอเทมฟื้นค่า Stamina อย่าง Green Herb หรือ Lemonade ก็ได้ เตรียมไว้ให้เติมได้ซัก ~150 หน่วย (2 กอง) จะดีมาก และไอเทมฟื้นพลัง ซึ่งอย่างหลังนี้จะหายากหน่อยในต้นเกม อาจจะแถได้ด้วยการไปเก็บ Black Herb ในเหมืองมาสะสมซักกองก็ได้ แต่ถ้าใครสนิทกับคุณหมอแล้วจะมีสูตรทำ Healing Potion มาให้ (ถ้าทำได้อ่ะนะ ฮา) ก็ใช้แทนกันได้ แต่อันนี้ไม่ต้องเยอะก็ได้ถ้ามั่นใจในฝีมือจ้า

ถ้าใครไม่ชัวร์ เลือดให้เต็ม พลังงานให้เต็ม Green Herb ซักกองครึ่งก็โอเคสำหรับการลองแล้วจ้า

ส่วนถ้าใครไม่ชัวร์ ก็แนะนำให้อัพเกรดเครื่องมืออย่างค้อนหรือขวานไว้ซักระดับ Copper ก่อนก็ได้จ้า จะช่วยให้ตีมันง่ายขึ้นเยอะ และถ้าจะให้ดี หาชุดใส่เพิ่มพลังป้องกันด้วย จะเป็น Circus Set, Checker Set, Warlord Armor, Miner Helmet ก็ช่วยได้ทั้งนั้น และถ้าพร้อมแล้วก็ลุยกันเลยจ้า (จากการตายไป 4-5 รอบก็พบว่า ถ้าใจนิ่งพอ แก้ผ้าลุยด้วยอุปกรณ์ไม่อัพเกรดก็ไหวจ้า แค่เสี่ยงตายหน่อยเอ๊ง)

TIP : สามารถเปิดตัวดันเจี้ยนทิ้งไว้ก่อนได้ และพร้อมจะลุยวันไหนให้เซฟแล้วลุยตั้งแต่ตื่นนอนเลย เวลาพลาดตายใช้วิธีกดโหลดเซฟเอาก็ได้จ้า วิธีนี้จะไม่ต้องห่วงเรื่องตายแล้วเสียเวลาทั้งวันไปฟรีๆ หรือลุยจนเหนื่อยแล้วลืมได้

 

เปิดเควสที่ฟาร์ม

การเริ่มตะลุยดันเจี้ยนนี้ ทุกอย่างเริ่มที่ฟาร์มของเราจ้า ที่ๆ เราต้องไปคืออาคารที่อยู่ด้านบนของบ่อน้ำ หรือโรงคราฟอุปกรณ์ประจำฟาร์มของเรานั่นเอง เมื่อเข้าไปเราจะเจอห้องโล่งๆ ….. แต่ถ้าใครตาไวๆ จะสังเกตุเห็นว่า ตรงพื้นไม้ทางขวามันมีรอยจางๆ นี่หว่า!? นั่นแหละจ้า เอาค้อนทุบลงไปเลย!!!

เห็นอะไรจางๆ ไหมเอ่ย

เมื่อเจอทางลับ ย่อมอดใจไม่ได้โดดลงไป เราจะมาโผล่ในถ้ำใต้ดินที่มีแผ่นเหล็กให้เห็นอย่างมีเลศนัย เดินไปตามทางจนกระทั่งสุดทาง เราจะพบกับหุ่นตัวเล็กๆ ยืนนิ่งอยู่ เมื่อเข้าไปกดสำรวจมัน มันก็จะเผ่นออกไปจากที่นี่อย่างไวเลยจ้า ตามซิเพื่อนๆ จะยืนรอไปไย วิ่งตามสุดฝีเท้าเลย

TIP : ไม่ต้องกลัวหลงหรือตามไม่ทัน เจ้าหุ่นเห็นวิ่งเร็วก็จริงแต่ก็เร็วกว่าเรานิดเดียว และมันจะรอให้เราไปถึงจุดต่อไปก่อนทำอะไรต่อเสมอจ้า

มันจะวิ่งหนีออกมาที่อาคารช่างของเรา ก่อนจะออกไปที่ฟาร์มทางซ้ายมือ หนีเข้าป่าทางด้านล่างไปเราก็ตามยาวๆ เลยจ้า มันก็จะวิ่งหนีไปตามแนวหน้าผา จนกระทั่งถึงจุดๆ หนึ่งมันจะยิงลำแสงเปิดทางเข้าถ้ำให้เราเห็น …. ท้ากันแบบนี้จะไม่เข้าถ้ำเสือก็เสียเชิงชาวไร่ซะแล้ว บุกเข้าไปเลย (แต่ถ้าใครจะใช้ทริคสู้ตอนเช้า ปล่อยไว้แค่นี้แล้วรอ Save ขึ้นวันใหม่ก่อนนะจ๊ะ)

ในถ้ำนี้เราก็ก็จะเป็นดันเจี้ยนจริงๆ จังๆ กันเสียที ซึ่งเจ้าตัวดันเจี้ยนนี้จะแบ่งเป็นห้องๆ ผู้เล่นจะเดินทางไปห้องต่อไปได้ต่อเมื่อกำจัดศัตรูในห้องนั้นครบทุกตัวเสียก่อนเท่านั้น และศัตรูที่ตายไปจะไม่เกิดใหม่จนกว่าจะเปลี่ยนเข้าสู่วันต่อไป รวมถึงเวลาในดันเจี้ยนจะถูกหยุดไว้ ไม่รบกวนเวลาประจำวันอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หากผู้เล่นพลาดท่าตายในดันเจี้ยนนั้น จะถูกส่งไปโรงพยาบาลและบังคับจบวันทันที

TIP : การอัพเกรดอุปกรณ์จะทำให้ชาร์จได้ และมีพลังโจมตีทีแรงขึ้น รวมถึงพื้นที่การโจมตี (AoE) ที่กว้างขึ้นด้วย

 • ห้องที่ 1 : มีหุ่นวางระเบิดสองตัว จะเข้าไปทุบมันตรงๆ หรือเก็บระเบิดมาปาก็ได้จ้า แต่ถ้าจะเก็บระเบิดมาปาต้องระวังนิดนะเอ้อ เดี๋ยวตูมใส่หน้า
 • ห้องที่ 2 : มีหุ่นวางระเบิดสองตัวและสไลม์สองตัว ก็ไม่ยุ่งยากกะไร
 • ห้องที่ 3 : มีสไลม์ทั้งสิ้น 5 ตัว (ระวังโดนยิงข้ามฝั่ง) และหุ่นยิงเลเซอร์ 1 ตัว เจ้าหุ่นยิงเลเซอร์นี้จะยิงเลเซอร์ปาดใส่โดยทิ้งระยะเวลาพักใหญ่ให้เราได้เข้าไปโจมตี และยิงผ่านสิ่งกีดขวางไม่ได้ ดังนั้นให้กะจังหวะเข้าไปโจมตีและถอยออกมาให้ดีก็จะไม่มีปัญหาอะไรจ้า และมันจะไม่ยิงใส่ตรงๆ แต่จะยิงไปมุมอื่นแล้วค่อยปาดมา ดังนั้นแม้จะจวนตัว ถ้าไม่รนก็จะยังหาทางหลบได้เสมอ (หรือจะกดวิ่งสองครั้งเพื่อกลิ้งสวนเลเซอร์ก็ได้นะเอ้อ ค่อดมอนฮัน)
 • ห้องที่ 4 : ในห้องนี้จะมีหุ่นวางระเบิด 2 ตัว และหุ่นยิงเลเซอร์หนึ่งตัว ในห้องนี้เองก็จะมีหีบสมบัติที่มีเงิน $1,000 อีกด้วย
 • ห้องที่ 5 : ห้องนี้จะเป็นห้องโชว์พาวของศัตรูตัวใหม่ ตัวห้องจะเป็นเขาวงกตที่ไม่ซับซ้อนมาก แต่ก็แอบน่ารำคาญไม่น้อยอยู่ และสุดทางจะเป็นบันไดที่มีทางเดินแยกลงไปให้เจอศัตรูที่ว่า ซึ่งเป็นหุ่นปล่อยหมอกดำ โดยมันจะคอยปล่อยหมอกดำมาทำให้รัศมีการมองเห็นแล้วแย่สุดๆ ชั่วคราวเป็นระยะๆ แนะนำให้ลองวิ่งเข้าออกห้องจำทางดูก่อน อย่างน้อยครึ่งแรกให้วิ่งผ่านชิวๆ ก็ได้จ้า หรือจะยืนรอไปเรื่อยๆ ให้หมอกจางลงก็ได้อยู่ (แต่นานหน่อย)
 • ห้องที่ 6 จะเป็นห้องรองสุดท้าย ในห้องนี้จะมีหุ่นยิงเลเซอร์สองตัวและหุ่นปล่อยหมอกดำหนึ่งตัว แนะนำให้วิ่งขึ้นไปจัดการหุ่นปล่อยหมอกดำก่อนเลย และค่อยมาเก็บหุ่นปล่อยเลเซอร์ทีหลังจ้า จะได้ไม่โดนหมอกกวนเวลาตีเจ้าหุ่นเลเซอร์
 • ห้องที่ 7 เป็นห้องพัก ทางขวาจะมีหีบที่มี Healing Potion ให้หนึ่งขวด (เก็บได้ครั้งเดียว มาคราวหลังหรือตายกลับมาก็ไม่มีให้เก็บแล้วน้า)
 • ห้องบอส ในห้องนี้จะมีหุ่นกองที่พื้นอยู่ตัวหนึ่ง หากเข้าไปกดสำรวจเมื่อไหร่จะเป็นการสู่กับบอสทันที พร้อมกับปิดตายประตู จนกว่าใครจะล้มไปข้างหนึ่ง ฮึ่ยย่ะ
ถ้าเรายังไม่กดสำรวจ การต่อสู้จะยังไม่เริ่มขึ้น กินอาหารกินยาให้พร้อมโล้ด

Automaton Knight

การสู้กับบอสตัวนี้นั้นจะแบ่งเป็นสองช่วง ซึ่งทั้งสองช่วงนั้นจะมีการโจมตีที่เหมือนกัน แต่จะเปลี่ยนที่ตัวห้องที่สู้ ตัวบอสนั้นจะมีลักษณะการโจมตีดังนี้

 • ฟาดพื้นเป็นเส้นตรงอย่างรวดเร็ว หลบง่ายๆ ด้วยการเดินออกด้านข้าง
 • วาดขวานไปด้านข้าง ก่อนจะกวาดขวานไปมาซ้ายขวา 180 องศาในทิศที่เล็งไว้ หลบด้วยการอยู่ห่างๆ หรือวิ่งไปด้านหลัง ระวังด้านขวานด้วยจ้า เจ็บเหมือนกัน
 • คอมโบหลังจากกวาดขวาน ทำการโจมตีด้วยการฟาดฟื้นซ้ำ (หันตามตำแหน่งผู้เล่นได้ บนล่างซ้ายขวา ไม่จำเป็นต้องเป็นทิศเดียวกับการกวาดขวาน)

เพื่อนๆ จะสังเกตุได้ว่าบอสจะเข้ามาโจมตีเมื่อไหร่โดยดูที่การเคลื่อนที่ของบอส ถ้ามันเดินเข้ามาหาเรา หรือวิ่งเข้ามาหาเรา แปลว่ามันจะโจมตีแล้ว ให้เตรียมหลบจ้า แนะนำให้อยู่ทิศทแยงมุมจากตัวมันจะหลบง่ายกว่ามาก ด้วยการยืนเฉียงแบบนี้เราจะต้องระวังแค่ท่ากวาดขวานเท่านั้น

ใจเย็นๆ ค่อยๆ หาจังหวะทุบซักทีสองทีแล้วถอยออกมา รอจังหวะเข้าใหม่ แฮ่ (ในรูปโดนไฟลวกก้นจนตัวกระพริบพอดี กลายเป็นล่องหนเลย ฮา)

ในครึ่งแรกนั้นมันจะเดินอืดๆ ไปมาและสลับเข้ามาโจมตีผู้เล่น แต่เมื่อโจมตีจนเลือดมันลดไปครึ่งหนึ่ง จะตัดเข้าสู่ช่วงที่สอง โดยมันจะโกรธและวิ่งมาใจกลางห้อง (ระวัง ตอนที่มันวิ่งไปจะทำความเสียหายด้วย) ก่อนจะจุดไฟในห้องขึ้นมาโดยเว้นแค่พื้นที่ใกล้ๆ ตัวมันเท่านั้นตลอดเวลา ทำให้การต่อสู้กับมันกดดันมากขึ้นมาก เพราะเราจะหลบการกวาดขวานได้ยากสุดๆ เนื่องจากติดไฟที่พื้น นอกจากจะกลิ้งสวนไปอีกทางหรือวิ่งหลบได้ด้านหลัง (ระวังคอมโบซ้ำ)

TIP : ตอนที่มันวิ่งไปกลางห้องเพื่อเข้าสู่ช่วงที่สองนั้น สามารถเข้าไปหวดรัวๆ ได้เลยน่อ ทำแต้มต่อสบายเลย พวกเราไม่ใช่ศัตรูในการ์ตูนฮีโร่แปลงร่าง เพราะงั้นเราจะไม่รอศัตรูแปลงร่างให้เสร็จค่อยสู้ อิอิ X3

ในช่วงที่สองที่มีไฟลุกจะทำให้รนได้ง่ายๆ ใจเย็นๆ เดินตามมันห่างๆ หาจังหวะอัดหรือหลบท่ากวาดขวาน สติจะพาชัยชนะมาให้จ้า

การจะสู้กับบอสตัวนี้ให้ง่ายนั้นก็แนะนำให้ยืนอยู่ห่างๆ จากตัวบอสและรอจังหวะหลังมันโจมตี หากเห็นมันยืนเฉยๆ หรือเดินถอยหลัง ให้รีบเข้าไปโจมตีซัก 2-3 ทีและหลบออกมา ถ้าชุดไม่ได้หนาสุดๆ หรือตีแรงสุดๆ เพราะอัพเกรดอุปกรณ์มาแล้ว พยายามอย่าไปยืนหวดแลกจ้า เพราะมันจะโจมตีใส่เรารัวๆ จนตายเอาได้ เน้นตีแล้วถอยมารอจังหวะสวนกลับใจเย็นๆ ดีกว่า รับรองว่าสู้ได้แน่นอน


Automaton Helper

หลังจากที่เอาชนะบอสได้แล้ว ประตูทางขวามือจะเปิดออก ให้เพื่อนๆ เข้าไปได้เลย สุดทางนั้นจะมีหุ่นหน้าตาเท่ๆ ตัวหนึ่งวางอยู่ เมื่อกดสำรวจมันจะแนะนำตัวว่าเป็นหุ่นผู้ช่วย ก่อนจะให้เราตั้งชื่อให้กับมัน เมื่อตั้งชื่อแล้วมันจะเปิดทางออกพิเศษให้ ซึ่งเชื่อมกับที่ฟาร์มของเราเลยจ้า โคตรสะดวก!!! พร้อมกับเรียนรู้ Recipe สำหรับสร้างโปรแกรมช่วยเหลือต่างๆ และแหล่งพลังงานมา

แบบนี้วนกลับไปฟาร์มของได้ไวเลยล่ะ

หลังจากที่มันเปิดทางแล้ว เราจะพบมันนั่งแหมะอยู่ในโรงช่างของฟาร์มเรา ตรงนี้หากต้องการใช้งาน จะต้องทำการตั้งโปรแกรมการทำงานให้มันก่อน ซึ่งก็จะมีสามอย่างคือ

 • รดน้ำต้นไม้ เพิ่มความสามารถด้วย Water Mod I-III
 • ดูแลสัตว์ในฟาร์ม (ประมาณแปรงขน) เพิ่มความสามารถด้วย Animal Mod I-III
 • เก็บผลผลิต เพิ่มความสามารถด้วย Harvest Mod I-III

แน่นอนว่าจะใช้งานเพียวๆ ไม่ต้องมีโปรแกรมเสริมก็ได้ แต่การมีโปรแกรมเสริมจะทำให้มันทำงานได้ดีขึ้นมาก ก็แน่นอนว่าต้องไปหาของมาทำอีก ฮือ… หลังจากตั้งโปรแกรมแล้วก็ยังไม่พอจ้า จะต้องมีพลังงานให้มันด้วย ตัวแหล่งพลังงานนั้นก็จะมีสองแบบนั่นคือ Battery ที่เติมได้ 30% และ Power Cell ที่เติมได้ถึง 60% และเจ้าหุ่นจะใช้พลังงานวันละ 10% หากมีการสั่งงานให้มันทำงานจ้า (วันไหนไม่ได้สั่งก็จะไม่เสียพลังงาน)

ของทั้งหมดหาได้จากในเหมืองจ้า

เจ้าพลังงานนี้หากยังหาของสร้างไม่ได้ สามารถไปฟาร์มหาได้จากหุ่นยนต์ทั้งตัววางระเบิด และตัวยิงเลเซอร์ในดันเจี้ยนที่ลุยผ่านมาเมื่อครู่ได้เช่นกันจ้า แต่จะมีแค่ Battery นะจ๊ะ Power Cell จะได้จากการสร้างเองหรือลุ้นตกปลาด้วย Deep Treasure Perk เท่านั้น (โอกาสได้เป็นแบบสุ่มเท่ากันเพราะงั้นจะได้หรือไม่ได้ก็อยู่ที่ดวงล้วนๆ น่อ)

หลังจากทำเควสนี้เสร็จแล้ว ผู้เล่นก็จะได้เจ้าหุ่น Automaton Helper ไว้ช่วยงานในสวนแล้วล่ะจ้า งานนี้บอกได้เลยว่าใครฟาร์มใหญ่ๆ นี่คุ้มค่ามากเลยล่ะ ช่วยรดน้ำประหยัดพลังงานยิ่งนัก หรือวันไหนมีผลผลิตแบบไม่ออกผลซ้ำก็สั่งมันเก็บให้เราได้ด้วย แต่ที่จะไม่คุ้มสุดก็ดูเหมือนจะเป็นการดูแลสัตว์เลี้ยงที่สุดท้ายเราก็ต้องไปเก็บผลผลิต รีดนมว่ากันไปอยู่ดี ทำเองดีกว่า คร่อก


Facebook Comments