Gleaner Heights : ว่าด้วยการบูรณะตัวเมือง

202
Gleaner Heights Town Project cover myplaypost

อันนี้ก็เป็นบทความสั้นๆ เกี่ยวกับการซ่อมแซมตัวเมืองและผลที่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นใน Gleaner Heights จ้า ซึ่งหลายคนน่าจะนึกถึงตอนที่เราเลือกซ่อมหรือให้โจจาเอาอาคารร้างไปทำโกดังได้ อันนี้ก็จะคล้ายกันเล็กน้อยแต่ก็ต่างกันพอประมาณจ้า

วิธีการเปิดเนื้อเรื่องซ่อมแซมเมือง

การเปิดเนื้อเรื่องซ่อมแซมเมืองนั้น หลักๆ จะอยู่ที่เจ้าเมือง Otto ผู้มาแนะนำฟาร์มกับเรา ซึ่งก็ไม่วุ่นวายอะไร เนื่องจากเงื่อนไขนั้นคือการต้องการค่าความสนิทสนมไม่มากเท่าไหร่ ซึ่งเพียงแค่คุยกับเจ้าเมืองวันละครั้งสองครั้งไปเรื่อยๆ ไม่นานเจ้าเมืองก็จะพูดถึงแล้วจ้า

เมื่อความสนิทสนมถึง เจ้าเมืองจะบอกให้เราลองไปหาเขาที่บ้านเวลาหัวค่ำหน่อย (19:00-21:00) ตัวบ้านของเขาก็จะอยู่ทางขวามือของบ้านช่างตีเหล็กที่ใช้อัพเกรดของ โดยปกติเราแทบจะเข้าไปตอนกลางวันไม่ได้เลยล่ะ

เมื่อเข้าไปในบ้านแล้ว เขาจะให้เราดูหนังสือที่เปิดอยู่บนโต๊ะ ในนั้นก็จะมีรายการที่ให้เราซ่อมแซมของต่างๆ ทั้งสิ้นสามอย่างดังนี้

Pier Repair $20,000 ซ่อม 1 วัน ซ่อมแซมท่าเรือ
Well Repair $5,000 ซ่อม 3 วัน ซ่อมแซมบ่อน้ำ
Playground Repair $10,000 ซ่อม 3 วัน ซ่อมแซมสวนเด็กเล่น

 

การซ่อมแต่ละอย่างก็จะมีผลที่แตกต่างกันออกไป และไม่สามารถซ่อมแซมทางอื่นได้ (มัดมือชกเปย์อย่างเดียวแบบนี้นี่มัน Joja ชัดๆ! นายเป็นพวกของมันใช่ม้ายเจ้าเมืองงงง)

 

► ซ่อมแซมท่าเรือ

จะปลดล๊อคเรือให้ผู้เล่นได้ใช้ ทำให้สามารถเดินทางไปยังท่าเรือทางขวามือเพิ่มเติมได้ โดยในท่าเรือนี้จะมีของให้เก็บสองอย่าง อย่างแรกคือกลางวงหินที่ข้างบันได จะมีหีบเก็บ Shadow Plum อยู่หนึ่งลูก ให้ใช้จอบในการขุดให้ปรากฎออกมา อีกจุดหนึ่งให้เดินขึ้นบันไดไปและไปทางซ้ายมือเรื่องๆ จะเข้าถึงหีบอีกใบที่มาไม่ได้จากทางโรมแรม ข้างในจะมี Warlord Armor ให้ 4 ชิ้นจ้า

นอกจากนี้ผู้เล่นจะยังสามารถเดินทางไปยังถ้ำใต้น้ำตกได้ด้วยการเอาเรือขับเลาะน้ำตกไปเรื่อยๆ ตรงกลางของน้ำตกเยี้ยงมาทางซ้ายนิดหน่อยจะมีทางลับให้เข้าไปได้ ข้างในจะเป็นจุดตกปลาที่เวลาในเกมหยุดไว้ให้ ทำให้ตกปลาได้ไม่อั้น และมีหีบอีกสองใบ ใบหนึ่งจะมีเงินประมาณ $3,500 และอีกใบหนึ่งจะเป็นรองเท้า Swiftskin Boots ที่ช่วยเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ของเราได้เกือบ 50% เลยทีเดียว

สุดท้าย หากผู้เล่นได้รับ Driving Suit (หาแปลนได้จากการสนิทสมนกับ Ken ลูกชายร้านตีเหล็กจนหัวใจสีเหลือง) จะสามารถใช้ในการดำน้ำลงไปหาสมบัติและความลับเพิ่มเติมใต้น้ำได้ด้วย โอ้ว คุ้มค่าค่อดๆ

 

► ซ่อมแซมบ่อน้ำ

การซ่อมบ่อน้ำนี้จะไม่มีอะไรมาก นอกจากทำให้วิวสวยขึ้นและเปิดทางลงไปในบ่อน้ำได้ด้วย ข้างในบ่อน้ำนั้นจะมีดาบของเล่นเล่มหนึ่ง ซึ่งสลักคำว่า Denny เอาไว้ ….. นั่นแหละจ้า ให้เอากลับไปคืนเจ้าตัวได้เลย เมื่อเอากลับไปคืน เจ้าตัวก็จะตอบแทนเราด้วย Shadow Plum หนึ่งลูกเป็นอันจบเรื่องบ่อน้ำ (แค่เนี้ย!?)

 

► ซ่อมแซมสนามเด็กเล่น

อันนี้ยิ่งเฮฮากว่าเดิม การซ่อมแซมสนามเด็กเล่นนั้นจะช่วยให้ทัศนียภาพของเมืองสวยงามขึ้น นอกจากนี้สิ่งที่ดีที่สุดคือการที่จะช่วยเร่งความสนิทสนมกับชาวเมืองทั้งหมดขึ้นไปอีก 1 ระดับ (แต่จะไม่ถึงกับขึ้นมา 1 ระดับทันทีเลย จากที่ลงมา แต่จะเพิ่มขึ้นเยอะอยู่ คุยอีกไม่กี่วันก็จะขึ้นบทพูดใหม่เลย) ทำให้เราสามารถปลดล๊อคเนื้อเรื่องช่วงแรกๆ ได้ง่ายขึ้นมาก และทำให้รู้สึกว่าตัวเกมกำลังดำเนินไปข้างหน้าได้เลยทีเดียว

แต่นอกจากนั้นก็ไม่มีอะไรพิเศษจ้า


 

การซ่อมแซมตัวเมืองนั้น นอกจากจะปลดล๊อคความสะดวกให้กับผู้เล่น รวมถึงปลดส่วนของเรือให้ช้งาน(และการลงน้ำแล้ว) การซ่อมครบทุกชิ้นยังเป็นเงื่อนไขหนึ่งในการปลดล๊อคเนื้อเรื่องหลักของตัวเจ้าเมือง Otto และเจ้าของโรงแรม Joshua Thorne อีกด้วย ซึ่งความสัมพันธ์ของทั้งสองคนนี้จะเป็นอย่างไรก็ขอแนะนำให้ดูกันเองดีกว่าจ้า แต่เป็นส่วนหนึ่งที่เจ็บไม่น้อยเลยทีเดียวจ้า

อย่างไรก็ดี ไม่ใช่ว่าผู้เล่นซ่อมแซมทั้ง 3 อย่างแล้วจะปลดล๊อคเนื้อเรื่องได้เลย ตัวเนื้อเรื่องนี้จะต้องใช้ความสนิทสนมประมาณขั้นที่สองในการปลดล๊อคออกมา เพราะงั้นก็อาจจะต้องใช้เวลาหน่อยน่อ (ตัวเจ้าของโรงแรมนั้นจะชอบของหายาก อย่าง Diamond, ผัก Collards หรือขนแกะ Wool ทำให้เพิ่มความสนิทค่อนข้างยากพอควร)

ตัวเนื้อเรื่องนี้ก็จะมี Steam Achievement ทั้งหมด 3 ขึ้นกับตัวเลือกของผู้เล่นที่เลือกจะเลือกไปทางไหน หรือก็คือเลือกได้สามทางนั่นเอง ดังนั้นหากใครอยากเก็บรวดเดียว 3 อันในการเล่นครั้งเดียว ก็ต้องยอมโหลดเซฟวันก่อนหน้ามาเล่นใหม่เฉพาะวันนั้นล่ะจ้า

Facebook Comments