ไปเล่นมาริโอ้ไป๊! ….. เดี๋ยวๆ เกมมันไม่ง่ายนะคุณใจเย็นๆ

135
go play mario cover myplaypost

ส่วนตัวนั้น หมาเชื่อว่าหลายคนที่ดีเบตหรือเถียงกับคนอื่นๆ เรื่องเกมใดเกมหนึ่ง จะต้องเคยเจอตรรกะหรือการเถียงที่ไล่ให้เพื่อนๆ กลับไปเล่น Mario กันซักครั้งเป็นอย่างแน่แท้ แน่นอนว่ามันไม่ใช่ตรรกะที่ดี และมันออกจะน่าตลกด้วยซ้ำ เนื่องจากว่าถ้ามาดูกันจริงๆ มาริโอ้เนี่ย ไม่ใช่เกมที่ง่ายเลยนะ!

เล่นผ่านเองหรือยังเถอะ!

มาริโอ้ หรือ Super Mario Bros. ที่หลายๆ คนพูดถึงนั้น ก็จะเป็นเจ้าเกมมาริโอ้ภาคแรกสุดในเครื่อง NES หรือ Famicon ในบ้านเรานั่นเอง และก็เป็นหนึ่งในเกมเรือธงของปู่ Nintendo ที่อยู่คู่วงการเกมมาอย่างช้านาน ทีนี้เจ้าเกมมาริโอ้เนี่ย หลายคนคงทราบว่ามันเป็นเกม 2D Platformer ของช่างประปาที่เดินทางไปช่วยเจ้าหญิงพีช แต่เชื่อหรือไม่ว่า หลายคนนั้น เห็นเกมมีแค่กระโดดๆ ยิงๆ กลับไม่ทราบว่า เกมมันโหดร้ายและยากกว่าที่คิดมากนัก!

ตัวเกมมาริโอ้ในภาคแรกสุดนั้นประกอบไปด้วยฉากต่างๆ 8 ฉากใหญ่ (World) แต่ละฉากมีฉากย่อยอีก 4 ฉากพร้อมกับความยากที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหากดูเพียงอย่างเดียวอาจจะพบว่าเป็นแค่ทางโดดธรรมดาๆ ศัตรูก็มีน้อยนิดไม่น่าจะยากอะไร ลูกเล่นของศัตรูก็ไม่มี มีแต่เดินมาชน มีอย่างมากก็เจ้าตัวปาค้อนเฉยๆ เอง

จุดเหล่านี้คือจุดที่คนที่ดูเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เข้าใจ เพราะมันคือสิ่งที่คนที่ได้เข้าไปเล่นจริงๆ ถึงจะสัมผัสได้ว่า ไอ้ทางโดดธรรมดาๆ และศัตรูที่ดูไม่มีพิษสงนี่แหละ ที่น่ากลัวไม่แพ้กระสุนเต็มฉากในเกมอื่นๆ เลย ยิ่งถ้าเพดานแคบๆ นะอื้อหือ น้ำตาจะไหล

ด้วยระบบฟิสิกส์ในเกมที่ค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์ การควบคุมมีการหน่วงจังหวะ การย้อนทางเดิมกลับไม่ได้ เมื่อถูกโจมตีตัวจะหดหรือดอกไม้ไฟจะหายไป ทำให้ความผิดพลาดแต่ละครั้งจะทำให้เกมยากขึ้นอย่างมหาศาลและกดดันไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อรวมกับความที่เรามองไม่เห็นอะไรล่วงหน้าไกลมากนัก(และย้อนกลับไม่ได้) ทำให้บางครั้งการจะเดินสำรวจกลายเป็นบีบทางที่จำเป็นต้องวิ่งเพื่อกระโดดเข้าไปอีก

นอกจากนี้ก็ยังมีเวลาที่จำกัด 400 หน่วยที่ดูเหมือนจะเยอะ แต่จริงพวกเดินปรู๊ดๆ แถมมีเสียงแจ้งเตือนที่ชวนให้รนหนักกว่าเดิมยามใกล้หมดเวลาเข้าไปอีก ก็เป็นอีกหนึ่งในตัวที่ทำให้การเล่นเรื่อยๆ เปื่อยๆ อยู่ดีๆ มันก็รีบจนตกเหวตายซะงั้น นี่ยังไม่นับว่าถ้าพลาดตายจนหมดต้องไปเริ่มใหม่กันตั้งแต่แรกด้วยนะเอ้อ

จากการที่ได้ลองค้นหาสถิติของตัวเกมผ่านทางเวป howlongtobeat นั้น พบว่าตัวเกมนั้นต้องใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงในการเล่นตั้งแต่ต้นจนจบสำหรับคนทั่วไป(ที่สามารถเล่นจนจบได้สำเร็จและไม่พึ่ง Warp Zone) ซึ่งมันเป็นเวลาที่ไม่ได้น้อยซักเท่าไหร่เลยสำหรับการเล่นเกมๆ หนึ่ง ที่ไม่สามารถเซฟเนื้อหาระหว่างการเล่นได้ (ตามฉบับ Famicon นะ)

แน่นอนว่ามีผู้เล่นหลายต่อหลายคนที่ติดปัญหาเล่นจนจบไม่ไหว บ้างก็หมดแรงกลางทาง บ้างก็รู้สึกว่าตัวเกมนั้นยากมากอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว (ถ้าว่ากันตรงๆ หมาเองก็เล่นไม่จบนะ หัวร้อนก่อน เอื๊อะ) หลายคนเล่นแล้วก็เบื่อท่อ เซ็งเต่ากันไปก็เยอะอยู่

แค่คิดว่าต้องเจอแบบนี้ยาวๆ ก็ปิ๊ดแล้ว

ดังนั้นถ้าเพื่อนๆ คิดว่าการโดนไล่ไปเล่นมาริโอ้นั้นเป็นการดูถูกอย่างหนึ่งแล้ว น่าจะลองมองมุมกลับว่า เขาเล่นไม่ผ่านเลยอยากให้เราช่วยเล่นให้ผ่านก็เป็นได้ แต่ทางที่ดีนั้น เวลาคุยกันก็คุยกันด้วยเหตุผล อย่าไล่อะไรกันเลยดีกว่าน้า ไม่ดีหรอก~


Facebook Comments