วิธีการใช้งาน Hamachi

1496
hamachi cover myplaypost

แม้ว่าในปัจจุบันนั้น เกมส่วนมากจะสามารถเล่นด้วยกันได้อย่างง่ายดาย แต่บางครั้งหรือบางเกมนั้น ก็ไม่ได้รองรับกับระบบการเล่นแบบหลายคน (Multi Player) ได้เท่าไหร่นัก บางเกมก็ต้องใส่ IP ของเครื่องคนสร้างห้องของเกมกัน ติด firewall กับ port ของ router กันไปอีก ทำให้ตัวช่วยเหลืออย่างโปรแกรมจำลองระบบ Network (VPN) อย่าง Hamachi นั้นเป็นตัวช่วยที่ดีและง่ายในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

ล่าพร้อมกันแม้จะอยู่กันคนละจังหวัดด้วยฮามาจิใน Monster Hunter ที่ใช้ระบบคล้าย Lan

LogMeIn Hamachi

ตัวโปรแกรม Hamachi / ฮามาจิจากทาง LogMeIn นั้นจะทำหน้าที่ในการสร้างระบบจำลอง Lan ขึ้นมาในเครื่อง และทำให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับคอมของคนรู้จักได้เสมือนอยู่ในวง Lan เดียวกันเอง สามารถติดตั้งและเข้าใจการใช้งานได้ง่าย ซึ่งด้วยคุณสมบัตินี้ ทำให้เกมเมอร์หลายๆ คนมักใช้เป็นตัวเลือกในการเล่นเกมเก่าๆ หรือเกมที่ต้องเชื่อมต่อผ่าน IP ของคนรู้จักโดยตรง

เกมเก่าๆ อย่าง Doom ที่ใช้วิธีต่อผ่าน IP โดยตรงก็ยังได้อยู่นะ

อย่างที่ได้เกริ่นไว้ว่าเกมส่วนมากในปัจจุบันจะมีการรองรับระบบ Multi Player ในระดับที่ดีมากแล้ว แต่บางครั้งเกมเก่าๆ หรือเกมบางเกมก็ยังต้องมีการเชื่อมต่อ IP โดยตรงหรือการเล่นผ่าน Lan อยู่ ซึ่งหลายๆ เกมมันก็สนุกเกินกว่าจะนั่งเล่นคนเดียวเสียด้วย ตัวโปรแกรมจึงเข้ามาแก้ปัญหาในจุดนี้ได้เป็นอย่างดี

 


การติดตั้งและใช้งาน Hamachi

ตัวโปรแกรมฮามาจินั้นสามารถหาได้ง่ายและฟรีได้ที่ทาง [ website ] หลักของตัว LogMeIn โดยตรงได้เลย เมื่อโหลดมาจะเป็นตัว installer (.msi) ให้ หากต้องการใช้งานก็สามารถ install ติดตั้งได้ตามขั้นตอนปกติได้ทันที

การใช้งานพื้นฐานของตัวโปรแกรมนั้นก็ค่อนข้างง่าย โดยเมื่อเปิดตัวโปรแกรมขึ้นมานั้นจะปรากฎหน้าตาสุดยอดซิมเบิ้ลประมาณนี้

Hamachi

  1. ปุ่มสำหรับเปิดหรือปิดการทำงานของโปรแกรม (ชั่วคราว)
  2. แสดงชื่อของเราและ IP จำลองที่ใช้อยู่ในขณะนั้น
  3. แสดงรายชื่อ Network (ห้อง) ที่เราอยู่ในนั้น (ตอนแรกจะไม่มีเลย)
  4. แสดงรายชื่อของคนในแต่ละ Network พร้อมกับค่า Ping โดยแบ่งเป็น สีเขียว = ดีมาก, สีฟ้า = เชื่อมต่อได้ไม่สมบูรณ์มากนัก, สีแดง = แย่มาก

สำหรับการใส่ IP ของเพื่อนหรือดู IP ก็ตัวเองก็สามารถดูจากตรง (1) หรือ (4) ในรูปได้เลยจ้า ไม่ก็ทำการคลิ๊กขวาที่ชื่อตัวเองหรือชื่อเพื่อน และกดเลือก Copy IPv4 Address และนำไปใช้ในการเชื่อมต่อเกมกับเพื่อนได้ทันที

แน่นอนว่าเป็นระบบจำลอง Network แล้วนั้น เครือข่ายหรือห้องก็จำเป็นที่จะต้องสร้างขึ้นมา โดยเพื่อนๆ สามารถกดที่แถบเมนู Network ด้านบน จะมีให้เลือกสร้าง (Create) หรือเข้า (Join) ห้องขึ้นมา

การสร้างห้องก็เพียงแค่ใส่ชื่อ Network ID (ชื่อห้องที่ต้องการ) จากนั้นก็ใส่ Password และยืนยัน password อีกครั้งก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ส่วนการ Join นั้นก็เช่นเดียวกัน เพียงแค่ใส่ชื่อห้องที่ได้จากเพื่อนและ Password ของห้องนั้นก็เรียบร้อยแล้ว

 

แน่นอนว่าเมื่อเป็นของฟรีก็ต้องจำกัดการใช้งาน โดยสำหรับการใช้งานฟรีนั้นจะสามารถสร้าง Network ได้ไม่จำกัดจำนวนห้องก็จริง แต่จะจำกัดห้องละ 5 คน (รวมเจ้าของห้องแล้ว) เท่านั้น ทำให้อาจจะลำบากเวลาเล่นกับเพื่อนหลายๆ คนอยู่ไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม เราก็สามารถลักไก่ด้วยการสร้างหลายห้องและแยกกลุ่มเพื่อนเป็นเกมหรือกลุ่มที่เล่นด้วยกันให้เข้าห้องเดียวกันได้ แฮ่ เกมส่วนมากสมัยนี้ก็จะเน้นห้องกันไม่เกิน 4-5 คนด้วยก็เรียกว่ากำลังดีเลยทีเดียว แต่หากมีกลุ่มเพื่อนเล่นกันเยอะจริงๆ อาจจะต้องขยายไปใช้แบบเสียค่าบริการหรือบริหารห้องกันดีๆ หน่อย

 

ส่วนการนำคนออกจากห้องนั้น ปกติจะใช้วิธีการ Manage Network ผ่านทางหน้า website ของทาง Hamachi (หรือกดผ่านเมนู Manage ระบบก็จะพาไปที่หน้า website ให้) ซึ่งต้องทำการ Log In เข้าไปจัดการเสียก่อน

ซึ่งในส่วนนี้เราจะสามารถตั้งค่าเพิ่มเติมของตัว Network ให้ละเอียดมากขึ้น เช่นคุณสมบัติการ Join ต้องยืนยันก่อนไหมหรืออะไรบ้างอีกด้วย

 

ในส่วนของ System > Preference นั้นจะเปิดให้เราตั้งค่าของโปรแกรมและชื่อของเราได้ ตรงนี้หมาจะขอแนะนำในส่วนของชื่อเป็นหลักพอละกัน เนื่องจากที่เหลือจะเป็นเกี่ยวกับด้าน Networking โดยตรง

ซึ่งตรงนี้หมาก็แนะนำให้ Log In และเปลี่ยนชื่อให้เป็นที่จำง่ายๆ จะดีกว่าน่อ

สำหรับการใช้งานเบื้องต้นก็จะมีเท่านี้ เหมาะสำหรับเอาไปใช้ในเกมต่างๆ ที่รองรับระบบ Multi Player ไม่ดี หรือเล่นผ่าน Lan กันเป็นหลักจ้า


Facebook Comments