[Heroes Evolved]แนะนำวิธีเล่น Solus

502

Solus แครี่ที่เป็นข้อกังขามากในสุดใน Heroes Evolved เพราะถ้าเล่นดีก็จะดีเว่อร์ เล่นแย่นี่ก็แย่สุดติ่ง แถมอัตราการเลือกนั้นก็จัดอยู่ในระดับค่อนข้างสูง เพราะด้วยความที่มันไม่ค่อยมีอะไรมากนอกจากการ auto-attack จัดว่าเป็นตัวละครที่เล่นได้ง่าย แต่จะให้เชี่ยวชาญนั้นยากครับ

เนื้อเรื่อง

Solus (Patrick O’Mahoney)
ฝ่าย: Eternals
ในสงครามที่ทำให้ประเทศแตกระหองระแหงนั้น มันก็มักจะมีผู้บริสุทธิ์ที่โดนถูกหลงไปด้วยเสมอ Patrick กับน้องชายของเขา Ruairi นั้นไม่ได้เป็นเป้าหมายหรอก แต่เป็นผู้เป็นพ่อของเขาต่างหาก ในวันที่เกิดระเบิดนั้น Patrick ได้เห็นระเบิดขึ้นก่อนจะรีบพุ่งไปใช้ตัวเองปกป้องน้องชายของเขาไว้ ระเบิดนั้นได้ทำลายบ้านของเขาพังพินาศ แต่ทว่าใจกลางห้องนั้น ตัวเขาที่เอาร่างปกป้องน้องชายไว้นั้นกลับไม่ได้เป็นอะไรเลย เมื่อนักดับเพลิงและตำรวจเข้ามาเคลียร์พื้นที่ Ms. Temperance ก็ปรากฎตัวต่อหน้า Patrick กับน้องชายของเขาก่อนจะกล่าวว่า “เด็กน้อยที่น่าสงสารเอ๋ มากับชั้นซิ” ยามที่นักดับเพลิงเข้าถึงห้องนอนของ Ruairi นั้น ทั้งคู่ก็ได้จากไปพร้อมกับสตรีจาก Arcadia แล้ว

ที่ Arcadia Arctic Base นั้น Patrick ได้ถูกตรวจสอบพร้อมกับเด็กคนอื่นๆ โดย Mrs Temperance ได้บอกกับพวกเขาว่า แต่ละคนเป็นคนที่มีความสามารถพิเศษที่สามารถช่วยโลกนี้ไว้ได้อยู่ ในขณะที่เด็กคนอื่นๆ ไม่เห็นด้วยและไม่ต้องการทำตาม Patrick นั้นตกลงอย่างว่าง่าย อาจจะมาจากการที่ Arcadia นั้นกำลังช่วยชีวิตของ Ruairi เอาไว้อยู่ก็เป็นได้เนื่องจากเขาไม่ต้องการที่จะให้เกิดอะไรขึ้นกับน้องชายของเขานั่นทำให้ Patrick ใช้เวลากว่า 10 ปีร่วมกับคนอื่นๆ ในฐานทัพแห่งนี้

ทว่าน้องชายของเขาได้จากไปพร้อมกับการต่อต้านของเด็กคนอื่นๆ ที่พยายามจะหลบหนีไปด้วยการตัดระบบไฟฟ้าทิ้งช่วงที่แต่ละคนกำลังผ่านแนวป้องกันไปนั้น Patrick รีบรุดไปที่ห้องของน้องชายและก็ได้พบว่าระบบไฟฟ้าที่ดับลงก็ได้ยุติเครื่องช่วยชีวิตของน้องชายเขาไปพร้อมกันด้วย พวกเด็กเหล่านั้นใช้น้องของเขาเป็นเครื่องสังเวยเพื่อให้หนีออกไปได้ น้องของเขาที่ไม่ได้รู้อะไรด้วยเลย ดังนั้นเขาจึงได้สาบานว่าพวกนั้นจะต้องชดใชในสิ่งที่ทำลงไป ก่อนจะเดินทางออกไปในโลกกว้างและไล่สังหารเด็ดพวกนั้นทีละคน

ในขณะที่การล้างแค้นของเขากำลังจะจบสิ้นเมื่อเขาตามล่าอีกสามคนสุดท้ายจนถึงโบสถ์แห่งหนึ่งที่ New Orleans เมื่อเขากำลังจะลงมือจัดการนั้น The Ancient ก็ได้ปรากฎตัวขึ้นและส่งสามคนนั้นไปยัง Aeigs เสียก่อน
แต่นั่นก็ยังไม่ใช้การสูญสิ้นหนทางซะทีเดียว เมื่อ The Eternal ได้ปรากฎตัวขึ้นภายหลังก่อนจะเสนอโอกาสให้เขาอีกครั้งหนึ่ง นั่นคือการแปลงเป็นพลธนูในตำนาน Solus และตามไปจัดการพวกเขาใน Aegis ซะ

Skills

ภาพ ชื่อสกิล ความสามารถ
  Clound Piercer กระโดดไปยังทิศทางเป้าหมาย ลบดีบัฟการเคลื่อนที่ช้าของ Solus ทั้งหมด
ใช้มานา : 65
คูลดาวน์ : 9/8/7/6 วินาที
ระยะ : 600/650/700/750
  Solar Spear Solus จะชาร์จธนูชั่วรู่เพื่อเล็งเป้าแลัวปล่อยลูกศรออกไปยังทิศทางเป้าหมาย สร้างความเสียหายกายภาพให้กับ
ศัตรูที่ถูกโจมตีโดยลูกศร พร้อมทำให้ความเร็วเคลื่อนที่ขอศัตรูลดลง 30% นาน 3 วินาที แต่ละครั้งที่โจมตีโดนศัตรูความเสียหาย
จะลดลง 20% สูงสุด 60% Solus ไม่สามารถโจมตีในขณะที่กำลังชาร์จ
ความเสียหายสูงสุด 240/320/400/480
คูลดาวน์ 8 วินาที
ระยะใช้งาน 1,800
ใช้มานา : 100
  Falling Suns (Ultimate)
Solus จะยิงลูกศรขึ้นไปบนฟ้า ทำให้พระอาทิตย์ 9 ดวง ตกลงมากระแทกใส่พื้นที่เป้าหมาย
สร้างความเสียหายกายภาพแก่ศัตรูในบริเวณนั้น พระอาทิตย์ดวงแรกจะสร้างความเสียหายอย่างเต็มที่ส่วนดวงอื่นๆ
จะสร้างความเสียหายเพียงครึ่งเดียวยูนิตฮีโร่สามารถรับการโจมตีจากความสามารถนี้ได้สูงสุด 3 ครั้ง
ความเสียหายต่อพระอาทิตย์ 240/320/400
คลูดาวน์ : 60 วินาที
ใช้มานา : 100/150/200
  Burnning Arrow (Passive)
หลังจากที่โจมตี 5 ครั้ง Solus จะทำให้ลูกศรของเขาดูดซึมพลังจากพระอาทิตย์ เพิ่มความเร็วโจมตี
และทำให้การโจมตีแต่ละครั้งสร้างความเสียหายเวทเพิ่มเติม
โบนัสความเสียหาย : 30/40/50/60
โบนัสความเร็วโจมตี : 15/20/25/30
ระยะเวลา : 4/5/6/7 วินาที

 

แนวทางการอัพสกิลของ Solus

Solus เป็นฮีโร่ที่อัพสกิลในแต่ละเกมไม่เหมือนกันซักเกม แต่โดยส่วนมากแล้วจะเน้นทิ้งทุกอย่างไว้ 1 คือยืนพื้น จากนั้นดูสถานการณ์ของเกมว่าควรอัพอะไรต่อไป ยกตัวอย่างเช่น
• หากต้องการเน้นไปที่การดันป้อม กด passive เต็มก่อนเป็นอันดับแรก
• หากต้องการตอดเลือดอีกฝ่ายในเลน หรือเน้นการกดดัน การอัพสกิล 2 มาไว้ที่ level 2 แล้วทิ้งไว้ก็ทำได้เช่นกัน


แนวทางการเล่น

  1. โปรดจำไว้ว่าสกิล passive จะเริ่มทำงานก็ต่อเมื่อหลังจากการโจมตีครั้งที่ 5 ไปแล้ว ซึ่งจะมีผลทันที ไม่สามารถเก็บไว้เพื่อรอจังหวะเวลาใช้ได้ ดังนั้นหากจะเข้าไฟท์ควรหาอะไรยิงเก็บสแตกสกิล passive ซัก 3-4 ก่อนแล้วค่อยออกไปยิง เพื่อลดระยะเวลาในการเรียกใช้งาน passive
  2. Solus เป็นฮีโร่ที่ดาเมจทุกอย่างมาจากการการโจมตีปกติ (ก็มีสกิล 2 แหละแต่ไม่แรงขนาดนั้นเอาไว้ยิงตอนศัตรูหนีเพื่อ slow ได้อยู่)
  3. การใช้สกิล 2 ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดนั้นควรเล็งลาสครีปในเลนไปพร้้อมกับการตอดเลือดอีกฝ่ายไปในตัว เป็นการสร้างการกดดันให้อีกฝ่ายได้ดีมาก ซึ่งช่วงต้นเกมสกิล 2 นั้นจะมีดาเมจที่รุนแรง หากยิงไปเรื่อยๆ ยังไงฝั่งตรงข้ามก็ต้องมีกลับไปเติมเลือดซัก 1-2 รอบบ้างแหละ
  4. อัลติแทบไม่มีประโยชน์ใดๆ เวลาไฟท์ใหญ่ๆ เพราะนอกจากจะไม่มีดาเมจที่รุนแรงพอจะทำ impact ได้ ยังเป็นการเสี่ยงให้ตัวเราเดินเข้าไปหาฝั่งตรงข้ามใกล้จนโดนฆ่าได้
  5. สกิล 1 สามารถพุ่งข้ามพื้นที่ต่างๆ ได้ เอาไว้ใช้ในการเซอร์ไพรส์แกงค์
  6. ถ้ารู้ตัวว่าโดนกด และแพ้เลน ให้พยายามฟาร์มซ่อม อดทนเก็บให้ได้ item ชิ้นหลักซัก 2 ชิ้น อย่าไปแจกบ่อย และก็อย่าฟาร์มจนทิ้งเลนไปเลย เพราะ Solus ถ้าหาพื้นที่ยิงได้ดีๆ และของโดนนำไม่ห่างมากจนเกินไป สามารถกลับมาชนะได้เลย

การออกไอเทม

item ที่สำคัญของ Solus ทั้งหมดส่วนใหญ่นั้นมีแค่นี้ครับ ถ้าออกนอกเหนือกว่านี้คือตามสถานการณ์ในเกมจริงๆ แทบทุกเกมเราจะโฟกัสไปที่ รองเท้าเขียว และ มีดเบิร์นมานาเป็น 2 ลำดับแรก แต่ถ้าโดนกดจะไปออก item ชิ้นที่ 3 ก่อน นอกนั้นเป็น item สำหรับเพิ่มความแรงในการโจมตี และเพิ่ม movement speed กับ ค่าหลบหลีกครับ

ในบางครั้งถ้าคิดว่าเล่นกับทีมและยังไม่มีใครออก item ชิ้นนี้

ให้ออกมาช่วยทีมก็ได้ครับ เราจะได้ทั้งเกราะ และช่วยเพิ่ม attack speed ให้กับทั้งทีมอีกด้วย


Glyph แนะนำ

ยิ่ง Solus ยิงไวเท่าไหร่ passive ก็จะยิ่งทำงานได้ไวขัึ้น และทำให้เราโจมตีได้ไวและเร็็วขึ้นนั่นเอง แต่บางคนก็เลือกที่จะใส่เพิ่มดาเมจไป ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับเพื่อนๆ ครับว่าชอบแนวไหน แต่ถ้าจะใส่ ก็ใส่ให้เหมือนกันทั้ง 9 ชิ้นนะ อย่าใส่ไอนู่นนินไอนี่หน่อย

สีแดง: Thievery/Trickster


สกิลสีแดงที่แนะนำ: Miser

สีฟ้า: Shiv/Burst


สกิลสีฟ้าที่แนะนำ:  Oppressor

สีเขียว: Penetration


สกิลสีเขียวทีแนะนำ:  Devourer/Back and forth (Major) กรณีชอบแยกดัน


ข้อดี-ข้อเสีย

ข้อดี ข้อเสีย
สกิลพุ่งนั้น ดีมาก ยกเลิกสถานะ slow ด้วย พุ่งไม่ไกล เอาไว้หนีได้ก็จริง แต่ต้องพุ่งข้ามสิ่งกีดขวางถึงจะการันตีการหนีได้
เป็นตัวที่มีการโจมตีปกติที่รุนแรง ถ้าปล่อยให้ยืนสาวธนูได้ รับรองมีหายอย่างต่ำ 2 ตัว ต้องมีไอเทมหลัก 2 ชิ้นก่อนถึงจะเริ่มแผลงฤทธิ์ได้ ถ้ายืนตำแหน่งไม่ดีพอ หรือยืนพลาด โอกาสตายมีสูงมาก
เป็นตัวที่เล่นง่าย และเข้าใจสกิลไม่ยาก การจะเล่นให้เก่งและชำนาญนั้นยากมาก เพราะต้องอาศัยการอ่านเกม และการยืนที่แม่นยำ
Facebook Comments