[Heroes Evolved] Ward นั้นสำคัญไฉน

237

สำหรับคอ MOBA ที่เล่นเกมแนวนี้มาก่อนบน PC จะไม่ได้มีปัญหาหรือมีคำถามว่า Ward คืออะไรอย่างแน่นอน แต่ทว่าเราจะขออธิบายสำหรับมือใหม่ที่พึ่งมาเริ่มเล่นเกมนี้ให้ได้เข้าใจว่า Ward เนี่ยมันคืออะไรและสำคัญอย่างไรภายในเกม Heroes Evolved

เบื้องต้นกับ Ward ใน Heroes Evolved

Ward ใน Heroes Evolved เป็น unit ที่จะคอยเปิดการมองให้กับเราในระยะทั้งหมด 1,500 หน่วย โดย Ward นั้นจะมีระยะเวลาอยู่ที่ 60 วินาที และมี cooldown ในการปักอยู่ที่ 75 วินาที และเมื่อปัก Ward ไปแล้วฝั่งตรงข้ามจะไม่สามารถมองเห็นได้ (อยู่ในสถานะล่องหน) นอกจากจะออก item ที่มีความสามารถตรวจจับนั่นก็คือ Detection Gem หรือ True Sight Gem

จะเห็นได้ว่าระยะ 1,500 หน่วยนั้นเห็นได้กว้างมาก ตามที่วงไว้ดังรูปด้านบนครับ Ward ใน Heroes Evolved นั้น ผู้เล่นทุกคนสามารถปักได้ และที่สำคัญคือ ฟรี ดังนั้นหากเราใช้ได้ ก็อย่าลืมใช้นะครับ

จุดปัก Ward ที่น่าสนใจ

ก่อนจะพูดถึงจุดปัก ผู้เขียนจุดประสงค์ในการปักของ Ward ก่อนครับ โดยจะขอแยกออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1. การปักแบบเชิงรุก 2. การปักแบบเชิงรับ 3. การปักอื่นๆ

การปัก Ward แบบเชิงรุก

การปัก Ward แบบนี้จะปักในฝั่งศัตรูครับ จุดประสงค์ที่เราจะปักแบบเชิงรุกมีอยู่หลายแบบครับ โดยจะขอแบ่งเป็นหัวข้อดังนี้

1. ต้องการเห็นความเคลื่อนไหวในป่าของฝั่งตรงข้าม

การปักแบบนี้จะทำให้เรามองเห็นความเคลื่อนไหวในป่าฝั่งตรงข้าม มักจะเจอกับฮีโร่ Grom ที่ต้องการกระชากคนมากินช่วงต้นเกมในหลุมของซาคาร์ หรือแย่ง buff จากฝั่งตรงข้ามครับ โดยจุดมักที่จะเจอการปักบ่อยๆ มีดังนี้

โดยจากภาพจะสังเกตุได้ว่ามักจะเป็นจุดที่อีกฝั่งจะต้องไปบ่่อยๆ เช่นตรงบัฟหรือทางที่มักจะมีการเดินผ่านไปมา เพียงแต่ว่าการปักวาร์โแบบนี้เราต้องเอาตัวเข้าไปเสี่ยงอยู่ไม่น้อยเลย ดังนั้นถ้าหากจะปักแบบนี้ก็เดินระวังๆ กันหน่อนะ!

2. หลังป้อมของศัตรู

การปักแบบนี้เราต้องการ vision หลังป้อมว่ามีตัวเลือดน้อยหลบอยู่หรือไม่ เหมาะสำหรับการเข้า Gank ครับ ส่วนใหญ่มันจะปักกันที่เลนบน เนื่องจากมันเป็นเลนไกลจากฝั่งของเราเอง ซึ่งมันจะค่อนข้างเสี่ยงต่อการถูก Gank เช่นเดียวกัน

การปักแบบนี้อย่าไปปักในระยะที่ป้อมยิง (มองเห็น) เด็ดขาด เพราะว่าป้อมจะสามารถมองเห็น Ward ที่ล่องหนได้ พยายามสังเกตวงสีเหลืองของระยะป้อมให้ดี แล้วจึงปัก ไม่งั้นจะเป็นการแจก Ward ให้กับฝั่งตรงข้ามไปโดยปริยาย

3. เพื่อมองความเคลื่อนไหวของเลนกลางฝั่งตรงข้าม

ใน Heroes Evolved จะมีในส่วนของความต่างระดับบนแผนที่ด้วย ซึ่งถ้าหากเราอยู่พื้นต่ำกว่า เราจะมองไม่เห็นศัตรูครับ ดังนั้นผู้เล่นเลนกลางส่วนใหญ่จะนิยมปักไว้ดูการเคลื่อนไหว หรือการออก skill ของฝั่งตรงข้าม เพื่อหาจังหวะในการเข้าและหลบศัตรูนั่นเองครับ

การปักแบบเชิงรับ

หากโดนกดค่อนข้างมาก การปัก Ward ในฝั่งตัวเองก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะเราไม่รู้ว่าศัตรูจะเข้ามาเมื่อไหร่ ดังนั้นการมีข้อมูลแม้เพียงเล็กน้อย จะทำให้เราไหวตัวทัน และไม่โดนฆ่าครับ สำหรับการปักแบบเชิงรับนั้นจะขอแบ่งเป็นหัวข้อดังนี้

1. ต้องการเห็นความเคลื่อนไหวในป่าของฝั่งเรา

หากเจอคนเล่นตัวล้วงเก่งๆ และเราสู้ไม่ค่อยได้ การรักษาชีวิตตัวเองไว้เป็นสิ่งที่พึงกระทำครับ เพราะการตายนั่นหมายความว่าจะทำให้เราของตามฝั่งตรงข้ามมากขึ้น ทำให้โอกาสพลิกกลับมาชนะนั้นมีน้อยลงเรื่อยๆ ดังนั้นการปัก Ward แบบนี้จะช่วยป้องกันให้เราได้ไม่มากก็น้อยครับ ปักแล้วช่วยสังเกตกันด้วยว่าฝั่งตรงข้ามเข้ามาหรือไม่ ไม่ใช่ปักไว้เฉยๆ ไม่สนใจ mini-map แบบนี้ก็ช่วยอะไรไม่ได้นะ

2. ต้องการเห็นความเคลื่อนไหวบริเวณกลางแผนที่ (น้ำ)

การปักแบบนี้จะทำให้เราตั้งตัวต่อการ Gank จากฝั่งตรงข้ามได้ไวกว่าแบบแรกครับ เนื่องจากเราจะเห็นฝั่งศัตรูตั้งแต่เนิ่นๆ เลย บางทีอาจจะcounter gank จนฆ่าได้ด้วยนะ แต่แบบนี้จะแย่ตรงที่การปักตรง พื้นน้ำนั้นเป็นพื้นที่ต่ำ ดังนั้นจะเห็นแค่น้ำอย่างเดียว ไม่เลยขึ้นไปตรงป่าฝั่งตรงข้ามนั่นเอง

การปักอื่นๆ

ส่วนใหญ่การปักแบบนี้เป็นการปักเพื่อแย่งทรัพยากรในแผนที่ เช่น buff, มังกร, ซาคาร์ ไม่ได้ช่วยในการมองเห็นฝั่งตรงข้ามแม้แต่น้อย และไม่ค่อยทำ นอกจากจะจำเป็นจริงๆ

1. ปักในหลุ่มซาคาร์ มังกร และ buff

การปักแบบนี้นั้นค่อนข้างได้ประโยชน์สำหรับฮีโร่ที่ใช้การโจมตีระยะไกล โดยเราจะสามารถยิงข้ามพื้นที่เพื่อโจมตี monster ป่าพวกนี้ได้เลย ทำให้เราสามารถเอา buff ได้ปลอดภัยมากขึ้น


สรุป

การปัง\d Ward นั้นเป็นสิ่งสำคัญมากครับ เพราะเราจะสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวและสามารถคาดการณ์หรือตอบสนองต่อการกระทำจากฝั่งตรงข้ามอย่างทันท่วงที อีกอย่าง Ward มันฟรี และปักได้ทุกคน การใช้งานให้ถูกสถาณการณ์ และถูกจุดประสงค์นั้นจะขึ้นอยู่กับเกม ไม่มีแนวทางตายตัวครับ จึงอยากให้ลองฝึกสังเกตกันสักนิดว่า ตอนไหนควรปัก ไม่ควรปัก ปักจุดไหนดี เป็นต้น ยกตัวอย่างเช่นเกมกำลังเสียเปรียบ แต่ไปปักป่าเขาด้านบน มันก็ไม่ช่วยอะไรถูกไหมครับ?

ฝากคำพูดไว้ก่อนจะจากกัน

“ปัก Ward เถอะ…พี่ขอ”
“ปักดูรูปเกมด้วยนะ ไม่ใช่สักแต่ว่าปัก”

 

 

 

Facebook Comments