Honkai Impact 3: Base มีประโยชน์ยังไง ทำไมเราต้องรู้จัก?

4116

Base หรือฐานทัพใน Honkai Impact 3 เป็นอีก 1 ระบบที่คอยช่วยเหลือเหล่าผู้บัญชาการทั้งหลาย เพื่อนๆ หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับระบบสร้างป้อมปราการในฐาน เพื่อเพิ่มความสามารถ หรือผลิตอะไรซักอย่างจากเกมอื่นๆ ระบบ Base ใน Honkai Impact 3 ก็มีความคล้ายเช่นเดียวกันครับ แต่ในความรู้สึกของ Rhyme นั้นคิดว่า มันค่อนข้างจะใช้เวลาเยอะกว่าเกมอื่นๆ กว่าจะเปิดครบเลยทีเดียวแหละ…

ประเภทของสิ่งปลูกสร้างและความสามารถ

เมื่อเข้ามายังฐานทัพ จะเจอกับหน้าจอแบบนี้ครับ ตัวเกมนั้นได้ทำการแบ่งสิ่งปลูกสร้างไว้อย่างชัดเจน โดยผู้เล่นจะไม่สามารถ ทำลาย หรือสร้างแบบอื่นนอกเหนือไปจากที่ตัวเกมกำหนดให้ได้ครับ เรามาดูกันดีกว่าว่าป้อมแต่ละอันมีประโยชน์อะไรกับเรากันบ้าง

เตาฮงไก – เป็น 1 ใน 3 สิ่งปลูกสร้างแรกเริ่มที่ตัวเกมมีมาให้ครับ หน้าที่หลักและความสามารถของเตามันคือสะสมพลังงานฮงไก ขอบอกเลยว่าสิ่งปลูกสร้างนี้สำคัญที่สุดแล้วครับ เพราะว่าข้างในสิ่งปลูกสร้างแต่ละแห่งจะมีสิ่งที่เรียกว่าเปิดใช้งานโมดูลส่วนเสริม หากเราต้องการจะเปิดใช้งานมัน ก็จะต้องมีพลังงานฮงไกที่เพียงพอด้วยครับ ดังนั้นสิ่งแรกที่เราควรจะให้ความใส่ใจคือการอัพเกรดเจ้าเตาฮงไกให้มากที่สุด เพื่อที่จะทำให้เราสามารถเปิดใช้งานโมดูลส่วนเสริมได้นั่นเอง

ศูนย์บัญชาการ – เป็นอีก 1 สิ่งปลูกสร้างที่ตัวเกมให้เรามาตั้งแต่แรก หน้าที่ของศูนย์บัญชาการคือเป็นสิ่งปลูกสร้างที่สามารถทำให้เราส่งเหล่า Valkyrja ออกไปสำรวจเพื่อได้รับของรางวัลไม่ว่าจะเป็น วัตถุดิบต่างๆ EXP และอื่นๆ อีกมากครับ สำหรับการอัพเกรดศูนย์บัญชาการนั้นจะทำการเพิ่มความสามารถดังนี้

1. มีสถานที่ในการส่ง Valkyrja ออกไปมากขึ้น ในด่านสูงๆ ของตอบแทนก็จะยิ่งดี
2. สามารถทำการสำรวจได้พร้อมกันหลายที่
3. เพิ่มจำนวนการรีเฟรชภารกิจในกรณีที่เราไม่ชอบภารกิจที่ได้รับมาในตอนแรก

หมายเหตุ : การส่ง Valkyrja ออกไปสำรวจจะทำให้เราไม่สามารถใช้งานในการลงตะลุยด่านแบบปกติได้

โรงสกัด – อีก 1 สิ่งปลูกสร้างที่มีมาแต่เริ่มครับ หน้าที่ของโรงสกัดคือผลิตทองหรือเงินในเกมนั่นแหละ นอกจากนั้นยังมีโอกาสที่จะผลิตไอเทมเทมวัตถุดิบอีกด้วย สำหรับการอัพเกรดโรงสกัดนั้นจะทำการเพิ่มความสามารถดังนี้

 1. เพิ่มความสามารถที่เกี่ยวข้องกับการผลิตทอง รวมไปถึงเพิ่มความจุสูงสุดที่สามารถเก็บทองที่ผลิตได้
 2. มีโอกาสที่จะผลิตวัตถุดิบที่ใช้ในการอัพเกรด ตัวละคร, อาวุุธ และสติกมา
 3. เพิ่มจำนวนช่องการเก็บของวัตถุดิบ

ท่าขนส่ง – สิ่งปลูกสร้างนี้จะปลดล็อคให้ใช้งานได้เมื่อผู้บัญชาการมี level 18 สำหรับการอัพเกรดโรงสกัดนั้นจะทำการเพิ่มความสามารถดังนี้

 1. เพิ่มจำนวนเพื่อนสูงสุด ทำให้เราสามารถเพิ่มเพื่อนได้เยอะขึ้น
 2. เพิ่มจำนวนแต้มอัพสกิลสูงสุดของ Valkyrja (ปกติสูงสุดที่ 20)
 3. ปลดล็อคฟังก์ชั่นการย่อยสลาย (สามารถปลดได้เมื่อ level ของท่าขนส่งถึง level 7)

ฟังก์ชั่นการย่อยสลาย เป็นอะไรที่สำคัญมากครับ เพราะว่าเราสามารถย่อยสิ่งที่เราไม่ใช้แล้ว และมีโอกาสที่จะได้รับไอทมที่เป็นส่วนประกอบในการสกัดสติกมานั่นเอง

ห้องซ้อมยิงปืน – สิ่งปลูกสร้างนี้จะปลดล็อคให้ใช้งานได้เมื่อผู้บัญชาการมี level 33 สำหรับการอัพเกรดห้องซ้อมยิงปืนนั้นจะทำการเพิ่มความสามารถดังนี้

 1. เพิ่มค่า โจมตี, ป้องกัน, HP, SP และโอกาสติด Critical ของ Kiana

โรงฝึกเคนโด้ – สิ่งปลูกสร้างนี้จะปลดล็อคให้ใช้งานได้เมื่อผู้บัญชาการมี level 36 สำหรับการอัพเกรดโรงฝึกเคนโด้นั้นจะทำการเพิ่มความสามารถดังนี้

 1. เพิ่มค่า โจมตี, ป้องกัน, HP, SP และโอกาสติด Critical ของ Mei และ Sakura (ตัวนี้่ยังไม่มา)

โรงฝึกหุ่นรบ – สิ่งปลูกสร้างนี้จะปลดล็อคให้ใช้งานได้เมื่อผู้บัญชาการมี level 39 สำหรับการอัพเกรดโรงฝึกหุ่นรบนั้นจะทำการเพิ่มความสามารถดังนี้

 1. เพิ่มค่า โจมตี, ป้องกัน, HP, SP และโอกาสติด Critical ของ Bronya

โรงฝึกผู้บัญชาการ – สิ่งปลูกสร้างนี้จะปลดล็อคให้ใช้งานได้เมื่อผู้บัญชาการมี level 39 สำหรับการอัพเกรดโรงฝึกผู้บัญชาการนั้นจะทำการเพิ่มความสามารถดังนี้

 1. เพิ่มค่า โจมตี, ป้องกัน, HP, SP และโอกาสติด Critical ของ Himeko

ห้องสวดภาวนา – สิ่งปลูกสร้างนี้จะปลดล็อคให้ใช้งานได้เมื่อผู้บัญชาการมี level 39 สำหรับการอัพเกรดห้องสวดภาวนานั้นจะทำการเพิ่มความสามารถดังนี้

 1. เพิ่มค่า โจมตี, ป้องกัน, HP, SP และโอกาสติด Critical ของ Theresa (ตัวนี้ยังไม่มา)

วิธีการอัพเกรดสิ่งปลูกสร้าง

การอัพเกรดสิ่งปลูกสร้างนั้น มี 2 ส่วนครับ นั่นคือการ อัพเกรด level ของสิ่งปลูกสร้าง เพื่อที่จะได้มี level เพียงพอที่จะไป เปิดใช้งานโมดูลส่วนเสริม ภายในสิ่งปลูกสร้างอีกต่อครับ สำหรับวิธีอัพเกรดนั้นมีดังนี้

เลือกไปที่สิ่งปลูกสร้างที่เราต้องการอัพเกรด (ในที่นี้คือศูนย์บัญชาการกลาง) จากนั้นให้กดคำว่าอัพเกรดจะแสดงวัตถุดิบที่ต้องการ ระยะเวลาในการอัพเกรด แต่ถ้าขึ้นกรอบสีแดงแสดงรายละเอียด แสดงว่าเราขาดอะไรบางอย่าง หรือทำตามเงื่อนไขในการอัพเกรดไม่ครบ ซึ่งนี่คือวิธีการอัพเกรด level ของสิ่งปลูกสร้างครับ

การเปิดการใช้งานโมดูลนั้นไม่ยากครับ ให้เราเลือกคำว่าเข้าสู่ห้องในหน้าสิ่งปลูกสร้าง และมองหาคำว่าอัพเกรดที่ด้านขวามือ

ตัวเกมจะแสดงรายละเอียดทั้งหมดที่สิ่งปลูกสร้างนั้นสามารถเพิ่มความสามารถให้กับเราได้ รวมถึงบอก level ขั้นต่ำของสิ่งปลูกสร้างที่จะสามารถเปิดการใช้งานโมดูลอีกด้วย เพื่อนๆ สามารถคลิกดูรายละเอียดทั้งหมดได้ครับ

ในที่นี้ขอเลือกเป็นเพิ่มจำนวนการสำรวจพร้อมกัน จากเห็นคือ level ของศูนย์บัญชาการนั้นยังไม่พอครับ ถ้าหากเพื่อนๆ สังเกตดีๆ พลังฮงไกของผมก็ไม่พอด้วยเช่นกัน เนื่องจากต้องใช้ถึง 50 แต่ตอนนี้ผมมีเหลือแค่ 25 เท่านั้น ดังนั้นก่อนจะเปิดการใช้งานโมดูล อย่าลืมตรวจสอบกันให้ดีด้วยนะครับ สำหรับอัพผิดก็ไม่ต้องเป็นห่วงนะ ตัวเกมมีระบบรีเซ็ตให้โดยจะเสียเงินจำนวนหนึ่งในการรีเซ็๋ตครับ

ในกรณีที่อัพเกรดสิ่งปลูกสร้างมาจน level max แล้ว ยกตัวอย่างเช่น 8/8 เพื่อนๆ จะต้องทำการขยาย max level โดยการเลือกที่ปุ่มขยายในหน้าต่างแสดงรายละเอียดสิ่งปลูกสร้างนั้นๆครับ


หวังว่าเพื่อนๆจะพอเข้าใจในระบบ Base ในเกมนี้มากขึ้นนะครับ ซึ่งจะเห็นว่ามีประโยชน์มากๆเลย สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากรู้ว่าควรอัพโมดูลตัวไหนบ้าง ไปทางไหนดี แนะนำให้เพื่อนๆลองเข้ากลุ่ม Honkai Impact 3 TH [-กลุ่มคนไทย-] เพื่อมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนๆในกลุ่มได้ตลอดเวลาครับ ส่วนในครั้งหน้าจะเป็นบทความเกี่ยวกับอะไร ขอให้เพื่อนๆรอติดตามกันได้เลย!

Facebook Comments