[รีวิว]Honor Play มือถือสำหรับการเล่นเกมในราคาเบาๆ

416

ในเวลาที่มือถือเกมมิ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรอย่างทุกวันนี้ล่าสุดก็ได้มีแบรนด์น้องใหม่ที่มาลงสังเวียนมือถือเกมมิ่งกับเค้าด้วยนั่นก็คือมือถือตัวใหม่ที่เราจะนำมารีวิวในวันนี้อย่าง Honor Play นั่นเองครับ ซึ่งต้องบอกเอาไว้เลยว่าเป็นมือถือที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่รักในการเล่นเกมจริงๆ อีกทั้งราคาก็ยังไม่แรงมากนักเรียกได้ว่าสามารถชนมือถือรุ่นใหญ่ๆ ได้เลยล่ะครับ

ข้อมูลทั่วไปของ HonorPlay

ลักษณะทั่วไป: 6.3 นิ้ว (อัตราส่วน 19.5:9) ตัวเครื่องทำจากโลหะแบบ Unibody
น้ำหนัก: 176 กรัม (รวมแบตเตอรี่)
ระบบปฎิบัติการ: Android 8.1
หน่วยประมวลผล: Huawei Kirin 970 10 nm, Octa-Core
หน่วยความจำและความจุ : ความจุ 64GB Ram 4GB
แบตเตอรี่: 3750 mAh
กล้อง: กล้องหน้า 16MP+2MP กล้องหลัง 16MP

ทำไม HonorPlay ถึงเหมาะกับการเล่นเกม

ในรีวิวฉบับนี้เราจะมาเจาะกันในส่วนของการเล่นเกมเป็นหลักครับ โดยเจ้าเครื่อง HonorPlay นี้มีฟังก์ชั่นหลักๆ ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมให้ดีขึ้นเป็นอย่างมาก โดยกบจะขอยกตัวอย่างฟังก์ชั่นสำคัญดังนี้

GPU Turbo : เจ้าสิ่งนี้เป็นฟีเจอร์ที่จะเปิดอัตโนมัติเมื่อเราเล่นเกมครับ โดยหน้าที่ของมันคือการทำให้การแสดงผลของภาพมีความนิ่งและลื่นตาเป็นอย่างมาก ส่งผลให้การเล่นเกมของเราค่า FPS แทบจะไม่ตกเลยทีเดียวครับแม้ว่าจะปรับกราฟิกแบบสุดๆ ก็ตาม โดยเกมที่ทางกบได้ทดสอบมีอยู่หลายเกมด้วยกันไม่ว่าจะเป็น PUBG Mobile หรือ ROV

ประหยัดแบตกว่า : อันนี้เป็นอานิสงค์จากฟังก์ชั่นของเจ้า GPU Turbo แต่ขอแยกออกมาอีกข้อนึง เนื่องจากมันถือว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างดีมากจริงๆ สำหรับเกมเมอร์เพราะเจ้าตัว GPU Turbo นั้นช่วยทำให้แบตเตอรี่ที่ใช้โดยรวมของตัวเครื่องนั้นไม่มากจนเกินไป โดยช่วยลดการใช้พลังงานจากระบบได้ถึงประมาณ 30% เลยครับ

การเล่นเกมแบบ 4D: ในเกมที่รองรับหลายๆ เกมเราสามารถสัมผัสการเล่นที่พิเศษกว่าปกติได้ อาทิเช่นเราสามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือกของการยิงปืน หรือเมื่อลั่นไกภายในเกม Pubg เป็นต้นครับ แม้ว่าฟังก์ชั่นนี้อาจจะไม่ได้รองรับทุกเกมแต่ก็นับว่าช่วยทำให้ได้อรรถรสมากขึ้นเยอะจริงๆ

Ram ที่มีมากถึง 4GB: การเล่นเกมมือถือในปัจจุบันการมีแรมสัก 3GB ก็ค่อนข้างจะเหลือเฟือในการเล่นเกมแล้ว แต่เจ้าเครื่องนี้ให้แรมเรามาถึง 4GB เลยทีเดียวครับ นับว่าค่อนข้างสูงเลยทีเดียวถ้าเทียบกับมือถือที่มีราคาพอๆ กันส่งผลให้ไม่ว่าเราจะเล่นเกมหรือใช้แอพทั่วๆ ไปก็ลื่นมาก

ราคามิตรภาพ: แม้ว่าราคาอย่างเป็นทางการจะยังไม่ออกมา(ในวันที่เขียน) แต่ว่าภายในหน้าร้านของ Lazada มีราคาในแบบผ่อนออกมาแล้วคือ 3 เดือน ตกเดือนละ 3990 หมายความว่าตัวเครื่องนั้นราคาอยู่ที่ประมาณ 12000 เท่านั้นครับ และดีไม่ดีราคาสดกับโปรโมชั่นของที่ต่างๆ อาจจะราคาถูกลงกว่านี้อีก

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นสิ่งที่ทำให้เจ้าเครื่อง Honorplay นี้เหมาะกับการนำมาเล่นเกมเป็นอย่างมากครับ ถ้าหากว่าใครที่อยากจะหามือถือไว้เล่นเกมโดยเฉพาะผมคิดว่าเอามาใช้งานได้ดีงามมากเลยทีเดียว

กล้อง

ต้องบอกเอาไว้ก่อนว่าเรื่องของตัวกล้องนั้นผมไม่ได้เทสแบบลึกซึ้งเท่าไหร่นัก แต่ไหนๆ ก็จับเอามาลองใช้ดูแล้วก็คงไม่พูดไม่ได้ใช่ไหมล่ะครับ? เอาเป็นว่าเรามาดูสเป็คแบบละเอียดของกล้องมือถือรุ่นนี้กันนิดดีกว่า

กล้องหลัง 16MP + 2 MP

  • รูรับแสงขนาด F/2.2 + F/2.4
  • กล้องสามารถจดจำการเรียนรู้จกาภาพต่างๆ และนำมาวิเคราะห์ได้ถึง 500 ฉากจาก 12 หมวด
  • โหมดปรับแสงแบบ 3D สำหรับการถ่ายภาพ Portrait

กล้องหน้า 16MP

  • รูรับแสงขนาด F/2.0
  • โหมด AI สำหรับการถ่ายภาพ Portrait
  • โหมดปรับแสงแบบ 3D สำหรับการถ่ายภาพ Portrait

ฟีเจอร์เด่นสำหรับการถ่ายภาพ

  • แกรอรี่ภาพแบบ AI
  • ไฮไลท์ 2.0
  • คำสั่งจากการเคลื่อนไหวและคำสั่งด้วยเสียง

จากฟีเจอร์ทั้งหมดที่ผมได้ลองดูแล้วประทับใจมากที่สุดคงไม่พ้นเรื่องของตัว AI ที่ฉลาดเอามากๆ ครับเพียงแค่เราเปิดโหมด AI เอาไว้การถ่ายภาพก็จะง่ายขึ้นมากๆ แม้ว่าอาจจะไม่ได้ฉลาดแบบรู้ทุกอย่างแต่ถือว่าช่วยได้เยอะทีเดียว โดยเฉพาะการถ่ายภาพอาหารที่เราไม่ต้องวุ่นวายตั้งค่าอะไรให้ยุ่งยากครับ หรือการถ่ายรูปคนเองก็ช่วยให้เราประหยัดเวลาได้มาก สามารถถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอก็ทำได้ไม่ยาก


สรุป

Honor Play เป็นมือถือที่เหมาะกับเอาไว้เล่นเกมเป็นหลักครับ แต่ฟังก์ชั่นอื่นๆ ในการใช้งานก็ถือว่าครบถ้วน เอาเป็นว่าถ้าหากว่าใครอยากหามือถือใหม่ราคาไม่แรงมากแล้วใช้ได้ยาวๆ คิดว่าตัว Honor Play เป็นมือถือตัวนึงที่น่าหยิบมาใช้เลยล่ะครับ

Facebook Comments