วิธีการเอาชนะของผู้รอดชีวิต

1284

สวัสดีเหล่าผู้รอดชีวิตมือใหม่ทุกท่าน และขอต้อนรับเข้าสู่โลกของ Dead by Daylight โลกที่จะทำให้อะดรีนาลีนไหลพุ่งพล่านตั้งแต่เล็บเท้ายันขนคิ้ว โลกที่จะปลุกความตื่นเต้น ขวัญผวา และความสนุกสนานไปในคราวเดียวกัน การเล่น Dead by Daylight และเลือกเป็นผู้รอดชีวิตนั้น เป้าหมายก็คือการหนีให้พ้นจากเงื้อมมือของฆาตกรให้ได้ ซึ่งตัวเกมเขาก็บอกแล้วว่า ความตายไม่ใช่ทางออก ดังนั้นเราจึงต้องทำอย่างไรก็ได้ให้รอดชีวิตให้ได้ ในเกมตอนนี้ก็มีอยู่ 2 ทางคือ ปั่นไฟให้ครบ 5 เครื่อง แล้วเปิดประตูทางออกหนีไป หรือหนีออกไปทางท่อ 2 วิธีนี้มีรายละเอียดอย่างไร มาทำความเข้าใจไปด้วยกันเลย

2) ซ่อมเครื่องปั่นไฟให้ครบ 5 เครื่องแล้วเปิดประตูทางออกหนีไป ซึ่งเจ้าเครื่องปั่นไฟก็มีหน้าตาแบบนี้

เครื่องปั่นไฟจะวางกระจายอยู่ในแผนที่ บางแผนที่ ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก อาจมีเครื่องปั่นไฟอยู่ใกล้กันถึง 3 เครื่องก็มี ในหนึ่งแผนที่จะมีเครื่องปั่นไฟทั้งหมด 7 เครื่อง การซ่อมเครื่องปั่นไฟเราสามารถทำได้ด้วยการเดินเข้าไปใกล้ตัวเครื่องแล้วกดคลิกเม้าส์ซ้ายค้างไปเรื่อยๆ เพื่อเริ่มทำการซ่อมเครื่องปั่นไฟและในระหว่างที่เรากำลังซ่อมเครื่องปั่นไฟนั้นจะมีแถบสกิลเช็คขึ้นมาให้เรากดสเปซบาร์ให้อยู่ในแถบสีขาวด้วย ซึ่งถ้าหากกดไม่ทันเครื่องจะระเบิดและการระเบิดนี้จะแจ้งไปยังหน้าจอของฆาตกรทำให้ฆาตกรรู้ว่าเราอยู่ตรงไหน ในส่วนของการกดสกิลเช็คนั้นจะมีสองแบบคือGood Skill Check จะได้แต้ม 50 ต่อการกดหนึ่งครั้ง (บริเวณแถบยาว)
Great Skill Check จะได้แต้ม 150 และได้โบนัสเป็นการซ่อมที่เร็วขึ้นอีกด้วย แต่ก็ต้องมีความแม่นยำในการกดพอตัว (บริเวณแถบเล็กๆ สีขาวทึบ )
การขึ้นมาของสกิลเช็คนั้นจะเป็นแบบสุ่ม บางทีก็มาติดๆ กัน หรือหายไปสักพักแล้วขึ้นมาใหม่ แต่ทุกครั้งก่อนที่สกิลเช็คจะขึ้นมาจะมีเสียงให้เรารู้ตัวก่อนประมาน 1 วินาที ผู้เล่นควรตั้งใจฟังเสียงนี้ให้ดี เพราะจะได้สามารถจับจังหวะกดได้ทัน ในการเล่นครั้งแรกๆ เราอาจจะยังกด Great Skill Check ไม่ทัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เมื่อเราเล่นไปสักพัก จะสามารถจับจังหวะกด Great Skill Check ได้แน่นอน

การซ่อมเครื่องปั่นไฟนั้นจะมีระยะเวลาที่แน่นอนต่อเครื่อง แต่เราจะสามารถลดระยะเวลาในการซ่อมเครื่องปั่นไฟได้ด้วย 3 วิธีดังนี้

1) ใช้ไอเท็มกล่องเครื่องมือช่วยซ่อมเครื่องปั่นไฟ ทำได้โดยการมีกล่องเครื่องมือในตัวแล้วเริ่มต้นปั่นไฟด้วยการคลิกขวา จะปรากฏแถบสีแดง นั่นแปลว่าเรากำลังซ่อมเครื่องปั่นไฟด้วยกล่องเครื่องมือ

2) ซ่อมเครื่องปั่นไฟพร้อมกับเพื่อน ยิ่งคนมาก ยิ่งซ่อมได้ไว และยังได้แต้มทำงานกับเพื่อนเพิ่มขึ้นด้วย เครื่องปั่นไฟที่อยู่ในที่โล่งสามารถปั่นพร้อมกันได้ 4 คน แต่เครื่องที่ตัดอยู่ติดกับผนังหรือต้นไม้อาจจะปั่นได้เพียง 1-3 คน

3) มีเพิร์คของ Dwight ที่ช่วยให้การทำงานเป็นกลุ่มและทำงานใกล้ๆ กับเพื่อนไวยิ่งขึ้น

Perk Leader
Perk Prove Thyself

 

เมื่อเราซ่อมเครื่องปั่นไฟครบ 5 เครื่องแล้ว ในหน้าจอของเราจะปรากฏรูปคันโยกของประตูทางออกขึ้นมาประมาน 3 วินาทีแล้วหายไปเพื่อบอกตำแหน่ง


ในแต่ละแผนที่จะมีประตูทางออกอยู่ 2 ทาง และในบางแผนที่ ประตูทางออกก็จะอยู่ใกล้กันอีกด้วย ในตอนนี้เราจะรู้ตำแหน่งของประตูทางออกแล้ว ให้เราไปดึงคันโยกเพื่อเปิดประตู

โดยกดคลิกเม้าส์ซ้ายค้างไว้จนเต็มหลอดแล้วประตูทางออกก็จะเปิดให้เราหนีไปได้นั่นเอง ในขณะที่คุณรู้ตำแหน่งของประตูทางออก ฆาตกรก็รู้เช่นกัน ต้องระวังไว้ให้ดีขณะที่มาเปิดประตูด้วย มองซ้ายมองขวาให้แน่ใจเสียก่อน

สิ่งที่ต้องระวังขณะซ่อมเครื่องปั่นไฟ หรือดึงคันโยกเปิดประตูคือแม้เราจะไม่บาดเจ็บเลย แต่ถ้าฆาตกรดึงหลังเราให้หลุดจากการกระทำนั้นๆ เราจะไปนอนกองลงบนพื้นในครั้งเดียว และการซ่อมเครื่องปั่นไฟนั้นก็มีเสียงด้วยนะ แม้ฆาตกรจะไม่เห็นเราแต่ก็ยังสามารถได้ยินเสียงอยู่ดี อย่าลืมซะล่ะ

 1. หนีออกทางท่อ (The Hatch) หรือบางคนเรียกว่าประตูลับ
  โดยปกติแล้วท่อจะยังไม่เปิดหรือปรากฏขึ้นในตอนต้นเกม การที่ท่อจะปรากฏขึ้นนั้นเราจะต้องซ่อมเครื่องปั่นไฟให้ได้เท่ากับจำนวนผู้ที่ยังรอดชีวิตอยู่+1 ท่อถึงจะปรากฏให้เห็นในแผนที่  ซึ่งการเกิดของมันก็เป็นแบบสุ่มทำให้ทั้งเราและฆาตกรไม่สามารถรู้ได้เลยว่าท่อนี้อยู่ที่ไหน แต่ในการเดินหานั้นก็มีหลักอยู่เล็กน้อยคือให้เราเดินหาบริเวณบ้านสี่เหลี่ยมเล็กด้านในและบริเวณโดยรอบ หรือแลนด์มาร์คสำคัญของแผนที่นั้นๆ อย่างเช่น อู่รถ โรงงาน บ้านใหญ่ ถ้าไม่เจอก็ต้องเปลี่ยนไปหาตามพุ่มไม้ บนเนิน หรือที่อื่นๆแล้วเมื่อไหร่ที่ท่อจะเปิดให้เราหนีลงไปได้? ท่อจะเปิดให้เราหนีลงไปได้มี 2 แบบคือ1) เมื่อเหลือผู้รอดชีวิตคนสุดท้ายในแผนที่ ไม่ว่าคนอื่นจะตายหมดหรือออกประตูกันไปหมดแล้ว ท่อจะเปิดประตูให้เราลงได้โดยอัตโนมัติ แต่ก็มีกรณีที่บัคท่อไม่เปิด หรือเปิดแล้วไม่สามารถลงได้ ช่างโชคร้ายจริงๆในกรณีนี้ที่ท่อเปิดรอเราหาให้เจอนั้น หากเราไปยืนอยู่บริเวณที่ใกล้กับท่อ มันจะมีเสียงท่อขึ้นมาเพื่อให้เรารู้ว่ามีท่ออยู่บริเวณนี้ หากเราเป็นผู้รอดชีวิตคนสุดท้าย ต้องเดินพร้อมตั้งใจฟังเสียงให้ดี ซึ่งท่อจะมีเสียงแบบนี้

  [youtube https://www.youtube.com/watch?v=k-9x5ddy1Rg]

  2) ใช้กุญแจไขในกรณีที่ท่อยังไม่เปิดเอง

  กุญแจที่ไขได้จะมี 2 สีคือชมพูและม่วง โดยตัวเรามีกุญแจในมือและไปยืนบนท่อจากนั้นกดคลิกซ้ายค้างไว้ เมื่อไขประตูเปิดได้แล้วจะมีเวลาจำกัดที่ประตูจะยังเปิดอยู่ให้ผู้รอดชีวิตคนอื่นสามารถหนีออกมาได้ด้วย ถ้าหากผู้รอดชีวิตทั้ง 4 คนออกประตูทางลับทั้งหมดจะสามารถปลดล๊อค Achievement ที่ชื่อว่า Where did the go?!? ได้อีกด้วย

  เมื่อเรากดไขประตูด้วยกุญแจ กุญแจจะหายไป (ทั้งสีชมพูและม่วง) หากรู้สึกเสียดายให้เราใช้ Add-on ที่ไม่เสียกุญแจเมื่อเปิดประตูมาด้วย

  ข้อควรระวังในการหนีออกทางท่อ ถ้าหากฆาตกรยืนอยู่ใกล้ท่อ ในระหว่างที่เราทำการกระโดดลงท่อ ฆาตกรจะสามารถคว้าตัวเราได้ ต้องจับจังหวะให้ดี หรือหากยังไม่โดนตีมาก่อน อาจจะยืนอยู่ปากท่อแล้วรอให้ฆาตกรตี ถึงกระโดดลงอย่างปลอดภัย ใช้ดีเลย์ให้เป็นประโยชน์

  และที่สำคัญ หากเราหนีออกมาได้ด้วยการออกทางท่อนี้ จะได้แต้มเพิ่มอีก 2000 ด้วยนะ

Facebook Comments