[รีวิวเกม]Kirby Star Allies

414

กลับมาอีกครั้งกับความน่ารักน่าหยิกของเจ้าปุกปุยสีชมพูตัวกลมๆ อย่าง Kirby ที่ครองใจแฟนๆ มาแล้วทั่วโลก โดยภายในภาคมาในเครื่องเกมรุ่นใหม่อย่าง Nintendo Switch ในชื่อเกมว่า Kirby Star Allies ซึ่งแน่นอนว่ามันมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเยอะน่าดูเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นกราฟิกที่พัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด หรือเรื่องของระบบการเล่นที่มีลูกเล่นเพิ่มเข้ามามากมาย ซึ่งเราจะไปไล่เรียงกันให้ฟังครับ

รูปแบบการเล่นเบื้องต้น

รูปแบบเกมเพลย์หลักๆ ของเกมในภาคนี้จะคล้ายๆ กับของเดิมครับคือเป็นเกมแนวเดินตลุยไปด้านข้างและต้องไปให้ถึงสุดฉากให้ได้ โดยเจ้าตัวเคอร์บี้ก็จะมีพลังที่สามารถดูดกลืนมอนสเตอร์ภายในฉากและเปลี่ยนมาเป็นพลังได้เหมือนภาคก่อนๆ แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือเราสามารถที่จะชวนพวกมอนสเตอร์มาเป็นพวกได้ด้วยครับ

ระบบเพื่อนร่วมทีมที่ทั้งน่าสนุกและน่าเบื่อมากๆ ไปด้วยกัน

ความสนุกของภาคนี้คือการชวนเหล่ามอนสเตอร์มาเป็นเพื่อนร่วมทีม และการผสมทักษะของมอนสเตอร์ต่างๆ เข้าด้วยกันอาทิเช่นถ้าหากว่าคุณใช้ดาบเป็นอาวุธหรือมีมอนสเตอร์ที่ใช้ดาบได้ และมีอีกตัวนึงที่ใช้น้ำเป็นอาวุธ เราสามารถผสมทักษะสองอย่างเข้าด้วยกันกลายเป็นดาบน้ำได้ หรือแม้แต่จะเป็นอาวุธหรือธาตุอื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเราสามารถประยุกต์ได้หลากหลายมากเลยทีเดียวครับ

แต่เดี๋ยวก่อน… 

ด้วยความที่ตัวเกมนั้นปกติก็ไม่ใช่เกมที่ยากอะไรอยู่แล้ว และเมื่อเรามีเพื่อนร่วมปาร์ตี้รวมตัวเองอีกถึง 4 คนทำให้การผจญภัยนั้นเรียบง่ายและจืดชืดมาก เพราะบางครั้งเราอยู่เฉยๆ แต่พรรคพวกของเราที่ควบคุมโดย AI ก็จัดการบอสซะราบคาบซะแล้ว เรียกได้ว่าการมีพรรคพวกเยอะไปก็ใช่ว่าจะดี เพราะมันทำให้เกมแอบง่ายจนเกินไปจนน่าเบื่อเลยล่ะครับ

ระบบ Co-Op เล่นกับเพื่อนและครอบครัว

แม้ว่าเกมนี้จะไม่สามารถเล่นแบบออนไลน์ผ่านเน็ตได้แต่เราสามารถนั่งเล่นกับเพื่อนหรือครอบครัวที่อยู่ข้างๆ ได้ซึ่งมันทำให้เกมสนุกขึ้นอีกโขเลยทีเดียว ซึ่งผู้ที่เล่นเป็นจอยสองจะได้ควบคุมมอนสเตอร์หนึ่งในสมาชิกปาร์ตี้ของ Kirby ครับโดยจะสามารถเปลี่ยนตัวไปมาได้ด้วย นับว่าเป็นการสร้างสีสันให้การเล่นได้เยอะขึ้นมากเลยล่ะครับ

Puzzle ที่ง่ายเกินไปทำให้แอบเบื่อ

แม้ว่าตอนเล่นช่งแรกๆ ผมอาจจะมองว่าตัว Puzzle ค่อนข้างน่าสนใจและต้องใช้ความคิด แต่หลังจากเล่นไปได้สักพักก็ไม่ค่อยเห็นความแตกต่างสักเท่าไหร่ อาจจะมีบางฉากที่ค่อนข้างยากไปเลยและต้องใช้เวลาคิดนาน แต่โดยรวมแล้วมอนสเตอร์ที่ใช้แก้ปริศนาก็จะสามารถหาจับได้แถวๆ หรือที่ซ่อนที่ใช้มุกเดิมๆ ค่อนข้างบ่อย ทำให้รู้สึกว่าในส่วนนี้ค่อนข้างจำเจไปนิด

จุดเด่น-จุดด้อย

จุดเด่น จุดด้อย
กราฟิกสวยงามมีการปรับปรุงให้ดีขึ้นมากจากภาคก่อน เล่นออนไลน์ไม่ได้
เล่นกับเพื่อนได้ในเครื่องเดียวกัน Puzzle หลายจุดง่ายไปนิด
AI ค่อนข้างฉลาดสามารถช่วยเหลือเราได้เยอะ AI ฉลาดเกินไปจนแทบไม่ต้องทำอะไรเลยในบางด่าน
มีมินิเกมเล็กๆ น้อยๆ ให้เล่นเปลี่ยนบรรยากาศ

สรุป

Kirby Star Allies อาจจะเป็นเกมที่เหมาะกับผู้เล่นทุกวัน แต่ผมมองว่ามันไม่ได้เหมาะกับผู้เล่นทุกคน เนื่องจากตัวเกมนั้นออกแบบมาให้เล่นได้ค่อนข้างง่าย ทำให้คนที่เป็นเกมเมอร์ขาโหดหน่อยอาจจะไม่ค่อยชอบ แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบเล่นเกมแนวผจญภัยไปเรื่อยๆ ปริศนาไม่ยากจนเกินไปเกมนี้มาถูกทางเลยครับFacebook Comments
ภาพรวม
ภาพ/เสียง
9
ระบบเกม
6
ความสนุก
6
บทความก่อนหน้านี้Darkness Rises : เริ่มต้นยังไง อะไรบ้างที่ควรรู้ อะไรบ้างที่ควรทำก่อน!
บทความถัดไป[Raft] วิธีการเอาตัวรอดฉบับเบื้องต้น อ่านแล้วรับรองรอด!
นักเขียนฟรีแล้นซ์เกี่ยวกับเกม เอ๋อๆ เบลอๆ เขียนงานตามอารมณ์ มีเพจส่วนตัวให้เพื่อนๆมาทักทายและให้กำลังใจที่ https://www.facebook.com/Myplaypost/?fref=ts