[LaTale Online] มาสะสมค่าสเตตัสกับสมุดภาพ Illus Book กันเถอะ

128
LaTale Online Illus Book cover myplaypost

การได้สะสมอะไรซักอย่างก็เป็นอีกหนึ่งในความสนุกและเสน่ห์ของเกม RPG จริงๆ ใน LaTale Online นั้น จะมีระบบหนึ่งที่ถูกเรียกว่า Illustration Book หรือสมุดภาพ ที่ให้เพื่อนๆ ได้สะสมของต่างๆ ตั้งแต่ขยะจากมอนสเตอร์ โพชั่น ไปจนถึงอุปกรณ์ การ์ดและ Title ต่างๆ เป็นคอลเลคชั่นสวยๆ แน่นอนว่าจะมีแค่สะสมอย่างเดียวก็ใช้ที่ ตัวเกมยังได้เพิ่มค่าสเตตัสให้กับทุกๆ อย่างที่เพื่อนๆ สะสมด้วย โอ้ว งานนี้สะสมกันตายไปข้าง!

สมุดภาพ Illustration Book

ระบบสมุดภาพ Illustration Book คืออะไร? มันคือระบบที่ทำหน้าที่เหมือนกับสมุดสะสมสติ๊กเกอร์กล่องขนมโดราเอม่อนนั่นเอง (แค่กๆ หงอกแล้ว) เพื่อนๆ สามารถนำไอเทมจิปาถะ, อุปกรณ์สวมใส่บางชนิด การ์ดภาพจากมอนสเตอร์แต่ละตัว มาบันทึกลงไปในสมุดเหมือนกับเป็นคอลเคลชั่นสำหรับนักสะสมได้

ระบบสมุดภาพนี้ เมื่อเพื่อนๆ บันทึกข้อมูลลงไปได้สำเร็จ เจ้าไอเทมหรือภาพของมอนสเตอร์ก็จะปรากฎขึ้นให้เพื่อนๆ มานั่งเปิดดูเล่นยามว่างเป็นความภูมิใจได้ที่ได้สะสมสิ่งต่างๆ แน่นอนว่าแค่นั้นคงไม่สะใจโจ๋ (ใช้แต่คำแก่ๆ วุ้ยวันนี้) ลาเทลเลยได้ชวนให้เพื่อนๆ อยากสะสมมากขึ้นด้วยการเพิ่มค่าสเตตัสให้เพื่อนๆ ทุกครั้งที่บันทึกไอเทมได้สำเร็จ ไอเทมแต่ละอย่างก็จะมีค่าสเตตัสเล็กๆ น้อยๆ แตกต่างกันไป ซึ่งอาจจะไม่ได้มากมายอะไร แต่ถ้ารวมกันเยอะๆ มันก็เป็นสเตตัสที่เยอะอยู่ไม่น้อยเช่นเดียวกันจ้า

ระบบนี้จะเปิดให้เพื่อนๆ ใช้งานได้ตั้งแต่แรกเริ่มเลยอย่างไรก็ดีจะขอพูดไล่เป็นส่วนๆ ไปโดยเริ่มจากส่วนของ Item หรือเจ้า Item Codex กันเสียก่อน ซึ่งจะเป็นการบันทึกไอเทมด้วย NPC เป็นหลัก

Item Codex

การบันทึกไอเทมนั้นจะต่างกับการสะสมภาพมอนสเตอร์หรือฉายา ที่เพื่อนๆ จะต้องเดินทางไปหา NPC เพื่อให้เขาบันทึกให้เป็นหลัก โดยคนที่จะทำหน้าที่บันทึกให้เราที่พบตัวได้ง่ายๆ เลยก็จะเป็น NPC Ignate ที่คุ้นตากัน เพื่อนๆ จะเจอตัวเขาได้ครั้งแรกบริเวณกลางเมืองที่ City of Elias ซึ่งเขาจะรับช่วงต่อของเควสเนื้อเรื่องจาก NPC Ares นั่นเอง

การบันทึกไอเทมลงในสมุดนั้นก็มีขั้นตอนเพียงแค่เลือกคุยกับเขา จากนั้นเลือกไปที่หัวข้อที่ 3. Item Codex เพื่อลงทะเบียน ตัวเกมก็จะแสดงหน้าต่างที่เข้าใจง่ายๆ ขึ้นมาให้เห็น

ไอเทมที่เพื่อนๆ สามารถนำมาสะสมในสมุดได้นั้น จะมีเขียนกำกับว่า Illustration Book หรือ Item Codex กำกับไว้อยู่เป็นสีน้ำทะเลให้ทราบว่า อย่าพึ่งเอาไปขายเล่นนะ เอาไปบันทึกก่อนได้

การบันทึกไอเทมนี้ก็ทำได้ด้วยการกดคลิ๊กซ้ายที่ไอเทมระหว่างที่เปิดหน้าจอ Item Codex ของ Ignate ไว้เท่านั้น จากนั้นก็กดเลือก Register เพื่อบันทึกทีละชิ้น หรือจะใช้ปุ่ม Auto Register ก็ได้ ถ้าหากเลือกในส่วนของ Auto นั้น ตัวเกมจะทำการบันทึกไอเทมนั้นไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดลงหรือสำเร็จจึงจะหยุด เหมาะสำหรับไอเทมที่มีปริมาณมากๆ เลยไม่ต้องการเก็บทั้งหมดไว้

สิ่งที่ควรทราบคือการบันทึกไอเทมนี้จะทำลายไอเทมลงไปด้วยเลย ไม่ว่าจะบันทึกสำเร็จหรือไม่ ดังนั้นหากเป็นพวกของที่หายาก หรือเป็นอุปกรณ์ที่นำไปใช้งานได้ เพื่อนๆ ควรนึกก่อนว่าจะเอาไปใช้ทำอะไรอย่างอื่นก่อนไหม หรือจะใช้บันทึกลงไปเลย เพราะแน่นอนว่าการบันทึกของพวกนี้ก็ไม่ได้สำเร็จแน่นอนแต่อย่างใด ก็จะมีระดับความสำเร็จตั้งแต่ ต่ำมาก, ต่ำ, ปานกลาง ไปจนถึงสูง แล้วแต่ดวงของเพื่อนๆ ว่าไอ้แต่ละระดับจะล่อไปกี่ชิ้นถึงจะบันทึกสำเร็จ บางอันวิ่งไปหลักร้อยก็มลายหายสิ้นเปล่าก็มี เฮ้อออออ

เมื่อบันทึกได้สำเร็จแล้วนั้น ก็จะปรากฎคำว่า Success สวยงามสีเขียว พร้อมกับการที่เพื่อนๆ จะไม่สามารถนำไอเทมชนิดนั้นลงไปบันทึกได้อีกเลย แต่ถ้าพลาดก็จะขึ้น Fail อย่างสวยงามแล้วก็นั่งบันทึกกันต่อไปจนกว่าจะได้

 

Draw! Monster Cardo!

ระหว่างที่เพื่อนๆ ฟาร์มเลเวลหรือทำเควสจากการตีมอนสเตอร์ จะมีโอกาสเล็กน้อยที่จะได้รับการ์ดภาพของมอนสเตอร์แต่ละตัวมา เจ้าการ์ดเหล่านี้นั้นแม้จะใส่ลงไปที่อุปกรณ์ไม่ได้เหมือนกับเกมอื่นๆ แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของเจ้าสมุดภาพเช่นเดียวกัน

การบันทึกการ์ดนั้นทำได้ง่ายกว่า เพียงแค่เพื่อนๆ กดใช้การ์ดเท่านั้น ตัวเกมก็จะสุ่ม(อีกแล้ว)ว่าเพื่อนๆ บันทึกภาพมอนสเตอร์ได้สำเร็จหรือไม่ หากสำเร็จ ก็จะไปปรากฎอยู่ในสมุดภาพ และจะกดใช้การ์ดชนิดนี้ไม่ได้อีก แต่ถ้าไม่สำเร็จก็จะเสียเปล่าไปเช่นเดียวกัน

ด้วยจำนวนที่มากมายของมอนสเตอร์ในเกม จึงเป็นการดีที่เพื่อนๆ จะใช้เวลาว่างๆ ยามเบื่อจากการลงเควสมาไล่ไถมอนสเตอร์ต่างๆ ระหว่างทางเพื่อเก็บไอเทมขยะทั่วไปที่สามารถสะสมได้หรือหาการ์ดมาติดในสมุดเพื่อเพิ่มค่าสเตตัสไปพลางๆ นั่นเอง

 

Title

ในด้านของฉายานั้น ตัวสมุดภาพจะแสดงชื่อชุดของฉายาต่างๆ ที่เพื่อนๆ จะต้องเก็บสะสมให้ได้ครบก่อนจึงจะแสดงผลสเตตัสออกมา ตัวอย่างเช่นในรูป ฉายาชุด Along with God(1) นั้น จะส่งผลค่าสเตตัสต่อเมื่อเพื่อนๆ ได้รับฉายาทั้ง 5 อย่างแล้วเท่านั้นประกอบไปด้วย

  • Master’s Hand
  • God of Crafting
  • Fishing Lord
  • Quiz King
  • Star Tree Caretaker

แม้ว่าเงื่อนไขการปลดล๊อคส่วนของฉายาในสมุดภาพจะค่อนข้างโหดมาก แต่ถ้าเพื่อนๆ ลองดูค่าสเตตัสที่จะได้แล้วนั้นก็ต้องเรียกว่าสมน้ำสมเนื้อกันเลยทีเดียว เพราะฉายาแต่ละชุดจะมีโบนัสค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับการสะสมไอเทมทีละชิ้นหรือภาพมอนสเตอร์แต่ละตัว ดังนั้นถ้ามีโอกาสเพื่อนก็สามารถมองหาการทำฉายาเหล่านี้เพื่อมาสะสมในสมุดกันได้จ้า สะสมได้เยอะกว่าก็โหดกว่าล่ะน้า

 

ในส่วนของระบบสมุดภาพนั้นก็จะจบลงเท่านี้ หากเพื่อนๆ คนไหนสงสัยว่าถ้าเล่นตัวละครหลายตัวต้องไล่สะสมทุกตัวเลยไหม ก็ขอตอบว่าไม่ต้องจ้า เพราะตัวสมุดภาพนี้จะแชร์กันทุกตัวละครในไอดีนั้นๆ ทำให้ถ้าเคยเล่นเก็บสมุดภาพมาเยอะแล้ว เวลาเล่นตัวใหม่ก็จะได้โบนัสเยอะไปด้วยตั้งแต่แรกเลย แต่ถ้าเล่นหลายไอดีอันนี้ก็ตัวใครตัวมันจ้า


Facebook Comments