[Light Shadow]แนวทางการเล่น Al(อาว) พี่หมีนักหวด

226

ถ้าหากพูดถึงเหล่าฮีโร่สายแทงค์ภายในเกม Light Shadow แล้วหลายคนอาจจะลืมนึกถึงฮีโร่เริ่มต้นที่เราสามารถเลือกมาใช้งานได้ตั้งแต่ต้นเกมจากการตอบคำถามอย่าง Al  ซึ่งมันเป็นอะไรที่น่าเสียดายมากทีเดียวครับ เพราะว่า Al เป็นแทงค์ที่มีความสามารถในการเอาตัวรอดภายในเลนสูงมาก นอกจากนี้ยังเป็นตัวที่สามารถนำไปยืนเลนคู่เพื่อช่วยป้องกันเพื่อนๆ ได้ดีมากอีกด้วย นับว่าป็นแทงค์ที่แครี่รักมากเลยทีเดียว  ซึ่งไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งเลนเดี่ยวที่ต้องต่อสู้กันอย่างดุดัน หรือเลยคู่ที่ต้องไปกับเพื่อน พี่หมีคนนี้ก็ทำหน้าที่ได้ดีทั้งคู่เลยล่ะครับ

สกิลของ Al

Icicle Bat: Active สูดลมหายใจเข้าแล้วปกคลุมด้วยไอเย็น ได้รับโล่ 14% ของ Max HP นาน 8 วินาที โดยโล่จะค่อยๆ หายไปในขณะที่ไอเย็นปกคลุมตัว Gas Blast จะลดความเร็วในการเคลื่อนที่ศัตรูด้วย เลเวลที่มากขึ้นจะได้โล่ที่เยอะขึ้นสูงสุดถึง 22%

Note : หากเล่นสายถึกแนะนำให้เลือกเป็น Rise แต่หากเล่นเป็นไฟต์เตอร์ ฺBully ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีมากครับ เพราะเราสามารถทำดาเมจเพิ่มได้แรงถึง 200%

Bear Fall : กระโดดตีลังกาขึ้นไปกลางอากาศแล้วเอาหัวโหม่งลงมา ทำความเสียหายกายภาพ 160 และทำให้ศัตรูลอยขึ้นจากพื้น 0.5 วินาที เมื่อเลเวลอัพความเสียหายของสกิลจะเพิ่มขึ้น

Note : เราสามารถใช้สกิลนี้ได้ทั้งเข้าไปช่วยเพื่อนและหนี โดยสามารถปรับแต่งได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นลดดาเมจที่ได้รับ(Tremor) หรือทำลายเกราะของศัตรูทำให้โดนดาเมจมากขึ้น (Rage)  ที่สำคัญคือสกิลนี้สามารถใช้ข้ามกำแพงได้ด้วย

Gas Blast : ผายลมเป็นไอเย็น ทำความเสียหายเวท 150 และความเย็นจะกัดกินศัตรูทำความเสียหายเวท 90 ต่อวินาที นาน 2 วิ ถ้าใช้ตอนมีไอเย็นปกคลุมตัวอยู่จะลดความเร็วการเคลื่อนที่ศัตรูลง 25%

Note : กรณีเล่นแทงค์หรือไฟต์เตอร์ Metabolism เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ ที่จะทำให้เรายืนได้นานขึ้นแต่กรณีที่เล่นเป็นซัพพอร์ตการเลือกเป็น Stench อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เพราะโอกาสที่เราจะไปใกล้ๆ ศัตรูแล้วใช้สกิลใส่บ่อยๆ อาจจะเป็นไปได้ค่อนข้างยากครับ 

Icy Home Run: ตั้งท่าแล้วหวดลูกเบสบอล ทำความเสียหายกายภาพ 320 ในแนวเส้นตรงและสตันศัตรู 1 วิ หากเลเวลอัพจะขึ้นอยู่กับการปรับแต่ง

Note : การปรับแต่งจะทำให้เราใช้สกิลไวขึ้นแต่แนะนำว่าหากเราเป็นตัวเปิดให้ทีมใช้เป็นอันเดิมจะดีกว่าเพราะสกิลสามารถที่จะสตั๊นศัตรูได้หลายตัว แต่หากปรับแต่งเป็น Nimble Hitter เราจะสตั๊นได้เพียงตัวเดียวเท่านั้นถึงแม้ว่าจะร่ายสกิลได้ไวขึ้นก็ตาม

แนวทางการเล่น  Al

ในช่วงต้นเกม Al จะไม่ค่อยถึกเท่าไหร่ให้เราพยามเซฟตัวเองเอาไว้ก่อน ไม่ต้องรีบร้อนโดยในช่วงนี้เราจะใช้ท่า Gas Blast ในการเคลียร์คลีป ซึ่งถ้าหากว่ามีโอกาสให้เราเข้าไปก่อกวนศัตรูโดยการกด Passvie จากนั้นตามด้วยสกิล  Bear Fall และ Gas Blast โดยคอมโบนี้จะใช้ได้ไม่ว่าจะอยู่เลนไหน แต่ถ้าหากเราอยู่คนเดียวและศัตรูมีสองคนอาจจะต้องคิดหนักๆ หน่อยว่าคุ้มที่จะเข้าไปแลกไหม

เรื่องสำคัญมากอีกอย่างที่เราต้องตัดสินใจช่วงต้นเกมคือรองเท้าครับ(ปีก) ถ้าหากว่าอีกฝ่ายมีตัวละครเวทย์ค่อนข้างมากหรือมีท่า CC เยอะผมแนะนำว่าให้ออกเป็นรองเท้าที่กันเวทย์เนื่องจากมันจะช่วยกัน CC ให้เราได้ด้วยนิดหน่อย แต่หากมีแต่ตัวกายภาพก็ออกเป็นรองเท้าเขียวเพิ่มเกราะตามปกติ

ในช่วงกลางเกมเราจะค่อนข้างมีความหนาพอสมควรแล้ว ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่สายว่าเราเล่นสายไหนกัน และการปรับแต่งสกิลของ Al ก็มีผลกับการเล่นช่วงกลางเกมเป็นอย่างมาก โดยส่วนตัวแล้วผมจะชอบเล่นไปทางสายของสกิล Gas Blast โดยผมจะอัพสกิลนี้นำก่อนเพื่อทำดาเมจ แต่บางคนอาจจะโฟกัสไปที่สกิลอื่นก็ได้ แต่ที่ผมเลือก Gas Blast เนื่องจากเป็นท่าที่สามารถทำดาเมจได้อย่างต่อเนื่องและเคลียร์คลีปได้ค่อนข้างไว รวมไปถึงคอมโบกับ Passive เพื่อสโลว์เหยื่อได้ Icy Home Run เองก็มีระยะที่ค่อนข้างไกลมาก

ในช่วงเลทเกมแนะนำว่าควรดูทีมตรงข้ามให้ดีๆ และออกของแก้เกมตามสถานการ์ณครับ ซึ่งถ้าหากว่าเจอพวกสายเวทย์เยอะๆ แนะนำว่าให้ออก Sorceress Mask เอาไว้สักชิ้น หรือหากมีตัวกายภาพเยอะการเลือกออก Thorned Halo หรือ Frost Field ก็เป็นอะไรที่ดีมาก

ในกรณีที่เราเล่น Al เป็นไฟต์ฌตอร์ไอเทมที่น่าออกสำหรับสายนี้จะเป็น intimidate เอาไว้เพิ่มเลือดกับสโลว์และ Bestowed Strength ที่ทำให้ได้เลือดกับพลังโจมตีอีกนิดหน่อย และ Smite ที่เอาไว้เพิ่มเลือดกับลดคูลดาวน์ครับ โดยผมแนะนำว่าให้เลือกเอาสักสองชิ้น เพราะถ้ามากกว่านี้เราจะใช้ Passive ของเราหรือทำหน้าที่ในการยืนได้ไม่เต็มที่

คู่หู

ในส่วนของคู่หูแนะนำ Al สามารถนำคู่หูมาประยุกต์ใช้ได้หลายตัว แต่ตัวที่กบเห็นว่าน่าใช้เป็นพิเศษจะมีดังนี้

1.Loopy : เหมาะกับการเล่นในเชิงรับและการเล่นแบบเซฟเพลย์ เป็นคู่หูที่ดีมากกรณีที่เราเล่นเป็นซัพพอร์ตให้กับทีมด้วย โดยไอเทมที่คิดว่าน่าจะเหมาะคือ Grass Field

2.Alec : เหมาะกับไฟต์เตอร์หรือซัพที่เล่นในเชิงรุกหนักๆ ไอเทมที่เราหวังผลหลักๆ จะเป็น Brute Force ซึ่งจะช่วยเพิ่มท่า CC ให้กับตัวเราได้

3.Chuck : เหมาะกับการเล่นในทุกตำแหน่ง เพราะปกติเราเจะเป็นตัวเข้าไปคลุกวงในอยู่แล้ว Chuck จะช่วยเพิ่มดาเมจให้เราในเวลาที่ยืนอยู่กับศัตรู โดยไอเทมที่เหมาะคือ Burning Touch

ข้อดี – เสียของ Al

ข้อดี ข้อเสีย
เป็นตัวที่เอาลงได้ยากมากในช่วงกลางๆ – ท้ายเกม สกิลส่วนใหญ่ต้องใช้การเล็งค่อนข้างมาก
เป็นตัวเปิดเกมที่ดีมากๆ  ทุกท่ามี CC หมด ต้องพึ่งพาเพื่อนจึงจะแสดงความสามารถได้เต็มที่
ราคาถูกหาซื้อมาเล่นง่าย ต้องอาศัยของในระดับนึงจึงจะเก่ง


เข้าร่วมกลุ่มผู้เล่นไทย
>>Click<<

Facebook Comments