[Light Shadow]วิเคราะห์ฮีโร่สายยิงไกลภายในเกม

159

หลายๆ คนน่จะสงสัยกันว่าฮีโร่ในสายสไนเปอร์แต่ละตัวมีความแตกต่างกันยังไงบ้างและจะใช้ในสถานการ์ณแบบไหนดี ในบทความนี้ผมจะพยามพูดถึงภาพรวมของฮีโร่แต่ละตัวเอาไว้เพื่อให้เพื่อนๆ ได้เลือกใช้งานกันได้ง่ายขึ้นครับ ซึ่งบางตัวอาจจะเหมาะในช่วงต้นเกม หรือบางตัวอาจจะเหมาะในช่วงเลทๆ เกมอะไรแบบนี้เป็นต้นเราสามารถเปลี่ยนตัวไปมาให้เหมาะกับรูปแบบการเล่นของเราและทีมได้

Joe : สไนเปอร์ที่หลายๆ คนน่าจะได้มาเป็นตัวแรก จัดว่าเป็นตัวที่ค่อนข้างสมดุลครับ เล่นได้ทั้งเกมเพราะเค้ามีท่าที่คอ่นข้างครบเครื่องทั้งท่าที่เอาไว้ใช้กันดาเมจ, เคลียร์คลีป, อัลติที่ยิงได้ไกลขึ้น จัดว่าเป็นตัวที่ทุกคนควรจะมีเอาไว้ครับ โดยเฉพาะในช่วงเลทเกมที่เราอาจจะหาโอกาสยิงได้ยาก โจก็มีอัลติที่สามารถทำให้เรายิงได้ไกลขึ้น แต่ก็มีข้อเสียคือท่าหนีอย่าง Shadow Step นั้นแม้ว่าจะไม่ได้รับดาเมจระยะเวลานึง แต่สปีดเราก็จะช้าลงมาก หากโดนไล่บี้มาติดๆ ก็รอดได้ยากเหมือนกัน ไม่ได้โดดหนีแบบปุบปับได้เหมือนอย่าง Reira

การคุมเลน : 7
การเอาตัวรอด : 6
ทีมไฟต์ : 8

 

Reira : ฮีโร่อีกตัวที่เห็นในเกมได้ค่อนข้างบ่อยมาก เป็นตัวที่มีวิธีการทำดาเมจค่อนข้างแปลกคือความเร็วการโจมตีจะคงที่ตลอด และจะทำการโจมตีโดยการยิงกระสุนรัวๆ 6 นัด ที่แม้ว่าแต่ละนัดจะค่อนข้างเบาแต่โดนรวมๆ กันนี่จัดว่าเจ็บมากๆ อีกทั้งยังมีท่าที่ใช้หนีได้ค่อนข้างดีอย่าง Dolphin Leap ด้วยครับ แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีนะครับ เพราะแม้ว่าเธอจะมีท่าดีๆ เยอะ แต่ว่าสกิลต่างๆ ของเธอนั้นในช่วงทีมไฟต์จะใช้งานได้ค่อนข้างลำบากมาก ไม่ว่าจะเป็นท่าอัลติที่ยิงได้แค่ทีละตัว หรือการยิงฮีโร่ฝ่ายศัตรูที่ต้องใช้ระยะเวลานึงถึงจะทำดาเมจได้เต็มที่ ส่งผลให้ทีมไฟต์หากของเราไม่นำจริงๆ จะเล่นได้ยากพอควรโดยเฉพาะช่วงเลทเกมไปแล้ว

การคุมเลน : 8
การเอาตัวรอด: 9
ทีมไฟต์ : 6

Rabbi : กระต่ายน้อยแสนซนเป็นตัวที่ทำดาเมจช่วงท้ายเกมได้หนักหน่วงมากๆ แต่ช่วงต้นเกมอาจจะค่อนข้างลำบากสักหน่อย แม้ว่าเจ้ากระต่ายตัวนี้จะมีการโจมตีปกติเป็นวงกว้างก็ตาม แต่ในช่วงต้นเกมด้วยความที่ต้องรีโหลดกระสุนเรื่อยๆ และการโจมตีค่อนข้างช้า ทำให้เล่นได้ยากมากๆ แม้ว่าจะมีท่าที่ทำให้วิ่งได้ไวขึ้นและตีเร็วขึ้นช่วงระยะเวลานึงก็ตาม ดังนั้นเราจึงเห็นหลายๆ คนเล่นตัวอื่นก่อนช่วงต้นเกมแล้วค่อยเปลียนมาเล่นเจ้ากระต่ายตัวนี้ทีหลัง ซึ่งหากปลอ่ยทิ้งไว้จนช่วงเลทเกมเจ้าตัวนี้จะน่ากลัวมากๆ ครับเพราะว่าการโจมตีปกติของ Rabbi เป็นการตีเป็นวงกว้างหมายความว่าหากเลือกเป้าหมายยิงดีๆ อีกฝ่ายก็โดนดาเมจทั้งวงเลยนั่นเอง อีกทั้งเจ้าตัวนี้ยังสามารถย้ายเลนไปมาได้ค่อนข้างไวจากผลของสกิล Red-eyed Rampage ด้วย โดยส่วนตัวแลวผมคิดว่าการจะเล่นเจ้ากระต่ายตัวนี้ให้ได้เต็มประสิทธิภาพคือควรจะมีคนคอยเลี้ยงหรือคอยกันให้ ไม่อย่างนั้นจะโดนล้วงได้ง่ายมากๆ

การคุมเลน : 6 (ช่วงต้นเกมคุมเลนยากและโดนล้วงง่ายหากไม่มีคนช่วย)
การเอาตัวรอด : 6
ทีมไฟต์ : 9 (หากได้ยิง)

Naissus : สไนเปอร์ผมขาวสุดหล่อ ที่ใช้การยิงเลือกจากมือเป็นอาวุธ เป็นตัวที่ดูเหมือนเล่นง่ายแต่จริงๆ แล้วเล่นยากเอามากๆ ด้วยความที่สกิลหลักถึงสองสกิลของหมอนี่ต้องกดเล็งเอง แถมท่าพิเศษยังต้องใช้เลือดในการยิงออกไปด้วย ทำให้ผมถือว่าหมอนี่เป็นตัวละครที่เล่นยากตัวนึงครับ สำหรับข้อดีสุดๆ ของพี่หัวขาวตัวนี้คือท่า CC ที่เยอะมากๆ ถึง 2 ท่า ทำให้ช่วงต้นเกมเราโดนล้วงได้ยากมากและโอกาสตายค่อนข้างจะต่ำ แต่ตรงกันข้ามคือในช่วงกลางๆ หรือเลทเกมเราจะเริ่มเล่นได้ค่อนข้างยาก โดยเฉพาะหากอีกทีมมีตัวที่เข้ามาถึงตัวเราได้ไว เพราะการสกิลให้โดนเพื่อหยุดนั้นจะค่อนข้างยากมากครับ ทำให้ผมคิดว่าตัวละครนี้เหมาะจะเล่นช่วงต้นๆ ถึงกลางเกมมากกว่าหากไม่เกิดก็ควรเปลียนตัว แต่ถ้าหากว่าเราเลี้ยงเกมได้ดีตั้งแต่ต้นและมีของค่อนข้างเยอะและมีไอเทมนำไปได้ค่อนข้างไกลจัดว่าพี่ Naissus เป็นตัวที่เอาลงได้ยากมากครับ อีกฝ่ายเข้ามาล้วงเรายัดท่าสตั๊นเข้าไปแล้วตีต่ออีกหน่อยส่งกลับบ้านเก่าได้เลย (ย้ำว่าต้องเกิดจริงๆ นะ) สุดท้ายที่อยากเตือนในการเล่นตัวนี้คือแม้ว่า Naissus จะมีท่า CC ถึง 2 ท่าแต่การเดินเข้าไปเปิดให้ทีมก็ไม่ควรจะเป็นงานของเราครับเพราะถ้าพลาดจะหมายความว่าเราไม่มีท่าป้องกันตัวเองนั่นเอง

การคุมเลน : 7 (ท่าพิเศษตีกระจายได้ มีท่าดูดเลือด มีท่า CC ไว้หยุดตัวล้วง)
การเอาตัวรอด : 7
ทีมไฟต์ : 8 (ตีทะลุตีกระจาย แต่ต้องมีตัวกันให้หน่อย)

Kate : ฮีโร่ตัวสุดท้ายที่เราจะพูดถึงในบทความนี้ เป็นสไนเปอร์ที่จัดว่ามีแนวทางการเล่นค่อนข้างหลากหลายตามการปรับแต่งสกิลครับ โดยสายที่เราเล่นได้หลักๆ จะมีสองสายคือสายท่ากลิ้งและสายธนูกระจาย อันนี้แล้วแต่การปรับแต่งสกิล Passive ของเราครับ ข้อดีของ Kate คือเป็นฮีโร่ที่สร้างดาเมจได้ค่อนข้างไวและใช้ของไม่ต้องเยอะมากก็เก่งแล้ว อีกทั้งมีท่าที่เอาไว้ใช้เคลียร์เลนในตอนต้นดีมากอีกด้วย เธอเลยเป็นฮีโร่ตึวนึงที่ผมอยากแนะนำให้เพื่อนๆ ที่หัดเล่นลองเล่นดูครับ

การจะเล่น Kate ให้เก่งอาจจะต้องใช้เวลาหัดนิดนึง เพราะสกิลของเธอมีท่าที่ต้องเล็งเองถึง 2 สกิล ส่วนข้อเสียของตัวละครนี้คือท่าในการเอาตัวรอดค่อนข้างยากนิดหน่อย อย่างถ้าจะเล่นสายกลิ้งอาจจะเอาตัวรอดได้ง่ายขึ้นก็จริง แต่อย่าลืมว่าสกิลพิเศษของท่า Passive กว่าเราจะอัพเต็มก็ต้องผ่านไปสักพักนึงแล้ว และท่าจำเป็นในบางสายต้องใช้เลเวลในการปลดล็อคด้วย ยังดีที่มีท่ายิงแล้วผลักศัตรูให้กระเด็นอยู่จึงยังพอเอาตัวรอดช่วงต้นเกมได้ไม่ยากเท่าไหร่ครับ

การคุมเลน : 8
การเอาตัวรอด : 7
ทีมไฟต์ : 8


เข้าร่วมกลุ่มผู้เล่นไทย
>>Click<<

Facebook Comments