พื้นฐาน LOL สำหรับมือใหม่ใสกิ๊ง 2

2232

 ต่อจากตอนที่แล้วนะครับ

ทีนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องปลีกย่อยภายในการเล่นนะครับ

 

1.ภายในเกมนี้จะมีพุ่มไม้กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ เมื่อเราเข้าไปอยู่ในนั้นจะทำให้เราอยู่ในสถานะหายตัวทำให้อีกฝ่ายมองไม่เห็นเรารวมถึงตัวเราจะไม่ถูกแสดงในแผนที่ของอีกฝั่งหนึ่งด้วย

 

2.ระยะการมองเห็นตัวละครของเราจะมีระยะการมองเห็นที่จำกัดอยู่ โดยจุดที่เราเห็นเพื่อนๆของเราก็จะมองเห็นในแผนที่ด้วยเช่น ส่วนจุดมืดๆดำๆ นั้นเราต้องระวังไว้ให้ดีบางทีอาจจะมีใครแอบซุ่มอยู่ก็ได้นะ

 

3.แถบแสดงสถานะเพื่อนของเราตรงซ้ายมือ

ถ้าคิดว่าไอแถบตรงนี้ไม่สำคัญล่ะก็คิดผิดเลยครับ โดยแถบนี้จะแสดงเลือด และเลเวลของเพื่อนเรา ซึ่งจำเป็นมากสำหรับคนที่เล่น และนอกเหนือจากนั้น จุดเขียวๆบนหน้าตัวละครนั้นแสดงให้เห็นว่าแชมป์เปี้ยนตัวนั้นพร้อมที่จะใช้อันติแล้ว หรือก็คือสกิล ที่จะอัพได้ได้ตอนเลเวล 6 นั่นเอง ซึ่งสกิล อันติของบางตัวนั้นสามารถพลิกเกมได้เลยทีเดียว

 

4.การหาเงินวิธีการหาเงินในเกมนี้มี 6 ทางคือ

4.1.กำจัดมีเนี่ยน(เบ๊)หรือสัตว์ป่า เราจะได้รับเงินจำนวนนึงจากการกำจัดมีเนี่ยนแต่หากเราสามารถจัดการกับคลีปป่าบางตัวเพื่อนๆของเราจะได้เงินกันทั้งทีมเลยทีเดียวโดนตัวที่จะให้เงินทั้งทีมจะมี Dragonและ Baron

4.2.ทำลายป้อมปราการของศัตรู จะได้ 100 ทั้งทีมและจะได้มากขึ้นหากเป็นป้อมที่ลึกขึ้น

4.3.รอเวลาผ่านไปจะได้รับเงินเรื่อยๆแต่จะเป็นจำนวนที่น้อยมาก

4.4.ซื้อไอเทมประเภทเพิ่มเงินโดยไอเทมชนิดนี้จะ ทำให้เราได้รับเงินมากขึ้น โดยจะมีทั้งกำจัดคลีปแล้วได้เงินเพิ่มกับเวลาผ่านไปแล้วได้เงินเพิ่ม

*เวลาเราอัพเกรดไอเทมเป็นของระดับสูงขึ้นบางชิ้นคุณสมบัติเดิมอาจหายไป 

(ไอเทมตามภาพเป็นไอเทมเก่าบางชิ้นอาจจะไม่มีอยู๋ในเกมแล้ว)

4.5.ขายสินค้าคืนร้านโดยการไปที่ร้านค้าและกดที่ไอเทมของเราและ คลิกขาย โดยจะได้เงินคืนมา 70%สำหรับไอเทมทั่วไปแต่ไอเทมประเภทเพิ่มเงินจะขายคืนได้ 50%
*หากเรายังไม่ได้ใช้สินค้าหรือออกจาก area ขายสินค้าเราสามารถขายคืนได้เงิน 100 % 

4.6.ใช้ Rune หรือ Mastery ที่เร่งอัตราการเพิ่มเงิน (เรื่อง rune และ Mastery จะพูดถึงอีกทีภายหลัง)

 

5.เหล่าบรรดามีเนี่ยน(เบ๊) และคลีปป่า


หรือพวกเบ๊นั้นจะปรากฏตัวขึ้นมาครั้งแรกในเวลา 1.30 และทยอยออกมาเรื่อยๆมีหลักๆ 3 แบบคือ
ตัวยิงระยะไกลพวกนี้มักจะอยู่แนวหลัง และเราสามรถกำจัดได้โดยง่ายและตัวตีใกล้ที่มักจะมีพลังชีวิตและพลังป้องกันเยอะกว่าตัวระยะไกล โดยพวกเบ๊เหล่านี้เมื่อเวลาผ่านไป จะมีจำนวนที่ออกมามากขึ้นและเก่งขึ้น

Minion ตัวใหญ่ ไอเจ้าพวกนี้จะทั้งอึดและถึก มีความสามารถในการป้องกันป้อมได้ดี หากเรากำจัดได้จะได้เงินเยอะกว่าปกติ

 

Super Minion(โคตรเบ๊) มีเนี่ยนที่จะโผล่มาหลังจากที่ทำลาย Inhibitor อีกฝ่ายได้มีพลังชีวิตสูงและโจมตีแรงมาก

 

ตำแหน่งสัตว์ป่าจะเป็น รูป สีเหลืองๆในแผนที่
สัคว์ป่า

 

เหล่าสัตว์ป่าในเกมนี้จะมีหมา(Wolves )และ ผี(Wraith ) จะเกิดในนาทีที่ 1.55 และจะเกิดใหม่เมื่อตายไปได้ 1 นาที Wight จะเกิดทุก 2 นาที

wight lol

 

โกเลมหากกำจัดได้จะได้ blue buff (Crest of Ancient Golen Bull)ทำให้มานาเราฟื้นเรื่อยๆและลดคูลดาวน์ได้ถึง 20

กิ้งก่ายักษ์หากกำจัดได้จะได้ red buff (Blessing of the Lizzard Elder ทำให้ ยูนิทที่เราโจมตีติดโสลว์ และสร้างความเสียหายกายภาพเป็นทรู ดาเมจเพิ่มขึ้นด้วย(ความเสียหายที่ไม่หักลบเกราะ)

 

 

มังกรจะเกิดในนาทีที่ 2.30 โดยหากเรากำจัดได้เพื่อนๆในทีมจะได้รับเงิน 150  ส่วนคนที่กำจัดได้จะได้เพิ่มอีก +25 โดยจะเกิดทุกๆ 5 นาทีและจะเพิ่มขึ้นเีรื่อยๆตามเวลา โดยเราควรสอดส่องบริเวณที่มังกรอยู่เอาไว้ให้ดีๆเพราะอีกฝ่ายอาจจะแอบมาจัดการไปได้โดยมังกรจะมีแค่ตัวเดียวในแผนที่นะจ๊ะ เพราะงั้นควร ปักวาร์ดเอาไว้สอดส่องให้ดีๆ

Baron Nashor หากกำจัดได้จะได้เงิน 300 ทั้งทีม คนที่จัดการได้จะได้เงิน +25 นอกจากนี้ยังได้รับบัฟเทพ Exalted with baron Nashor โดยบัฟจะอยู่ได้ 4 นาที หรือจนกวาเราจะตาย
ส่งผลให้ค่า ap และ ad ของเรา + 40 นอกจากนี้ยังเร่งอัตราฟื้น hp และมานาอีกเล็กน้อยด้วย
โดยจะเกิดตัวแรกนาทีที่ 15.00 และหลังจากตายจะเกิดใหม่ใน 7 นาที แน่นอนว่าในเกมจะเกิดแค่ทีละตัวดังนั้นควรเฝ้าระวังอย่าให้อีกฝ่ายมากำจัดเอาได้ง่ายๆและควรหาจังหวะกำจัดเพื่อชิงความได้เปรียบ

ในการเล่นเราควรหาโอกาส มาเอาเรด บัฟและบลูบัฟเรื่อยๆเพื่อเสริมความได้เปรียบของเราซึ่งบัฟพวกนี้จะจำเป็นมากในกรณีที่ทีมเรามีคนเล่นจังเกิล(เข้าป่า) ซึ่งการที่มีจังเกิลจะทำให้ คนที่อยู่เลนคนเดียวไม่ต้องแย่งคลีปกับคนที่เข้าป่า แต่อาจจะโดนกดดันจากแชทป์เปี้ยนฝั่งตรงข้ามแทน โดยตำแหน่งนี้จะไม่คอ่ยพบในการเล่นแบบปกติสักเท่าไหร่จะขอยกไปพูดคราวถัดๆไปครับ

 

6.ข้อควรระวังเกี่ยวกับป้อม

ป้อมเป็นสิ่งที่โจมตีเราได้รุนแรงชนิดส่งกลับบ้านเก่าเอาได้ง่ายๆ เราควรจะรู้ไว้ว่าในสถานการณ์ไหนป้อม
จะโจมตีเราโดยป้อมจะโจมตีเราหากเหล่าเบ๊ตายหมดแล้วเราจะเป็นเป้าหมายสุดท้าย เว้นแต่หากเราทำร้าย
แชมป์เปี้ยนฝ่ายศัตรูในระยะของป้อมป้อมจะหันมาโจมตีเราในทันที

 

 

 

7.Ward คืออะไร

Ward เป็นไอเทม ที่ทำให้เราสามารถมองเห็นในจุดที่เราไม่อยู่ได้ทำให้เราสามารถระวังตัวจากการที่ศัตรูแอบเข้ามาโจมตีเราได้ โดยสามารถซื้อได้ในร้านค้า โดยจะมีอยู่สองแบบ คือ

Sight Ward และ Vision Ward โดย Ward นั้นเวลาปักไปแล้วจะอยู่ได้ 3 นาที และจะอยู่ในสถานะล่องหนไม่สามารถมองเห็นได้

Vision Ward (สีม่วง)จะเอาไว้ค้นหาสิ่งที่ล่องหนอยู่ได้ โดยจะทำให้เรามองเห็น wardที่ซ่อนอยู่ หรือ แชทป์เปี้ยนที่ใช้ความสามารถจำพวกล่องหนได้แต่ว่าจะสามารถโดนทำลายได้และมองเห็นได้อย่างชัดเจน

 

-โดยจุดที่เราควร Ward ไว้หลักๆคือ บริเวณทางมาฝั่งเรา และบริเวณ บารอน และมังกร ซึ่งอยู่กับเทคนิคของแต่ละคนซึ่งจะมาแนะนำในโอกาสหน้า

มารู้จักไอเทมกดใช้
นอกจากสกิวตามปกติแล้ว ไอเทมบางชิ้นยังทำให้เรามีความสามารถเพิ่มเข้ามาอีกแต่เราจะต้องกดใช้เอาเอง โดยการคลิกไปที่ไอเทม หรือกดเลขช่องไอเทม 12 3 4 (จะเรียงลำดับตามช่อง) โดยไอเทมในกลุ่มนี้ เช่น

 

 

8.อันติ คืออะไร
คนเล่นใหม่ๆอาจได้ยืนบ่อยๆว่า เฮ้ยใช้อันติสิ ๆ มันย่อมาจาก คำว่า ultimate หมายถึงท่าไม้ตาย ซึ่งจะใช้เรียกสกิวที่ได้มาตอนเลเวล 6 ของแชทป์เปี้ยนกันครับ จริงๆไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการแต่ คนไทยส่วนใหญ่จะคุ้นเคยคำนี้ ซึ่งจะใช้กันทั้งในเกม lol,hon,dota และเกมแนวนี้เกมอื่นๆ
ซึ่งอันติใน lol สรุปก็คือท่าไม้ตายนั่นแหล่ะ(?)

 

9.หลังจบเกมทำอะไรได้บ้าง
นอกเหนือจากการดุสถิติและกราฟ ตามที่กล่าวไปในบทแรกแล้ว เรายังสามารถที่จะแอดเพื่อนมอบคำชมปิดกั้นไม่ให้เค้าเห็นเราออนไลน์และ แจ้งแบนได้

เมื่อเล่นจบเราสามารถ เพิ่มรายชื่อเพื่อนได้โดยการคลิก

นอกจากนี้ยังสามารถชมเชยเพื่อนร่วมทีได้โดยการคลิก ของเพื่อนเรา หรือของฝ่ายตรงข้าม ที่เราเห็นว่าเล่นได้ดี โดยของฝั่งเราและฝั่งตรงข้ามจะต่างกันเล็กน้อย โดยถ้าเป็นของฝั่งตรงข้ามจะมีให้เลือก อันเดียวคือ ศัตรูผู้น่ายกย่อง โดยคะแนนพวกนี้จะเก็บเอาไว้ในหน้าโปรไฟล์ของคนนั้นๆ

 

หรือหากเราเจอผู้เล่นที่ทำตัวไร้มารยาทหรือทำในสิ่งที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อทีมเช่น เข้ามาแต่ไม่เล่น จงใจเดินไปให้ทีมตรงข้ามฆ่า ฯลฯ สามารถคลิกที่ เพื่อรายงานผู้ดูแลให้พิจารณาลงโทษได้

 

พื้นฐานการเล่นตอน 1

พื้นฐาน LOL สำหรับมือใหม่ใสกิ๊ง

พื้นฐานการเล่นตอน 3

พื้นฐาน LOL สำหรับมือใหม่ใสกิ๊ง 3

เมตาเกม เบื้องต้นและตำแหน่งต่างๆในเกม

Metagame เบื้องต้นและตำแหน่งต่างๆ

ไอเทมแก้สถานการ์ณเบื้องต้น

ไอเทมแก้สถานการ์ณเบื้องต้น


ความรู้เกี่ยวกับ minoin

Minion

เรื่องของ Monsterป่าภายในเกม

เรื่องของ Monster ป่าภายในเกม lol

 

Facebook Comments