Metagame เบื้องต้นและตำแหน่งต่างๆ

1813

Metagame

หรือที่เรียกกันว่า meta โดยทั่วไปมีความหมายเข้าใจง่าย ๆ ว่ากลยุทธ์ การกระทำหรือ วิธีการที่คนส่วนใหญ่ใช้กันทั่วไปในเกมนั้นๆ ซึ่งไม่ได้ถูกกำหนดมาโดยผู้สร้าง และอาจจะเปลี่ยนไปได้เรื่อยๆตามกระแสนิยม

เช่นกันใน LOL ในอดีตเคยมี metagame ที่เลือกเอา ranged ADC ไปเลนกลาง อะไรทำนองนั้น แต่ในปัจจุบันค่อนข้างมี meta ที่ชัดเจน คือ ranged ADC ไปเลนล่างกับ support (ที่ไม่อนุญาตให้ฟาร์มminion หรือฟาร์มน้อยที่สุด) solo เลนกลางและเลนบน และมีคนเข้าป่า (Jungler) เพื่อคุมบัฟ roam และ gank

วันนี้ผมจะอธิบายเกี่ยวกับตำแหน่งต่าง ๆ เหล่านี้

Fighter (หรือ Bruiser)

ถึกพอที่จะรับการโจมตี และสามารถทำดาเมจได้ในเวลาเดียวกัน ส่วนใหญ่จะเป็นตัวประชิด (melee) มักจะมีท่าลดระยะ (gap-closer) โดยทั่วไปมีหน้าที่ทำลายเป้าหมายที่เปราะบางกว่าเช่น Ranged AD carry

ยกตัวอย่างเช่น Garen, Irelia, และ Darius เป็นต้น

AP Casters

เหมือนกับพวก Mage, Wizard ในเกมอื่นๆ AP(Ability Power)
Casters เป็น Champion ที่จำเป้นต้องพึ่งสกิลเพื่อทำดาเมจ ดาเมจส่วนใหญ่จะเป็นเวทมนต์ AP Caster ก่อนข้างจะพึ่ง AP ที่สูงขึ้นจากของ และเลเวล (เลเวลของสกิลที่สูงขึ้น)ตัวอย่างเช่น Veigar, Ahri, และCassiopeia เป็นต้น

 

Ranged AD Carry

Championที่จู่โจมระยะไกลแล้วดาเมจส่วนใหญ่มากับการโจมตีปกติ และทำความเสียหายทางกายภาพ Ranged AD (Attack Damage) จะแข็งแกร่งที่สุดเหมือนมีของครบ (หรือใช้ศัพท์ว่า”เกิด”) นั่นหมายความว่าจำเป็นต้องฟาร์ม minion ในเลนค่อนข้างเยอะ และไม่ค่อยพึ่งเลเวลมากเท่า AP Caster

ในช่วงท้ายเกม Ranged AD Carry ที่มีของที่ดี จะเป็นตัวทำดาเมจสูงที่สุดใน match นั้นๆ

ตัวอย่างเช่น Ezreal, Miss Fortune, Vayne เป็นต้น

 

 

Support/Tank

Champion เหล่านี้จะเน้นสนับสนุนเพื่อนรวมทีม ไม่ว่าจะด้วยการฮีล, ใส่เกราะ,
Crowd control และอื่นๆ แชมเปี้ยนเหล่านี้ค่อนข้างจะพึ่งเงินและของน้อยกว่าคนอื่น ทำให้ทำงานได้ดีกับ Ranged ADC ที่ต้องการเงินมาก ทำให้ไม่จำเป็นต้องแย่งกันฟาร์มบางตัวนั้นอาจจะทำงานมากกว่า 1 ตำแหน่ง

Support ยกตัวอย่างเช่น Soraka, Sona, Lulu

Tank หรือตัวเปิดเกม เช่น Alistar, Leona, Blitzcrank

เรื่องหน้าที่ไปแล้ว ต่อไปเป็นเรื่องตำแหน่งในเลน

Fighter – Solo Top

ในทีมอย่างน้อยหนึ่งคนควรเป็น Fighter ซึ่งควรจะขึ้นไปเลนบนเดี่ยวๆ อาจจะพก teleport เพื่อให้กลับเข้าเลนได้อย่างรวดเร็ว หรือไปช่วยเพื่อนในเลนอื่น ๆ ได้ เน้นหนักไปที่การเก็บเงินในเลนและทำลายฝั่งตรงข้าม เนื่องจากไปเลนคนเดียว Fighter ควรมีสกิลที่เอาไว้เอาตัวรอดจากการ gank หรือสามารถยืนในเลนได้ดี

AP Carry ที่มีท่าที่เอาตัวรอดที่ดี หรือยืนเลนได้ดี ก็สามารถอยู่ตำแหน่งนี้ได้

 

AP Caster – Solo mid

เนืองจากเลนกลางเป็นเลนที่ใกล้ที่สุด minion สามารถเดินมาถึงได้รวดเร็วทำให้ เลเวลของเลนนี้มักจะสูงกว่าเลนอื่น AP Caster ที่จำเป็นต้องพึ่งสกิลในเลเวลสูงจึงเหมาะกับเลนนี้ และเป็นเลนที่ค่อนข้างจะปลอดภัยกว่าเลนอื่น

หรือ Asssasin (เช่น Talon) อาจจะทำหน้าที่ในเลนนี้แทนได้ เพราะสามารถ counter AP Caster อีกฝ่ายได้

 

Ranged AD และ Support/Tank Duo Bot

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า Ranged AD จำเป็นต้องใช้เงินและไอเทมมากกว่าตำแหน่งอื่น ด้วยเหตุผลนี้ทำให้ Ranged น่าจะอยู่กับคนที่ไม่ต้องการเงินมาก และสามารถปกป้อง ADC และช่วยให้การฟาร์มง่ายขึ้นได้

ตัวเปิดและตัวขัดขวางอาจจะอยู่เลนแทนที่ Support ได้ (เช่น Leona) เพื่อช่วยให้ AD ปลอดภัยหรือทำให้ AD สามารถสู้ได้สะดวกมากกขึ้น

หรือเลนนี้อาจจะกลายเป็น kill lane ที่ออกมาแบบมาเพื่อการทำให้ AD อีกฝ่ายไม่สามารถฟาร์มได้สะดวก โดยจะมี Champion ที่สามารถ burst อีกฝ่ายได้อย่างรวดเร็ว แต่แผนการแบบนี้ต่อนข้างเสี่ยง

เมื่อเล่นรวมกับเพื่อนในเลนล่าง (หรือเลนไหนก็ตาม) คิดไว้เสมอว่าความเก่งส่วนตัวไม่ได้สำคัญเท่าการทำงานร่วมกันทั้งสองคน

Jungler

การมี jungler ในทีมค่อนข้างจะจำเป็น ตำแหน่งนี้ต้องเล่นตำแหน่งที่สอดคล้องกับคนอื่นในทีม เช่น Fighter หรือ Tank ความสำคัญของ jungler คือ ทำให้เลนที่เหลือเป็นเลนเดี่ยว (ส่วนใหญ่จะเป็นเลนบน) ทำให้ได้รับเงินและประสบการณ์เต็มๆ (ส่งผลต่อทีมโดยรวม) การคุม buff และป้องการอีกฝ่ายไม่ให้มารุกราน (invade) ป่าของฝ่ายเรา

ทำไมต้องเลนบนคนเดียวล่ะ ส่งไปสองคนได้ไหม?

ทำไมต้องเลนล่างที่ต้องส่งไปสองคน ไม่ส่งไปเลนบนแทนล่ะ คำตอบคือ Dragon การที่เอาคนส่วนใหญ่ไปไว้ใกล้ Dragon ทำให้สามารถควบคุม Dragon ได้ดีกว่าหากอีกฝ่ายคิดจะมาเอา การมีคนเยอะกว่าจะตอบโต้ได้ดีกว่า

ถึง Baron Nashor จะสำคัญเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้สู้ได้ จนกลางๆหรือปลายๆเกม

การสลับเลนล่ะ
ทำได้ไหม?

ทำได้ และทำกันตลอด ยกตัวอย่างเช่นการส่ง AP Caster ไปตายที่เลนกลางเมื่อเจอ Asssasin หริอ Fighter ที่ชนะทาง คงไม่ได้ดีต่อทีมนัก การสลับเลนเพื่อให้ได้เปรียบจึงเป็นไอเดียที่ดีและช่วยแก้สถานการณ์ได้ และการส่ง counter ไปต่อสู้กับตัวที่แพ้ทางก็สามารถกดดันอีกฝ่ายได้ตั้งแต่ต้นเกมเช่นกัน

————————————————————————————————————-

พื้นฐานการเล่นตอน 1

พื้นฐาน LOL สำหรับมือใหม่ใสกิ๊ง

พื้นฐานการเล่นตอน 2

พื้นฐาน LOL สำหรับมือใหม่ใสกิ๊ง 2

พื้นฐานการเล่นตอน 3

พื้นฐาน LOL สำหรับมือใหม่ใสกิ๊ง 3

เมตาเกม เบื้องต้นและตำแหน่งต่างๆในเกม

Metagame เบื้องต้นและตำแหน่งต่างๆ

ไอเทมแก้สถานการ์ณเบื้องต้น

ไอเทมแก้สถานการ์ณเบื้องต้น


ความรู้เกี่ยวกับ minoin

Minion

เรื่องของ Monsterป่าภายในเกม

เรื่องของ Monster ป่าภายในเกม lol

ระยะโจมตีของ Champian ต่างๆ

ระยะการโจมตีของ Champion

 


Facebook Comments