แว่ปมาดู Minecraft กับโลกใต้น้ำที่กำลังพัฒนาอยู่

298
minecraft aquatic snapshot cover myplaypost

หลังจากไม่ได้แวะเข้าไปใน Minecraft มาเป็นระยะเวลายาวนาน (ว่ากันตรงๆ คือในช่วงหลัง update อะไรไม่มีหวือหวาเลย แง) กลับเข้าไปดูอีกครั้งก็ต้องพบว่า โอ้ว ความหวือหวากลับมาอีกครั้งแล้ว เมื่อในตัว Beta Snapshot นั้นมีการ Aquatic Update กำลังอยู่ในช่วงทดลองอยู่ ขอบอกเลยว่างานนี้แจ่มจริงจัง!

Minecraft Aquatic Update

จากการเข้าไปสำรวจและตามติดชีวิตใต้น้ำก็พบว่า โลกใต้น้ำของ Minecraft นั้นสวยงาม อลังการ น่าสำครวจยิ่งกว่าเมื่อก่อนหลายสิบเท่ากันเลยทีเดียวล่ะจ้า จากของเดิมนั้นเป็นแค่พื้นที่ที่อันตราย น่าเบื่อ มองอะไรก็แทบไม่เห็น อย่างดีก็มีปลาหมึกมารบกวนจิตใจเล่น แต่ในครั้งนี้แม้จะยังไม่ได้กระโดดลงน้ำก็ต้องบอกได้เลย สัมผัสได้ถึงพลังงานบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงอยู่ใต้น้ำ!!!

เริ่มกันที่แค่มองผ่านๆ เราก็เห็นสาหร่าย Kulp กันแล้ว (เกร็ด – สาหร่ายที่โตไวที่สุดในโลก) และเมื่อดำลงไปในน้ำ เราก็จะได้เห็นสาหร่ายตามพื้นน้ำอีกด้วย เรียกได้ว่าแค่นี้ก็สร้างบรรยากาศอันสวยงามให้กับโลกใต้น้ำได้เป็นอย่างดีแล้ว ซึ่งด้วยข้อจำกัดและช่างมันโลจิคเกม เราจึงเห็นสาหร่ายได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นทะเลหรือแม่น้ำ

มีแค่สาหร่ายเดี๋ยวเขาจะหาว่าอยากซื้อกิจการเถ้าแก่น้อย มันต้องมีปลาด้วย! งานนี้เลยมากันเป็นฝูงเลย กับเหล่าปลาปักเป้าที่แค่แตะก็ติดพิษแล้ว แซลมอล ปลาคอท ปลาเขตร้อนต่างๆ ที่ดูแล้วทำให้บรรยากาศในน้ำมีชีวิตชีวาเป็นอย่างมาก รวมถึงเต่าทะเลแสนน่ารักมาให้เลี้ยงอีกด้วย เจ้าเต่านี่ก็จะออกวางไข่บนพื้นที่ชายฝั่งใกล้ๆ และฟักออกมาเป็นลูกเต่าในเวลาต่อมา ขอบอกเลยว่าลูกเต่าโคตะระน่ารักเลยค่าาา (แถมตอนเต่าวางไข่มีการทำท่าขุดทรายด้วยนะ ทำการบ้านมาดีจริงๆ)

เจ้าเต่าน้อยเมื่อโตขึ้นก็จะดรอปกระดองเต่ามาให้เราเก็บไปคราฟไอเทมได้อีกด้วย แหม่~ อ๊ะ แต่ต้องระวังนะ เพราะใช่ว่าทุกคนจะชอบเต่า หนึ่งในนั้นก็คือเจ้า Zombie ที่พร้อมจะโดดตื๊บๆ ไข่เต่าให้แตกกระจาย… ชั่วร้ายจริงๆ

นอกจากนี้ก็ยังมีส่วนอื่นๆ อีก อย่างเช่นท่าว่ายน้ำที่เพิ่มมาใหม่ สร้างความสวยงามและสมจริงมากขึ้น, Magma Block ที่จะปล่อยฟองอากาศมาให้ผู้เล่นได้เติมอากาศใต้น้ำได้โดยไม่ต้องลอยขึ้นเหนือน้ำ, อาวุธใหม่อย่างสามง่ามที่ใช้แทงก็ได้ ใช้ปาก็ดี สาหร่ายที่เอามาอบแห้งมัดเป็นบล๊อคตกแต่งของได้ รวมถึงบล๊อคไม้ที่สามารถลอกเปลือกออกได้ ทำให้เพิ่มรูปแบบการตกแต่งบ้านให้ได้มากกว่าเดิมเข้าไปอีก การอัพเดทในครั้งนี้เลยเรียกได้ว่าเป็นสวรรค์นั้นๆ ของคนที่ชอบสร้างบ้านริมน้ำหรือในน้ำเลยก็ว่าได้

อ๊ะ จะว่าไปยังไม่ได้พูดถึงเจ้าโลมาที่กระโดดไปมาเหนือผิวน้ำ คอยช่วยพาผู้เล่นไปหาสมบัติที่อยู่ใต้น้ำด้วยนะนั่น แน่นอนว่าพูดถึงสมบัติใต้น้ำ ซากเรืออับปาง ภูเขาน้ำแข็ง หรือ Biome ใหม่ๆ เกี่ยวกับน้ำก็ย่อมต้องมาด้วย รวมถึงเจ้ากระแสน้ำฆาตกรอย่าง Riptide เองก็เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นแผนการอัพเดทครั้งใหญ่ที่หายหน้าหายตากันไปนานและคุ้มค่ากับการรอคอยจริงๆ

แถมท้ายด้วยเจ้ามอนตัวแสบ Phantom ที่จะปรากฎตัวขึ้นมาไล่บินชนผู้เล่นที่ไม่ยอมหลับยอมนอน (ในเกม) ติดต่อกัน 5 วันขึ้นไป (ประมาณ 1 ชั่วโมงในเกม) แถมเจ้านี่ยังกัดไม่ปล่อยอีกต่างหาก ซึ่งก็ดูเหมือนว่าทางผู้พัฒนาจะยังพยายามปรับปรุงศัตรูตัวใหม่นี้อยู่ โดยล่าสุดจะทำให้มันไม่ปรากฎตัวใน The End และจะหายไปในยามกลางวันแล้ว ก็เรียกว่าพยายามทำให้มันโอเคทั้งในการเล่นแบบคนเดียวหรือหลายคนที่นอนกันยากนั่นแหละจ้า

เห็นอัพเดทเยอะๆ แบบนี้แล้วก็อยากให้เวอร์ชั่นใหม่ออกมาเร็วๆ ดีจังน้า ซึ่งอาจจะเก่าไปหน่อยแต่ตัว Aquatic Update นี้ก็แอ่วอยู่ใน Snapshot Beta ตั้งแต่กลางเดือนสองแล้ว (ถ้านับ MineCon ด้วยก็จะนานกว่านั้นอีก ฮา) ก็คาดว่าคงใช้เวลาอีกซักพักให้อะไรลงตัวๆ กว่านี้ก่อนจึงจะปล่อยเป็นเวอร์ชั่นตัวเต็มให้เราได้เล่นกันกระมัง ส่วนตอนนี้ถ้าใครอยากลองก็สามารถเข้าไปลองได้เลยจ้า โดยตั้ง Enable Snapshot และกดเข้าเกมโดยการเลือกเวอร์ชั่น Snapshot แทน 1.12 ก็จะเข้าไปลองเล่นได้แล้ว แฮ่

Facebook Comments