[Monster Hunter World] Item ที่นักล่าควรพกติดตัว พร้อมวิธีการตั้ง Loadout และ Radial Menu กันไปเลย!

4881
Monster Hunter World Beginner Item Set cover myplaypost

ด้วยความที่ Monster Hunter World นั้นเป็นเกมที่ผู้เล่นเน้นการล่ามังกรหรือมอนสเตอร์ขนาดใหญ่เป็นหลัก การเตรียมชุดเตรียมอาวุธให้เหมาะแก่การล่าจึงจำเป็นเป็นอันดับต้นๆ แต่ทั้งนี้ ไอเทมเองก็เช่นเดียวกันที่จะเป็นอีกหนึ่งในสิ่งที่ผู้ควรพกไปให้ดี เพื่อให้การล่านั้นเป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น ซึ่งในบทความนี้ก็จะแนะนำไอเท็มหลักๆ ที่นักล่ามือใหม่ควรหามาพกติดตัวไว้เพื่อให้การล่านั้นสะดวกขึ้นนั่นเองจ้า

Item เต็มสตรีมแสนสุขี

อาจจะฟังดูเป็นเรื่องแปลกๆ ที่แค่ไอเทมติดตัวต้องมี Guide กันเลยเหรอ ซึ่งจริงๆ มันก็ไม่ตายตัวขนาดจะเป็น Guide ได้ แต่มันก็มีไอเทมหลายๆ อย่างที่เพื่อนๆ นักล่ามือใหม่ควรพกติดตัวไว้จ้า โดยตารางด้านล่างนี้ ก็จะเป็นไอเทม 17 ชนิดที่ปกติแล้วควรจะพกติดตัวไว้ในทุกๆ การล่า

หน้าตา ชื่อ คุณสมบัติ วิธีการได้มา
Potion ฟื้นพลังชีวิตเล็กน้อย – ซื้อจากร้านค้า
– Craft ด้วย Herb
Mega Potion ฟื้นพลังชีวิตเป็นอย่างมาก – Craft ด้วย Herb + Honey
Max Potion ฟื้นฟูพลังชีวิตจนเต็มและขยายหลอดพลังชีวิตเป็น 150 หน่วย – Craft ด้วย Mega Nutrients* + Mandragora
Ration เพิ่มค่า Stamina สูงสุด 25 หน่วย (เต็มที่ 150) – นำไอเทมไป Overroast ตอนกินข้าว
Armor Charm เพิ่มพลังป้องกันเล็กน้อย ใช้ร่วมกับชิ้นอื่นได้
(พกติดตัวได้แค่ 1 ชิ้น มีผลถาวร)
– ซื้อจากร้านค้า
Armor Talon เพิ่มพลังป้องกันมากขึ้นอีกนิด ใช้ร่วมกับชิ้นอื่นได้
(พกติดตัวได้แค่ 1 ชิ้น มีผลถาวร)
– Craft ด้วย Armor Charm + Bazelgeuse Talon
Power Charm เพิ่มพลังโจมตีเล็กน้อย ใช้ร่วมกับชิ้นอื่นได้
(พกติดตัวได้แค่ 1 ชิ้น มีผลถาวร)
– ซื้อจากร้านค้า
Power Talon เพิ่มพลังโจมตีมากขึ้นอีกนิด ใช้ร่วมกับชิ้นอื่นได้
(พกติดตัวได้แค่ 1 ชิ้น มีผลถาวร)
– Craft ด้วย Power Charm + Bazelgeuse Talon
Flash Pod กระสุนแสง ใช้ทำให้มอนสเตอร์ตาบอดได้ มอนสเตอร์ที่บินอยู่ก็จะร่วงแอ๊กลงมาให้ยำเล่น
*ไม่ควรใช้กับ Lunastra บ่อยๆ เพราะเจ๊จะระเบิดเตาอบทุกครั้งที่โดน*
– Craft ด้วย Flashbug
Dung Pod กระสุนอึ มอนเสอตร์ที่โดนยิงจะมีโอกาสสูงมากที่จะรีบย้ายพื้นที่หนีไป – Craft ด้วย Dung, Rolled Rung
Farcaster ระเบิดควันลี้ภัย เมื่อใช้จะหนีกลับ Camp ที่ใกล้ที่สุดในทันที – Craft ด้วย Smoke Nut + Exciteshroom
Life Powder ผงวิเศษที่ช่วยฟื้นเลือดทุกคนในพื้นที่นั้นๆ ได้เล็กน้อย – Craft ด้วย Blue Mushroom + God Bug
Herbal Medicine, Herbal Powder ยาเม็ดที่กินแล้วจะแก้พิษ + ฟื้นพลังชีวิตจึ๋งนึง แบบห่อจะมีผลกับทุกคนในพื้นที่นั้นๆ แทน
*Antidote ธรรมดาใช้เวลากินนานมากๆ*
– Craft ด้วย Antidote + Blue Mushroom
– Craft ด้วย Herbal Medicine + Godbug
Nullberry ใช้แก้สถานะผิดปกติ เช่นติดไฟฟ้า, ติด Blight ต่างๆ รวมถึงหลอดเลือดหารสองจาก Vaal Hazak ด้วยนะจ๊ะ – หาได้จากในแผนที่, Ancient Tree

*หมายเหตุ*
– Mega Nutrients คราฟได้จาก Nutrients + Honey
– Nutrients คราฟได้จาก Bitterbug + Blue Mushroom

นอกจากไอเทมด้านบนแล้ว ยังมีไอเทมเสริมที่ควรพกไปเพิ่มเติมตามแต่ละเควสอีกเล็กน้อย ซึ่งจะพกหรือไม่ก็ขึ้นกับแนวของเควสและการเล่นของเพื่อนๆ โดยเจ้ากับดักต่างๆ จะใช้ในเควสมอนสเตอร์ทั่วไป ทำให้สามารถจับมอนสเตอร์ให้จบเควสได้เร็วขึ้น หรือสร้างจังหวะให้เพื่อนๆ นักล่ารุมโทรมมอนได้

หน้าตา ชื่อ คุณสมบัติ วิธีการได้มา
Shock Trap กับดักไฟฟ้า ใช้สำหรับทำให้มอนสเตอร์ขยับไม่ได้ชั่วคราว วางได้เกือบทุกที่
*ไม่มีผลกับ Elder Dragon*
– Craft ด้วย Thunder Bug + Trap Tool
Pitfall Trap กับดักหลุมพราง จำกัดพื้นที่ที่จะวางได้ มอนสเตอร์จะตกหลุมและขยับตัวได้ยาก
*ไม่มีผลกับ Elder Dragon*
– Craft ด้วย Net* + Trap Tool
Tranq Bomb ระเบิดยาสลบ ใช้จับมอนสเตอร์ที่กำลังใกล้ตาย (เดินขาลาก, มีเครื่องหมายหัวกระโหลกขึ้น)
*ไม่มีผลกับ Elder Dragon*
– Craft ด้วย Mega Nutrient* + Mandragora
Flash Bug ใช้สำหรับสร้าง Flash Pod เพิ่มเติม – หาได้จากในแผนที่, Ancient Tree
Astera Jerky แก้สถานะเลือดออกและฟื้นฟูพลังชีวิตส่วนสีแดงให้เป็นสีเขียวทันที
*มักใช้ในเควส Odogaron*
– ซื้อจากร้านค้า
Mega Barrel Bomb ถังระเบิดขนาดใหญ่ สร้างความเสียหายตายตัว 180 หน่วย ใช้สำหรับวางตอนมอนสเตอร์หลับ – Craft ด้วย Large Barrel Bomb* + Devil’s Blight

*หมายเหตุ*
– Net คราฟได้จาก Ivy + Spider Web
– Large Barrel Bomb สามารถหาซื้อจากร้านได้หรือคราฟได้จาก Large Barrel + Gun Powder

การพกไอเทมติดตัวไว้นั้นจะทำให้เพื่อนๆ สามารถออกล่ามอนสเตอร์ได้โดยไม่ต้องพะวงปัญหาว่าถ้าพลาดนอนแมวขึ้นมา เลือดจะน้อยลงเพราะกินข้าวไม่ได้แล้ว, ไม่มีไอเทมที่ต้องเตรียมตัวไว้รับมือมอนจนลำบาก ติดสถานะแปลกๆ มอนบินบ่อย หรือมีตัวมาป่วนตลอด (แค่กๆ Bazelgeuse แค่กๆ) จะทำยังไงจ้า พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กันเลยทีเดียว

 

Loadout / Radial Menu

การพกไอเทมติดตัวเยอะๆ ก็จะมีปัญหาอีกอย่างหนึ่งนั่นคือการเตรียมตัวจัดเก็บไอเทมก่อนและหลังออกล่า ซึ่งในจุดนี้นั้นตัวเกมก็ได้มีการเตรียมความพร้อมให้ด้วยการสร้างส่วนของ Loadout หรือกระเป๋าจัดสำเร็จไว้ให้ เมื่อเพื่อนๆ จัดไว้แล้ว เพียงกดใช้งานกระเป๋าที่จัดไว้ ของที่เกินมาก็จะเก็บเข้ากล่องให้ ของที่ขาดก็จะหยิบมาเติมทันใจสบายแฮกันไปเลยจ้า

วิธีการตั้ง Loadout นั้นก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยการจัดของให้เรียบร้อยอย่างที่ต้องการเสียก่อน จากนั้นในหน้า Manage Item ให้เพื่อนๆ กด ESC เพื่อเรียก Menu Loadout ขึ้นมา จากนั้นกดช่องที่ต้องการเซฟ และกด Save (ในตัวอย่างจะเป็นปุ่ม Space Bar) ตัวเกมก็จะถามว่าเราจะเซฟ Loadout ที่ติดตัวนี้ไว้ไหม ถ้าเรียบร้อยก็กดตกลงเป็นอันจบจ้า

เมื่อจะใช้งาน ก็เพียงแค่กด Manage Item และเรียกเมนูขึ้นมา จากนั้นเลือกไอเทมเซ็ตที่เราตั้งไว้แล้วและกดตกลง ตัวเกมก็จะโหลดกระเป๋าให้เราพร้อมลุยในพริบตาเลยทีเดียว เรียกได้ว่าจะมีไอเทมพกไปกี่สิบชิ้น ก็พร้อมลุยได้ในไม่กี่วินาที ไม่ต้องเสียเวลาจัดกันนานจ้า

 

ต่อจากนั้นก็เป็นส่วนของการตั้งค่า Radial Menu เพื่อความสะดวกในการเล่นที่มากขึ้น หรือเป็นการตั้งค่าปุ่มลัดนั่นเอง โดยส่วนนี้นั้น เพื่อนๆ จะสามารถเลือกตั้งค่าได้ทั้งในแบบ Controller หรือ Keyboard ได้เลย โดยเปิดเมนูขึ้นมาและเลือกที่ Radial Menu Type จากนั้นก็ตั้งค่าเป็นแบบที่ต้องการจ้า

เมื่อเสร็จแล้ว ให้เพื่อนๆ เลือกที่ Customize Radial Menu เพื่อติดตั้งปุ่มต่างๆ ให้เป็นอย่างที่ต้องการ โดยตัวเกมจะมีให้เลือกทั้งหมด 4 ชุด สามารถตั้งและเปลี่ยนชื่อแต่ละชุดได้อย่างอิสระ ไม่จำเป็นว่าช่องที่ 3 จะต้องเป็นกระสุนอย่างเดียว จะใช้เป็นยาก็ได้จ้า ด้วยความสะดวกนี้ทำให้เพื่อนๆ ไม่ต้องเสียเวลาคุ้ยหาไอเทมจำนวนมากในตัวเลยทีเดียว

ทีเด็ดอีกอย่างของระบบนี้คือ เพื่อนๆ สามารถใส่คำสั่งคราฟไอเทมในช่องเหล่านี้ได้ (เลือกหัวข้อที่ 4 ตอนตั้งปุ่มนั้นๆ) ทำให้สามารถคราฟของสดๆ ได้โดยไม่เสียจังหวะการต่อสู้เหมือนกับการเปิดเมนูยืนนิ่งๆ คราฟให้มอนสเตอร์เหยียบเราเล่นนั่นเอง จึงเป็นจุดที่นักล่ามืออาชีพหลายคนสามารถสู้ต่อได้ไม่มีสะดุดเพราะไม่ต้องเสียเวลาคราฟหรือหาของเลยจ้า

*สายปืนหลายคนที่ต้องการคราฟกระสุน ให้ตั้งปุ่มคราฟและปุ่มติดตั้งกระสุนแยกกันนะจ๊ะ ถ้าตั้งแค่ปุ่มกระสุน เกมจะคราฟให้แค่ลูกเดียวน่อ*

จุดที่ควรระวังของการตั้ง Radial Menu นั่นคือ ตัว Radial Menu จะอ้างอิงจาก Loadout ของเพื่อนๆ ดังนั้นเมื่อเพื่อนๆ ตั้งค่า Loadout เสร็จ ตั้งค่า Radial Menu เรียบร้อย อย่าลืมกด Save Loadout ทับไปอีกทีนะจ๊ะ ไม่งั้นตั้งไปหายหมดนะเอ้อ (ตัวเกมทำมาเพื่อให้เวลาจัดกระเป๋าหลายๆ แบบจะได้ตั้ง Radial Menu ได้หลายแบบตามกันไปจ้า)

สุดท้ายนี้หากเพื่อนๆ มือใหม่คนไหนคิดว่าหาไอเทมได้ไม่พอใช้ ลองอ่านบทความ [ การทำฟาร์มไอเทมด้วย Ancient Tree ] เพิ่มเติมได้เลย รับรองว่าของมีไม่ขาดมือแน่ๆ ซึ่งแนะนำว่าให้เพื่อนๆ มือใหม่พยายามพกไอเทมเหล่านี้ติดตัวไว้ และตั้งปุ่มให้พร้อมใช้งาน เชื่อได้ว่าเควสที่ยากลำบากนั้นก็จะผ่านพ้นได้ง่ายดั่งคำว่า เตรียมตัวดีมีชัยกว่าครึ่งจ้า บางครั้งฝีมือหรือดวงไม่พอ ก็ต้องใช้ของช่วยกันซักหน่อยล่ะน้า~


Facebook Comments