[Monster Hunter World] ทำความรู้จัก Investigation Quest

1955

Quest ต่างๆ นั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในมอนฮันและใน Monster Hunter World เองก็มีอยู่ครบถ้วน เพิ่มเติมคือระบบเควสใหม่ที่เรียกว่า Investigations Quest หรือเควสตรวจสอบนั่นเอง เจ้าเควสนี้จะเป็นเควสที่มีเงื่อนไขการปรากฎขึ้นมาเฉพาะตัว และมีการจำกัด ปรับเปลี่ยนรูปแบบการเล่นไปจากเควสปกติให้ผู้เล่นได้ใช้ประโยชน์จากมันนั่นเองจ้า

Investigations Quest

ตัวเควสชนิดนี้ จะเป็นเควสที่มีจำนวนจำกัด และมีเงื่อนไขการได้รับมาไม่เหมือนกับเควสอื่นๆ โดยเพื่อนๆ จะได้รับเควสเหล่านี้จากเงื่อนไขหนึ่งในนี้ โดยทุกๆ การกระทำ ตัวเกมจะสุ่มโอกาสได้เควส Investigations มาเล็กน้อย ซึ่งหากการกระทำครั้งนั้นไม่ได้ การกระทำครั้งต่อไปจะมีโอกาสสูงขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าจะได้เควส ก็จะรีเซ็ทกลับไปสุ่มใหม่อีกครั้งวนไปเรื่อยๆ ไม่จำกัด

  • กำจัดสัตว์ขนาดเล็กได้
  • ทำลายชิ้นส่วนมอนสเตอร์ได้
  • เก็บร่องรอยของมอนสเตอร์ได้
  • กำจัดหรือจับมอนสเตอร์ขนาดใหญ่ได้

*สกิลต่างๆ เช่น Scholar และ Scenthound ไม่มีผลต่ออัตราการสุ่มได้รับเควสแต่อย่างใด*

เมื่อได้รับเควสมานั้น ตัวเกมจะแสดงให้ทราบทันทีเป็นการขึ้นเป็นแถบเล็กๆ ทางขวามือว่า Investigation Added ขึ้นมา โดยหากผู้เล่นไม่ทำการ Abandon Quest ที่กำลังเล่นอยู่ทิ้ง จะเป็นการ Return หรือจบ Quest, Quest Fail ก็จะได้รับตัวเควสอย่างแน่นอน

หลังจากที่เพื่อนๆ ได้เควสมาแล้ว จะต้องไปที่ Research Center (แก๊งค์สามช่า) เพื่อลงทะเบียนหรือจัดการตัวเควสนี้ โดยเลือกคำสั่ง Manage Investigations สิ่งที่เพื่อนๆ ควรทราบคือ ตัวเควสเหล่านี้จะสามารถเก็บไว้ได้สูงสุด 250 เควสเท่านั้น หากเกินจะไม่สามารถรับใหม่ได้อีก ทำให้เพื่อนๆ ต้องคอยหมั่นมาทำการลบเควสที่ไม่ต้องการทิ้งไปเสมอ (ไม่มีวิธีลบแบบพร้อมกันหลายๆ อันนะจ๊ะ เสียใจด้วย)

การลงทะเบียนเควส จะเป็นการเปิดให้เพื่อนๆ สามารถครีเควสได้ที่กระดานเควสหรือ Handler ได้ในหมวด Investigations ในภายหลัง และนักล่าแต่ละคนจะสามารถลงทะเบียนได้สูงสุดจำนวน 50 เควส (สามารถถอดการลงทะเบียนหรือลงทะเบียนได้ที่ Research Center โดยไม่เสียอะไรเลย)

 

เควสพวกนี้มีอะไรดี ทำไมยุ่งยากจัง?

ข้อดีของ Investigations Quest คือรางวัลพิเศษ โดยแต่ละเควสจะมีช่องรางวัลเพิ่มเติมเป็นกรอบสีทองแดง, สีเงิน และสีทอง ด้านล่างให้ทราบ ซึ่งกรอบเหล่านี้จะมีโอกาสได้ของจากเป้าหมายในเควสนั้นๆ โดยสีเงิน และสีทองก็จะมีโอกาสออกของแรร์สูงอย่าง Plate, Gem, Ruby สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวกันไป เรียกได้ว่าเป็นเควสที่ใช้สำหรับหาของเฉพาะก็ว่าได้

เควสเหล่านี้จะมีจุดเด่นเฉพาะทางอีกหลายอย่างซึ่งก็เป็นทั้งข้อดีและข้อเสียกันไปดังนี้

  • จำกัดจำนวนครั้งที่สร้างได้ : เควสเหล่านี้ทุกเควสจะมีจำนวนครั้งที่สร้างได้ระบุไว้เป็นตัวเลขให้ทราบ เมื่อกดสร้าง ตัวเลขนี้จะลดลงทันที และไม่เพิ่มอีก แม้จะกดยกเลิกเควสก็ตามที หากหมดแล้วเควสนี้ก็จะหายไป
  • มีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขและรางวัล : เช่นมีจำนวนผู้เล่นสูงสุดเหลือ 2 คนบ้าง จำนวนการนอนแมวในเควสเพิ่มขึ้นหรือลดลงบ้าง รวมถึงมีเงินรางวัลมากน้อยแตกต่างกันไป (โดยมากจะเยอะขึ้นตามจำนวนมอน)
  • มีทรัพยากรในฉากและชนิดของมอนสเตอร์แบบตายตัว : ไม่ว่าจะเป็น Upsurge ที่ใช้ในการหาวัตถุดิบในครัวแบบ Unique, ชนิดของมอนสเตอร์ในเควสนั้นๆ ที่ไม่ว่าจะครีใหม่กี่รอบ ก็จะเป็นเหมือนเดิมตลอด ทำให้สามารถใช้แผนเดิมหรือหาของได้ง่ายขึ้นจริงๆ
  • ค่าสเตตัสของมังกรขนาดใหญ่เปลี่ยนไป : โดยจะมีการสุ่มเพิ่มขึ้นหรือลดลงตอนที่ได้รับเควส และเท่าเดิมตลอดในทุกครั้งที่ครีเควส เช่น บางครั้งเควสที่ได้มาอาจจะเจอมอนเสอตร์ตีแรงขึ้นสองเท่า หรืออาจจะเจอเลือดลดลงครึ่งหนึ่งก็เป็นได้

ด้วยจุดเด่นหลายๆ อย่างและตัวรางวัลที่ได้มาตอนจบเพิ่มเติมในกรอบสีต่างๆ นั้น ทำให้เควสเหล่านี้เป็นเควสที่เหมาะสำหรับการหาของจากเป้าหมายในเควสนั้นๆ เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะของที่หายาก บางครั้งอาจจะได้มาง่ายๆ จากการสุ่มในช่องรางวัลสีเงินหรือสีทองนั่นเอง

อย่างไรก็ดีนั้น ของรางวัล เป้าหมายและจุดเด่นทั้งหมดนี้ จะสุ่มใหม่หมดทุกครั้งที่ได้เควสมา ทำให้บางครั้งต้องใช้เวลาปั้มเควสกันนานอยู่หากต้องการเควสที่เฉพาะเจาะจงจริงๆ และมีรางวัลเยอะๆ สูงๆ

 

จะทราบได้อย่างไรว่าเควสที่ได้มาเป็นอะไร?

Investigations Quest ที่เพื่อนๆ ได้มานั้นจะถูกแบ่งเป็นสองแบบ คือ Investigations ธรรมดา และ Tempered Investigations (เควสม่วง) และทั้งสองแบบจะได้ตัวเควสมาแตกต่างกัน แต่จะใช้ช่องเก็บ 250 ช่องและช่องลงทะเบียน 50 ช่องรวมกันนะจ๊ะ

การตรวจสอบก็จะทำได้โดยการไปคุยกับ Research Center และเลือก Manage Investigation นั่นเอง โดยระดับเลเวล Research ของมอนสเตอร์แต่ละตัวนั้นจะมีการส่งผลเล็กน้อยต่ออัตราการได้เควสที่มีเป้าหมายเป็นมอนสเตอร์พวกนั้นด้วย (เลเวลสูงจะมีโอกาสเจอได้บ่อยขึ้น)

► Investigations ธรรมดา

ในแบบธรรมดาตัวเกมจะกำหนดเควสที่ได้จากตัวแผนที่นั้นๆ และระดับ Low/High Rank เช่น เพื่อนๆ เก็บร่องรอยของเจ้า Barroth ในระดับ High Rank ได้ที่ Wildspire Waste จนเควสขึ้นมา ตัวเกมจะทำการสุ่มเควสที่ได้โดยมีเป้าหมายเป็นมอนสเตอร์ทั้งหมดที่สามารถพบเจอได้ใน Wildspire Waste ระดับ High Rank ตั้งแต่เจ้า Pukei-Pukei จนถึง Lunastra (ตามที่เพื่อนๆ ได้ปลดล๊อคหรือเคยเจอมอนสเตอร์ไปแล้วในการเล่นเซฟนั้น) ส่วนตัวที่ไม่มีในแผนที่นี้อย่างแน่นอนเช่น Lavasioth นั้นก็จะไม่มีทางโผล่ออกมาให้เห็น

โอกาสได้รับเควสแบบธรรมดานั้นค่อนข้างสูง บางครั้งเล่นจบเควสครั้งเดียว แต่ทำลายชิ้นส่วนบ่อยหรือเก็บรอยเยอะ อาจจะได้ทีเดียวระหว่างเล่นร่วม 3-4 เควสหรือมากกว่าก็ได้

 

► Investigations ม่วง

ในส่วนของเควสม่วงนั้น เพื่อนๆ จะได้รับเควสจากการทำลายชิ้นส่วนหรือสำรวจร่องรอย จับหรือกำจัดมอนม่วงได้เท่านั้น โดยมีการแยกกลุ่มของมอนสเตอร์ออกตามระดับความอันตราย (Threat Level) และเป้าหมายของเควสจะอยู่ในเลเวลเดียวกันเท่านั้น เช่นหากเพื่อนๆ ได้เควสจากการสู้กับ Rathalos ที่เป็น Threat Level 2 เวลาได้รับเควส ป้าหมายหลักจะเป็น Threat Level 2 ด้วยกันเองเสมอ (แต่อาจจะมีเป้าหมายเสริมเป็นตัวธรรมดา หรือตัวเลเวล 1 ปนมาด้วยได้)

โดยของรางวัลนั้นจะเปลี่ยนจากช่องสีต่างๆ เป็นช่องสีม่วง ซึ่งมีโอกาสได้เป็นเพชรดิบชนิดต่างๆ หรือหิน Streamstone ตามแต่ระดับ Threat Level นั่นเอง ทำให้ตัวเควสม่วงนั้น ไม่เหมาะกับการฟาร์มหาชิ้นส่วนของมอนสเตอร์ แต่เหมาะกับการหาเพชร [ Decoration ] หรือหิน [ Augment ] มากกว่า

เพื่อนๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tempered Monster, Threat Level และการเก็บเควสม่วงได้เพิ่มเติมที่นี่จ้า [ Tempered Monster มอนม่วงและเกลือกองโต ] (ขออณุญาติแยกอีกบทความเพราะค่อนข้างละเอียดพอควร)

หมาก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกับเจ้าเควสชนิดใหม่ Investigations Quest ในภาคนี้กันมากขึ้นและใช้ประโยชน์จากมันได้เต็มที่ที่สุดจ้า ตัวเควสเหล่านี้นั้นไม่บังคับให้เพื่อนๆ ต้องเล่นเพื่อปลดล๊อคอะไรเพิ่มเติมแต่อย่างใด (ต่างกับ Optional Quest) ทำให้สามารถเคลียร์ทิ้งได้เต็มที่ ดังนั้นก็อย่าลืมคอยไปเคลียร์เควสเรื่อยๆ นะจ๊ะ ก่อนที่มันจะล้นโดยไม่รู้ตัวนะเอ้อ


Facebook Comments