งานนี้เฮได้ เหล่า Youtuber/Streamer ไม่ต้องกลัวปู่นินขย้ำยามเผยแพร่ผลงานแล้ว!

84
Nintendo Creators Program cover myplaypost

จากที่ผ่านมานั้น เหล่า Youtuber / Streamer นั้นเป็นที่รู้กันดีถึงความน่าสะพรึงของปู่นินยามที่พวกเขาจะทำเนื้อหาในช่องของตัวเองที่เป็นเกมจาก Nintendo โดยตรง เนื่องจากความเข้มในการดูแลที่พร้อมจะยิงทิ้งได้ทุกเวลา จนต่างคนต่างขยายไม่อยากโดนเล่นงาน หนีไม่ยุ่งเกี่ยวกับเนื้อหาใดๆ ในเกมของปู่แกกันไป ในตอนนี้ทางปู่นินแกก็ยอมถอย เปิดทางให้แล้วจ้า

ยุติ Nintendo Creators Program

ซึ่งประกาศนี้ก็มาจากทางปู่นินโดยมีการกล่าวถึงการนำวีดีโอไปติดโฆษณาหรือ Monetize อย่างชัดเจน มีเนื้อหาใจความว่า ทาง Nintendo จะทำการยุติ Nintendo Creators Program ของ Youtube (เป็นโปรแกรมที่คนที่อยากหาเงินจากการทำคลิปของเกมปู่นินต้องเข้าร่วม ไม่งั้นโดน) ในช่วงสิ้นปี 2018 นี้ และเปิดอิสระให้คนทำคลิปต่างๆ ได้ตามสะดวก ตราบใดที่ยังอยู่ในกฎข้อจำกัดพื้นฐานเล็กน้อยที่ลดหย่อนลงกันแบบสุดๆ แล้วดังนี้

  • คุณสามารถทำการ monetize ตัววีดีโอหรือช่องของตัวเองโดยไม่ต้องใช้กฎการ monetization ของ Nintendo (ขึ้นกับช่องทางของคุณ) แต่ไม่อณุญาติให้นำไปหาเงินในทางการค้า (เช่นการนำไปเป็นส่วนหนึ่งของโฆษณาทีวี)
  • ขอให้คุณทำการสร้างสรรค์ผลงานเพิ่มเติมหรือบรรยายลงไปด้วย อะไรที่มาจากตัวเกมโดยตรงเพียงอย่างเดียวนั้นไม่โอเค (ในที่นี้จะหมายถึงการอัดเนื้อหาในเกมมาทำคลิปโดยไม่มีการทำให้แตกต่างไปจากเดิมเลย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นหรือการนำมาจัดอันดับให้มันมีความเป็นเอกลักษณ์ของคลิป) ส่วน gameplay หรือ screen shot อันนี้ไม่ว่ากัน โดยเฉพาะถ้ามาจากระบบของ Nintendo (โหย ไม่ค่อยเลยปู่)
  • สามารถใช้เกมของ Nintendo ได้เฉพาะเกมที่มีการเผยแพร่อย่างเป็นทางการแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเกมเต็มหรือตัว Demo, Trailer
  • ถ้าจะใช้ร่วมกับโปรแกรมหรือช่องทางอื่นๆ คุณต้องได้รับอณุญาติ/สิทธิจากโปรแกรมหรือช่องทางเหล่านั้นด้วย
  • คุณไม่ได้รับอณุญาติให้แอบอ้างว่าวีดีโอของคุณได้รับการสนับสนุนโดย Nintendo โดยตรง
  • ทาง Nintendo ยังคงมีสิทธิในการแจ้งลบเนื้อหาที่ขัดต่อกฎหมาย กฎข้อบังคับ หรือรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมได้

ซึ่งอาจจะดูเหมือนยุ่งยาก แต่ก็บอกได้ว่าเป็นข้อบังคับพื้นฐานที่เหมือนกันในแต่ละที่ ที่พูดถึงการสร้างสรรค์ผลงานเป็นของตัวเอง, กฎหมายลิขสิทธิ์ในระดับพื้นฐาน และมารยาทเล็กๆ น้อยๆ ที่เรียกได้ว่าเทียบกับสมัยก่อนแล้ว แทบจะเปิดฟรีให้ทำเนื้อหากันเต็มที่เลยก็ว่าได้ จึงอาจบอกได้ว่าเป็นอะไรที่ปู่นินใจดีขึ้นมากจริงๆ จ้า และก็หวังว่าจะได้เห็นหลายๆ ช่องมีการนำเกมของปู่นินมาทำเนื้อหาในช่องของตัวเองกันมากขึ้นล่ะน้า~

เพื่อนๆ สามารถอ่าน Guide Line ฉบับเต็มพร้อม FAQ ของปู่นินได้ [ ที่นี่ ] จ้า

Facebook Comments