Nintendo Labo Variety Pack รวมของเล่นสุดครีเอทจากปู่นิน

104

เรียกได้ว่าออกมาให้เราได้เล่นกันสักพักนึงแล้วกับเจ้า Nintendo Labo อุปกรณ์เสริมที่เอาไว้ใช้เล่นกับเครื่อง Nintendo Switch ซึ่งในรีวิวฉบับนี้จะเป็นการรีวิวสิ่งต่างๆ ภายในกล่องและตัวเกมแต่ละเกมเบื้องต้นภายในเซ็ตที่ 1 Variety Pack ให้เพื่อนๆ ได้ชมกันครับ รวมไปถึงแอบบ่นนู่นบ่นนี่ตามความรู้สึกหลังจากที่ได้จับของจริงให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันจ้า!!

First Look

สำหรับตัว Nintendo Labo Variety Kit นั้นจะประกอบไปด้วยตัวเกมหลักๆ 5 เกมด้วยกัน แต่ละเกมก็จะเป็นมินิเกมเล็กๆ ให้เราได้เล่นกัน ซึ่งถ้าหากใครคิดว่าการประกอบจะยากลำบากต้องบอกเลยว่าไม่ครับ เพราะเราสามารถที่จะประกอบตามจากตัวเกมได้เลย อีกทั้งตัวแผ่นจิ๊กซอว์ยังมีอักษรกำกับหมวดไว้ด้วยว่าแผ่นไหนใช้กับเกมไหนทำให้การต่อนั้นง่ายกว่าที่คิดครับ แต่แค่เสียเวลาต่อนิดหน่อยแค่นั้นเอง… (เอาจริงๆ ก็ไม่นิดนะ)

เริ่มต่อ!!

ในการจะประกอบนั้นเราจะต้องเปิดตัวเกมขึ้นมาและเลือกไปที่คำสั่ง Make หลังจากนั้นก็สามรถทำตามตัวเกมได้เลยครับ ไล่ต่อไปทีละลำดับขั้นเลย ถ้ามีเพื่อนอีกสักคนนึงช่วยจะไวขึ้นมาก คนนึงกดที่ตัวจอ อีกคนทำตามไปเรื่อยๆ ในส่วนนี้บอกไว้เลยว่าขนาดกบเองต่อกับเพื่อน 2 คนยังกินเวลาไปราวๆ 8 ชั่วโมงเลยทีเดียวในการต่อทุกเกมให้เรียบร้อย

สังเกตุดูว่าในแต่ละแผ่นจิ๊กซอว์จะมีตัวอีกษรประกอบเพื่อกันไม่ให้เราหลงแผ่นครับ ซึ่งตรงนี้ช่วยเราได้เยอะมากเลยทีเดียว และถ้าหากว่าเราต่อตรงไหนไม่ทันก็ให้กดย้อนเอาภายในตัวเกมนั่นแหละ เราสามารถกรอไปข้างหน้าหรือย้อนหลังได้ รวมไปถึงซูมเข้า-ออก และเปลี่ยนมุมดูได้ด้วยนะ

เกมที่สามารถเล่นได้

1.RC Car 

เป็นชิ้นที่ประกอบง่ายที่สุดแล้วเพราะชิ้นส่วนน้อยมาก หลังจากต่อเสร็จเราจะสามารถนำจอยไปเสียบไว้ที่รถได้ โดยตัวรถนั้นจะเดินได้จากการสั่นของตัวจอย และเราสามารถควบคุมมันได้ผ่านการสัมผัสที่หน้าจอเครื่อง Switch ครับ ฟังก์ชั่นเด็ดของมันคือการเดินแบบออโต้ที่สามารถติดตามเป้าหมายได้ (ถึงจะไม่ดีมากก็เถอะ) ตัว RC Car เราสามารถนำมาประยุกต์เล่นแข่งกับเพื่อนได้โดยการนำมาแข่งเหมือนรถแข่ง(?)

ความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับ RC Car

 หลังจากลองเล่นดูได้สักพักในช่วงแรกมันก็ตื่นตาตื่นใจดีครับ แต่เอาจริงๆ มันก็ทำอะไรมากไม่ค่อยได้ แต่สำหรับน้องๆ หนูๆ อาจจะตื่นเต้นกับมันแต่สำหรับวัยเดอะอย่างผู้เขียนแล้วรู้สึกว่าไม่น่าสนใจเท่าไหร่ เพราะนอกจากเดินไปมาได้แล้วตัวเกมก็ทำอย่างอื่นไม่ได้มาก ถ้าจะสนุกกับมันคือน่าจะเป็นการตกแต่งรถให้สวยงามมากกว่า


2.เกมตกปลา

เกมนี้น่าจะเป็นเกมที่ผมชอบที่สุดแล้ว เนื่องจากตัวเกมนั้นค่อนข้างจะเรียบง่ายแต่ก็ท้าทายเอามากๆ ในการตกปลาเกมนี้หลักๆ เราจะมีเบ็ดซึ่งใส่จอยคอนเอาไว้ กับตัวทะเลในหน้าจอ ซึ่งไอเดียของเกมนี้ค่อนข้างดีเลยครับและการออกแบบทำออกมาได้น่าประทับใจมาก ตัวรอกที่หมุนได้เรื่อยๆ นั้นเราจะไม่ได้ดึงสายขึ้นมาจริงๆ แต่ใช้หลักการแค่การจับการเคลื่อนไหวของการหมุน ส่วนตัวสายนั้นเราจะยึดกับม้วนด้ายที่ยึดเอาไว้ด้านในกับหนังสติ๊ก ทำให้ดึงขึ้นลงได้เรื่อยๆ เป็นการออกแบบที่ทำให้ผมประทับใจสุดๆ

ในส่วนของการเล่นนั้นเราจะจะได้ทำการตกปลาตั้งแต่ทะเลน้ำตื้นไปจนถึงน้ำลึก โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับคือบนผิวๆ ทะเล ทะเลน้ำลึก และน้ำลึกมาก (ไม่รู้จะเรียกไงดี) เมื่อปลากินเบ็ดเราจะต้องทำการกระตุกเบ็ดแล้วทำการเย่อกับปลาอีกทีนึง ซึ่งถ้าปลาดึงไปทางไหนเราก็ต้องผ่อนสายไม่ให้สายตึงเกินไปในทิศทางนั้นๆ ไม่ให้สายขาด และดึงขึ้นมาเรื่อยๆ จนกว่าจะตกได้ นับว่าเป็นเกมที่เล่นแล้วสนุกดีครับ

ข้อดีอีกอย่างของเกมนี้คือปลาที่เราตกได้จะสามารถนำไปใส่ใน Aquarium เพื่อเอามาดูในภายหลังได้ สำหรับใครที่ชอบสะสมปลาก็น่าจะชอบกันครับ

ความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับเกมตกปลา

เกมนี้เล่นได้เรื่อยๆ ครับเพลินๆ เห็นเหมือนจะเล่นง่ายแบบนี้แต่พวกปลาน้ำลึกตกยากมากๆ โดยเฉพาะพวกปลาฉลามหรือปลาน้ำลึกอื่นๆ ที่เราจะต้องกะจังหวะให้พอดีเป๊ะๆ และแรงของปลามีมหาศาล ลูกเล่นของเกมก็ทำให้รู้สึกท้าทายดีครับ ไม่ง่ายจนเกินไป โดยรวมแล้วเป็นเกมที่เล่นได้นานที่สุดแล้วสำหรับผมนะ แต่พอเล่นไปสักพักก็จะเริ่มเบื่อๆ เพราะตัวเกมมันไม่ได้ออกแบบด่านมาเยอะอะไรมากมาย แต่ผมว่าถ้าเล่นกับเพื่อนจะเฮฮาดีมากผลัดกันตก


3.เกม Housing (ขอเรียกทามาก็อตนะ)

เกมทามาก็อตนี้เป็นอีกเกมที่ผมค่อนข้างชอบครับ เมื่อประกอบเสร็จแล้วเราจะได้บ้านมาหลังนึง กับสวิทช์มา 4 แบบ แต่ละแบบจะส่งผลแตกต่างกันไปเมื่อเราเอามาเสียบที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นสวิตท์ไฟ/ก็อกน้ำ/หลุมมิติ/ของเล่นกล่อมให้นอน นับว่าเป็นเกมที่มีไอเดียเด็ดมากเลยทีเดียว

นอกเหนือจากสวิทช์แต่ละอย่างจะให้ผลแตกต่างกันแล้วหากเราเสียบสวิทช์ที่แตกต่างกันสองอันเอาไว้ที่บ้านจะทำให้สามารถเล่นมินิเกมได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นมินิเกมขับรถไฟ, ปั่นไฟ, เวฟอาหาร เป็นต้นครับ นับว่าเป็นเกมที่ไอดีมากเลยทีเดียว เอาจริงๆ แค่เห็นความน่ารักของน้องทามาก็อตก็คุ้มแล้วนะ แต่หลักๆ แล้วตัวเกมจะวนอยู่ที่การเล่นกับสัตว์เลี้ยง > หาอาหาร > ให้อาหาร ไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่เท่าไหร่ครับ

ความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับเกมทามาก็อต

ส่วนตัวแล้วเกมนี้ผมว่าเป็นเกมที่สนุกในการเล่นช่วงแรกๆ ครับหลังจากที่เราเล่นไปสักพักนึงก็จะรู้แกวของเกมแล้วว่าทำอะไรแล้วได้อะไรบ้าง ทำให้เกมไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ เพราะแพทเทิร์นของเกมมันก็จะค่อนข้างซ้ำๆ ซากๆ แต่คิดว่าเด็กๆ น่าจะชอบเกมนี้นะครับ แต่แก่ๆ แบบเราเล่นพักนึงก็รู้หมดแล้วว่ามีอะไรบ้าง


4.เกมแข่งรถ

เกมนี้เป็นเกมนึงที่แอบต่อค่อนข้างยากครับ ซึ่งหลังจากต่อเสร็จแล้วก็คิดว่าไอเดียของเกมไม่เลวเลยทีเดียว โดยตัวเกมจะจับการเคลื่อนไหวของจอยคอนของเรา และเราต้องขยับตัวไปมาเหมือนขับมอเตอร์ไซจริงๆ นับว่าน่าตื่นตาตื่นใจมากทีเดียวครับสำหรับเด็กๆ โดยตัวด่านนั้นจะมีให้เลือกเล่นอยู่ 3 ระดับ ถือว่าเล่นเพลินๆ ใช้ได้

ตัวเกมมีฟังก์ชั่นนึงที่น่าสนใจคือการสร้างด่านขึ้นมาเล่นเอง โดยเราสามารถสแกนพื้นที่ที่เลือกได้ จากนั้นเกมจะสร้งคอร์ดขึ้นมาตามสีขาวที่จับได้(ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด) แล้วเราจะสามารถเอาด่านนั้นมาเล่นได้ด้วยครับ

ความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับเกมรถแข่ง

เกมนี้คิดว่าถ้าเป็นผู้ใหญ่เล่นคงไม่สนุกเท่าไหร่ครับ อาจจะรู้สึกแปลกใหม่ในการเล่นตาแรกๆ แต่ด้วยความที่บอทของเกมฉลาดน้อยมากๆ ทำให้สามารถชนะได้แบบง่ายๆ และการเคลื่อนไหวของเกมที่อาจจะดูช้าๆ ทำให้ไม่เหมาะกับคนที่เล่นเกมมาอย่างหนักหน่วงเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นเด็กๆ เล่นเท่าที่สังเกตุดูจากน้องๆ คือชอบมากกกกครับ เอาเป็นว่าอันนี้ก็ต่างคนต่างความเห็นส่วนตัวผมไม่ค่อยอยากเล่นเกมนี้ยาวๆ เท่าไหร่ เพราะนอกจากลูกเล่นน่าสนใจแล้วการเล่นจริงๆ น่าเบื่อมาก


5.เปียโน

เกมที่การนั่งต่อโมเดลเป็นอะไรที่นานที่สุด โอเคครับอาจจะต่อไม่ค่อยยาก แต่กว่าจะต่อเปียโนเสร็จทั้งหลังนี่กินเวลาไปนานโขเลยทีเดียว ทั้งต่อทั้งติดสติ๊กเกอร์ เนื่องจากเราต้องทำการต่อเจ้าปุ่มเปียโนทั้งหมดด้วยนั่นเอง แถมแต่ละปุ่มยังมีสติ๊กเกอร์ทุกปุ่ม เรียกว่าเป็นอันที่ใช้เวลานานสุดเลยจริงๆ 555

สำหรับการเล่นเกมนี้จะเรียกว่าขึ้นอยู่กับจินตนาการของเราแล้วล่ะครับ คือหลังจากประกอบเสร็จนอกจากเปียโนแล้วเรายังจะมีตัวน็อตอยู่ด้วยกัน 4 ตัว เมื่อเราใส่น็อตแต่ละตัวเสียงก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เช่นเสียงแมว, เสียงโอเปร่า, เสียงตาลุง หรือเสียงสั่นจากจอย นั่นเอง นอกจากนี้เรายังสามารถปรับค่าเล็กๆ น้อยๆ ได้โดยการหมุนน็อตด้วยครับ

ความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับเกมเปียโน

อันนี้ความสนุกน่าจะขึ้นอยู่กับจินตนาการของเราแล้วล่ะครับ ตัวผมเองส่วนตัวไม่ค่อยชอบเล่นเปียโนหรืออะไรแนวนี้เท่าไหร่ตรงนี้เลยของดออกความเห็นอะไรมากมาย แต่ถ้าในแง่ของไอเดียแล้วต้องเรียกว่ายอมใจเค้าเลยครับ


นอกเหนือจากเกมข้างต้นแล้วทำอะไรได้บ้าง

นอกเหนือจากการเอามาเล่นตามปกติแล้วเรายังสามารถที่จะตกแต่งหรือประดับเจ้าของเล่นของเราได้ตามใจชอบครับ แต่อาจจะต้องลงทุนลงแรงไปหาอุปกรณ์ตกแต่งมาเองสักหน่อยอันนี้แล้วแต่จินนาการของเพื่อนๆ แต่ละคนเลย นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถทำการปรับแต่งของเล่นของเราได้อีกหลายแบบเลยผ่านการเขียนโปรแกรมแบบง่ายๆ ภายในเกม ซึ่งทำให้มีลูกเล่นเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยล่ะครับ แต่ตรงนั้นผมคงไม่ขอพูดละเอีดยเพราะดีเทลมันเยอะมาก ยังไงลองดูตัวอย่างจากคลิปของทาง IGN ตามนี้ได้ครับ


Facebook Comments