ไม่ต่ออายุ เซฟบน Cloud ก็หายนะจ๊ะ กับระบบ Nintendo Switch Online

105
Nintendo Switch Online cloud save expire cover myplaypost

อีกหนึ่งในข่าวที่ชวนให้แปลกใจเล็กๆ ของทางปู่นิน เกี่ยวกับการ back up เซฟ ซึ่งการ Back Up ผ่าน Cloud ของระบบสมาชิก Online นั้นก็เป็นอีกหนึ่งในบริการที่สะดวกไม่น้อย ทาง Nintendo Switch Online Service เองก็เช่นเดียวกัน เพียงแต่ว่าของปู่นินแกก็ดูจะมีเอกลักษณ์ของตัวเองอยู่เช่นกัน เมื่อมีการระบุว่า ไฟล์เซฟบน Cloud นั้นจะไม่ถูกเก็บไว้หากระบบสมาชิกหมดอายุลงนะจ๊ะ

ฝากได้แค่ชั่วคราวนะจ๊ะ

“ไฟล์เซฟที่ถูกเก็บด้วยระบบ Cloud นั้นจะไม่ถูกเก็บไว้หากตัวอายุสมาชิกของ Nintendo Switch Online Membership หมดลง” ประโยคดังกล่าวนั้นได้ถูกเขียนระบุไว้ในหน้าถามตอบของทาง Nintendo ซึ่งนั่นก็หมายถึงได้ว่า ตัวไฟล์นั้นจะถูกลบออก หากสมาชิกไม่ได้ต่ออายุระบบ Online Service นั่นเอง

ข้อยกเว้นในส่วนของเกม Classic NES ที่สมาชิกที่ไม่ได้ต่ออายุจะไม่สามารถเข้าถึงไฟล์เซฟดังกล่าวไว้ แต่ตัวเซฟนั้นก็จะยังถูกเก็บเอาไว้อยู่จนกว่าทางผู้ใช้งานจะเป็นคนสั่งลบด้วยตัวเอง

หากดูทางเครื่องอื่นๆ อย่าง Xbox One ที่สามารถใช้งานระบบ Back Up ได้ตลอด หรืออย่างของทาง PlayStation ที่ต้องให้ผู้ใช้มี Plus ก่อนจึงจะ Back Up ได้เช่นเดียวกับปู่นินแต่จะเก็บไฟล์ให้เป็นเวลา 6 เดือนก่อนจะถูกลบก็เป็นอะไรที่ดูจากเหนือกว่าทางปู่นินไม่น้อย

ในจุดนี้นั้น ก็ทำให้หลายคนให้ความเห็นที่แตกต่างกันว่ามันจะดีเหรอ มันจะโอเคไหมกับระบบแบบนี้ ในการ Back Up ไฟล์เซฟที่สามารถโดนลบหายไปได้ง่ายๆ ไม่มีการสำรองเวลาให้เลย ซึ่งตรงนี้ก็คงบอกอะไรไม่ได้มากนักว่าทางปู่นินคิดอย่างไรอยู่จ้า คงต้องดูว่าจะมีการปรับเปลี่ยนนโยบายหรืออะไรไหม แต่อย่างไรก็ตาม ก็เป็นเพียงการลบไฟล์บน Cloud เท่านั้น ผู้ใช้ยังคงสามารถเซฟในเครื่องตัวเองได้ตามปกติเสมอ

Facebook Comments