[OVERWATCH] ข้อมูลตัวละคร : Zenyatta

1483

zenyatta

Zenyatta : ฮีโร่สาย Support

เซนยัตตาใช้ลูกแก้วแห่งความกลมลืนฟื้นค่าพลังชีวิต (HP) ให้คนในทีม และใช้ลูกแก้วแห่งความขัดแย้งทำให้ศัตรูอ่อนแอลง และใช้ลูกแก้วทั้งหมดเพื่อเข้าฌานและในสภาวะนั้นการโจมตีจากศัตรูจะไม่มีผลต่อเซนยัตตารวมไปถึงเพื่อนๆในทีมที่อยู่รอบข้าง จะได้รับผลในการฟื้นฟู HP อีกด้วย


OW_chara_01

1

ORB OF DESTRUCTION เซนยัตตาปล่อยลูกแก้วที่มีพลังในการทำลายล้างออกมาโจมตีทีละลูก หรือรวบรวมพลังเอาไว้ครู่หนึ่งโดยการคลิกขวาแล้วระดมยิงลูกแก้วที่มีพลังรุนแรงกว่าออกมา

2

ORB OF HARMONY เมื่อกด E ใส่เพื่อนตัเวองเซนยัตตาจะยิงลูกแก้วแห่งความกลมกลืนไปที่เหนือไหล่ของเพื่อนในทีมเพื่อช่วยฟื้นค่า HP พลังชีวิตจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นแต่จะต้องอยู่ในระยะสายตาของเซนยัตตา และจะช่วยฟื้นได้ทีละคนเท่านั้น โดยจะใช้ได้ทีละอันระหว่าง  ORB OF HARMONY หรือ ORB OF DISCORD

3

ORB OF DISCORD  เมื่อกด E ใส่เป้าหมาย(ศัตรู)ลูกแก้วแห่งความขัดแย้งจะถูกปล่อยใส่ศัตรู จะมีผลทำให้คู่ต่อสู้อ่อนแอลง และได้รับความเสียหายจากการโจมตีมากขึ้นแต่จะมีผลต่อเมื่อผู้ที่โดนท่านี้โจมตีอยู่ในระยะสายตาของเซนยัตตา ท่านี้จะมีผลต่อศัตรูทีละหนึ่งคนเท่านั้น โดยจะใช้ได้ทีละอันระหว่าง  ORB OF HARMONY หรือ ORB OF DISCORD

4

TRANSCENDENCE เซนยัตตาสามารถเข้าสู่ฌานได้เป็นเวลาสั้นๆ และในช่วงที่เข้าฌาน เซนยัตตาจะไม่สามารถใช้อาวุธหรือความสามารถอื่นๆ ได้เลย แต่เขาจะไม่ได้รับความเสียหายจากการโจมตีของศัตรู และพร้อมกันนั้นก็จะค่อยๆ ฟื้นค่าพลังชีวิตให้กับตัวเองและคนในทีมที่อยู่ใกล้ๆ


OW_chara_02

 

Zenyatta เป็นซัพพอร์ตสายจู่โจมที่ดีมาก เขาเด่นเรื่องพลังโจมตีมหาศาล ด้วย Orb of Destruction และ Orb of Discord ทำให้เขาสามารถสังหารศัตรูได้ทุกตัว ไม่เว้นแม้กระทั่งแทงค์ที่ถึกที่สุด แม้เขาจะฮีลได้ไม่ดีเท่า Mercy Orb of Harmony และ Transcendence ก็มากพอในการทำให้ทีมของคุณมยีชีวิตรอด แม้่เขาจะมีพลังมหาศาลเหล่านี้ แต่เขาก็มีจุดอ่อนใหญ่ ๆ อย่างหนึ่ง นอกจากเขาบางที่สุดในเกมแล้ว เขายังไม่มีสกิลช่วยด้านความคล่องตัวใด ๆ เลย

Zenyatta เป็นซัพพอร์ตที่เล่นค่อนข้างยาก เนื่องจากเลือดน้อย  (150 จุด เท่ากับ Tracer) และไม่มีสกิลที่ทำให้สามารถหลบก่อนโจมตีของอีกฝ่ายได้ พวกสไนเปอร์สามารถฆ่าเขาได้ในนัดเดียว (Hanzo และ Widowmaker ใช้กระสุนชาร์จเต็มยิงโดนตัวก็ตายแล้ว) อบิลิตี้ของเขาค่อนข้างจะเข้าใจง่าย แต่การเล่นจริงนั้นเป้นอีกเรื่อง คุณต้องทำดาเมจพร้อมกับไม่ตาย เพื่อให้ Orb of Discord และ Orb of Harmony ทำงานได้เรื่อย ๆ

พยายามอยุ่ในตำแหน่งที่มีช่องทางการโจมตีน้อย สำคัญมากถ้าอีกฝั่งมี Widowmaker เก่ง ๆ เพราะเธอสามารถหาตำแหน่งยิงแล้วลอบโจมตีคุณตายได้ในนัดเดียว ให้ระหว่างการโจมตีจากพวกตัวลอบโจมตีด้วย

ให้หลบหลังเพื่อนร่วมทีมเพื่อความปลอดภัย Orb of Harmony สามารถฟื้นพลังชีวิตเพื่อนในระยะไกล Orb of Destruction ไม่มีทำดาเมจเท่ากันในทุกระยะ ไม่ว่าจะไกลแค่ไหน

ถ้าตัวลอบโจมตีฝ่ายตรงข้ามสามารถเข้ามาข้างหลังคุณได้ คุณไม่สามารถหนีได้ เพราะฉะนั้นโยน Orb of Discord ใส่ศัตรู ยิงพร้อมกับเดินหลบการโจมตี Orb of Destruction โดนตัวและโดนหัวอย่างละครั้งก็มากพอจะฆ่า Genji หรือ Tracer แล้ว

เลือดส่วนใหญ่ของ Zenyatta เป็นเกราะ เพราะฉะนั้นถ้าคุณรับดาเมจ ถอยไปในที่กำบังเพื่อฟื้นเลือด

เลือดที่เพิ่มจาก Photon Shield ของ Symmetra สามารถทำให้ Widowmaker ไม่สามารถฆ่าคุณได้ในนัดเดียว ถ้ายิงที่ตัว

Ultimate Transcendence ทำให้อีกฝ่ายทำดาเมจใส่คุณไม่ได้ แต่พวกเขายังสามารถยันคุณออกจากทีมคุณได้ โดยเฉพาะพวกที่มีท่ากระแทกไกล ๆ เช่น Pharah หรือ Roadhog เพราะฉะนั้นหาตำแหน่งก่อนใช้อัลติเมทให้ดี

 


OW_chara_03

 “ตัวตนที่แท้จริงไร้ซึ่งรูปกาย”

 


OW_chara_04

ชื่อจริง : เทคาร์ธา เซนยัตตา

อายุ : 20 ปี

อาชีพ : นักปราชญ์พเนจร, นักผจญภัย

ฐานปฏิบัติการ : วัดชัมบาลี ประเทศเนปาล (อดีต)

สังกัด : ชัมบาลี (อดีต)

 

เซนยัตตา เป็นนักบวชหุ่นยนต์ ที่เดินทางร่อนเร่ไปทั่วโลกเพื่อค้นหาแก่นแท้แห่งจิตวิญญาณ ร่ำลือกันว่าใครก็ตามที่ได้พบพานกับเซนยัตตาชีวิตของคนคนนั้นจะเปลี่ยนไปตลอดกาล

หลายปีหลังเหตุการณ์ Omnic Crisis (การก่อจลาจลโดยหุ่นจักรกลออมนิค) เหล่าหุ่นยนต์ที่ถูกขับไล่ได้สัมผัสถึง “การตื่นของจิตวิญญาณ” พวกเขาจึงละทิ้งชีวิตที่ถูกควบคุมด้วยโปรแกรมแล้วไปสร้างอารามบนเทือกเขาหิมาลัยห่างไกลจากผู้คน และเป็นเวลานานหลายต่อหลายปีที่ได้ฝึกสมาธิคิดตรึกตรองเรื่องของ “การมีอยู่” ทำให้เหล่านักบวชจักรกลเชื่อว่าพวกเขาไม่ได้เป็นเพียงแค่หุ่นยนต์ที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้น แต่เป็นสิ่งมีชีวิตมีวิญญาณและจิตใจเฉกเช่นมนุษย์

nepal

เมื่อตระหนักรู้ตัวว่าตนเองเท่าเทียมกับมนุษย์ เหล่านักบวชที่นำโดยหุ่นยนต์ลึกลับนามว่า เทคาร์ธา มอนดัตตา พากันออกเดินทางช่วยเยียวยาบาดแผลจากเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นในยุคก่อน นำพาหุ่นจักรกลและมนุษย์ให้กลับมาปรองดองกันเช่นเดิม ผู้คนนับล้านทั่วทุกมุมโลกได้รับรู้ถึงเจตนารมณ์ของพวกเขา ทำให้กลุ่มนักบวชกลายเป็นที่กล่าวขวัญถึงจากคนทั่วโลก แต่เซนยัตตาไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้ เขาเชื่อว่าการยัดเยียดคำสอนให้แก่ผู้อื่นไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างมนุษย์และจักรกล แต่ต้องแก้ด้วยการสร้างความเข้าใจและผูกพันกับตัวบุคคลต่างหาก

ze

ท้ายที่สุดเซนยัตตาเชื่อมั่นและเลือกวิธีการของตนเอง เขาออกจากกลุ่มนักบวชเดิมและร่อนเร่พเนจรไปทั่วโลก ช่วยเหลือผู้คนที่เขาได้พบให้ก้าวผ่านปัญหาของตนและได้ค้นพบความสงบสุขในจิตใจ เมื่อถึงคราวจำเป็นเขาจะลุกขึ้นต่อสู้เพื่อปกป้องคนบริสุทธิ์ไม่ว่าคนคนนั้นจะเป็นจักรกลหรือมนุษย์ก็ตาม

zenyatta-screenshot-001

สารบัญตัวละครทั้งหมด

Facebook Comments