ระบบ Perk และแนวทางการอัพ Bloodpoint

9909

ระบบ Perk ของเกม Dead by Daylight

เกม Dead by Daylight แม้โดยพื้นฐานแล้วผู้รอดชีวิตจะสามารถปั่นเครื่องปั่นไฟและหนีออกประตูได้เหมือนกัน หรือฆาตกรจะตีและแขวนคนจนตายได้เหมือนกัน แต่มีสิ่งที่ทำให้แต่ละตัวละครแตกต่างกันไปก็คือ Perk หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่าเปิร์คนั่นเอง เราจะเจอ Perk ได้บน Bloodweb โดยเราจะอัพ Perk ด้วยแต้ม(Blood Point) ที่ได้จากการเล่นแต่ละรอบนั่นเอง

Perk คือความสามารถพิเศษที่แตกต่างกันไปแต่ละชนิด ตัวละครแต่ละตัวก็จะมี Perk ประจำตัวที่ไม่เหมือนกัน ทำให้การเล่นแต่ละสายแตกต่างกันไปนั่นเอง Perk มีทั้งแบบที่เป็นประจำตัวและแบบที่แชร์ได้ แต่ละ Perk มีเลเวลสูงสุดก็คือเลเวล 3 จะสามารถใส่ได้มากสุด 4 Perk ช่อง ช่องละ 1 Perk  โดยเริ่มเล่นที่เลเวล 1 จะสามารถใส่ได้ 1 Perk และช่องอื่นๆ จะเปิดที่เลเวล 15,20 และ 25 ตามลำดับ  Perk แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร จะได้มาตอนไหน ขออธิบายดังนี้

Perk ประจำตัวคือ Perk ที่มีเฉพาะแต่ในตัวละครนั้นๆ ถ้ายังไม่เคยได้อัพ Perk แชร์ จะไม่สามารถหาได้ในตัวละครอื่น แม้จะเป็น Perk ประจำตัวก็ยังสุ่มมาให้เราอัพอยู่ดี บางคน Perk ประจำตัวอาจมาให้เห็นแค่เลเวล 1 แล้วหายไปเลยแม้จนเลเวล 40 แล้วก็ยังไม่เจอเลเวล 2 ก็มี ตัวอย่าง Perk ประจำตัวก็เช่น Sprint Burst ของ Meg Thomas และ  Shadow Born ของ The Wraith

Teachable Perk หรือ Perk แชร์คืออะไร Perk แชร์ก็คือ Perk ประจำตัวของตัวละครแต่ละตัวที่ปกติจะเจอแค่ในตัวละครนั้นๆ แต่เมื่อเรากดอัพในบลัดเว็บแล้วจะสามารถไปโผล่ที่ตัวละครอื่นได้(แต่จะไม่ปรากฏข้ามไปมาระหว่างฆาตกรและผู้รอดชีวิต) การปรากฏขึ้นของ Perk แชร์บนบลัดเว็บนั้นจะมาทุกเลเวล 30, 35 และ 40 เป็นสีส้มให้เห็นชัดว่าเป็น Perk แชร์ ซึ่งถ้าเราไม่ได้กดอัพหรือเพิร์คโดนกินไป ก็จะสุ่มเกิดใหม่ในภายหลัง

Perk โดนกินคืออะไร ปกติแล้วในการอัพบลัดพ้อยท์นั้นจะมีการกิน Perk ด้วย การกิน Perk ก็คือควันดำๆ ที่จะเริ่มเกิดเมื่อเราอัพ Perk ไป 5-6 ครั้ง เมื่อควันดำนี้กินช่องไหนไปเราจะไม่สามารถอัพช่องนั้นได้อีก และถ้ามันเป็นจุดเชื่อมกับ Perk หรือไอเท็มอื่นๆ อาจทำให้เราพลาดสิ่งที่ต้องการไปก็ได้

 

Secret Shrine คืออะไรและมีไว้ทำไม มันคือศิลาลับที่ทำให้เราสามารถซื้อ Perk แชร์ได้โดยไม่ต้องเล่นตัวละครนั้นๆ ซึ่งระบบจะสุ่ม Perk มาขายทั้งของผู้รอดชีวิตและฆาตกร เราจะสามารถหาศิลาลับได้จากการเล่นแต่ละรอบ สูงสุดได้รอบละ 10 ก้อน Perk แชร์ที่ขายในนี้จะเปลี่ยนใหม่ทุก 7 วัน และสะสมศิลาลับได้สูงสุด 1000 ก้อนเท่านั้น(ในปัจจุบัน)

คำแนะนำในการอัพบลัดพ้อยท์

  • มุ่งหน้าไปที่ Perk ก่อนเลยเป็นอันดับแรกแม้ว่า Perk นั้นจะเป็น Perk เราไม่ได้ใช้เล่นก็ตามเพราะว่าถ้าหากเราอัพทุกครั้งที่เจอ Perk แย่ๆ 1 อันจะมาแค่ 3 ครั้งคือเลเวล 1 2 และ 3 แต่ถ้าเราไม่กดอัพเลยปล่อยให้มันโดนกินไป เรามีโอกาสสุ่มเจอมันได้มากกว่า 3 ครั้ง อาจจะเป็น เลเวล 1 5 ครั้ง เลเวล 2 4 ครั้งก็ได้ เพราะฉะนั้น เจอแล้วกดอัพอย่างด่วนๆ
  • ในการอัพ Perk แบบประหยัดบลัดพ้อยท์นั้นพอมีแนวทางในการอัพอยู่ อย่างแรกพยายามอัพแต่ด้านในที่ใช้แต้มน้อยสุดคือ 3000 ถัดออกมาคือ 5000 และด้านนอกสุดคือ 8000 หรือวางแผนให้โดนกินกันหายเป็นแถบหรือหายไปทั้งเส้น โดยเราจะวางแผนให้มันกินสูงขึ้นมาเรื่อยๆ จากตรง 8000 แต้มที่เป็นรอบนอกสุด แล้วมาด้านใน หากเราโชคดีเจอระบบสุ่มบลัดเว็บมาเป็นเส้นที่สามารถตัดได้จากการปล่อยให้มันโดนกิน  อาจใช้แค่ไม่กี่หมื่นบลัดพ้อยท์ต่อเลเวล ตามตัวอย่างนี้(1) เป้าหมายมีไว้พุ่งชน อันดับแรกรีบไปอัพ Perk ก่อนเลย(2) อัพไปถึง Perk เรียบร้อยแล้วให้เราดู Bloodweb โดยรวมว่ามีจุดไหนที่ถ้าหากโดนกินไปถึงด้านบนแล้วจะทำให้ที่เหลือโดนกินไปทั้งหมดด้วยได้ ในภาพส่วนที่วงสีขาวไว้มีเพียงจุดเดียวที่เชื่อมกับตรงกลาง ซึ่งถ้ามันโดนกินมาจนถึงตรงนี้จะทำให้ส่วนที่เหลือหายไปทั้งหมด เพราะไม่สามารถอัพข้ามมาจากฝั่งอื่นได้ ดังนั้นที่เราต้องทำก็คืออย่าอัพผ้าพันแผลเด็ดขาด และปล่อยให้ Perk ฝั่งนี้โดนกินมาจนถึงด้านในสุด ถ้าหากโชคดี มันอาจจะไปกินกุญแจสีชมพู > กระเป๋าพยาบาลสีน้ำตาล และมากินผ้าพันแผล ทำให้ส่วนที่เหลือหายไปทั้งหมดใน 3 ครั้งเท่านั้น(3) เราจะไม่ไปยุ่งกับฝั่งเป้าหมายที่ต้องการให้มันโดนกินหายไป ให้เรามาอัพฝั่งอื่นแทน จากในภาพมันไม่ได้กินกุญแจสีชมพูแต่ไปเริ่มที่อื่นแทน แต่ไม่เป็นไรเพราะว่ายังเป็นฝั่งที่เราต้องการอยู่ จากนั้นเราก็อัพฝั่งอื่นไปเรื่อยๆ ปล่อยให้มันกินฝั่งนี้สูงขึ้นไปๆ(4) จะเห็นว่ามันเริ่มไต่ขึ้นมาสูงขึ้นเรื่อยๆ ใกล้จะถึงเป้าหมายแล้ว(5) ในที่สุด เมื่อขึ้นมาถึงผ้าพันแผล ส่วนอื่นที่เหลือก็โดนกินไปด้วยหมดเลย ถ้าวางแผนการอัพดีๆ จะช่วยให้ประหยัดบลัดพ้อยท์ไปได้เยอะ เลเวลเราก็จะพุ่งกระฉูด

 

โดยสรุปแล้ว Perk ก็คือความสามารถเสริมที่ทำให้ตัวละครเก่งกาจขึ้นได้นั่นเองมีวิ่งไว ฮีลตัวเองได้ ถอนเสาก็ได้ แถมยังมี Perk มองเพื่อนอีก หลายคนจำเป็นต้องเล่นหลายตัวเพื่อต้องการ Perk แชร์เพราะจะนำมาใช้กับตัวหลักที่เล่นประจำทำให้ตัวละครเรามีความสามารถที่ครบเครื่องก็ต้องพยายามเก็บบลัดพ้อยท์ให้ได้เยอะๆ และเลือกอัพให้เป็น ล่าสุดทางผู้พัฒนาเกมได้อัพเดทแพชท์เมื่อกลางดึกวันที่ 25 พ.ย. 2559 ทำให้เราสามารถเจอ 2 Perk ได้ใน 1 Bloodweb แต่เมื่อเราเลือกอัพ Perk ใด Perk หนึ่งไปแล้ว Perk ที่เหลือจะโดนกินทันที โดยเราจะเจอ 2 Perk ใน 1 บลัดเว็บเมื่อเราเลเวล 25 เสียก่อน ระบบ Bloodweb อันใหม่นี้นอกจากจะเจอ 2 Perk แล้วก็ยังลดจำนวนไอเท็มและ Add-on ทำให้เราเลเวลอัพไวขึ้นอีกด้วย ทีนี้หละจุติขั้น 3 อยู่ไม่เกินเอื้อมแน่นอน

Facebook Comments