ชนะ! วันนี้กินไก่! มาดูกันว่าที่มาของ Winner Winner Chicken Dinner นั้นมาจากไหนกัน

455
pubg chicken dinner cover myplaypost

หลังจากชนะใน Playerunknown’s Battlegrounds หรือ PUBG นั้น เพื่อนๆ จะได้เห็นประโยคแปลกๆ ที่เขียนว่า Winner Winner Chicken Dinner ซึ่งดูเหมือนจะไม่ได้เกี่ยวอะไรกับตัวเกมเลย ไก่มาจากไหน ยิงกันตูมๆ แท้ๆ ซึ่งอันที่จริงแล้ว ที่มาของวลีนี้ก็มาจากอย่างอื่น ครั้งนี้ก็จะขอพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับที่มาของวลีนี้กันจ้า

Winner Winner Chicken Dinner

ที่มาของวลีนี้นั้น จากการลองเข้าไปค้นหาดูนั้น ก็พบว่ามีหลากหลายที่มาอยู่เลยทีเดียว แต่หลักๆ แล้วที่กล่าวถึงและยอมรับมากก็จะมาจากรางวัลในคาซิโนของ Las Vegas เมืองแห่งการพนัน ในช่วงที่การพนันมักจะแทงเงินจำนวนเท่ากับค่าอาหารที่มีไก่ทั้งตัว(พร้อมผักให้) พอชนะก็จะมีเงินกินไก่สบายอุรากันไป

ซึ่งอันที่จริงแล้ว วลีนี้ก็จะมีลักษณะที่เหมือนกับคำว่า “Bingo” หรือยินดีด้วย ชนะแล้ว/ถูกรางวัล “ได้กินไก่”ก็มักจะแสดงถึงการฉลองที่ได้รับรางวัลหรือชัยชนะนั้นมา หรือกล่าวอีกคำหนึ่งก็คือ มันเป็นประโยคติดปากยามฉลองชัยชนะ และเมื่อพูดถึงประโยคติดปากแล้ว ที่มาของมันจึงมาได้หลากหลายและไม่ตายตัวนั่นเอง การจะเคลมว่าใครเป็นผู้คิดคนขึ้นมาเลยเป็นอะไรที่ยากไม่พอ ยังพิสูจน์ได้ยากอีกด้วย

อย่างไรก็ดีนั้น คนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับประโยคนี้เท่าไหร่นัก เพราะเป็นวลีต่างประเทศ ถ้าตีตามความหมายแล้ว เราก็จะเข้าใจได้ว่ามันสื่อถึงการบอก “ไชโย ชนะแล้วไปฉลองกันเถอะ” นั่นเองจ้า เพราะงั้นปะ กินไก่กัน ~

Facebook Comments