[Ragnarok M: Eternal Love] ระบบ Adventure Book สมุดข้อมูลสุดเทพ

21714
Ragnarok M Eternal Love Adventure Book cover myplaypost

Adventure Book หรือสมุดบันทึกการเดินทางนั้น เป็นหนึ่งในระบบหลักที่สำคัญมากใน Ragnarok M: Eternal Love เลยทีเดียว ซึ่งดูจากภายนอกผ่านๆ อาจจะเห็นเป็นแค่สมุดที่ใช้บันทึกข้อมูลต่างๆ หรือภาพสถานที่สำคัญๆ แต่อันที่จริงแล้ว ในตัวสมุดนี้ยังสามารถเพิ่มค่า Status ให้กับเพื่อนๆ ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าหากความเก่งตัวละครแบ่งเป็น % แล้วนั้น สมุดนี้จะเป็นความเก่งกว่า 30% ของตัวละครเลยก็ว่าได้ทีเดียว

เปิด Adventure Book กันก่อน

อย่างที่ได้กล่าวไว้ว่า ตัว Adventure Book นั้นก็เหมือนกับสมุดรวมข้อมูลต่างๆ ดังนั้นในตัวเล่มก็จะมีข้อมูลมากมายหลากหลายให้เพื่อนๆ ได้ค้นหามาสะสมไว้เหมือนเป็นสาราณุกรมส่วนตัวของแต่ละคน อยากได้ข้อมูลอะไร เพียงไปหามาก็จะปรากฎให้เห็นในสมุดไว้ดูเล่นเพลินๆ ได้ ซึ่งเจ้าสมุดนี้นั้นจะมีทั้งหมด 11 หัวข้อด้วยกัน

หมวด ข้อมูลที่ให้ เพิ่ม
Adventure
เพิ่ม
Status
ข้อมูลของผู้เล่น, Journal Book, Rank, Level และข้อมูลโดยรวม
ข้อมูลมอนสเตอร์ที่เคยเจอ, ฆ่า, ถ่ายรูปมาทั้งหลาย เพิ่ม
ข้อมูลของหมวกต่างๆ เพิ่ม เพิ่ม
ข้อมูลของสัตว์เลี้ยงทั้งหมด เพิ่ม เพิ่ม
ข้อมูลของอาหารทุกชนิด (ต้องทำเควสปลดล๊อคก่อนจึงจะมีหมวดนี้ให้ดู) เพิ่ม เพิ่ม
รวม NPC ที่เคยคุยด้วย เพิ่ม
รวมรูปถ่ายและสถานที่สำคัญที่เคยถ่ายมา เพิ่ม
ข้อมูลการ์ดทั้งหมดในเกม เพิ่ม เพิ่ม
ข้อมูลเควสดาวตามแผนที่ต่างๆ ที่เราได้ทำมา เพิ่ม เพิ่ม
ข้อมูล Achievement และ Title เพิ่ม เพิ่ม
ข้อมูลเควสไอเทมกิจกรรมต่างๆ

แต่ละหมวดนั้นเมื่อมีการสะสมข้อมูลจะสามารถกดรับของรางวัลได้ โดยในส่วนของ Adventure นั้นจะเป็นการเพิ่มแต้ม Adventure Point ให้กับตัวละคร มีผลทำให้ Adventure Rank เพิ่มเพื่อปลดล๊อคเควสอัพ Rank และทำให้ได้สามารถเรียน Adventure Skill ดีๆ มากมายได้ สำหรับ Status นั้นจะเป็นการเพิ่มค่าสเตตัสให้กับตัวละครของผู้เล่นไปเลยตรงๆ เรียกได้ว่ายิ่งสะสมเท่าไหร่ ก็ยิ่งเก่งขึ้นเท่านั้น โอ้ว

 

วิธีการสะสม Status จากสมุด

ในสมุดหมวดที่มีการเพิ่มค่า Status นั้นก็จะมีวิธีการได้รับค่าสเตตัสแตกต่างกันไปดังนี้

► หมวกต่างๆ

จะได้รับค่าสเตตัสสองแบบคือ การนำหมวกนั้นแปะลงไปในสมุด และ การสร้างหมวกนั้นขึ้นมา ซึ่งหมวกที่เพื่อนๆ แปะลงไปในสมุดนั้นก็สามารถถอนกลับมาใช้ได้นะจ๊ะ

► สัตว์เลี้ยง

หมวดสัตว์เลี้ยงจะให้ค่าสเตตัสกับเพื่อนๆ ต่อเมื่อเพื่อนๆ ทำการฟักไข่ของสัตว์เลี้ยงตัวนั้นแล้วเท่านั้น

► อาหาร

ในหมวดนี้จะแบ่งค่าสเตตัสที่ได้เป็นสองส่วนเช่นกัน โดยบรรทัดบนจะเป็นการทำอาหารจานนั้นๆ ครบ 100 จาน และด้านล่างจะเป็นการกินอาหารนั้นๆ ครบ 100 จาน (เอิ้ว)

► การ์ด

การ์ดนั้นจะคล้ายกับหมวกคือการแปะตัวการ์ดลงไป (เอาออกได้) ในเล่ม แต่ในอีกบรรทัดหนึ่งนั้น จะเป็นการที่เราได้รับการ์ดจากการฆ่ามอนสเตอร์โดยตรงเท่านั้น (ได้จากการดรอปลงมา) ซื้อเอาไม่ได้

► เควส

ในหมวดนี้ เพื่อนๆ จะได้รับค่าสเตตัสจากเควสบางเควสที่อยู่ในหมวดนี้จ้า

► หมวด Achievement

ค่าสเตตัสจะได้จากการทำตามเงื่อนไขครบ รวมถึงการปลดล๊อคส่วนของฉายาต่างๆ อีกด้วย

เรียกได้ว่าถ้าเพื่อนๆ คนไหนขยันสะสมข้อมูลลงสมุดเรื่อยๆ ก็จะสามารถชาร์จค่าสเตตัสต่างๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกเหนือจากการเก็บเลเวล และทำให้ตัวละครเก่งขึ้นไปอีกมากเลยทีเดียว ซึ่งแลกมาด้วยหยาดเหงื่อและความอุตสาหะไม่น้อยไปกว่าการเก็บเลเวลอย่างแน่นอนเลยล่ะจ้า แต่อีกนัยหนึ่งก็สามารถบอกได้ว่า ความขยันเท่านั้นที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในเกมนี้ได้ก็อาจจะไม่ผิดเท่าไหร่นัก


 

 

 

 

Facebook Comments