[Ragnarok M: Eternal Love] ค่า Status และผลที่ได้จากค่าต่างๆ

114747
Ragnarok M Eternal Love Daily Status cover myplaypost

เกม RPG กับค่า Status นั้นเป็นของคู่กัน แน่นอนว่าในขณะที่ Ragnarok M: Eternal Love เป็นเกมเวอร์ชั่นมือถือของ Ragnarok Online แต่ด้วยความที่หลายๆ อย่างเปลี่ยนไปทำให้หลายคนก็อาจจะไม่แน่ใจว่าค่า Status ทั้ง 6 อย่างนี่ยังเป็นเหมือนเดิมหรือไม่ ก็บอกได้เลยว่าใกล้เคียงของเดิมแทบทุกกระเบียบนิ้วเลยจ้า

ค่า Status ทั้ง 6

ค่าสเตตัสใน Eternal Love นั้นก็จะยังเป็นค่าเดิมๆ ที่เพื่อนๆ คุ้นเคยกันดีอยู่ และหากใครพึ่งมาจับภาคนี้เป็นเกมแรกเลยก็ไม่ต้องกังวลไปจ้า มาดูกันว่าค่าไหนทำอะไรได้บ้าง

  • STR : เพิ่มพลังโจมตีกายภาพ
  • AGI : เพิ่มอัตราการหลบหลีกและความเร็วในการโจมตี
  • VIT : เพิ่มพลังชีวิตและการพื้นฟูพลังชีวิต รวมถึงพลังป้องกันกายภาพ
  • INT : เพิ่มพลังโจมตีเวทย์และอัตราการฟื้นฟูค่า SP รวมถึงพลังป้องกันเวทย์
  • DEX : เพิ่มความแม่นยำในการโจมตีและลดเวลาในการร่ายเวทย์ลงได้ (รวมถึงมีผลเพิ่มพลังโจมตีเมื่อใช้ธนู)
  • LUK : เพิ่มอัตราการเกิด Critical และลดโอกาสติดสถานะผิดปกติเล็กน้อย

อย่างไรก็ดี สกิลบางสกิล หรือแม้แต่ระบบบางอย่างของเกมนั้นจะมีการนำค่าสเตตัสเหล่านี้มาคำนวนผลด้วยเช่นเดียวกัน อย่างเช่น สกิลสร้างไอเทมต่างๆ จะมีการนำค่า DEX และ LUK มาคำนวนอัตราความสำเร็จเพิ่มเติม หรืออย่างโอกาสที่เหยี่ยวจะช่วยทำการโจมตีเมื่ออาชีพ Hunter โจมตีศัตรู ก็จะใช้ค่า LUK มาเป็นส่วนคำนวนโอกาสนี้

ทุกครั้งที่เพื่อนๆ มี Base Level เพิ่มขึ้น ก็จะได้รับแต้ม Status Point มาจำนวนหนึ่งเพื่อนำไปอัพค่าสเตตัสที่ต้องการได้ โดยค่าสเตตัสต่างๆ ก็จะมีการใช้แต้มนี้แตกต่างกันไป โดยจะใช้เท่ากันที่ 2 แต้มต่อ 1 หน่วยในตอนแรกสุด แต่เมื่ออัพค่าสเตตัสไปทุกๆ 10 หน่วย ก็จะใช้แต้มนี้มากขึ้น 1 แต้มไปเรื่อยๆ ทำให้ยิ่งอัพค่าไหนเยอะเท่าไหร่ ก็จะยิ่งต้องใช้แต้มเยอะเท่านั้น

แต่! นั่นไม่ได้หมายความว่าการกระจายค่าสเตตัสไปเยอะๆ จะคุ้มค่าแต่อย่างใด เนื่องจากใน RO นั้น แต่ละสายก็จะมีการต้องการใช้ค่าสเตตัสที่ตายตัวอยู่ โดยที่ค่าอื่นๆ ส่งผลน้อยมากต่อการเล่น (เช่น การเอา Knight ไปอัพค่า INT นั้นนอกจากจะมี SP ไว้ใช้สกิลรัวๆ ก็ไม่ได้ช่วยอะไรอย่างอื่นเลยเพราะใช้การโจมตีกายภาพเป็นหลัก) และการอัพค่าใดค่าหนึ่งไปจนสูงขึ้นก็จะได้รับโบนัสของค่านั้นๆ มากขึ้นโดย (เช่นได้พลังโจมตีเยอะขึ้น)

ตัว Job Level เองก็จะมีผลในการเพิ่มค่า Status ของเพื่อนๆ เช่นเดียวกัน โดยในแต่ละอาชีพนั้น จะมีค่า Bonus Status ที่แตกต่างกันไป และปรากฎเป็นเครื่องหมา +x ตรงกลางของหน้าจอ Status ที่เพื่อนๆ เห็นกัน เป็นแนวทางคร่าวๆ ว่าอาชีพนั้นมีการเน้นค่าไหนเป็นพิเศษ (อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายถึงว่าเราจะต้องอัพค่านั้นแต่อย่างใด)

หากเพื่อนๆ คนไหนเกรงว่าอัพผิดแล้วจะเล่นได้ไหม จะเสียตัวละครไปเลยหรือเปล่า ก็ไม่ต้องกังวลจ้า เพราะในภาค Eternal Love นี้เพื่อนๆ สามารถ reset ค่า Status หรือ Skill ได้เรื่อยๆ กันเลยทีเดียว แถมใช้แค่เงินในเกมอีกด้วย เพราะงั้นทดลองอะไรได้เต็มที่กันเลยน้า~


Facebook Comments