มันก็ไม่รอดจริงๆ นั่นแหละกับ Rape Day ที่ไม่ผ่าน Steam Review ปลิวไปเรียบร้อยและคำถามมากมายที่ตามมา

101
rape day steam fail myplaypost

เพื่อนๆ น่าจะสังเกตุเห็นเกมหนึ่งที่เป็นกระแสใหญ่จากความเพี้ยนสุดขีดของทีมพัฒนา ที่ต้องการขายเกมที่เน้นเนื้อหาด้านการฆ่าและการข่มขืนโดยเฉพาะในเกมที่ชื่อว่า rencontre homme celibataire gratuit https://www.ronnipedersen.com/ypysti/1309 is it cheating if you're not dating site pour rencontrer des filles ado rencontrer tb joshua christian dating sites malaysia maman celibataire cherche l'amour rencontre vrais amis best online dating android app get link Rape Day โดยมีเซ็ตติ้งเป็นโลกที่ซอมบี้ระบาด ไร้กฎหมาย ตัวเกมเป็นแนว Visual Novel ให้เลือกการกระทำ ซึ่งก็โดน Steam ปัดตกไม่ผ่านการ Review ไปเป็นทีเรียบร้อยเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว

คำถามมากมายกับ Rape Day

การมาของ Rape Day นั้นเรียกว่าแปลกและทำให้หลายต่อหลายคนแตกความเห็นไปคนละทิศคนละทางจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายที่โอเคกับเกม เพราะมันเป็นเกม หรือฝ่ายที่รับไม่ได้กับการพยายามนำเสนอเนื้อหาอย่างการฆ่าและข่มขืนที่เขาพยายามรณรงค์ไม่ให้เกิดกัน แน่นอนว่าสังคมต่างก็เข้ามาเล่นกันอย่างรวดเร็ว เช่นสำนักข่าวต่างๆ หรืออย่าง Myplaypost ของเราก็ตาม (อ๊ะแต่กรณีนี้มันเป็นข่าวเกมนี่นะ อิ~)

ที่หนักหน่อยนั้นก็จะเป็นทางสมาชิกผู้แทนคุณ Hannah Bardell ที่ออกมากล่าวว่าทาง Steam ปล่อยให้มีเกมพรรคนี้ออกมาได้อย่างไร พร้อมกับเสนอให้มีการตรวจสอบ Steam และ Platform อื่นๆ ว่ามาตราฐานของการดูแลเนื้อหาของเกมนั้นกลายเป็นอะไรไปแล้ว โดยเธอกล่าวว่าเกมแบบนี้ไม่ควรจะมีที่ยืนในสังคม ไม่ควรแม้แต่จะถูกนำออกมาวางจำหน่าย แม้ว่าในเรื่องของสื่อลามกและสื่อผู้ใหญ่จะเป็นที่ยอมรับ แต่ในด้านของการพยายามเสนอด้านการฆ่าและการข่มขืนโดยเจตนานั้น ก็เป็นอะไรที่ไม่สมควรและไม่ควรเกิดขึ้นโดยเด็ดขาด

ทางด้านเหล่าเกมเมอร์เองหลังจากที่ทราบข่าวการโดนสอยของ Rape Day ก็บังเกิดกระทู้ใน Reddit ตามเคยเกี่ยวกับความเห็นของเหตุการณ์นี้ แน่นอนว่าว่าต้องมีทั้งฝ่ายที่สนับสนุน ฝั่งที่เป็นกลางว่าควรจะปรับอะไรให้ปล่อยผ่านได้ รวมถึงฝั่งที่ไม่เห็นด้วย ควรให้วางจำหน่ายก่อนจะยกตัวอย่างเกมอื่นๆ

ซึ่งฝั่งที่ยกเกมมาเสนอก็ดูจะเผ็ดร้อนไม่น้อย ซึ่งหลักๆ ก็จะกล่าวถึงการที่เกมเป็นแค่ Visual Novel เลือกการกระทำ แต่ไอ้หลายๆ เกมในปัจจุบันนี่ สนับสนุนการฆ่าแบบให้ผู้เล่นเลือกว่าจะทำอะไรอีท่าไหนยังไงได้เลยนะเว้ย! แถมบางเกมก็มีผู้หญิงให้เป็นเป้าหมายอีก

ทาง Steam เองก็ได้ทำหน้านิ่งตอบกลับเนิบๆ ว่า ตัวเกมนั้นค่อนข้างสุ่มเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดปัญหาเป็นอย่างมาก โดยพวกเราเข้าใจว่าทางผู้พัฒนาต้องการใช้ Steam เป็นตัวช่วยในการจำหน่ายเกมของเขาในวงกว้าง แต่ผู้พัฒนาใช้เกมที่มีเนื้อหาที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกสำหรับทางเราจริงๆ จนไม่อาจจะยื่นมือช่วยได้

ทางฝั่งผู้พัฒนาล่ะ?

ตัวผู้พัฒนา Desk Plan นั้นก็ได้ให้ความเห็นเกมของเขาว่า มันเป็นเกมตลกเจ็บปวดที่เล่นกับด้านมืดของสังคมโดยมีเรื่องอย่างว่าเป็นของแถม ในขณะที่ซอมบี้ฆ่าคนกินเนื้อกันอย่างเมามัน เราจะได้เลนเป็นอะไรที่อันตรายยิ่งกว่านั้นไงล่ะ ก่อนจะบอกว่าที่ Steam ไม่ให้เกมเขาผ่านเป็นอะไรที่ค่อนข้างงี่เง่า และควรจะมีมาตราฐานหรือกฎอะไรที่ชัดเจนไปเลย ไม่งั้นก็เหมือนแบ่งแยกกันทางอ้อมแบบนี้ (ก็ไม่แน่ใจว่าจะแอบกัดเกมที่มีเนื้อหาทางเพศร่วมอยู่ด้วยหรือเปล่า)

เขาได้กล่าวว่าตัวเกมนั้นจะวางขายในราคา $15 แต่คงเป็นแค่ช่วงสั้นๆ ก่อนกระแสการแบนจะถล่มเกมของเขาจนยับไปเสียก่อน ซึ่งคงรวมไปถึงการทำทุกทางให้ตัวตนของ Rape Day หายสาปสูญไปจาก Internet เลยกระมัง

 

งานนี้ก็คงบอกได้ว่าทางผู้พัฒนา Desk Plan นั้นเข้าใจทำเกมมาจริงๆ สามารถจุดกระแสมุมมองต่อวงการเกม รวมถึงแอบเล่นงานทางฝั่ง Steam ทางอ้อมได้อย่างเจ็บแสบ ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าทางผู้พัฒนาอยากจะลองทำเกมแนวนี้เฉยๆ หรือเจตนาหวังผลแบบนี้หรือเปล่าล่ะนะ แต่เอาเป็นว่าตัว Rape Day ก็คงเป็นอีกหนึ่งในข่าวด้านมืดของเกม(สำหรับในช่วงเวลานี้)กันไป และอีกไม่นานก็คงเลือนหายไปกับกาลเวลาอย่างที่ผู้พัฒนาได้กล่าวไว้ ….. อันที่จริงถ้าเกมไหนมันไม่น่าจดจำมันก็ถูกลืมอยู่ดีนั่นล่ะเว้ยเฮ้ย มองความเป็นจริงหน่อยเซ่!

Facebook Comments