[Resident Evil] รู้จักกับ Mr.X กับภารกิจตามติดชีวิตคู่

135
Resident Evil Enemy MrX cover myplaypost

*คำเตือน บทความนี้อาจจะมีรูปภาพที่ดูน่ากลัวของศัตรูในเกม*

เหล่าสัตว์ประหลาดและศัตรูทั้งหลายใน Resident Evil นั้น จะบอกว่าน่ากลัวก็น่ากลัว จะบอกว่าน่าค้นหาข้อมูลก็น่าหา ดังนั้นหมาก็จะขอรวบรวมข้อมูลต่างๆ ของเหล่าศัตรูที่ได้พบเจอกันประจำในซีรี่ย์ Resident Evil มาให้เพื่อนๆ ได้อ่านเล่นกันว่า ศัตรูเหล่านี้มีที่มาเป็นไงมายังไง ทั้งนี้ก็จะไม่ขอรวมถึงภาคที่ปรากฎตัวหรือรูปแบบการโจมตีอะไรเจาะจงพิเศษ แต่เป็นเนื้อหาที่กล่าวถึงศัตรูชนิดนั้นๆ กันไปแทน อ่านได้ทั้งคนที่เล่นและไม่ได้เล่นเกมแต่สนใจเรื่องพวกนี้แน่นอนจ้า คราวนี้มาต่อกันด้วยหนึ่งในศัตรูที่ทุกคนเกลียดและชอบที่สุดในเวลาเดียวกัน กับ Mr.X

Resident Evil : Mr.X AKA Tyrant T-103

Mr.X หรือชื่ออย่างเป็นทางการ Tyrant รุ่น T-103 (タイラント(T‐103型) จัดเป็นนวัตกรรมขั้นสุดของการพัฒนา B.O.W.s เลยทีเดียวก็ว่าได้ อันเนื่องจากความสามารถในการต่อสู้ที่สูงปรี๊ด สามารถสั่งการที่ค่อนข้างซับซ้อนได้เหมือนกับมนุษย์พอสมควร ทำให้เป็นสุดยอดอาวุธสงครามแบบชีวภาพในอุดมคติเลยทีเดียว แต่ด้วยการผลิตที่ลำบากของ Tyrant รุ่นแรกๆ จึงมีการพัฒนาต่อมา โดยผลที่ได้คือ T-103 ที่อาศัยเทคโนโลยีในการโคลนนิ่งเพื่อให้สามารถผลิตออกมาจำนวนมากได้นั่นเอง การตั้งชื่อให้กับตัว T-103 ให้ไม่เหมือนเดิมแทนที่จะเป็นรุ่น 003 นั้นก็เพื่อให้รู้ว่า นี่คือสิ่งที่แตกต่างจากเดิมจริงๆ ไม่ได้เป็นแค่รุ่นต้นแบบเหมือนกับไทแรนท์ชนิดเรื่องมากจุกจิกในการสร้างแบบก่อนหน้า (อันที่จริงก็เรื่องมากอยู่ดีแต่โคลนได้… จบเลย)

T-103 นั้นโดยปกติจะใช้เพื่อเป็นบอดี้การ์ด หรือใช้สังหารเป้าหมายแบบเฉพาะเจาะจง (ที่ B.O.W.s ตัวอื่นทำไม่ได้เพราะพวกนั้นฆ่าไม่เลือก) โดยทาง Umbrella นั้นได้ใช้เพื่อการเหล่านี้รวมถึงการไปนำวัตถุสำคัญๆ กลับมาด้วย ตัวมันเองก็จัดได้ว่าเป็นอาวุธหนักสำหรับการจู่โจมได้เช่นเดียวกัน

ฉายา Mr.X นั้นเดิมทีไม่ได้มาจากในตัวเกมโดยตรง แต่มาจากการอ้างอิงในฉบับนิยายโดย SD Parry และของเล่นที่ขายในฝั่งยุโรป จากนั้นหลายคนจึงนิยมเรียกติดปากว่า Mr.X เนื่องจากมีความรู้สึกที่พูดถึงเฉพาะเจาะจงไปยังไทแรนท์ใส่โค้ทที่วิ่งไล่พวกเขาตลอดเกมนั่นเอง อาจจะเป็นเพราะว่าถ้าเรียกว่าไทแรนท์จะมีความรู้สึกว่าเรียกกลุ่มของอาวุธชีวภาพชนิดนี้แทนเสียมากกว่า (แถมมีหลายรุ่นซะด้วย) ถ้าว่ากันจริงๆ แล้ว Umbrella จะมีชื่อเล่นของ Mr.X เป็น T-00 เสียด้วยซ้ำ งานนี้สับสนกันตายไปข้าง

 

กายวิภาคของ T-103

ตัว Tyrant นั้นมีรูปร่างภายนอกที่เหมือนกับมนุษย์ทุกประการ ยกเว้นแต่มีร่างกายที่สูงใหญ่ กำยำกว่าคนธรรมดาเกือบสองเท่าตัว โดยส่วนมากแล้วไทแรนท์ทุกตัวจะไม่มีผม มีสีหน้าที่เรียบเฉยเหมือนกับหุ่นยนต์ที่รอรับคำสั่งและทำตามเพียงอย่างเดียว แม้ว่าบางครั้งอาจจะมีการแสดงสีหน้าหรืออารมณ์บ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำเป็นประจำแต่อย่างใด เมื่อได้รับคำสั่งมาก็จะทำจนกว่าจะเสร็จสิ้นอย่างเคร่งครัด

ในตามปกติแล้ว ไทแรนท์นั้นจะใส่เสื้อโค้ทขนาดใหญ่สีดำเพื่อปกปิดสภาพร่างกายที่แท้จริงเอาไว้ ซึ่งภายใต้เสื้อโค้ทก็จะเป็นร่างของมนุษย์เพศชาติที่กำยำ ซิกแพคครบถ้วน สำหรับตัว T-103 นั้นเมื่อได้รับความเสียหายในระดับหนึ่ง จะมีการเปลี่ยนรูปร่างไปเป็น Super Tyrant โดยมีความใกล้เคียงกับรุ่นต้นแบบมากขึ้น นั่นคือกล้ามเนื้อจะขยายตัว หัวใจปริออกมาที่หน้าอก ที่มือจะกลายเป็นกรงเล็บพิฆาตขนาดยักษ์ที่สามารถใช้ตบ ข่วนหรือแทงเหยื่อให้ตายได้อย่างง่ายดาย

ฉายาสุดยอด B.O.W.s นั้นก็ไม่ได้ได้มาเล่นๆ แต่ได้มาด้วยความที่พวกมันมีสติปัญญาที่เกือบเทียบเคียงมนุษย์ทั่วไป แต่มีพละกำลังมหาศาล สามารถล้ม B.O.W.s ทั่วไปได้ด้วยมือเปล่า (โดยไม่ต้องอาศัยกรงเล็บด้วยซ้ำ) หนำซ้ำยังทนทานต่อความเสียหายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระสุนปืนหรือการโจมตีทั่วไปเป็นอย่างมาก ทำให้พวกมันสามารถรับคำสั่งยากๆ หรือซับซ้อน สามารถใช้งานเครื่องกลไลได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

การกำเนิดของ T-103 นั้นเป็นการโคลนนิ่งมาจากรุ่น T-002 พร้อมกับแก้ข้อเสียประจำรุ่น นั่นคือหากถูกปล่อยทิ้งไว้เพียงตัวคนเดียวนานหลายเดือน จะมีโอกาสที่จะมีความรู้สึกนึกคิดขึ้นมาได้เอง ซึ่งทำให้ไม่เหมาะต่อการเก็บรักษาหรือภารกิจระยะยาว เนื่องจาก Umbrella ต้องการ B.O.W.s ที่สั่งได้เบ็ดเสร็จอย่างแน่นอนเหมือนกับหุ่นยนต์นั่นเอง การผลิต T-103 ได้จึงเรียกได้ว่าแทบจะปิดแลปฉลองกันเลย

 

การปรากฎตัวในเกม

ในภาคออริจินัลนั้น ผู้เล่นจะได้พบกับ [ Cut scene ] แสดงการมาถึงของไทแรนท์ โดยขนส่งผ่านเฮลิคอปเตอร์มาทั้งสิ้น 6 ถัง และมีถังหนึ่งถูกปล่อยลงมาที่สถานีตำรวจ (ในภาค Remake นั้นจะไม่มีในส่วนของการปล่อยผ่านเฮลิคอปเตอร์ แต่จะเห็นได้จากกล้องวงจรปิดแทน) ซึ่งเจ้าตัวที่ถูกส่งลงมายังสถานีตำรวจนี้แหละ คือเจ้าตัวที่ถูกผู้เล่นเรียกกันว่า Mr.X และจะคอยไล่ล่าผู้เล่นตลอดเวลาที่อยู่ในสถานทีตำรวจ คำสั่งที่มันได้รับมอบหมายมาคือฆ่าทุกคนในสถานีที่ยังมีชีวิตรอดหรือยังไม่ติดเชื้อไวรัสให้หมด และเก็บตัวอย่างของ G-Virus ในจี้ห้อยคอของ Sherry Birkin กลับมา

ไทแรนท์อีก 5 ตัวที่เหลือนั้นถูกส่งไปยัง Incineration Disposal Plant P-12A เพื่อรับมือกับหน่วย Delta Force ที่ถูกส่งมาเช่นกัน การปะทะกันส่งผลให้ Delta Force ถูกสังหารหมดสิ้นไปพร้อมกับไทแรนท์กลุ่มนั้น ส่งผลให้เห็นว่าแม้ว่าตัวไทแรนท์จะทนทานและเก่งกาจ แต่เมื่อเจออาวุธหนักเข้าจริงๆ ก็ย่อยยับได้เช่นกัน

ชะตากรรมของตัว Mr.X เองนั้นก็ไม่ได้ต่างจากเพื่อนทั้ง 5 ตัวเท่าไหร่นัก โดยมันได้ทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ คอยไล่ล่าทั้ง Leon และ Claire ตลอดระยะเวลาที่ทั้งสองคนอยู่ในสถานีตำรวจเยี่ยงหมาล่าเนื้อ โดยในเนื้อเรื่องฝั่งแคลล์นั้นมันจะถูกคุณพ่อขาโจ๋ Dr. William Birkin ที่กลายร่างเป็น G ไปแล้วควักกะปิหลับไม่ตื่น ส่วนทางด้านลีออนในภายหลังมันได้ปรากฎตัวขึ้นอีกครั้งในฐานะของ Super Tyrant เพื่อปิดฉากการต่อสู้ และก็ได้รับประทาน Anti-Tank Rocket จนไม่มีโอกาสได้กลับบ้านเกิดแต่อย่างใด

 

แอบมองเธออยู่นะจ๊ะ แอบส่งใจให้นิดๆ

ภายในเกมภาค Remake นั้น ตัว AI ของ Mr.X ก็ได้ทำงานคล้ายกับตัว Jack Baker ในภาค 7 อยู่ไม่น้อย โดยพี่แกจะเดินสำรวจในสถานีตำรวจ จากห้องสู่ห้องไปเรื่อย มีเป้าหมายเพื่อทำให้เพื่อนๆ ต้องเปลี่ยนทิศทาง หรือเพิ่มบรรยากาศกดดันให้กับตัวเกมมากขึ้น (ก็นะ สถานีที่ซอมบี้กับ Licker ม่องไปหมดแล้วก็ไม่น่ากดดันอะไรแล้วล่ะ) พร้อมกับมีเสียงเดินที่ดังชัดเจนหากผู้เล่นอยู่ใกล้เพียงพอ ทำให้จับตำแหน่งและวางแผนการหลบหนีได้ รวมถึงหากเจอตัวก็ยังมีเสียงเพลงช่วยปลุกอารมณ์ให้อีกด้วยแน่ะ

นอกจากจะเดินสำรวจไปทั่วแล้ว Mr.X ยังมีความไวต่อเสียงไม่น้อย โดยจะรีบรุดมายังจุดที่เกิดเสียงดังจากผู้เล่น ไม่ว่าจะเป็นการยิงปืนหรือระเบิด (อันนี้พี่แกพรู้ดมาอย่างไวเลย) หรือเสียงวิ่งไปมา (อันนี้อาจจะช้าหน่อย แต่เดี๋ยวก็มา ไม่ว่าจะวิ่งอยู่แถวไหนก็ตาม) แม้กระทั่งเสียงแหกปากของ Licker หรือซอมบี้ที่เจอตัวคนเล่นเข้าให้ (ขอบคุณ…) อย่างไรก็ดี หากผู้เล่นทำการเดินเพียงอย่างเดียวและเส้นทางการสำรวจของมันไม่ชนกับผู้เล่นพอดีนั้น ก็อาจจะกินเวลาเกินกว่า 10 นาทีกว่าจะเจอกันได้ด้วยซ้ำ ทำให้ผู้เล่นที่จับทางได้จะหาทางเลี่ยงได้ในระดับหนึ่ง

อันที่จริงแล้ว ก็มีผู้สังเกตุก่อนจะพบว่าจริงๆ แล้วนั้นเส้นทางการเดินของ Mr.X นั้นค่อนข้างที่จะตายตัวและมีการสุ่มเล็กน้อย โดยมันจะเริ่มจากห้องหลัก (Main Hall) และเลือกเส้นทางจากหนึ่งใน 4 ประตู จากนั้นจึงเดินสำรวจเป็นวงกลม วนชั้น 1-2 และกลับมายังห้องหลักอีกครั้งไปเรื่อยๆ เช่นหากเลือกประตูล่างของทิศตะวันออก มันจะเดินขึ้นไปชั้นบนและออกมาห้องหลักผ่านทางห้องสมุด โดยจุดที่น่าสนใจคือ มันจะไม่เปิดประตูที่ถูกล๊อคไว้ (ผู้เล่นยังไม่นำของมาแก้ให้เปิดได้) หากประตูนั้นขวางทางอยู่ อย่างไรก็ดี ถ้าเกิดเสียงดังขึ้น พี่แกก็ยังสามารถหาทางมาหาผู้เล่นได้อยู่ดี การปิดประตูไว้เลยจะเป็นการหาเรื่องให้โดนพี่แกดักทางหนีได้ง่ายขึ้นเปล่าๆ

ด้วยกฎของตัวเกมนั้น ทำให้ตัว Mr.X จะไม่เข้าไปยังบางห้อง เช่น Save Rooms, S.T.A.R.S. Office หรือหอนาฬิกาชั้นสามเป็นต้น ห้องเหล่านี้จึงเป็นเหมือนกับจุดพักหรือจุดหาทางเปลี่ยนทิศหลบหนีได้ แต่ทว่าแม้ว่ามันจะเข้าไปในห้องเหล่านั้นไม่ได้ หากผู้เล่นทำเสียงดังขึ้น มันก็จะเข้าใจว่าผู้เล่นอยู่ในตำแหน่งนี้ และอาจจะไม่เดินหนีไปไหนไกลมากนัก หรือบางทีอาจจะเจอดักขอลายเซ็นกันหน้าประตูเลยก็มี

 

มุมเล็กน้อยกับคุณ X

แม้ว่า Mr.X จะไล่ล่าผู้เล่นตลอดเวลาที่อยู่ในสถานีตำรวจ แต่เพื่อไม่ให้เกมนั้นยากเกินไปหรือเป็นไปไม่ได้ที่จะเล่นผ่านเมื่อถูกเจอตัว ทำให้ความเร็วในการเดินเข้าหาผู้เล่นของมันนั้นไม่สูงไปกว่าผู้เล่นที่กำลังวิ่งหนีอยู่ และหากผู้เล่นทิ้งระยะห่างประมาณ 3 ห้องจากตัวมันได้หลังถูกเจอตัวและตามล่า จะทำให้มันตามไม่ทันและลืมการไล่ล่า กลับสู่ขั้นตอนการเดินสำรวจใหม่อีกครั้ง

ความที่พี่แกเดินไปเรื่อยเวลาไม่เจอผู้เล่น ทำให้ตัวเกมต้องวาง Script สร้างตัวใหม่ออกมาในจุดที่กำหนด เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้เล่นจะได้เจอกับโอตะคนนี้อย่างแน่นอนในจุดนั้น และก็สามารถก่อให้เกิดบัคสุดสยองของหลายๆ คนนั่นคือกลายเป็นโดนแกงแบงจากพี่แกสองตัวไปซะงั้น เจ้าตัวที่มาตาม Script นี้จะถูกลบออกจากเกมเมื่อผู้เล่นหนีจากมันได้สำเร็จและเหลือแต่ตัวเดิมเพียงตัวเดียวเท่านั้น

หากมีซอมบี้ขวางทางอยู่ พี่แกก็จะทำการผลักซอมบี้ออกไป (ไม่ทำความเสียหายให้ซอมบี้) เพื่อเข้าจัดการแทนเพราะมั่นใจได้กว่า แต่หากผู้เล่นถูกซอมบี้จับและโจมตีอยู่ พี่แกจะรอจนกว่าจะเสร็จกิจจึงเริ่มทำการโจมตีต่อบ้าง เนื่องจากสำหรับเขาแล้ว ขอแค่เป้าหมายตายใครจะเป็นคนลงมือก็ได้อ่ะนะ แถมพี่แกยังใจดีพอที่เมื่อโจมตีผู้เล่นเสร็จ จะมีเวลาให้ซักพักเพื่อให้ผู้เล่นพยายามหนีได้ ยกเว้นจะเจอท่าจับบี้สั่งตายที่ต้องใช้อาวุธรองป้องกันตัวเท่านั้น

ในเกมนั้น ผู้เล่นจะไม่สามารถกำจัดมันทิ้งได้ด้วยอาวุธตามปกติ หากผู้เล่นประเคนกระสุนหรือมีดใส่ถึงระดับหนึ่ง มันจะลงไปนั่งเข่าทรุดอยู่ราวๆ 30 วินาที เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้สับขาหนีเท่าที่ทำได้ หลังจากนั้นก็จะลุกกลับขึ้นมาเดินต่อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น นอกจากการเข่าทรุดแล้ว หากใช้อาวุธที่แรงพอ อาจจะทำให้มันติด Stun ได้หลายวินาที รวมถึงการใช้ตัวช่วยอย่าง Flashbang ที่จะทำให้มันตาพร่า ตามผู้เล่นไม่ได้ชั่วคราว เปิดโอกาสให้เอาตัวรอดได้ด้วย (แต่วิธีนี้ต้องระวังเพราะบางทีมันอาจจะฟาดแขนมาโดนได้อยู่)

 


Facebook Comments