Review Breakout เล่นง่าย ยิงกระจาย จริงหรือไม่มาดูกัน

1185

Garena : Breakout

ในครั้งนี้หมาก็ขอจับเกมของค่ายใหญ่ที่เรารู้จักกันดีที่กำลังเริงร่าในตลาดมือถือเวลานี้ Garena กับเกมแนว First Person Shooting (FPS) ชื่อว่า Breakout ที่กำลังฮิตติดลมบนนี้มา review กันบ้าง เผื่อใครที่อยากรู้ว่าตัวเกมเป็นอย่างไรหรืออยากได้ความเห็นประกอบการตัดสินใจจ้า

Website ของตัวเกม : https://bo.garena.in.th/
Facebook : https://www.facebook.com/BreakOutThailand/
Download : Google Play Store ||| Apple Store

Review Breakout titleReview Breakout

เอาจริงหมาก็อยากออกตัวอีกครั้งว่า หมานี่เล่นเกมแนว PvP ไม่ค่อยจะได้เรื่องเท่าไหร่นัก ดังนั้นการ review ครั้งนี้ก็เต็มไปด้วยลูกกระสุนบนตัวเป็นอย่างยิ่ง (ฮา) ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเกมนั้น ได้ผู้พัฒนาอย่าง Garena เป็นผู้ทำเองกันเลยทีเดียว แต่จะเสียก็ตรงตัว web ในตอนนี้ยังไม่มีอะไรเลยยกเว้นสโลแกน เล่นง่าย ยิงกระจาย และปุ่ม download กับเติมเงินในเกม …. ว้อยยยยยย ใครมันเป็นคนทำ web มาให้ตีซะดีๆ !!!

Review Breakout shopการเติมเงินในเกมก็จะเป็นลักษณะที่เราคุ้นเคยกับระบบ Item mall ที่ซื้อหรือเช่าปืนที่มีคุณสมบัติดีกว่าปืนที่ซื้อในเกมจิ๊ดนึง (ไม่ต่างกันถึงขนาดเรียกว่าเทพทรู ต้องเติมถึงจะเทพขนาดนั้น) และได้ Skin เก๋ๆไปด้วยในตัว ระบบ VIP ที่ช่วยให้ผู้เล่นได้รับรางวัลจากการเล่นมากขึ้น ไม่ยุ่งเกี่ยวกับตัวเกมหรือการเล่นโดยตรง แต่ก็จะมีจุดที่ผู้ที่เติมเงินได้เปรียบกว่าคือชุดเกราะป้องกันในเกมที่จะต้องใช้เพชรในเกมเท่านั้นในเวลานี้ ถือเป็นข้อเสียอย่างหนึ่งกันไป และสุดท้ายคือระบบกาชาที่เป็นวัฒนธรรมอันชั่วร้ายที่ให้ผู้เล่นได้สุ่มหาของรางวัลเจ๋งๆ กันไปในราคาถูก

Review Breakout trainเมื่อเข้าเล่นครั้งแรกนั้น ตัวเกมก็จะจับผู้เล่นแต่งตัวถีบส่งเข้าสนามรบให้ฝึกหัดเล่นทันทีแบบไม่ต้องกลัวว่าจะควบคุมไม่เป็น พร้อมกับสอนวิธีการเล่นพื้นฐานและการควบคุมของในเกมให้เสร็จสรรพ หลังจากนั้นก็จะมีการให้ลองเล่นทดสอบเกมโหมดต่างๆ ให้รู้จักการเล่นจริงก่อนที่จะปล่อยให้ผู้เล่นมีอิสระดูอะไรต่างๆ ในเกม

ว่ากันแล้วหมาก็ไม่แน่ใจเท่าไหร่ว่าผู้เล่นหลายๆ ท่านจะรู้สึกเหมือนกันไหม หรือจะตามกันทันไหม แต่การจับ Breakout ครั้งนี้ก็ทำให้รู้สึกเหมือนได้กลับไปเล่น Counter-strike ตามร้านเกมเมื่อหลายปีก่อนจริงๆนะ เรียกว่าบรรยากาศวันวานค่อนข้างกลับมาเลยทีเดียว โดยเฉพาะไอ้การเดินๆ อยู่ลงไปนอนวิดพื้นให้สะดุ้งเนี่ย (ฮา)

 

ระบบการเล่น

“เล่นง่าย ยิงกระจาย” ตามคำเปรยเลยจ้า ตัวเกมนั้นทำความเข้าใจได้ง่าย การควบคุมที่ค่อนข้างง่าย ไม่ต้องไล่อ่านคู่มือว่าอะไรเป็นอะไรถึงจะเล่นรู้เรื่องเล่นสนุกเลยจริงๆ เริ่มมา ในมือมีปืน อีกฝ่ายมีปืน ต้องมีคนพุงเป็นรู ประมาณนั้นเลย ด้านระบบการเล่นก็จะแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆ 3 กลุ่ม คือการเล่นแบบสู้กับทีมฝั่งตรงข้าม, การเล่นโหมดซอมบี้, และการเล่นแบบสู้บอส …. ใช่ ฟังไม่ผิด สู้บอสจริงๆ

Review Breakout arena• การเล่นแบบสู้กับทีมฝั่งตรงข้าม (Arena)
ในจุดนี้จะเป็นการเล่นหลังของเกมที่จะแบ่งออกมาเป็นโหมดย่อยๆเยอะมาก ก็จะขอไล่ไปดังนี้จ้า
Training : ที่เป็นการฝึกการเล่นเป็นหลัก ยิงกับ Bot ศัตรูที่มีชื่อเป็นคนแบบเราๆตามสไตล์เกมของ Garena
TDM : หรือ Team Deathmatch ในโหมดนี้เราจะสู้กับทีมศัตรู 5 คนแบบนับจำนวนฆ่าว่าทีมไหนถึง 50 แต้มก่อนก็จะชนะไป ผู้เล่นที่หัวเป็นรูก็จะเกิดใหม่มาช่วยทีมได้เรื่อยๆ (หรือโดนดักยิงม่องเท่งเป็นลูบนรก)
Bomb : จะเป็นการเล่นที่เน้นทีมมากขึ้น โดยแบ่งเป็นฝ่ายโจมตีและป้องกัน ฝ่ายโจมตีจะมีภารกิจวางระเบิดและคุ้มกันจนกว่าจะระเบิด ส่วนฝ่ายป้องกันต้องคอยป้องกันหรือหาทางกู้ระเบิดให้ทันให้ได้ ในโหมดนี้จะไม่มีการเกิดใหม่ ดังนั้นฝ่ายที่ตายหมดก่อนก็จะแพ้โดยปริยาย นับแพ้ชนะกันที่ 5 รอบจ้า
Special : เป็นโหมดพิเศษ ในตอนนี้จะมีเพียงการดวล Sniper เท่านั้น นับจำนวนแต้มที่ฆ่าได้เช่นเดียวกับ TDM แต่จำกัดอาวุธเป็น Sniper และอาวุธ Melee เท่านั้น

 

Review Breakout zombie• การเล่นโหมดซอมบี้ (Casual)
สำหรับโหมดนี้จะเหมือนการเล่นวิ่งไล่จับ ผู้เล่นคนหนึ่งจะรับบทเป็นซอมบี้ตอนเริ่มเกม เมื่อโจมตีผู้เล่นคนอื่นก็จะกลายเป็นซอมบี้ทันที และก็มาช่วยกันรุมกินโต๊ะผู้เล่นมนุษย์ที่เหลือ เป็นโหมดที่เล่นกันขำๆ ไม่มีการคิดแพ้ชนะจริงจังเหมือนกับโหมดอื่นตามชื่อ Casual เลยจ้า

 

Review Breakout challenge• การเล่นแบบสู้บอส (Challenge)
เป็นโหมดที่ผู้เล่นจะสามารถใช้เหรียญชุบชีวิตหรือกระเป๋าพยาบาลได้เพียงโหมดเดียว ซึ่งการเล่นนั้นจะมีลักษณะเป็นกึ่ง Tower/Hero Defence ที่ผู้เล่นจะต้องคอยยิงซอมบี้หรือมนุษย์ทดลองต่างๆ ให้หมดก่อนโดนรุมกินโต๊ะม่องเท่งนั่นเอง

ตัวเกมจะแบ่งเป็น Wave ในแต่ละ Wave นั้นก็จะยากขึ้นเรื่อยๆ มีศัตรูเยอะชนิดและลูกเล่นมากขึ้น อย่างไรก็ดี ผู้เล่นก็จะยังมีปืนกลติดตั้งไว้สำหรับรับมือกับศัตรูเหล่านี้ (มีกระสุนจำกัด) และมีถังกระสุนตามจุดต่างๆ ให้ผู้เล่นได้เติมแบบไม่อั้น ในโหมดนี้ถ้าผู้เล่นตายจะต้องรอเวลาเกิดค่อนข้างนานพอสมควร และหากผู้เล่นรอเกิดพร้อมกันหมดก็จะจบสิ้นกัน ม่ายยย

Review Breakout bossเมื่อผู้เล่นผ่านไปจนถึง Wave สุดท้าย ก็จะมีบอสปรากฎตัวขึ้นมาให้ผู้เล่นร่วมมือกันเอาชนะให้ได้ แน่นอนว่ามันย่อมโจมตีได้แรงและอึดมากสมเป็นบอส การพลาดแค่นิดเดียวอาจจะทำให้นอนกลิ้งได้ง่ายๆ และการสู้กับบอสนั้นจะจำกัดพื้นที่และไม่มีปืนกลในสนามให้ใช้ วัดกันด้วยฝีมือควบคุมของผู้เล่นเท่านั้น เมื่อชนะก็จะมีระบบมินิกาชา ให้สุ่มของรางวัลเอาไปใช้กันไปจ้า

Review Breakout mainนอกจากนี้เมื่อผู้เล่นเล่นถึงเลเวล 8 ก็จะมีระบบ Rank ให้เล่นทีเป็นการเล่นที่จริงจังมากกว่าเดิมในรูปแบบ TDM และ Bomb สำหรับคนที่อยากเล่นแบบเอาจริงเอาจังมากขึ้นจ้า ไม่แนะนำถ้ายังเล่นไม่คล่องนะจ๊ะ เดี๋ยวจะเสียอรรถรสและโดนคนเก่งๆ รังแกเอา :3

Review Breakout compare
เทพทรูก็เทพได้แค่นี้ล่ะ ฝีมือกันล้วนๆ

ระบบสนับสนุนผู้เล่น

นอกจากอุปกรณ์ต่างๆ แล้วนั้น ตัวเกมยังได้มีการใส่ระบบสกิลให้กับผู้เล่นเพื่อให้ผู้เล่นได้ปรับแต่งตัวละครให้เข้ากับแนวการเล่นของตัวเองให้มากขึ้นด้วย (ระบบสกิลจะเปิดใช้งานได้เมื่อผู้เล่นมีเลเวล 10 ขึ้นไปจ้า)

และอีกจุดหนึ่งคือการควบคุมที่มีทั้งแบบ Auto Fire (ถ้าเป้าเล็งโดนตัวศัตรู เกมจะยิงให้เอง) และ Manual Fire (ผู้เล่นยิงเองตามปกติ) ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับคนที่ไม่ถนัดเกมแนวนี้อีกด้วย แน่นอนว่าในการเล่นก็จะแยกทั้งสองรูปแบบออกจากกัน ไม่ต้องกลัวว่าคนเล่นแบบต้องกดยิงเองจะเจอคน Auto Fire ยิงพุงเป็นรูน่อ

นอกจากนี้ที่น่าสนใจคือการที่ผู้เล่นซื้อกระสุนเพิ่มไม่ได้และผู้เล่นที่พึ่งเกิดจะมีช่วงเวลาอมตะ ช่วยทำให้การเล่นในแบบ TDM นั้นมีการดักฆ่าที่จุดเกิดได้ยากขึ้น (แต่ในระดับสูงๆ อาจจะยังมีปัญหาบ้างก็ต้องรอดูการแก้เกมของ Garena กันไปจ้า)

Review Breakout bombสรุปการ Review Breakout

จัดว่าเป็นการนำจุดเด่นของเกมแนว FPS หลายๆ เกมมายำเป็นเกมมือถือและทำให้เล่นง่าย จบไว เข้าถึงผู้เล่นได้ง่ายขึ้นก็ว่าได้ หมาค่อนข้างเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเดาได้ว่าเกมไหนมาจากอะไร ตรงนี้หมาก็ขออุบไว้ละกัน (ฮา)

สำหรับคนที่หวังภาพสวยงามเสมือนจริงก็คงต้องผิดหวังซักหน่อย เนื่องจากตัวเกมนั้นคาดว่าทำมาเพื่อให้เข้าถึงผู้เล่นได้ง่าย จึงมีกราฟฟิคที่ดูธรรมดาๆ มือถือไม่ต้องแรงมากก็เล่นลื่นสบาย เสียงในเกมต่างๆ ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่กำลังเหมาะสมอยู่จ้า ตัวเกมพึ่งเปิดได้ซักพักทำให้ความหลากหลายของระบบ ตัวด่าน หรืออาวุธและอุปกรณ์อะไรยังน้อยอยู่ ต้องมาดูกันว่าทาง Garena จะพลักดันเกมนี้ไปในทางไหน จะมีเนื้อหาแบบออริจินัลของตัวเองมาแทนที่หรือไม่

ส่วนตัวแล้วก็ถือว่าเล่นเพลินๆ ได้สนุกเลยทีเดียว แต่ละเกมนั้นใช้เวลาไม่ค่อยนานนัก (ยกเว้นในแบบ Challenge) สามารถเล่นได้ง่ายและไม่ถึงกับเป็นเกมที่ต้องเติมถึงจะสู้เขาได้/เล่นสนุก ทำให้หลายๆ อย่างนั้นลงตัวและค่อนข้างเพียงพอสำหรับการหยิบมาเล่นยามว่างของขา FPS จ้า

▲ จุดเด่น
– เกมเล่นง่าย เข้าถึงง่าย ไม่มีอะไรยุ่งยากนัก
– ระบบการสอนผู้เล่นและระบบในเกมช่วยเหลือผู้เล่นให้เข้าใจเกมได้ง่าย
– การเติมเงินจะช่วยสนับสนุนการเล่น แต่ส่งผลกับระบบการเล่นและตัวเกมค่อนข้างน้อยพอสมควร (ยกเว้นเกราะ)
– ยำระบบของหลายๆ เกมเข้าในเกมเดียว ทำให้ผู้เล่นมีอะไรเล่นเยอะ
– ชนิดของปืนทำหน้าที่แตกต่างกันได้ดี ไม่ใช่ว่าปืนชนิดนี้สู้ชนิดนี้ไม่ได้เลยหรือไม่น่าแตะให้เสียตังค์ฟรี

▼ จุดด้อย
– ยังขาดแคลนเนื้อหาใหม่ๆ ที่ไม่มีในเกม FPS อื่นๆ
– ในตอนนี้ เกราะและหมวกนั้นจะต้องใช้เพชรจากการเติมเงินซื้อเช่าเอาเท่านั้น และส่งผลกับการเล่นพอสมควร
– มีบัคให้พบเห็นได้ประปรายเช่น ผู้เล่นลอยอยู่กลางอากาศ
– ความหลากหลายของด่านยังมีน้อย เส้นทางมีความคล้ายกันพอสมควรในแง่ของรูปแบบการเล่น
– จำนวนรอบที่คิดแพ้ชนะถึง 5 รอบจัดว่าค่อนข้างนานมากสำหรับเกมมือถือที่เน้นเล่นสะดวก

Facebook Comments