รีวิว DLC Dead by Daylight – Halloween Chapter

732

DLC Dead by Daylight – Halloween Chapter เป็นหนึ่งใน DLC ที่มีความขนลุกขนพองและสั่นประสาทมากที่สุด เพราะผู้พัฒนาได้ไปซื้อลิขสิทธิ์ตัวละครจากภาพยนต์สยองขวัญในตำนานอย่าง Halloween คือ Michael Myers และ Laurie Strode มาเป็นฆาตกรและผู้รอดชีวิตที่อยู่ใน DLC นี้ให้เราเลือกเล่นกัน ราคาปัจจุบันในโซนไทยคือ 169  บาท DLC ตัวนี้มีความเกี่ยวข้องกับภาพยนต์เรื่องฮาโลวีนไม่ใช่แค่ตัวละครเท่านั้น แต่เขายังมีแผนที่ใหม่ที่เรียกว่า ถอดจากหนังมากันแบบเป๊ะๆ  เรามาดูกันทีละส่วนไปพร้อมกันเลยดีกว่า ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

 ไมเคิล ไมเยอร์ เป็นฆาตกรที่จัดว่าโหดกันมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะเขาฆ่าพี่สาวตัวเองด้วยมีดทำครัวตั้งแต่อายุ 6 ขวบ จากนั้นได้ถูกส่งไปอยู่ในโรงพยาบาลจิตเวชอยู่หลายปี และคืนก่อนวันฮาโลวีนไมเคิลได้หนีออกมาเพื่อกลับมายังแฮดดอนฟีลส์ รัฐอิลลินอยส์ จุดหมายก็เพื่อฆ่าเท่านั้น เป้าหมายสำคัญของไมเคิลก็คือ ลอรี่ สโตรด

ตัวละครไมเคิลในเกมเรียกว่า The Chapter มีความสามารถติดตัวก็คือ Evil Within ถ้าเราสะกดรอยจ้องมองเหยื่อเพื่อดูดออร่ามาเก็บไว้เพื่อเพิ่มระดับของ Evil Within จะทำให้เรามีความสามารถเพิ่มขึ้น เราจะเริ่มเกมมาที่ขั้นหนึ่งอยู่แล้ว ในขั้นนี้ต้องบอกว่าสมกับเป็นตัวละครสายแอบมองที่มาจากหนังจริงๆ เพราะผู้รอดชีวิตแทบจะไม่ได้ยินเสียงหัวใจเต้นเลยแม้จะอยู่ใกล้มากก็ตาม เมื่อดูดออร่าสะสมจนมาถึงขั้นที่สอง ตัวละครไมเคิลจะเดินไวขึ้น และขั้นที่สามสามารถฟันผู้รอดชีวิตให้ล้มได้ภายในครั้งเดียว พลังของเราเมื่ออยู่ในขั้นที่สามจะมีเวลาจำกัด 1 นาที เมื่อครบกำหนดก็จะกลับไปสู่ขั้นที่สอง หากถอยกลับไปอยู่ขั้นที่สองจะต้องทำการสะกดรอยเพื่อดูดออร่ามาใช้ใหม่ และในแต่ละเกม ออร่าที่ดูดได้จากแต่ละคนจะมีจำกัดเมื่อดูดจนถึงออร่าเป็นสีแดงจะต้องเปลี่ยนไปหาเหยื่อคนใหม่ ผู้รอดชีวิตที่ถูกดูดออร่าจะไม่มีผลอะไรในเกมจะไม่เดินช้าลงหรือทำอะไรช้าลงทั้งสิ้น ความสามารถ Evil Within จะน่ากลัวที่สุดเมื่อใส่แอดออนเข้าไปในเกม มีแบบที่เราสามารถอยู่ในสถานะขั้นที่สามได้ตลอดเกมแต่ต้องใช้การดูดพลังนานกว่าปกติและสามารถฆ่าคนได้โดยไม่ต้องใส่ออฟเฟอริ่งโมริเข้าไป และการดูดออร่าของไมเคิลขั้นก็ได้แต้มด้วยนะเออ

 

The Chapter มีเพิร์คทั้งหมด 3 เพิร์คด้วยกันดังนี้

  •  Save the best for last เกมจะสุ่มผู้รอดชีวิตหนึ่งคนให้เป็นผู้ลุ่มหลง ตราบเท่าที่ผู้ลุ่มหลงยังมีชีวิตอยู่จะทำให้เราโจมตีได้ไว หลายคนมักเล่นผสมกับเพิร์ค Unrelenting ตีไวสุดๆ ถ้าพบผู้รอดชีวิตจะจัดการให้นอนได้ในเวลาไม่นาน
  •  Play with your food ทุกครั้งที่เราไล่ล่าผู้ลุ่มหลงและปล่อยให้หนีไปได้ จะทำให้เราเคลื่อนที่ได้ไวขึ้นจนกว่าเราจะโจมตีครั้งต่อไป และเมื่อผสมกับ Evil Within ขั้นสามแล้วล่ะก็ Usain Bolt ต้องยกเหรียญทองโอลิมปิกให้แน่นอน
  •   Dying Light เมื่อผู้ลุ่มหลงตาย ผู้รอดชีวิตที่เหลืออยู่จะทำทุกอย่างช้าลงไม่ว่าจะเป็นการปั่นไฟ ฮีล หรือแม้แต่พังเสา ถ้าผู้ลุ่มหลงตายตั้งแต่คนแรก ขอบอกเลยว่าผู้รอดชีวิตที่เหลือแทบอยากจะเดินไปให้ฆาตกรฆ่าให้เกมจบๆ ไปเลยทีเดียว

ทั้ง 3 เพิร์คนี้จะไม่ค่อยนำมาเล่นรวมกันทั้งหมด โดยอาจจะเล่น Play with your food กับ Save the best for last ด้วยกันได้เพื่อให้โจมตีไวและเดินไวขึ้น แต่จะไม่เอา Dying Light มาเล่นด้วย เพราะ Dying Light เน้นการฆ่าผู้ลุ่มหลงเป็นคนแรก แต่ Play with your food กับ Save the best for last จะเก็บผู้ลุ่มหลงไว้เป็นคนสุดท้าย

 

มาถึงทางฝั่งผู้รอดชีวิตกันบ้าง Laurie Strode สาวสวยผมบลอนด์ที่เป็นนางเอกของหนังฮาโลวีนในภาคแรก ลอรี่เป็นสาวสวยจิตใจดีรูปร่างผอมบาง เสื้อผ้าหน้าผมนี่ทางผู้พัฒนาทำมาได้ดีและเป๊ะมากๆ ความสามารถของลอรี่เน้นการเอาตัวรอด หลบหนีให้ไว เพิร์คทั้ง 3 ของลอรี่มีดังนี้

  •  Object of obsession  ความสามารถนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นฆาตกรได้ไม่ว่าฆาตกรจะทำอะไรอยู่ก็ตาม แต่จะเป็นนอกระยะเสียงหัวใจเต้น ข้อเสียของมันก็คือ ฆาตกรเองก็สามารถเห็นเราได้เช่นกันถ้าหันหน้ามาตรงกันพอดี ถ้าเกิดกรณีนี้ต้องหนีให้ไว แต่ถ้าฆาตกรหันไปทางอื่น จะทำให้เราสามารถมองฆาตกรได้ฟรีๆ คอยบอกเพื่อนในทีมได้ เพิร์คนี้เพิ่มโอกาสให้เราเป็นบุคคลที่ลุ่มหลง 
  •   Decisive Strike หรือเพิร์คแทงข้างหลังทะลุถึงหัวใจ เมื่อฆาตกรแบกเราขึ้นหลัง จะมีแถบสกิลเช็คขึ้นมาให้กด ถ้าเรากดทันเราจะหลุดจากหลังทันทีทำให้วิ่งหนีต่อไปได้และฆาตกรจะติดสตั๊นท์สูงสุด 5 วินาทีตามเลเวลของเพิร์ค ในหนึ่งเกมสามารถใช้ได้ครั้งเดียวเท่านั้น
  •  Sole Survivor ทุกครั้งที่เพื่อนของเราตายจะลดระยะการอ่านออร่าของฆาตกรลง เมื่อเพื่อนในทีมตายหมดทุกคนจะทำให้ฆาตกรมองไม่เห็นออร่าของเรา หากคอมโบกับ Object of obsession จะทำให้เราเดินมองและหนีฆาตกรได้ชิลๆ เป็นที่สุด แต่ก็ต้องแลกกับชีวิตของเพื่อนนะ

การเป็นบุคคลที่ลุ่มหลงนั้นจะทำให้เราสามารถทำอะไรเร็วขึ้นเล็กน้อย แต่ก็จะถูกเพ่งเล็งจากฆาตกรเป็นพิเศษ การรับมือกับไมเคิลนั้นก็ไม่ถึงกับตึงมือจนเกินไปนัก เพราะคอยระวังอย่าให้โดนจ้องดูดออร่าไปได้ และถ้าหากไมเคิลมีสถานะ Evil Within อยู่ขั้นสามไม่ต้องทำอะไรทั้งนั้นนอกจากหนีไปให้ห่างเพียงอย่างเดียวแผนที่แฮดดอนฟีลด์ ก็จำลองมาจากในหนังทุกระเบียดนิ้ว ตัวบ้าน เฟอร์นิเจอร์ พุ่มไม้ รถ หรือแม้แต่เสียงดนตรีในก็ตาม ตัวอย่างฉากจากในแผนที่

ขอลาเพื่อนๆ ไปกับตัวอย่างภาพยนต์ Halloween ปี 1978 ที่เป็นจุดเริ่มต้นของความสยองขวัญของ DLC ตัวนี้

Facebook Comments
Loading...