[Review]Donkey Kong Country Tropical Freeze

207

เบื่อแล้วใช่ไหมครับกับเกมแนวเล่นง่ายๆ ระบบเดิมๆ เล่นแปบเดียวก็จบ วันนี้ลองมาพบกับเกม Donkey Kong Country Tropical Freeze กันดูถึงแม้ว่าเกมจะมีภาพน่ารักออกแนวใสๆ แต่ถ้าหากได้ลองสัมผัสดูแล้วจะรู้ได้เลยว่าความหัวร้อนที่แท้ทรูเป็นยังไง ตัวเกมนั้นต้องบอกเอาไว้เลยว่าเล่นยากเอามากๆ แต่ก็ไม่ได้น่าเบื่อ เพราะตัวด่านมีอะไรให้เราต้นหาตลอดเวลาและปริศนาของตัวเกมมีความท้าทายเอามากๆ แต่อาจจะมีหงุดหงิดในบางด่านที่ต้องเล่นนานมากถึงจะผ่านครับ เอาเป็นว่าเราไปชมรีวิวแบบเต็มๆ กันก่อนเลยดีกว่า

เกี่ยวกับตัวเกม

เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาหลังจากที่ห่างหายไปนานมากกับเจ้าลิงตัวป่วนอย่าง Donkey Kong ซึ่งในคราวนี้ได้กลับมาพร้อมกับมีเกมเป็นของตัวเองในชื่อว่า Donkey Kong Country Tropical Freeze โดยต้องบอกเอาไว้ก่อนว่าเกมนี้นั้นไม่ใช่เกมใหม่แกะกล่อง แต่เป็นการพอร์ตเอาเกมเก่าในชื่อเดียวกันที่เคยออกใน WiiU มาลงให้กับเครื่อง Nintendo Switch นั่นเองครับ ส่วนเนื้อเรื่องของเกมนั้นก็ไม่มีอะไรมาก นั่นคือเกาะของพวกจ๋อโดนบุกรุกโดยเหล่าเพนกวินและโดนแช่แข็งไป ทำให้เหล่าลิงๆ ต้องช่วยกันกอบกู้เกาะคืนมา โดยรายละเอียดของเกมจะเป็นอย่างไรบ้างเราไปชมกันเลย

ภาพปกของเกมเวอร์ชั่นต้นฉบับที่ลงในเครื่อง WiiU

รูปแบบการเล่น

เกม Donkey Kong Country Tropical Freeze นั้นจะมีรูปแบบการเล่นแบบ Side-Scrolling หรือที่เราเรียกกันว่ามุมมองด้านข้าง ให้เราได้ออกไปตลุยฉากต่างๆ ภายในเกม ซึ่งตัวด่านก็จะแบ่งออกเป็นด่านใหญ่และด่านย่อย เมื่อเราไปถึงด่านสุดท้ายในแต่ละเกาะก็จะพบกับบอสที่รอเราอยู่ครับ เรียกได้ว่ารูปแบบการเล่นนั้นออกจะเรียบง่ายเอามากๆ แต่ถึงแบบนั้นก็คงความสนุกเอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม

ตัวเกมโคตรยากกกกกกก

สำหรับคนที่คิดว่าเกมนี้เล่นง่ายขอให้กลับไปคิดใหม่ครับ เพราะเอาจริงๆ จากการที่กบได้ลองเล่นเกมนี้มาตั้งแต่ต้นจนจบต้องขอบอกเลยว่าเกมนี้เล่นยากแบบสุดๆ เรียกได้ว่าแทบจะขว้างจอยทิ้งมาหลายรอบเลยทีเดียว ทั้งตัวด่านที่หากพลาดแม้แต่นิดเดียวก็ลงไปคุยกับต้นมะม่วงได้เลย หรือหลุมบ่อภายในด่านที่เยอะเอามากๆ ขนาดที่ว่าเราลงไปวัดความสูงเอาได้แทบทุกๆ 3 นาทีของการเล่นเกม แต่เพราะแบบนั้นตัวเกมเลยมีความท้าทายและชวนให้เราได้ค้นหาเอามากๆ ครับ

ความลับในเกมที่เยอะมากๆ

ภายในเกมนี้มีอะไรใหเ่ราต้นหาเยอะจริงๆ เพราะภายในแต่ละด่านจะมีนู่นมีนี่ซ่อนอยู่ ถ้าหากใครอยากจะเก็บความลับของเกมให้ครบ ภายในด่านเราจะต้องเก็บจิ๊กซอว์ให้ครบซึ่งจะมีจำนวนชิ้นแตกต่างกันไปในแต่ละด่าน หรือแม้แต่การเก็บตัวอักษร Kong ให้ครบเองก็เป็นอะไรที่ท้าทายเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

บอสสุดท้าทาย

ในท้ายของแต่ละเกาะเราจะเจอกับบอสแต่ละตัวซึ่งมีวิธีการต่อสู้ไม่เหมือนกันเลย ไม่ว่าจะเป็นแมวน้ำตัวมหึมาหรือหมีขั้วโลกที่โกรธเราเพราะเรื่องปัญญาอ่อนอย่างทำมันอดกินไอติม และอื่นๆ อีกมากมาย โดยแต่ละตัวนั้นมีวิธีการต่อสู้ที่เป็นเอกลักษณ์มากๆ ไม่ใช่สักแต่ต้องเหยียบหัวของบอส หรือกลิ้งไปกลิ้งมาเพื่อทำดาเมจใส่แต่อย่างใด

เล่นกับเพื่อนได้ด้วย!!

ข้อนี้เป็นอะไรที่หลายๆ คนชอบที่สุดแล้วใช่ไหมครับ แน่นอนว่าเราไม่ได้ลุยเพียงแค่คนเดียว แต่เรายังสามารถชวนเพื่อนมาเล่นด้ยวกันได้ด้วย โดยการแบ่งจอยให้เพื่อนได้เล่นครับ นับเป็นสีสันอีกอย่างนึงของเกมนี้เลยทีเดียว โดยเพื่อนของเราจะได้เล่นเป็นลิงผู้ช่วย ที่ตามปกติแล้วจะเกาะหลังเรานั่นแหละ แต่ถ้าหากว่าเล่นสองคนข้อเสียคือจากเดิมที่พลังชีวิตสูงสุดของเราเป็น 4 ดวง จะต้องแชร์ 2 ดวงกับเพื่อนครับ รวมไปถึงไลฟ์ต้องหารกันอีกด้วย ถ้าหากพลาดตายขึ้นมาพร้อมกันก็จะเสียไปเลยสองชีวิต แต่ก็ทำให้เกมสนุกขึ้นเยอะเลยล่ะครับ

ระบบต่างๆ ที่น่าสนใจ

ระบบคู่หู : ภายในเกมเราจะสามารถหาคู่หูมาใช้ได้ 3 คนคือ Diddy Kong มีไอพ่นติดอยู่ที่หลัง ช่วยทำให้เราโรยตัวลงมาช้าๆ ได้ Dixie Kong สามารถใช้เปียช่วยบินได้ในระยะเวลาสั้นๆ และ Cranky Kong สามารถใช้ไม้เท้ากระโดดได้สูงกว่าปกติ เอาไว้ช่วยเราในด่านที่มีหนาม ซึ่งแน่นอนว่าเราสามารถเลือกผู้ช่วยได้ครับจากลังไม้ภายในเกม ให้สังเกตุชื่อย่อของลิงแต่ละตัวเอา แล้วทำหลายลังไม้ จะเรียกพวกเค้าออกมาช่วยได้

โหมด Time Attack : หลังจากที่เราเล่นจบด่านแล้วสามารถท้าทายตัวเองได้ด้วยการเล่นในโหมด Time Attack เพื่อแข่งกันทำเวลากับผู้เล่นทั่วโลก แต่ก็ต้องบอกเลยว่าแต่ละด่านมันไม่ง่ายเลยครับ ผ่านปกติก็กระอักเลือดแล้วมาลองเล่น Time Attack นี่ยากเอามากๆ

Easy Mode : หากเราคิดว่าโหมดปกติยากเกินไป เราสามารถที่จะเล่นเกมในแบบง่ายขึ้นได้ด้วยการเล่นในโหมดของ Funky Kong ภายในโหมดนี้เราจะมีพลังชีวิตที่มากกว่าปกติ รวมไปถึงเราจะได้เล่นเป็นเจ้าจ๋อ Funky เจ้าของร้านค้าภายในเกมซึ่งมีความสามารถที่ทำได้แทบจะทุกอย่าง ที่ลิงตัวอื่นๆ ทำได้นั่นเองครับ

การขับขี่พาหนะต่างๆ  : ในหลายๆ ด่านเราจะได้มีโอกาสขี่ภาหนะแปลกๆ ไม่ว่าจะเป็นแรดที่สามารถพุ่งชนอิฐได้ หรือลังไม้ที่สามารถลอยได้ หรือแม้แต่รถไฟรางที่เราจะต้องขี่เพื่อหนีสิ่งที่กำลังตามมาข้างหลัง ทั้งหมดล้วนแล้วแต่ทำให้เกมนี้มีสีสันขึ้นมากๆ ครับ

ตัวอย่างฉากขึ้นรถไฟหนีใบเลื่อยขนาดยักษ์
ตัวอย่างภาพจากด่านล่องเรือ

สรุป Donkey Kong Country Tropical Freeze

Donkey Kong Country Tropical Freeze เป็นเกมที่ท้าทายมากๆ หากผู้เล่นตอ้งการจะเล่นให้ได้ครบ 100% ยิ่งเป็นอะไรที่ท้าทายสุดๆ โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนใช้เวลาเล่นถึง 10 ชั่วโมงในการเคลียร์เกมแบบไม่ได้เก็บความลับอะไรเลย ซึ่งถ้าหากต้องการเก็บความลับต่างๆ ให้ครบและทำให้ได้ 100% ทุกด่านคาดว่าน่าจะต้องใช้เวลาเกิน 30 ชั่วโมงแน่นอนครับ เพราะเกมนั้นยากมากจริงๆ แถมตัวเกมในแต่ละด่านมักมีอะไรมาเซอร์ไพรต์ให้เราตกใจบ่อยๆ เช่น จุดตกที่เราคาดไม่ถึง หรือศัตรูที่แอบซ่อนอยู่เนียนๆ ให้เราได้ลุ้นกันเรื่อยๆ ดังนั้นในช่วงหลังๆ การจะผ่านด่านไหนให้ได้ในครั้งแรกจึงเป็นอะไรที่เป็นไปไม่ได้เลยทีเดียวครับ เอาเป็นว่าถ้าใครอยากลองท้าทายความโหดของเกมนี้ดูล่ะก็เชิญได้เลยครับรับรองไม่ผิดหวัง

ข้อดี ข้อเสีย
เกมเพลย์ตื่นเต้นไม่น่าเบื่อ เล่นยากมากๆ ในบางด่าน
เล่นกับเพื่อนได้ ตอนเล่นกับเพื่อนอาจจะมีปัญหาเรือ่งมุมกล้อง
มีจุดลับในแต่ละด่านให้ค้นหา จุดลับหรือไอเทมลับหลายด่านเก็บยากมากกกก
เพลงประกอบดีงามมาก

 

 

Facebook Comments