[Review]HTC Vive เครื่องเกม VR จากทาง HTC

146

อาจจะไม่ใช่ของใหม่ที่พึ่งออกมาสู่โลก แต่ในไทยเรานั้นพึ่งมีการนำเข้ามาขายกันอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้เองครับ โดยเจ้าเครื่อง HTC Vive นั้นจัดว่าเป็นเครื่องเล่น VR ที่มีประสิทธิภาพแจ่มเป็นอันดับต้นๆ ของโลกในตอนนี้เลยก็ว่าได้ โดยในรีวิวฉบับนี้เราจะมาเจาะถึงประสบการ์ณในการทดลองเล่นเจ้าเค่ื่อง HTC Vive ให้เพื่อนๆ ได้ชมกันครับ

แกะกล่อง HTC

สำหรับแพ็คเกจของตัวเครื่องนั้นจะออกแบบมาได้สวยงามมากๆ ตัวกล่องจะเน้นโทนไปที่สีดำและมีหูหิ้วอยู่ด้านบนทำให้เราสามารถขนกลับบ้านได้ง่าย ส่วนด้านในของกล่องจะถูกจัดเอาไว้อย่างเป็นระเบียบมากๆ ของแต่ละอย่างมีช่องใส่เอาไว้แบบพอดีๆ ซึ่งตัวอุปกรณ์หลักๆ จะประกอบด้วย Base Station เป็นกล่องเหลี่ยมๆ เอาไว้จับการเคลื่อนไหวของเรา, ตัว Headset หรือแว่น VR เป็นตัวที่เราจะเอาไว้มองเข้าไปยังโลกของ VR และจอยคอนโทรลเลอร์ที่จะเป็นแขนขาให้เรานั่นเองครับ

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากจะรู้วิธีการประกอบแบบละเอียดสามารถเข้าไปดูในอีกบทความนึงหรือดูที่คลิปได้ครับ ในบทความนี้ขออนุญาติไม่พูดถึงแบบละเอียดเนื่องจากเกรงว่าจะยาวเกินไปจ้า >>Click<< 


ความรู้สึกหลังจากได้ลองจับ HTC Vive

ในการสวมแว่น HTC Vive นั้นหากใครที่ใส่แว่นอาจจะใส่ลำบากอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วเราสามารถใส่ทับกับแว่นได้เลย และถ้าหากว่าใครใส่แล้วรู้สึกว่าไม่ชัดสามารถที่จะปรับความห่างของสายตาได้ด้วยที่ตัวหมุนที่อยู่ด้านข้าง สำหรับเกมต่างๆ ที่ได้ลองสัมผัสดูผ่านแว่น VR ส่วนตัวคิดว่าในระยะแรกอาจจะมีปวดหัวบ้างครับ โดยเฉพาะเกมที่ต้องมีการเคลื่อนไหวเยอะๆ เช่นเกม FPS หรือเกมรถแข่ง แต่ถ้าเป็นเกมทั่วๆ ไปที่ไม่ต้องเคลื่อนไหวอะไรเยอะมากแทบจะไม่มีการปวดหัวเลย ซึ่งถ้าหากว่าใครคิดว่าใส่แว่นแล้วจะมองเห็นเหมือนสายตาเราปกติบอกไว้ก่อนเลยนะครับว่าไม่ใช่ มันจะออกนูนๆ นิดหน่อยแต่สักพักก็จะชินครับ

การใช้งานในการเล่นเกม

สำหรับเกมที่ออกมาให้เล่นในปัจจุบันส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเกมแนวเล่นได้เรื่อยๆ หรือแปบเดียวจบ ไม่ค่อยมีเกมที่ต้องใช้ระยะเวลานานสักเท่าไหร่ และเกมฟอร์มใหญ่มากๆ ยังมีให้เราเล่นค่อนข้างน้อยครับ ถ้าให้ยกตัวอย่างเกมที่เล่นได้นานๆ ตอนนี้ก็อย่างเช่น Fallout 4 VR, Skyrim VR อะไรทำนองนี้เป็นต้นครับ แต่เกมสั้นๆ ที่มีให้เล่นก็ไม่ใช่ว่าไม่สนุกนะครับ หลายเกมนี่เล่นเพลินมากเลยทีเดียวอย่างเช่น Fruit Ninja หรือ Beat Saber ครับ

ภาพเกม Fallout 4 VR จาก Steam

สำหรับการควบคุมนั้นตัวทำได้ง่ายกว่าที่คิดครับ แม้ว่าบางเกมเราอาจจะมีพื้นที่ห้องในการเล่นน้อย แต่หลายๆ เกมเราจะสามารถควบคุมการเดินได้ผ่านจอยเลย โดยการสัมผัสไปที่แผ่นวงกลมตรงตัวคอนโทรลเลอร์ ซึ่งแต่ละเกมอาจจะมีการควบคุมแตกต่างกันไปเล็กน้อย

การใช้งานด้านอื่นๆ นอกจากเล่นเกม

นอกจากการเล่นเกมแล้วเจ้าตัว HTC Vive ยังทำอะไรได้อีกหลายอย่างครับ ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษาก็จะมีแอพอย่างเช่น You by Share Care ที่เอาไว้ศึกษาร่างกายของมนุษย์ หรือถ้าเป็นด้านการวาดรูปก็จะมีแอพอย่างเช่น MasterpieceVR หรือ Tilt Brush เป็นต้นครับ ซึ่งในอนาคตก็จะมีแอพแนวนี้ออกมาอีกมาก เพียงแต่ในปัจจุบันอาจจะยังไม่แพร่หลายเท่าไหร่

ตัวอย่างแอพ Tult Brush จาก Google บน Youtube

ข้อเสียที่พบ

ตัวเครื่องมีสายระโยงระยางที่ค่อนข้างน่ารำคาญและแอบรู้สึกเกะกะอยู่พอสมควร นอกจากนี้ตัวเกมส่วนใหญ่ที่มีให้เล่นจะเป็นเกม Casual ที่สามารถเล่นจบได้แบบรวดเร็ว เกมฟอร์มยักษ์ต่างๆ ยังไม่ค่อยมีให้เห็นมากนัก(แต่ไม่ใช่ไม่มีนะ)  และที่สำคัญตือตัวเครื่องต้องต่อกับเครื่อง PC ที่ค่อนข้างแรงพอสมควรจึงจะสามารถเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ครับ และการติดตั้งสำหรับคนที่ไม่เคยใช้มาก่อนอาจจะค่อนข้างมึนๆ เล็กน้อย

สรุป

HTC Vive เป็นอุปกรณ์ที่ดีงามมากในการเปิดโลกใบใหม่ของการเล่นเกมและเป็นอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงที่ช่วยให้เรามีทางเลอืกในการเสพสื่อต่างๆ มากขึ้น แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงในปัจจุบันและเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องแรงในระดับนึงจึงอาจจะไม่เหมาะกับทุกคน ณ ขณะนี้ครับ ที่สำคัญคือเกมฟอร์มใหญ่ๆ ยังถือว่ามีน้อยอยู่ด้วยในปัจจุบัน แต่คาดว่าในอนาคตเกมดีๆ จะทยอยออกมาในเครื่องนี้เพิ่มอย่างแน่นอน และถ้าหากว่าใครที่มีงบน้อยแล้วอยากสัมผัส VR จริงๆ ในปัจจุบันก็มีตัวเลือกอื่นอย่างเครื่อง MR ที่เล่นได้เหมือนกันแต่ราคาค่อนข้างถูกกว่าด้วยครับ ถึงแม้ว่าประสิทธิภาพจะสู้ HTC ไม่ได้ก็ตาม

 

Facebook Comments