[รีวิว]New Gundam Breaker ต่อกันพลาแล้วไปลุยเลย!!

1713

เรียกได้ว่าเป็นเกมซีรีย์ที่หลายๆ คนรอคอยกันอยู่นานพอสมควรเลยทีเดียวกับเกมกันดั้มในซีรีย์ Gundam Breaker ที่ทำเอาหลายคนประทับใจกันมาแล้ว โดยเฉพาะในภาค 3 ที่มีเสียงไปในทาง + เอามากๆ ซึ่งไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วเมื่อมีภาคใหม่ออกมาตัวกบเลยขอหยิบมาเล่นและรีวิวสักหน่อย แต่ก็ต้องขอบอกเอาไว้ก่อนว่าตัวกบไม่เคยเล่นภาคก่อนหน้านี้มาก่อน จึงจะขอรีวิวในแบบที่ตัวองเข้าใจนะครับ โดยในรีวิวฉบับนี้จะอ้างอิงจาก PS4 เป็นหลักนะครับ

ข้อดี-ข้อเสีย

ปกติผมจะเอาหัวข้อนี้ไว้ล่างแต่ในบทความนี้ผมบ่นเยอะเลยขอเอาไว้ข้างบนแทนครับ

ข้อดี ข้อเสีย
ระบบแต่งหุ่นดีงามพระรามเก้าเทพสุดๆ เนื้อเรื่องเบาหวิวเหมือนเกมจีบสาวดาดๆ
ภาพสวยสุดๆ ระบบต่อสู้ในฉากซับซ้อน ต้องใช้เวลาเรียนรู้สักพัก
กราฟิกแจ่มแมวมาก AI โง่บ้างฉลาดบ้างแล้วแต่อารมณ์
กันดั้ม เกมมีกระตุกเป็นระยะๆ ทำให้แอบเสียอารมณ์พอควร
เกมพึ่งออกแต่หาห้องออนไลน์ยากมาก

 

ภาพรวมของเกม

New Gundam Breaker นั้นจะเปิดให้เราได้ทำการรวบรวมชิ้นส่วนและประกอบหุ่นได้อย่างอิสระ ซึ่งเราสามารถเอาหุ่นลูกกระจ็อกมาต่อรวมกับหุ่นเทพๆ ก็ได้ไม่มีใครว่าโดยแต่ละชิ้นส่วนก็จะมีสกิลแตกต่างกันออกไปให้เราได้ใช้งาน แถมยังปรับแต่งได้ค่อนข้างเยอะด้วย

สำหรับชิ้นส่วนนั้นเราจะหาได้จากการเล่นเกมในโหมดต่างๆ ซึ่งหลักๆ แล้วเราจะหาได้จากโหมด Single Player หรือเนื้อเรื่องของเกมนั่นแหละครับ โดยในโหมดเนื้อเรื่องนั้นเราจะรับบทเป็นพ่อหนุ่มหน้ามนที่ย้ายเข้ามาในโรงเรียนสอนกันพลา และเราจะต้องเลือกด่านเพื่อเล่นตามฉากต่างๆ โดยเมื่อจบฉากก็จะได้รางวัลเป็นชิ้นส่วนและเงินนั่นเอง

ในส่วนของการเล่นภายในด่านนั้นเราจะต้อง Tag Team กับเพื่อน ไปต่อสู้แบบ 3 Vs 3 กับคู่ต่อสู้ หรือบางด่านอาจจะแค่ทำภารกิจภายในฉากและทำเควสให้เสร็จก็เรียบร้อยแล้ว โดยระบบเด่นที่มีการชูโรงเลยของเกมในภาคนี้คือการเปลี่ยนอะไหล่ภายในด่านได้เลยหลังจากที่เก็บครับ  โอเคเราเข้าใจภาพรวมเกมแล้วเดี๋ยวจะมาขอฉะทั้งเรื่องดีๆ และเรื่องแย่ๆ กันต่อนะครับ

 

ระบบการเล่นที่วุ่นวายพอสมควร

ในตอนแรกที่ผมซื้อเกมนี้มาผมเข้าใจว่าตัวเกมจะเหมือนกับเกมภาคเก่าๆ (นานมากแล้ว) ที่ผมเคยเล่น คือผมคิดว่าตัวเกมน่าจะเป็นเกมเอากันดั้มมาสู้กันไล่เป็นด่านๆ สวมบทบาทเป็นตัวเอกอะไรทำนองนั้น เพราะไม่ได้หาข้อมูลมาก่อนด้วย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ที่ผมอยากจะบ่นจริงๆ คือระบบการเล่นของเกมที่มีกติกาที่วุ่นวายคือ เราจะไม่ได้ฉะกับอีกฝ่ายตรงๆ แต่จะต้องทำคะแนนจากภารกิจต่างๆ ให้ได้มกากว่าฝั่งตรงข้ามภายในเวลาที่กำหนด หากทีมไหนทำคะแนนได้มากกว่าก็จะชนะครับ

ถ้าลองนึกภาพตามแบบผ่านๆ มันอาจจะฟังดูน่าสนุกดี แต่ความรู้สึกผมหลังจากที่จับเกมนี้ช่วงแรกคือมันอะไรเนี่ย!!! ผมต้องมานั่งทำเควสในแต่ละด่านเป็นเวลาหลายนาทีเพื่อที่จะทำคะแนนแซงทีมตรงข้าม แทนที่จะไปฟาดปากกับอีกทีมตรงๆ แถมเควสบางอย่างก็เหมือนแกล้งกันอย่างเช่นทำลายกล่องให้ถึงจำนวนที่กำหนด แต่ตัวเกมดันไม่มีระบบล็อคเป้า Object พวกนี้ให้ล็อคแต่พวกหุ่น ต้องกะระยะเอาเองหรือเอาดาบพุ่งเข้าไปฟัน ให้มันโดนแทน นอกจากนี้ยังมีเรื่องมุมกล้องที่ค่อนข้างปวดหัวมากตอนแรกๆ ต้องเล่นไปนานมากกก ถึงจะชิน ผู้เล่นต้องมาคอยกดปุ่ม R3 เพื่อเปลี่ยนไม่ให้ตัวเกมล็อคอัตโนมีติไปมา แถมต้องคอยหมุนไปเรื่อยๆ หาโฟกัสที่ต้องการ ซึ่งดันไม่มีปุ่มล็อคมุมกล้อง หรือหันทันทีด้วย ทำให้รู้สึกแอบเล่นลำบากนิดๆ

พาพตัวอย่างกล่องที่เราต้องพัง
หน้าตากล่องที่เราตอ้งเอาชิ้นส่วนมาเก็บ

และที่แอบเซ็งที่สุดเลยคือสกิลของหุ่นยนต์ที่เราไม่สามารถใช้ได้ทันที เพราะสกิลแต่ละท่านั้นแม้ว่าจะมีติดอาวุธแต่กว่าเราจะใช้ได้นั้นต้องทำการเก็บเลเวลเฟรมของตัวหุ่นก่อน โดยถ้าจะถามว่าเก็บเลเวลยังไง ก็ง่ายๆ ครับคือพังพวกกล่องในฉาก(ที่เล็งโคตรยาก) กับจัดการกับพวกหุ่นลูกกระจ็อกตามเควส ซึ่งแน่นอนว่าพอเป็นแบบนี้มันจะเน้นไปที่การให้เราโฟกัสไปที่ Object มากกว่าที่ทีมคู่แข่ง เพราะหากเราไล่ฆ่าทีมคู่แข่งมากไป พออีกทีมนึงมีเลเวลเฟรมเยอะๆ ก็จะมีท่าโหดๆ มายัดใส่เราและเราก็จะตายเอาแบบง่ายๆ ได้เลย ซึ่งตรงนี้ผมมองว่าเป็นระบบที่ทำให้เกมมันวุ่นวายเกินความจำเป็น แต่บางคนอาจจะชอบก็ได้

สำหรับใครที่อยากได้ชิ้นส่วนใหม่ๆ ตอนจบด่านเราจะได้ชิ้นส่วนที่เราเก็บเอาไว้ในตัว (เก็บได้ 5 ชิ้น) หรือไม่ก็ต้องเอาชิ้นส่วนไปใส่กล่องเอาไว้ครับ เพื่อที่จะได้เอาไปได้หลังจบฉาก โดยในส่วนนี้จากการที่ผมถามเพื่อนๆ ที่เคยเล่นภาคก่อนๆ มาทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าแย่ 5555 แต่ผมไม่เคยเล่นภาคอื่นมาก่อนเลยไม่ขอพูดอะไรตรงนี้มาก

ในส่วนของตัวเควสหากใครที่งงว่ามีอะไรบ้างผมจะอธิบายคล่าวๆ เพื่อใครจะมาลองเล่นดูนะครับ

1.ทำลายกล่อง : ให้เราวิ่งทำลายกล่องตามฉาก
2.เก็บชิ้นส่วน : เอาชิ้นส่วนไปยัดกล่องของฝ่ายเราตามจำนวนที่กำหนด บางทีก็อาจจะต้องเก็บ Key Part พวกนี้ส่วนมากมันจะโชว์หุ่นที่ดร็อปในแผนที่ลองสังเกตุกันดู
3.ฆ่าศัตรูให้ถึงจำนวนที่กำหนด : อันนี้ก็ง่ายๆ ฆ่าลูกกระจ็อกภายในด่านไปตามจำนวน
4.ฆ่าบอสหรือเป้าหมายที่เกมกำหนด : อันนี้จะมีแค่ในเนื้อเรื่องคือหากเราฆ่าบอสบางตัวหรือจัดการศัตรูบางตัวได้เกมจะจบเลย เงื่อนไขพวกนี้ส่วนมากจะโผล่มาหลังจากทำเควสอื่นไปสักระยะ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่ผมหงุดหงิดอีกบางเรื่องในการเล่น อาทิเช่น ในบางเควสเราจะต้องเดินไปยังจุดลับของแผนที่เพื่อที่จะไปจัดการกับหุ่นลูกกระจ๊อกที่อยู่ในจุดลับ แต่ AI ฝ่ายเราดั๊นเดินมาไม่ได้ ปล่อยให้เรา Solo อยู่ซะงั้น แต่ไหง AI ฝ่ายศัตรูเจือกเข้ามาได้แบบชิวๆ – -* แถมในบางด่านบอสมันจะเกิดในจุดค่อนข้างลับในแผนที่ AI เจ้ากรรมของเราก็ดั๊นมาไม่ได้ เราต้องโซโล่ไปแบบเซ็งๆ ซึ่งไม่รู้ว่าในอนาคตมันจะแก้ไหม

ระบบเนื้อเรื่องที่เหมือนแค่ไม้ประดับ

ถ้าใครอยากจะเห็นเนื้อเรื่องที่เข้มข้นถึงใจ หรือดราม่าหนักๆ อะไรแบบนั้นอย่าหวังครับ ตัวเกมนี้ต้องบอกเลยว่าเนื้อเรื่องเบามากๆ โดยตัวเกมพยามที่จะผสมกับเกมแนวจีบสาว จะมีตัวเลือกที่ไม่ว่าจะเลือกอะไรผลก็เหมือนเดิมอยู่ดี (อาจต่างกันเล็กน้อยมากจริงๆ) โดยตัวเกมจะแบ่งออกเป็นหลายรูทหลังจากที่เราเล่นไปจนจบด่าน 4 แน่นอนว่าข้อดีอย่างนึงคือเราสามารถเลือกเล่นได้ทุกรูทเพื่อดูนางเอกแต่ละคน ส่วนการปลดล็อคนางเอกใหม่ๆ ก็ไม่ยากครับแค่เรามีชิ้นส่วนกันพลาถึงที่กำหนดก็ปลดได้เลย ถ้าถามว่าเนื้อเรื่องแย่ไหมก็ไม่ได้แย่แต่ก็ไม่ได้ประทับใจอะไร

ในส่วนของเนื้อเรื่องหลายๆ ตัวละครที่ผมอยากจะบ่นอีกหน่อยคือแทบจะใช้ธีมเดิม ฉากเดิมเลย อาจจะมีบทพูดที่เปลี่ยนไปบ้างแต่โดยรวมแล้วก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ อดทนเล่นเอาไว้ปลด CG เฉยๆ และตัวด่านที่วนเวียนอยู่แต่กับด่านเดิมๆ ที่อาจจะมีเงื่อนไขหรือดีเทลในด่านต่างกันไปนิดหน่อย ดังนั้นผมเลยอยากจะเตือนว่าอย่าไปหวังกับระบบเนื้อเรื่องมากครับ ดูเพลินๆ ให้คิดซะว่ามันเป็นของประดับดีกว่าถ้าขี้เกียจก็กด Skip ไปได้เลย แต่ละคนจะมีเนื้อเรื่องให้เล่นราวๆ 6-8 ด่านครับ

ระบบคัสต้อมหุ่นที่เจ๋งมากๆ

อันนี้ผมไม่แน่ใจว่าภาคก่อนๆ เป็นยังไง แต่ผมคิดว่าระบบนี้เป็นอะไรที่เจ๋งที่สุดในเกมแล้วครับ คือในอาวุธและชิ้นส่วนแต่ละชิ้นจะมีสกิลแตกต่างกันไป โดยในช่วงแรกตัวเกมมันจะน่าเบื่อมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก เพราะเราประกอบหุ่นอะไรไม่ค่อยได้และชิ้นส่วนน้อย ต้องคอยเล่นไปสักระยะนึงครับ แต่พอเริ่มแต่งหุ่นได้แล้วผมรู้สึกว่าเกมสนุกขึ้นเป็นกองเลยทีเดียวเพราะอะไหล่ต่างๆ มันมีให้เยอะจริงๆ

นอกจากเรื่องของอะไหล่กับชิ้นส่วนแล้วยังมีเรื่องของ Frame กับพวกสกิลพิเศษต่างๆ อีกมากมายนานับประการ เรียกได้ว่า Custom ให้ซ้ำกันกับคนอื่นได้นี่ยากมากๆ แถมในแต่ละ Frame ยังมีสกิลพิเศษกับสกิลที่ติดได้ต่างกันไปอีก เอาแค่แต่งหุ่นกับแต่งพวกสกิลนี่ผมก็หมดเวลากับเกมนี้ไปนานมากแล้วครับ

ถ้าหากเราไม่สะใจกับการจับนู่นใส่นี่ เราสามารถที่จะทำการแต่งสีให้กับหุ่นกันดั้มของเราได้ด้วย ใครอยากได้สีแดงแรงสามเท่า หรืออยากได้สีดำปิ๊ดปี๊ จะให้มีรอยถลอกมาก-น้อย มีลายฟลุ้งฟริ้งกระดิ่งแมว ก็จัดได้ตามใจเลยครับ บอกเลยว่าแต่งได้สะใจมากๆ และฟินสุดๆ เลยเนื่องจกภาพของเกมมันสวยมากๆ ด้วยนั่นแหละ

เอาจริงๆ ผมว่าจุดขายจริงๆ มันเลยคือระบบคัสต้อมและปรับหุ่นนีแ่หละครับ ด้วยระบบนี้ทำให้ผมยอมทนไปฟาร์มชิ้นส่วนได้เป็นชั่วโมงเพื่อหาชิ้นส่วนของหุ่นที่ต้องการ หรือทนเล่นเกมได้หลายชั่วโมงก็เพราะระบบนี้เลยจริงๆ ซึ่งพอเราเริ่มตุ้นกับการแต่งหุ่นแล้วมันจะเพลินมากๆ เลยครับ ซึ่งเอาจริงๆ ถ้าหากว่าคนที่ต่อกันพลามาก่อนมาเล่นน่าจะสนุกกว่านี้ แต่ผมไม่ใช่คนที่ต่อกันพลาบางจุดเลยออกจะงงๆ กับตัวเกมไปสักหน่อย เพราะเหมือนตัวเกมทำมาเอาใจสาวกคนที่ชอบต่อกันพลาพอสมควรเลยล่ะครับ

ระบบออนไลน์

ในส่วนนี้น่าจะเป็นอีกจุดที่ตัวเกมน่าจะปรับปรุงครับ เพราะการหาห้องแต่ละครั้งใช้เวลานานมากกกกกก อาจจะด้วยความที่เกมจะต้องเล่นแบบ 3VS3 เท่านั้นส่งผลให้คนไม่ค่อยอยากจะรอกันเท่าไหร่ทั้งๆ ที่ตัวเกมก็พึ่งออกแต่กว่ากบจะได้เข้าไปเล่นแต่ละครั้งใช้เวลาร่วม 10 นาทีเลยทีเดียว  เอาจริงๆ ส่วนตัวคิดว่าน่าจะมีแบบอื่นให้เลือกด้วย แบบนี้มันเหมือนบังคับกันไปนิดนึง

สรุป

New Gundam Breaker เป็นเกมที่ผมคิดว่าสนุกครับแต่ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างทำให้ผมคิดว่ามันไม่ค่อยสมกับราคาเท่าไหร่ ซึ่งความสนุกของเกมที่ผมชอบมากๆ เลยจะเป็นเรื่องของการตัสต้อมหุ่นแล้วเอาไปลุยนี่แหละครับ ซึ่งเพียงแค่นี้ผมคิดว่ามันไม่เพียงพอกับเงินที่จ่ายไปเท่าไหร่ครับ แต่ถ้าคุณชอบล่ะก็จัดไปได้เลยครับ

 

Facebook Comments
ภาพรวม
ระบบ
6
ความสนุก
6
กราฟิก
8
เล่นออนไลน์
6
บทความก่อนหน้านี้[ Honkai Impact 3 ] โหมดจินตวงกต
บทความถัดไป[Darkness Rises] ระบบบัญชีรวมของ! ทำให้หาเพชร 3,000 Gem ได้ง่ายขึ้น!
นักเขียนฟรีแล้นซ์เกี่ยวกับเกม เอ๋อๆ เบลอๆ เขียนงานตามอารมณ์ มีเพจส่วนตัวให้เพื่อนๆมาทักทายและให้กำลังใจที่ https://www.facebook.com/Myplaypost/?fref=ts