[Review]Power Ranger การกลับมาของฮีโร่ในอดีต

149

หากย้อนไปเมื่อหลายปีที่แล้ว เด็กๆ หลายคนน่าจะได้เคยดูภาพยนต์แปลงร่างจากทางฝั่งอเมริกาที่ซื้อลิขสิทธิ์ขบวนการเซนไตของญี่ปุ่นไปทำใหม่อย่าง Power Ranger กันมาบ้างซึ่งในวันนี้จะเป็นการกลับมาอีกครั้งของฮีโร่สายพันธ์ญี่ปุ่นในฉบับอเมริกา มาให้เราได้รำรึกอดีตอันแสนหอมหวานกันครับ

เกี่ยวกับเรื่อง Power Ranger ฉบับใหม่

Power Ranger ในฉบับดั้งเดิมแต่แรกหรือ Mighty Morphin Power Rangers ได้เข้าฉายครั้งแรกในช่วงปี 1993 หรือก็คือเมื่อประมาณเกือบ 15 ปีที่แล้วโดยเนื้อเรื่องของฉบับเก่าและฉบับที่รีเมคนั้นจะมีจุดร่วมบางจุดที่คล้ายกัน แต่ว่าองค์ประกอบหลักๆ จะไม่เหมือนกันสักเท่าไหร่ครับ เช่นของเดิมนั้นเหล่าตัวเอกจะเป็นเด็กนักเรียนมากความสามารถในโรงเรียน แห่งหนึ่ง แต่ในฉบับรีเมคใหม่นี้จะเป็นเหล่าเด็กที่มีปัญหาและโดนกักบริเวณ ก่อนที่จะมาเจอกับเรื่องวุ่นๆ และแทนที่จะเกี่ยวข้องกับปีศาจและแฟนตาซีในแบบของเดิม ของใหม่จะมีธีมเป็นพลังของเอเลี่ยนจากต่างดาวซะมากกว่าครับ

ภาพตัวร้ายภายในเรื่องอย่าง Rita Repulsa ที่แม้จะเป็นชื่อเดียวกันแต่ก็แทบจะไม่มีอะไรเหมือนกันเลยpower ranger

การเล่าเรื่องที่น่าสนใจ

สำเรื่องนี้ผมว่าตัวภาพยนต์สามารถเล่าเนื้อเรื่องออกมาได้น่าสนใจมากๆ โดยความเป็นมาของตัวเอกแต่ละคนก็จะมีปูมหลังแตกต่างกัน และมีปัญหาที่ต้องเจอต่างกันไป แต่ทุกคนก็เป็นวัยรุ่นและมีการตัดสินใจในแบบที่ใช้อารณ์เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งทำให้เรารู้สึกว่ามีส่วนร่วมกับเหล่าตัวละครมากๆ เพราะธีมของเรื่องเป็นอะไรที่คอ่นข้างใกล้ตัว อย่างการใช้ชีวิตภายในโรงเรียนและปัญหาจุกๆ จิกๆ

 

ดีไซน์ของหุ่นยนต์

สำหรับดีไซนืของหุ่นในภาคนี้ลืมภาพลักษณ์ของหุ่นแบบเดิมๆ ไปได้เลยครับเพราะว่าธีมของเรื่องที่กลายเป็นการได้รับพลังจากเอเลี่ยน ทำให้หุ่นยนต์ภายในเรื่องนั้นค่อนข้างออกแนวไปทางสมจริงซะมากกว่า และถ้าถามผมล่ะก็ ตัวผมเองคิดถึงหุ่นประมาณทรานฟอร์เมอร์มากกว่าหุ่นเซนไตในยุคก่อนๆ ครับ อ้อ! ถึงผมจะไม่ชอบหุ่นตอนรวมร่างเท่าไหร่แต่ส่วนตัวแล้วผมชอบหุ่นก่อนจะรวมร่างมากครับ หุ่นไดโนเสาร์ก่อนรวมร่างเท่มาก 555

ฉากต่อสู้ที่ไม่เยอะมาก แต่เนื้อเรื่องเข้มข้น

ใครที่หวังจะไปดูฉากต่อสู้เยอะๆ อาจจะต้องผิดหวังกันนิดนึง เพราะว่ามีน้อยมากๆ ส่วนใหญ่กว่า 70% ของเรื่องจะเป็นการเล่าถึงความเป็นมาของตัวละคร และการสานสัมพันธ์ของพวกเค้าซะส่วนใหญ่ครับ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ตัวหนังจืดชืดเลย กลับทำให้ผมรู้สึกอินไปกับตัวละครมากขึ้นซะด้วยซ้ำครับ เพียงแต่ว่าตรงส่วนนี้ใครที่อยากไปดูฉากบู๊เยอะๆ อาจจะต้องผิดหวังนิดนึง

สรุปแล้ว

เป็นหนังที่ดูแล้วรู้สึกโหยหาอดีตมากๆ ถึงแม้ว่าหลายๆ องค์ประกอบของ Power Ranger ดั้งเดิมจะถูกเปลี่ยน แต่มันก็ยังมีจุดสำคัญอย่างเรื่องของมิตรภาพและการปกป้องโลกที่เป็นจุดร่วมกัน และการที่ใส่ความเรียลของวัยรุ่นลงไปบ้างก็ทำให้เรารู้สึกอินกับตัวหนังมากขึ้นด้วย แต่ก็นั่นแหล่ะครับทำให้ผมคิดว่าตัวหนังนั้นไม่เหมาะกับเด็กเล็กๆ เท่าไหร่ ถึงมันจะไม่ได้ดาร์คอะไรมากมาย แต่ด้วยการเล่าเรื่องและการนำเสนอของหนัง ถ้าเอาเด็กเล็กไปดูอาจจะพาลเบื่อซะเปล่าๆ แต่ถ้าเด็กวัยรุ่นขึ้นมาหน่อยนึงผมคิดว่าน่าจะชอบนะ

Facebook Comments
Loading...