[Review]Rise of Civilizations สุดยอดเกมวางแผน real time ตัวใหม่ที่ต้องลอง

5047

“สร้างอารยธรรมอันยิ่งใหญ่
ก้าวสู่จุดสูงสุดของโลก”

Real time Startergy จาก Lilith games ที่ต้องบอกว่าคุณภาพคับแก้วมากๆ ครับ ผู้เล่นสามารถทำความเข้าใจกับเกมได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งมีภาษาไทยแล้วด้วย (ถึงแม้จะมีจุดแปลผิดนิดหน่อย แต๋โดยรวมคือเข้าใจได้) กิลด์คนไทยก็มีอยู่เยอะเหมือนกันครับ แค่นี้ก็มีความน่าเล่นแล้ว แต่เดี๋ยวทางนี้จะ review ให้อีกทีเผื่อไว้ให้เพื่อนๆ ได้ใช้ดูเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเล่นครับ

>>ดาวน์โหลดเกมเล่นบน Bluestack<<


8 อารยธรรมอันแสนโดดเด่น

นี่คือจุดแรกที่ทำให้เรามีตัวเลือกในการเล่นที่หลากหลายครับ ตัวเกมจะให้เราเลือกอารยธรรมที่เราต้องการตั้งแต่เริ่มเล่นเลย โดยจะมี โรม, เยอรมนี, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, สเปน, จีน, ญี่ปุ่น และเกาหลี (อาจจะมีเพิ่มในอนาคต) ซึ่ง 8 อารยธรรมนี้มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงครับ เพราะจะมีบัฟต่างๆ เพิ่มความสามารถให้กับทหารหรือเมืองที่แตกต่างกันออกไป โดยถึงแม้ว่าตัวเกมจะบอกว่าสามารถเปลี่ยนอารยธรรมระหว่างเล่นได้ แต่ก็ต้องใช้เงินจำนวนมากในการเปลี่ยนครับ ดังนั้นมองหาอารยธรรมที่คิดว่าเข้ากับการเล่นของตัวเองให้มากที่สุดนะ


เหล่าผู้บัญชาการอันมากมาย

แน่นอนแหละว่าเป็นเกมที่เน้นการทำสงครามก็จะต้องมีเหล่าแม่ทัพชื่อดังต่างๆ ซึ่งแต่ละตัวก็มีความสามารถที่แตกต่างกันไป นอกจากนั้นยังมีทักษะที่เราสามารถเลือกอัพเกรดไปสายต่างๆ ได้เยอะมากทำให้การจัดทัพของเราและการพัฒนาแม่ทัพแต่ละตัวเราต้องมีความรอบคอบ อีกทั้งยังทำให้เราพบเจอแม่ทัพตัวเดียวกัน แต่มีความสามารถที่แตกต่างกันออกไปได้อีก เราจึงไม่สามารถคาดเดาสิ่งที่จะเจอกับทัพฝั่งตรงข้ามได้เลย ถือว่าเป็นสเน่ห์ของตัวเกมนี้มากๆ ครับ

พรสวรรค์ของผู้บัญชาการนั้นเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้ผู้บัญชาการแต่ละคนมีความแตกต่างกันอย่างมากมีทั้งบัฟต่างๆ ที่ใช้ร่วมกับกองทัพ หรือจะลดค่าแอ็กชั่นเพื่อทำให้เราสามารถส่งกองทัพของเราออกไปได้ถี่มากขึ้น

วิธีการหาผู้บัญชาการนั้นง่ายมาก กาชา นั่นเองครับซึ่งอัตราการออกก็ค่อนข้างโหดพอสมควร ไหนจะต้องมานั่งอัพเกรดอีก แต่ถ้าได้มาก็คือคุ้มค่ามากๆ ครับ


แผนที่ที่กว้างสุดลูกหูลูกตา

Rise of Civilizations นั้นได้ฉีกกฏเกณฑ์เกมแนวนี้ไปค่อนข้างมาก ผู้พัฒนาได้ทำการปลดขีดจำกัดการซูมออกของแผนที่ ทำให้เราเห็นแผนที่อันแสงกว้างใหญ่ (แผนที่ใหญ่ 1 อันเปรียบได้กับ 1 server) ซึ่งมันใหญ่มาก ความใหญ่ของมันทำให้มีจุดเก็บทรัพยากร หรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ที่ทำให้เราได้เปรียบในการทำสงครามกับกิลด์อื่นๆ ดังนั้น นอกจากเราจะต้องวางแผนเมืองของเราแล้ว ในกรณีที่เรามีกิลด์ เราก็ต้องวางแผนในการขยายอาณาเขตของตัวเองเช่นเดียวกัน

ในตอนแรกนั้นเราจะไม่สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ในแผนที่ได้เลยเพราะจะติดหมอกบังไว้หมด ทางตัวเกมจึงออกแบบระบบที่เรียกว่าหน่วยสอดแนมเพื่อส่งยูนิตตัวนี้ออกไปวิ่งเปิดหมอก

ระหว่างทางที่สำรวจพวกเขาสามารถพบกับหมู่บ้านที่จะคอยให้ของรางวัลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนทหาร ความสามารถในการวิจัย และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนั้นยังมีโอกาสพบเจอถ้ำซึ่งหากทำการสำรวจก็จะมีโอกาสได้รับของรางวัลอีกเช่นเดียวกัน ดังนั้นต้องบอกว่าหน่วยสอดแนมมีบทบาทเยอะมากในเกมเกมนี้ครับ


ศัตรูในแผนที่

ในแผนที่จะมียูนิตที่เรียกว่า babarain หรือคนเถื่อน ที่จะเกิดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเราสามารถส่งทัพของเราไปกำจัดเพื่อรับของรางวัลได้ หากยิ่งมีเลเวลที่สูง ของรางวัลก็จะดีขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้ยังมีบอส หรือสิ่งปลูกสร้างอยู่ตามจุดต่างๆ ซึ่งเราจะไม่สามารถโจมตีเพียงคนเดียวได้ เราจะต้องทำการระดมกำลังพลของกิลด์เพื่อเข้าจัดการมัน ซึ่งหากจัดการสำเร็จ ของรางวัลอันล้ำค่าก็จะมอบให้กับคนทั้งกิลด์


ทรัพยากรที่มีในเกม

ทรัพยากรในเกมนี้แบ่งออกเป็น 4 แบบได้แก่ อาหาร, หิน, ไม้ และ ทอง (ไม่นับเงินแคช) ซึ่งเป็นอะไรที่เข้าใจได้ง่ายมาก และการค้นหาก็ไม่ได้ยากจนเกินกำลัง เพราะมีปุ่มกดค้นหาแหล่งทรัพยากรต่างๆ ที่ใกล้ที่สุดกับเมืองเราไว้ให้ ซึ่งทรัพยากรพวกนี้เป็นสิ่งสำคัญมากในการพัฒนาเมือง และเพิ่มจำนวนทหารของเรา ยิ่งมีทหารเยอะ เราก็ยิ่งแข็งแกร่ง ดังนั้นถ้ามีโอกาส พยายามส่งกองทัพไปเก็บจุดทรัพยากรต่างๆ เอาไว้ด้วยนะครับ


สมาพันธ์

สมาพันธ์ในเกมนี้คือระบบกิลด์นั่นแหละครับ มีความสำคัญที่สุดเพราะเกมแนวนี้เราไม่สามารถเล่นคนเดียวแล้วเก่ง เพราะว่าสมาพันธ์นั้นมีระบบช่วยเหลือกันเองภายในครับ ไม่ว่าจะช่วยลดระยะเวลาสร้าง หรือผลบัฟต่างๆ อีกทั้งยังคอยช่วยเหลือในการโจมตีบอส หรือเขตต่างๆ เพื่อให้เราได้รับสิทธิประโยชน์พิเศษมากมาย สมาพันธ์จึงเป็นอย่างแรกๆ ที่ผู้เล่นควรมองหานะครับ อ้อถ้าเข้าสมาพันธ์แล้ว อย่าลืม เทเลพอร์ตเมืองตัวเองให้ไปอยู่ในเขตของสมาพันธ์เพื่อรับผลบัฟด้วยนะ ไม่งั้นอยู่ไปก็ไม่ได้อะไร


เล่นเกมนี้ผ่าน BlueStacks 4 สิ!

เนื่องจากเกมนี้เป็นเกมทีกินเวลามาก การที่จะมานั่งเปิดเกมทิ้งไว้ตลอดเพียงเกมเดียวคงไม่ใช่เรื่องสนุก ดังนั้นระหว่างที่รอเวลา คุณสามารถเปิด BlueStacks อีกเครื่องขึ้นมาได้ โดยมันจะเหมือนกับมือถือเครื่องใหม่ที่แยกจากเครื่องที่คุณกำลังเปิดอยู่เลยล่ะ! และด้วยความที่เป็น BlueStacks4 เวอร์ชั่นล่าสุด มันจึงไว และไม่หน่วงเครื่องเหมือนโปรแกรมอื่นๆ อีกด้วย!

Facebook Comments