[Review] Sword Art Online : Fatal Bullet

448

พูดถึง Sword Art Online หรือ SAO แล้ว หลายคนก็น่าจะนึกถึงคู่พระนางคิริโตะกับอาซินะและเรื่องราวของ เหล่าตัวละครที่ติดอยู่ในโลกของ VR ที่เสียชีวิตได้จริงๆ จากการตายในเกม จนเป็นเรื่องราวที่สนุกตื่นเต้นให้ได้ติดตามกัน แน่นอนว่าซีรี่ย์ดังย่อมมีเกมขนตามกันออกมา และ SAO : Fatal Bullet เองก็เป็นอีกหนึ่งในเกมจากซีรี่ย์นี้(ลำดับที่ 5) ที่ออกมากัน

ตัว SAO : Fatal Bullet นั้นจะกล่าวถึงโลกของ GGO – Gun Gale Online ที่เป็นอีกโลกหนึ่งที่แตกยอดต่อมาจาก Sword Art : Origin อีกทีและมีความปลอดภัยมากกว่า ไม่มีปัญหาเสียชีวิตได้จากในเกมอีกต่อไป ซึ่งในโลกนี้นั้นก็จะเป็นดังชื่อที่มีการใช้ปืนต่างๆ เป็นอาวุธหลัก พร้อมกับนำเสนอเรื่องราวของผู้เล่นที่เป็นผู้เล่นใหม่ที่พึ่งเข้ามาสัมผัสในโลกของ GGO และโลกของ VR เป็นเกมแรก

Review SAO : Fatal Bullet

ตัวเกม SAO : Fatal Bullet นั้นก็ได้รับการพัฒนาจากทาง DIMPS ที่มีผลงานอย่าง Dragon Ball Xenoverse มาแล้ว โดยมีทาง Bandai Namco เป็น publisher กันเช่นเคย และในครั้งนี้ตัวเกมก็จะไม่ได้ดำเนินเรื่องให้ผู้เล่นได้ควบคุมตัวละครคิริโตะ พระเอกประจำซีรี่ย์กันแล้ว แต่จะเปลี่ยนมาเป็นการควบคุมตัวละครใหม่ที่ผู้เล่นสามารถเลือกสร้างได้เหมือนกับการเล่นเกม Online อื่นๆ หรือเป็นมุมมองของคนที่พึ่งเคยเล่นเกมใหม่นั่นเอง พร้อมกับเนื้อเรื่องใหม่ที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง (โดยยังคงมีกลุ่มคิริโตะมาหมุนอยู่รอบๆ กันเช่นเคย ฮา)

ในด้านการเล่น SAO : Fatal Bullet นั้นก็จะเป็นแนว RPG Action Shooter ในมุมมองบุคคลที่สามที่คุ้นเคยกันดีเช่นเคย เนื่องจากธีมของเกมที่เปลี่ยนไปและการควบคุมตัวละครใหม่ ทำให้ตัวเกมเน้นมาด้านการใช้อาวุธปืนยิงถล่มศัตรูเป็นหลัก พร้อมกับมีปืนมากมายหลายชนิดรวมถึงสกิลต่างๆ ตามแต่ชนิดของปืนให้ผู้เล่นได้เลือกใช้ให้เข้ากับแนวการเล่นของตัวเองได้ และออกตะลุยไปในโลกของเกมที่มีความเป็นแอคชั่น ได้วิ่งยิง ได้เล็ง และหลบกันเต็มที่สมเป็นเกมแนว Action


โล่ดแล่นในเนื้อเรื่องของตัวเอง

ใน Fatal Bullet นั้น อย่างที่ได้เกริ่นไป เรื่องราวต่างๆ ในเกมจะดำเนินโดยมีผู้เล่นเป็นจุดศูนย์กลางในการเคลียร์เนื้อเรื่องของตัวเกม GGO ให้ได้ แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าเป็นซีรี่ย์ Sword Art Online จะขาดทีมคิริโตะไปก็ไม่ใช่ โดยระหว่างที่ทางผู้เล่นค่อยๆ เล่นตัวเกมไปนั้น ทีมคิริโตะก็จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในเนื้อเรื่องและร่วมกันเคลียร์เนื้อเรื่องของ GGO ไปด้วยกันกับผู้เล่นในฐานะเพื่อนที่รู้จักในเกม

นอกจากตัวละครดั้งเดิมแล้ว ตัวละครใหม่เฉพาะของภาค Fatal Bullet เองก็ได้ถูกเพิ่มเข้ามาและมีบทบาทเป็นอย่างมากไม่แพ้ทางฝั่งทีมคิริโตะเลยทีเดียว และแต่ละคนนั้นก็มีจุดประสงค์ที่เข้ามาเล่นในโลกของ VR และ GGO ที่แตกต่างกันไป และรอให้ผู้เล่นได้ค้นหาจากการได้ผูกมิตรกับพวกเขาทีละเล็กละน้อยผ่านการเล่นด้วยกันในปาร์ตี้ และนำไปสู่เรื่องราวตอนจบของตัวเกมในที่สุด แน่นอนว่าพูดแบบนี้แล้ว ตัวเกมก็ย่อมเน้นหนักไปที่เนื้อเรื่องแบบ Single Player เป็นหลักจ้า

 

Fatal Bullet

ชื่อภาคก็บอกยี่ห้อแล้วว่า Fatal Bullet เพราะงั้นใครที่ชอบใช้ดาบหรือติดใจการฟาดดาบในภาคก่อนๆ อาจจะผิดหวังเล็กๆ ได้ เนื่องจากในภาคนี้นั้น จุดเด่นส่วนมากจะอยู่ที่ปืนที่มีมากมายหลายชนิด ตั้งแต่ปืนพกยันเครื่องยิงจรวดพลาสม่า รวมถึงสกิลต่างๆ ที่ขนกันมาไม่ว่าจะเป็นสกิลบัพที่ใช้ได้ในทุกอาวุธ จนถึงสกิลเฉพาะทางของแต่ละปืนไม่ว่าจะเป็นการยิงเป็นชุดของปืนกล หรือกระสุนหลุมดำของเครื่องยิงจรวด

แต่ก็ใช่ว่าโลกของ GGO นั้นจะไม่มีดาบ ดาบเองก็เป็นหนึ่งในอาวุธที่มีให้ใช้ และมีสกิลโจมตีที่รุนแรง การโจมตีที่เจาะทะลุเกราะป้องกันได้ ทำให้เป็นอีกหนึ่งในอาวุธที่แข็งแกร่งไม่น้อยเลยทีเดียว แน่นอนว่ามันก็ต้องแลกมากับการพยายามเข้าประชิดตัวและ บางครั้งที่เจอกับศัตรูที่บินอยู่ก็จะต้องปวดกบาลที่ต้องหาอาวุธอื่นมาสอยให้ร่วงแทนกันไป

 

Gun Gale Online

เมื่อเปลี่ยนมาเล่นเกม VR ตัวใหม่ ธีมต่างๆ ในโลกก็ย่อมที่จะเปลี่ยนไป ซึ่งใน Gun Gale Online นี้ก็เป็นอีกหนึ่งในส่วนของเรื่องราวของ Sword Art Online ที่พร้อมจะขนตัวละครหรือสิ่งต่างๆ มายำรวมกันในเกม ดังนั้นผู้เล่นจะได้พบกับพื้นที่ต่างๆ ที่คุ้นเคย หรือแม้แต่ตัวละครที่อยู่ในโลกเดียวกันอย่าง LLENN หรือ M ที่ขนกันมาพร้อมกับลักษณะนิสัยที่ถ้าไม่ใช่ผู้เล่นใหม่มาทำความรู้จักคงจะไม่ได้เจอเป็นแน่แท้

สิ่งที่อาจจะแตกต่างกันไปก็คงไม่พ้นการเดินเรื่องที่ใน Fatal Bullet เน้นไปที่ความเป็นเกม Online อย่างชัดเจน ส่วนในนิยายหรืออนิเมก็จะเป็นในเรื่องของการต่อสู้แข่งขันกันเสียมากกว่า แต่ก็ใช่ว่าตัว Fatal Bullet จะไม่มีอะไรแบบนั้น ก็ยังมีการใส่ส่วนของ Enemy Player เป็นการจำลองเสมือนเจอผู้เล่นมา PK กันในเกม หรือมีระบบ PvP Online กับผู้เล่นคนอื่นได้อีกด้วยเช่นเดียวกัน

 

Customization!

อีกหนึ่งในจุดที่น่าสนุกของ Fatal Bullet นั้นก็จะอยู่ที่ผู้เล่นสามารถปรับแต่งอะไรได้มากพอสมควรเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นหน้าตาของตัวละคร-ผู้ช่วย, ค่า Status , สกิลที่ต้องการนำไปใช้ อุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงระบบค่า option ต่างๆ ของอาวุธที่ให้เลือกสรรได้(เกือบจะ)ตามใจ เข้ากับแนวการเล่นหรือสไตล์ที่ต้องการได้ หนำซ้ำยังปรับแต่งสีของชุดและอาวุธด้วย preset ที่มีให้ได้อีกด้วย

แน่นอนว่ามันอาจจะไม่ถึงกับปรับแต่งได้เต็มที่สุดๆ เช่นลงสีด้วยตัวเองไม่ได้ ไม่มีให้แต่งห้อง แต่ด้วยระบบที่มีให้ในเกมนั้นก็เรียกได้ว่าเพียงพอต่อการทำให้เกมสนุกในการตะลุยตีมอนด้วยสกิล หรืออาวุธที่ผู้เล่นเลือกสรรได้เต็มที่กันแล้ว นอกจากนี้ มันอาจจะเป็นอีกจุดที่เกมทำมากลบกับเกมอื่นๆ หรือภาคก่อนที่ยัดสกิลกันได้เยอะแยะจนสะดวกไปหมด ใน Fatal Bullet จึงจำกัดสกิลและอุปกรณ์ช่วงที่อย่างละ 4 ชนิดเท่านั้น เป็นข้อบังคับที่ทำให้เกิดความแตกต่างในการเล่นที่ดีในระดับหนึ่งไม่น้อยเลยทีเดียว

 

Grind Game Online

อาจจะเป็นชื่อจริงของ GGO ก็เป็นได้… แม้ว่าจะเปลี่ยนภาคมา แต่ความเป็นเกม SAO ก็ดูเหมือนจะยังมากันเต็ม ด้วยการที่ผู้เล่นต้องฟาร์มของกันหูตูบไม่น้อยหากต้องการของที่มีคุณสมบัติที่ต้องการ เรียกได้ว่าการปรับแต่งที่มากขึ้นก็มาพร้อมกับการตะลุยฟาร์มที่มากไม่แพ้กัน ซึ่งสิ่งที่น่าต่อยที่สุดก็คงไม่พ้นกาชาสามชั้น สุ่มความแรร์, สุ่ม option ที่ต้องการ ตามท้ายด้วยการสุ่มค่าความแรงของอาวุธซ้ำ ทำให้การจะหาของเทพๆ สุดโต่งนั้นชีช้ำกระหล่ำปลีไม่น้อย

อย่างไรก็ดี แม้ว่าผู้เล่นไม่จำเป็นจะต้องใช้อาวุธเทพๆ เพื่อให้จบเกมแบบสมบูรณ์ให้ได้ แต่หากผู้เล่นต้องการ Achievement หรือเนื้อเรื่องที่แท้ทรูแล้วนั้น ก็ไม่วายยังต้องปั่นค่าสเตตัสหรือความสัมพันธ์กันอยู่ดี บร๊ะ ส่วนในเรื่องของสกิลที่ต้องปั่นการใช้งานเพื่อเก็บเลเวลให้ปลดล๊อคระดับต่อไปนั้น ดูจะเป็นเรื่องปกติก็จะขอละไว้ ณ ที่นี้ (แล้วจะพูดถึงทำไม!?)

 

Online Multiplayer

ตัวเกม Fatal Bullet นั้นเรื่องราวทั้งหมดแทบจะโพกัสไปอยู่ที่การเล่นแบบ Single Player เป็นหลัก ซึ่งการเล่น Online Multiplayer นั้นจะมีเพียงในส่วนของ co-op (ช่วยกันตีบอสแล้วจบไปเป็นรายตัว) และการ PvP เท่านั้น ไม่ได้มีเอี่ยวในส่วนของเนื้อเรื่องแต่อย่างใด ซึ่งมองในแง่ของส่วนเสริมเกม Single Player แล้วก็ถือว่าโอเคในระดับหนึ่ง ไม่ได้แย่มากมายนัก จะแย่ก็ตรงระบบ Network ที่เขียน code มาไม่ดีจนแม้จะเล่นในประเทศเดียวกันยังกระตุกแง๊กๆๆๆๆๆ ได้เนี่ยล่ะ

มองในอีกด้านหนึ่งนั้น ก็ค่อนข้างน่าเสียดายที่ตัวเกมไม่ได้ทำให้รองรับการเล่นแบบ drop-in หรือ Multiplayer ในส่วนของเนื้อเรื่องพอสมควร เพราะการที่ตัวเกมมีระบบ Party 4 คนให้นักก็ดูจะเข้าแกวชาว Steam ยิ่งนัก ซึ่งหากดูทางฝั่งตะวันตกนั้น หลายเกมก็ทำมารองรับระบบ co-op ได้เป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งในส่วนเสริมที่ทำออกมาแล้วรู้สึกเสียดายไม่น้อย

 

สรุป SAO : Fatal Bullet

โดยรวมนั้น ตัว SAO : Fatal Bullet นั้นก็จัดเป็นเกม RPG Action TPS ที่เล่นสนุกเกมหนึ่ง จะด้วยเนื้อเรื่องที่ไม่ได้ซับซ้อนจนคนไม่เคยติดต่อ Sword Art Online มาก่อน(แบบหมานิม)ก็ยังเข้าใจได้ก็ดี จะด้วยในส่วนของเกมเพลย์ที่ไม่วุ่นวาย เล่นได้ง่ายมีระบบช่วยเหลือก็ดี หรือจะในส่วนของการที่เปิดให้ปรับแต่งสไตล์การเล่นได้ค่อนข้างมาก การจัดทีมอะไรได้ ก็ทำให้ตัวเกมสามารถแบบเอาแค่ผ่านหรือเล่นจริงจังได้เช่นเดียวกัน

ในขณะที่ตัวเกมทำมาได้สนุกนั้น ในส่วนของข้อเสียก็ยังคงมีอยู่ เช่นเนื้อเรื่องที่มีให้เลือกคำตอบได้ แต่ก็ลงเอยไปในทางเดียวกันอยู่ดี, ส่วนของ Event ที่เป็นแค่บทพูดซะทั้งหมด, เนื้อเรื่องที่สั้นสำหรับ RPG, การฟาร์มความสัมพันธ์เพื่อหาจุดจบที่แท้ทรู หรือระบบการเขียน network code ที่เข้าขั้นห่วยตับเป็ดนั้นก็ทำให้ตัวเกมดูกร่อยลงไปซักหน่อยได้ แต่ก็ไม่ได้ถึงกับว่าจะทำให้เกมคุณภาพตกลงไปนัก

ซึ่งหากสรุปแล้ว SAO : Fatal Bullet เป็นเกมที่ถ้าใครชื่นชอบในซีรี่ย Sword Art Online และเกม TPS นั้นก็สามารถสอยมาเล่นได้อย่างไม่ต้องกลัวขัดใจอะไรมากนัก และถ้าใครไม่เคยตามซีรี่ยนี้มาก็ยังเล่นสนุกๆ เพลินๆ ได้โดยไม่ต้องไปรื้อของเก่ามาแต่อย่างใด แต่ราคาก็จะแอบแพงซักหน่อย สนนอยู่ที่ [ 1,390.00 บาทถ้วนใน Steam ] จ้า

▲ จุดเด่น

– เนื้อเรื่องใหม่ในมุมมองของผู้เล่นเกมใหม่ในโลกของ Sword Art Online
– เนื้อเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องติดตามซีรี่ย์มาก่อนก็เข้าใจได้ ใครที่ตามมาก่อนก็จะสนุกไปด้วยมากขึ้น
– ตัวละครใน SAO ยังคงมากันอย่างคับคั่ง ทั้งทีมเก่าและคนใหม่
– ปรับแต่งตัวละคร, ผู้ช่วย ค่าสเตตัส สกิลหรืออาวุธได้มาก
– การเล่นง่ายเข้าใจได้ ไม่ซับซ้อน สามารถใช้ฝีมือในการเล่นเข้าช่วยให้เกมสนุกขึ้นได้
– ระบบ Fast Travel ที่สะดวกใช้งานสุดๆ

▼ จุดด้อย

– เนื้อเรื่องที่มีตัวเลือกให้ แต่เลือกไปก็เท่านั้น
– เนื้อเรื่องค่อนข้างสั้น
– ศัตรูบางตัวก็มี cheap attack กันอยู่บ้าง
– ยังมีการบังคับฟาร์มอยู่หากต้องการ True Ending
– ระบบ AI ที่ช่วงหลังของเกมอาจจะทำให้เราปวดตับได้อยู่
– ระบบ network code ที่เขียนมาได้เข้าขั้นแย่จนเล่นในประเทศเดียวกันยังกระตุกเอื๊อะๆ


Facebook Comments