[Review]The Black Death ความตายสีดำที่คืบคลานมา

541

สวัสดีครับกลับมาพบกับรีวิวเกมกันอีกครั้งโดยคราวนี้เราจะมาพบกันกับเกม Survival ที่มีไอเดียค่อนข้างแปลกกันหน่อยอย่าง The Black Death(ต่อไปขอเรียก TBD) ที่แต่เดิมแล้วถ้าหากว่าเป็นเกมแนวเอาตัวรอดเกมอื่นๆ สิ่งที่เราจะต้องพบเจอก็คือเหล่าสัตว์ร้าย และเหล่ามอนสเตอร์ใช่ไหมครับ แต่กับเกมนี้สิ่งที่เราจะต้องระวังเป็นอันดับแรกเลยก็คือโรคร้ายโดยเฉพาะโรคร้ายอย่างกาฬโรค ที่เป็นชื่อเกมนี้ในภาษาอังกฤษนั่นเองครับ แน่นอนว่านอกเหนือจากการเอาตัวรอดจากโลกที่เต็มไปด้วยโรคติดต่อแล้วเรายังต้องระวังผู้เล่นด้วยกันเองและเหล่าขโมย โจรที่มีอยู่เต็มเกมกันด้วย

ซื้อเกมผ่าน Steam : Click

*เนื่องด้วยมาจากเกมยังอยู่ในช่วง Early Access จึงมีบั๊กค่อนข้างมากและยังต้องมีการปรับปรุงอีกมาก กบจะไม่ขอพูดถึงบั๊กจุกจิก และจะไม่พูดถึงมากหากไม่ใช่เรื่องที่น่ารำคาญมากๆ 


ระบบการเล่นทั่วๆ ไป

เกี่ยวกับระบบการเล่นทั่วๆ ไปภายในเกม TBD นั้นถือว่าซับซ้อนในระดับนึงแต่ถ้าหากว่าเราเข้าใจแล้วก็เล่นได้ไม่ค่อยยากเท่าไหร่ และเน้นไปที่ความสมจริงพอสมควร เอาเป็นว่าผมจะขอจำแนกระบบการเล่นเบื้องต้นที่สำคัญเอาไว้ดังนี้

อาชีพ

มาพูดถึงระบบอาชีพกันหน่อย ภายในเกมนี้ระบบอาชีพถือว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างน่าสนใจอยู่ครับ เพราะแต่ละอาชีพก็จะมีสกิลพิเศษภายในคลาสของตัวเองอย่างเช่นอาชีพเริ่มต้นของเราอย่างขอทาน(Begger) ก็จะมีสกิลอย่างการขอทานที่เมื่อกด F แล้วจะสามารถขอเงินคนอื่นได้ (ได้ทีละหน่อยเอาจริงๆ ไม่ค่อยได้ใช้หรอก) หรืออย่างชาวนาก็จะมีสกิลปลูกพืชได้ครับ เพียงแต่ว่าเราจะต้องอัพสกิลของคลาสก่อนหน้าให้เรียบร้อยก่อนจึงจะสามารถเลือกเล่นคลาสใหม่ได้


กราฟิกและเพลงประกอบ

ถ้านับเฉพาะกราฟิกผมว่าค่อนข้างสวยงามเลยล่ะครับเกมนี้ ถึงแม้ว่าบางส่วนของเกมอาจจะเห็น Object ซ้ำๆ อยู่บ้างแต่คิดว่าเรื่องนี้มีพัฒนาการมาเรื่อยๆ ครับเลยคิดว่าต่อไปน่าจะมีรายละเอียดที่ดีกว่านี้ในเรื่องของภาพภายในเกม ถึงแม้ว่าจะขัดใจเรื่องการปรับแต่งตัวละครไม่ค่อยได้เท่าไหร่(ณ ตอนนี้) ครับ

ส่วนอีกเรื่องที่อยากจะทั้งชมและบ่นก็คือเพลงประกอบที่ออกแนวทึมๆ แทบจะทั้งเกมเลย ทำให้เวลาเล่นนานๆ แล้วรู้สึกไม่ค่อยอยากจะชวนเล่นต่อเท่าไหร่ เพราะมันค่อนข้างจะดูกดดันมากๆ ซึ่งถ้าคิดในแง่ของเกมแนวเอาตัวรอดก็โอเคครับ แต่ผมว่ามันชวนให้ไม่อยากเล่นต่อนานๆ เท่าไหร่

แผนที่ 

ระบบนี้เป็นสิ่งที่ชวนงงที่สุดในตอนแรกครับ เพราะตัวเกมจะไม่มีบอกตำแหน่งที่อยู่ในแผนที่ให้แบบชัดๆ ดังนั้นเราจะต้องสังเกตุเอาเองจากตำแหน่งที่อยู่เทียบเอากับแผนที่เอา(คือจะบอกแค่ว่าอยู่แถวๆ ไหนด้านบนแมพ) ดังนั้นสิ่งที่จะช่วยเราได้ก็คือเข็มทิศและป้ายบอกทางที่อยู่ตามถนนใหญ่ครับ หากเดินมั่วๆ รับรองว่าหลงทางแน่นอน

การเอาตัวรอด

ดังเช่นเกมเอาตัวรอดเกมอื่นๆ ครับเราจะต้องคอยหาอาหารและหาน้ำดื่มสะอาดเพื่อให้ตัวละครของเราไม่หิว โดยถ้าหากว่าเราหิวมากเกินไปตัวละครของเราก็จะตาย และนอกจากความหิวโหยแล้วภายในเกมยังมีสิ่งที่น่ากลัวมากๆ อยู่อีก 3 อย่างคือ
ผู้เล่นอื่น ที่จะคอยมาทำร้ายเราได้ตลอดเวลา พวกนี้น่ากลัวยิ่งกว่าอะไรทั้งหมดครับ
โจร ที่มีอยู่เต็มแผนที่ไปหมดต้องระวังตัวให้ดีๆ แต่ยังดีที่สามารถหนีได้ไม่ยากเท่าไหร่
โรคภัยไข้เจ็บ จุดขายของเกมเลยล่ะครับ หากเราเอาตัวไปอยู่ในที่ๆ มีเชื้อโรคสกปรกมากๆ เราจะมีโอกาสในการติดเชื้อและตายในที่สุด

บ้าน 

เกมนี้เราสามารถมีบ้านเป็นของตัวเองได้ด้วยการไปซื้อ โดยบ้านจะมีอยู่ 3 ระดับด้วยกันคือขนาดเล็ก, ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ขนาดใหญ่จะมีฟังค์ชั่นให้เลือกเยอะกว่าหลังเล็กๆ ครับเช่นจ้าง NPC ได้หรือวางข้าววางของได้มากขึ้นเป็นต้น ข้อเสียของระบบนี้ในปัจจุบันคือเราจะต้องซื้อบ้านที่มีอยู่แล้วเท่านั้น ทำให้การเข้าไปเล่นในเซิร์ฟเวอร์ที่มีคนเล่นเยอะๆ จะหาบ้านลำบากหน่อยครับ คนที่เลิกเล่นนานๆ บ้านก็จะหมดอายุและให้คนอื่นมาซื้อต่อได้ครับ และข้อดีสูงสุดของบ้านก็คือเมื่อตัวละครของเราตายตัวละครตัวถัดไปจะมาเกิดที่บ้านทันทีเลย นับว่ามีประโยชน์มากๆ  อีกทั้งยังมีสัญลักษณ์รูปบ้านเด้งขึ้นมาในเข็มทิศด้วยทำให้หาทางกลับมาไม่ยากครับ

ระบบเซิร์ฟเวอร์ 

ภายในเกมจะมีเซิร์ฟเวอร์ของทางผู้พัฒนาอยู่หลายตัวด้วยกัน เราสามารถเลือกที่คิดว่าใกล้กับบ้านเราได้อย่างสิงค์โปร์หรือฮ่องกงจะไม่ค่อยแลคเท่าไหร่ โดยเห็นว่ามีเซิร์ฟไทยเข้ามาด้วยครับแต่กบเองยังไม่ได้ลอง แต่เท่าที่เทสดูสิงค์โปร์ก็ลื่นดีนะ นอกจากนี้เราสามารถเปิดเซิร์ฟเพื่อเล่นเองกับเพื่อนๆ หรือเล่นคนเดียวได้ด้วย

ระบบการต่อสู้ 

การต่อสู้ภายในเกมนี้มีอาวุธให้เราใช้ค่อนข้างหลากหลายครับ แต่รูปแบบการต่อสู้ยังแอบจำเจอยู่นิดหน่อย และ NPC ไม่ค่อยฉลาดมาก หลักๆ แล้วหากเราทำการฟาดที่หัวจะสามารถทำดาเมจได้ *2 ด้วยครับ

การหาเงินภายในเกม 

วิธีการหาเงินภายในเกมนี้มีหลายวิธีให้เราเลือกมากครับ ถือว่าเป็นความหลากหลายของเกมที่ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเก็บของป่าขาย, ล่าสัตว์, ตกปลา, สร้างของ ฯลฯ ทำให้เราไม่ต้องรู้สึกจำเจมากเวลาเล่นซ้ำๆ ครับ อีกทั้งหลังจากที่เราเปลี่ยนอาชีพที่เล่นได้แล้ว วิธีการหาเงินก็ยังจะมีเพิ่มขึ้นอีกด้วย เช่นการไปเป็นชาวนาหรือการไปรับจ้างทำงานอื่นๆ ในสายอาชีพที่สูงขึ้น

The Black Death Fish
1 ในวิธีการหาเงินที่ค่อนข้างไวคือการตกปลา (แต่ต้องมีเบ็ดตกปลาด้วยนะ)

สรุป The Black Death

สำหรับเกม The Black Death ถือว่าเป็นเกมที่มีไอเดียและคอนเซ็ปค่อนข้างโอเคครับที่ยกจุดขายมาที่การเอาตัวรอดจากโรคระบาด โดยนอกเหนือจากส่วนนั้นก็มีระบบอื่นๆ มารองรับที่ค่อนข้างกว้าง แต่ด้วยความที่ตัวเกมยังอยู่ในช่วง Early Access ทำให้มีข้อบกพร่องอยู่ค่อนข้างเยอะและรอการแก้ไขอยู่

ต้องรอดูทีมงานว่าจะปรับปรุงไปได้อย่างไร แต่จากที่กบลองเทสดูมาสักพักนึงถือว่าตัวเกมค่อนข้างจะมีพัฒนาการที่ดีครับ เพียงแค่ตอนนี้แล้วยังไม่ถือว่าเป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่ ถ้าหากว่าอยากจะซื้อมาเล่นก่อนเพื่อลองระบบและช่วยเหลือทีมงานก็ถือว่าโอเคครับ แต่ถ้าหากอยากจะเล่นจริงจัง ณ ตอนนี้กอาจจะต้องคิดหนักนิดนึง เพราะอย่างที่บอกไปคือเกมยังไม่ค่อยเสร็จดีครับ

Facebook Comments