[Review] Town’s Tale เกมฟาร์มที่เป็นมากกว่าฟาร์ม

3422
Town Tale cover myplaypost

เกมปลูกผักนั้นก็มีการพัฒนาไปเรื่อยๆ ตามยุคสมัยและกลุ่มเป้าหมายในการเล่น ถ้าว่ากันแล้ว เกมแนวฟาร์มนี่อาจะเป็นแค่ชื่อเรียกรวมๆ ของเนื้อเรื่องในเกมก็เป็นได้ว่าอยู่ที่ใด เพราะบางครั้งตัวการเล่นเองก็ไม่ได้มีความเป้นฟาร์มนัก ซึ่งในวันนี้ก็จะมาพูดถึงอีกหนึ่งในเกมฟาร์มที่มีแนวของตัวเองเช่นกันกับ Town’s Tale

Town’s Tale นั้นเป็นผลงานจากทีมพัฒนาเกาหลี Selvas ซึ่งมาพร้อมกับเกมแนวฟาร์มบนมือถือในแบบฉบับของตัวเอง ผู้เล่นจะได้ทำฟาร์ม เลี้ยงดูสัตว์ แปรรูปผลผลิตต่างๆ ทำการแลกเปลี่ยนซื้อขายกับผู้เล่นคนอื่น โดยมีจุดเด่นหลักๆ อยู่ที่การมีลักษณะเหมือนกับเป็น Social Game บนเครื่องมือถือกันทีเดียว หนำซ้ำยังมาพร้อมกับความเป็น 3 มิติมีตัวละครเดินดุ๊กดิ้กให้ได้เห็นอย่างน่ารักอีกด้วย

Review Town’s Tale

ในเกมนั้นก็จะเริ่มคล้ายกับเกมอื่นๆ ที่ผู้เล่นเดินทางมายังฟาร์มก่อนจะมีคนมาแนะนำสิ่งต่างๆ ให้ แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้เล่นจะสังเกตุได้ชัดเลยตั้งแต่แรกคือความที่ให้บรรยากาศเหมือนกับ Social Game บน Facebook ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของการปลูกพืชที่มีระยะเวลารอโตเป็นหลักนาที-ชั่วโมง, หน้าตาของแถบการควบคุม (UI), ค่าประสบการณ์, ปุ่มเข้าไปดูฟาร์มของเพื่อน และระบบการเร่งเวลาผลผลิตต่างๆ ประหนึ่งเป็นการจับ Social Game มาลงมือถือกันเลยก็ว่าได้

เริ่มเกมมาก็มีให้สร้างตัวละครน่ารักๆ กันเลย

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นเหมือนกับเกมบน Facebook สมัยก่อนที่มีเพียงแค่การเข้ามากดดูฟาร์ม ปลูกผัก รอเวลา ไปเยี่ยมฟาร์มเพื่อนเฉยๆ เท่านั้น ตัว Town’s Tale ยังมีอะไรให้ผู้เล่นทำค่อนข้างมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการแปรรูปที่มีหลากหลายชนิด ระบบต่างๆ ที่มีอย่างมากมาย รอให้ผู้เล่นปลดล๊อคเมื่อเลเวลถึง (และมันก็ใช้เวลาไม่นานเลยที่จะเก็บให้ถึง) รวมไปถึงการที่ผู้เล่นยังสามารถตกแต่งบ้านและตัวละครของตัวเองได้อีกด้วย


Social Farm

จุดที่เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งเลยคือความเป็น Social Game ที่เห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นสิ่งก่อสร้างต่างๆ หรือระบบที่รอให้ผู้เล่นเลเวลถึงจึงจะปลดล๊อคได้ การเข้าไปเยี่ยมชมฟาร์มและช่วยเหลือฟาร์มของเพื่อนที่เล่นด้วยกัน การแลกเปลี่ยนสิ่งของหรือขายของให้กัน รวมไปถึงระยะเวลาการรอผลผลิตอะไรต่างๆ ที่ไม่ได้รอเป็นวันในเกม แต่รอกันเป็นหน่วยเวลาในชีวิตจริงตรงๆ กันแทน เรียกได้ว่าใครที่โตมากับเกมบน Facebook นั้นได้คิดถึงกันแน่นอน

 

เงินไม่ใช่ทุกสิ่ง

จุดที่น่าสนใจอีกอย่างใน Town’s Tale นั้นก็น่าจะอยู่ที่ตัวเงินในเกม ในขณะที่เกมฟาร์มอื่นๆ ตัวเกมมักจะเข้าใจได้ง่ายด้วยการใช้เงินเป็นหลักเป้าหมายต่างๆ โดยเฉพาะใน Social Game ที่เน้นความเรียบง่ายของการเล่น ใช้เงินซื้อมาปลูก รอเวลาเก็บเป็นเงินกลับมา

อยากขยายโกดังหรือ หาวัตถุดิบมาซิ!

แต่ในเกมนี้นั้น เงินเป็นแค่ส่วนย่อย การที่จะทำอะไรนั้น เพื่อนๆ จะต้องยุ่งกับการหาวัตถุดิบมาให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างของประดับต่างๆ ที่เห็นเผินๆ เหมือนจะใช้แค่เงิน แต่พอสร้างเสร็จจะใช้งานดันมีวัตถุดิบมาเกี่ยว การขยายพื้นที่หรือโกดังต่างๆ รวมไปถึงการทำเควสและใช้ระบบอื่นๆ ของเกมที่จะมีการเอาวัตถุดิบต่างๆ มาใช้งาน จนบางครั้งก็อาจจะสงสัยว่านี่เล่น Trade หรือเล่น Farm Game กันแน่ (ฮา)

 

การบริหารจัดการวัตถุดิบ

ในเกมนี้ไม่มีการขายของแบบง่ายๆ เหมือนอย่างใน Harvest Moon ที่แค่ปลูกแล้วโยนลงถังก็จบ เนื่องจากเงินไม่ใช่ทุกอย่างในเกมนี้ ดังนั้นวัตถุดิบต่างๆ จึงเป็นอะไรที่มีค่ามากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการปลูกพืชที่ต้องใช้ตัวผักที่เก็บได้มาปลูกเพื่อให้ได้ผลเป็นสองเท่า การแปรรูปที่ต้องเสียวัตถุดิบเหล่านั้นไป อาหารสัตว์ที่ต้องใช้พืชผักมาทำ ทำให้ผู้เล่นต้องหมุนเวียนวัตถุดิบที่ตัวเองมีในมือให้ดี ไม่ใช้จนหมดจนไม่สามารถทำอะไรอย่างที่ต้องการได้ (แน่นอนว่าถ้าเผลอใช้หมดไปก็ยังแก้ไขได้ด้วยเพชรในเกม)

แน่นอน ถ้าอย่างนั้นปั้มวัตถุดิบมาสะสมไว้ก็หมดปัญหา จริงไหมล่ะ? นั่นก็คงเป็นเรื่องยาก เพราะตัวเกมมีการออกแบบรองรับไว้แล้วด้วยระบบโกดังที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด และการขยายก้ต้องใช้อุปกรณ์ก่อสร้างที่สุ่มได้จากการนำวัตถุดิบหลายๆ ชนิดไปแลกเปลี่ยนเอา แถมถ้าโกดังเต็ม ผู้เล่นก็ต้องพยายามหาทางระบายออกไม่งั้นก็รับของที่แลกเปลี่ยนมาไม่ได้อีก หุยฮา เรียกได้ว่าเห็นเกมน่ารักๆ แบบนี้ ดัดหลังคนเล่นชิวๆ และสอนเรื่องการดูแลจัดการได้ดีเลยทีเดียวล่ะ

 

ตอบโจทย์ความเป็นมือถือ

แต่ถึงแม้ว่าตัวเกมจะดูยุ่งยากในการจัดการ ก็ยังตอบโจทย์ความเป็นเกมมือถือที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการรอในลักษณะเวลาจริงแบบ Social Game สมัยก่อน ที่ทำให้ผู้เล่นไม่ต้องเสียเวลามาเล่นไปเรื่อยๆ เพื่อจะได้จบวันในเกม แต่สามารถมากดสร้างนู่นผลิตนี่ทิ้งไว้ได้ และกลับมาดูอีกทีภายหลังโดยไม่ต้องกังวลว่าที่ปลูกหรือผลิตไปจะเสียอะไร (แถมยิ่งปั้มให้ไวก็ดูจะยิ่งแย่กว่าเดิมจากโกดังที่มีจำกัดอีกตะหาก)

ในขณะเดียวกัน ตัวเกมก็มีอะไรให้ทำหลายอย่างในเวลาเดียวมากพอที่ผู้เล่นที่มีเวลาเล่นพักใหญ่จะสามารถนั่งเล่นได้ยาวๆ เช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าจะแวะมาจิ้มนานๆ ที หรือจะกดยาวๆ ก็ยังได้ เหมาะกับการเล่นในมือถือเป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

ตกแต่งฟาร์ม

แน่นอนว่าด้วยความเป็นอะไรที่เหมือนกับ Social Game นั้น ทำให้ตัวเกมมีลูกเล่นในการตกแต่งที่มากกว่าเกมฟาร์มทั่วไปที่มักจะตายตัวกับพื้นที่ แม้ว่าตัวผู้เล่นจะไม่สามารถย้ายตำแหน่งของบ้านได้ แต่อย่างอื่นนั้นสามารถย้ายได้อย่างอิสระโดยไม่เสียอะไร แถมจะย้ายระหว่างที่กำลังรอผลผลิตอยู่ก็ยังได้

ของประดับตกแต่งที่เป็นจุดบังคับให้มีเพื่อให้สามารถสร้างของเพิ่มเติมได้นั้นก็ใช่ว่าจะมีไปงั้นๆ แต่ยังแฝงมาด้วยลูกเล่นที่ตัวละครของเราสามารถเข้าไปทำอะไรกับของชิ้นนั้นได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นม้านั่งที่เข้าไปนั่งเฉยๆ หรืออย่างแตงโมที่เอาหัว(?)โขกจนแตกมาทานเล่น ก็สร้างสีสรรให้กับตัวเกมได้เป็นอย่างดี

 

สรป Review Town’s Tale

โดยรวมนั้น ตัว Town’s Tale จัดเป็นเกมแนวฟาร์มที่กลับให้ความรู้สึกที่ไม่เหมือนกับเล่นเกมแนวฟาร์มซักทีเดียว แต่จะออกไปในแนว Trading Game เสียมากกว่า ด้วยการที่ผู้เล่นไม่ได้ทำฟาร์มเพื่อหาเงินโดยตรง แต่ทำฟาร์มเพื่อบริหารจัดการหาวัตถุดิบไปแลกเปลี่ยนกับสิ่งต่างๆ ที่เกมกำหนดไว้ รวมไปถึงการที่ได้วัตถุดิบมาก็ไม่สามารถเอาไปขายเร็วๆ ทำเงินไปโดยตรงเหมือนกับเกมฟาร์มอื่นๆ ทำให้ถ้าใครตั้งใจจะมาเล่นเกมที่เป็นเกมฟาร์มเหมือนกับเกมทั่วไปอย่าง Harvest Moon แล้วก็อาจจะต้องคอตกผิดหวังกันบ้าง อย่างไรก็ดีก็ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเช่นเดียวกัน

ในเรื่องที่น่าติก็คงจะไม่พ้นการแปลที่แปลมาทื่อๆ ไม่ได้มีการเกลาภาษากันเช่นเคย ส่วนในด้านการเล่น ก็ต้องบอกว่าความจำกัดของช่องเก็บของหรือโกดังนั้นค่อนข้างน้อย ทำให้ผู้เล่นไม่อาจจะเก็บตุนวัตถุดิบไว้ได้ดีเท่าไหร่นัก การที่ต้องแลกเปลี่ยนของหลายๆ ชนิดก็เป็นได้ทั้งการชวนเพื่อนมาเล่น หรือแอบทำให้รู้สึกว่าต้องมีเพื่อนถึงจะเล่นสนุกขึ้นได้เต็มที่ไปกลายๆ

ถ้าหากเพื่อนๆ สนใจก็ลองโหลดไปเล่นได้จ้า ตัวเกมมีขนาดไม่ใหญ่นักและมีทั้งใน iOS และ Android ให้ได้เล่นกันแบบไม่ต้องกลัวน้อยหน้าอีกระบบกันเลย

▲ จุดเด่น
– เกมฟาร์มที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองเป็นอย่างมาก
– ภาพเป็น 3 มิติที่ดูน่ารัก เข้าใจง่าย ระบบการเล่นโดยรวมไม่ยุ่งยาก
– ให้บรรยากาศ Social Game ในสมัยอดีต
– มีอะไรมากมายหลายอย่างให้ทำ

▼ จุดด้อย
– การแปลภาษาที่ยังไม่ดี ไม่เรียบร้อยนัก
– ความจำกัดของพื้นที่และโกดังทำให้ผู้เล่นเล่นไม่ได้เต็มที่ในกรณีที่ต้องการ
– การใช้วัตถุดิบต่างๆ ที่คละกันแบบสุ่ม ทำให้ผู้เล่นต้องเหมือนทำทุกอย่างเตรียมไว้
– ตัวเกมยังขาดแรงดึงดูดที่จะทำให้ผู้เล่นรู้สึกผูกพันธ์หลังจากเริ่มเล่นได้ซักพัก

 


Facebook Comments