[Review]Fire Emblem Hero

1337

ออกมาให้ได้เล่นกันแล้วกับเกมมือถือตัวที่ 2 จากทาง Nintendo ซึ่งในคราวนี้ปู่นินแกได้หยิบเกม Fire Emlbem มาทำเป็นเกมบนมือถือให้เราได้เล่นกัน ซึ่งนับเป็นอะไรทีแอบเซอร์ไพรต์นิดๆ สำหรับคอเกมซีรีย์นี้เลยล่ะครับ แต่ถ้าหากว่ายังไม่เคยเล่นเกมในซีรีย์นี้ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะกบเองก็ไม่ค่อยได้เล่นเกมซีรีย์นี้มากนัก แต่ได้ลองเล่นแล้วก็รู้สึกว่าเฮ้ย! สนุกดีเหมือนกัน ว่าแล้วเราก็ไปดูรีวิวตัวเกมและระบบต่างๆ กันไปเลยดีกว่า (เกมนี้ขอทำรวบนะขี้เกียจแยก 555)

คลิปรีวิวเกม

มารู้จักกับ Fire Emblem นิส

เกมซีรียื Fire Emblem นี้เป็นเกมแนววางแผนการรบทีมีอายุเก่าแก่พอสมควร โดยออกครั้งแรกตั้งแต่ช่วงปี 1990 โดยจุดเด่นของมันก็คือฉากและตัวละครจะอยู่ในช่วงยุคกลางผสมผสานกับความเป็นแฟนตาซี โดยเกมในซีรีย์นี้ส่วนมากแล้วจะอยู่ในเครื่องมือถือเป็นส่วนใหญ่(ในพักหลังๆ)ครับ โดยล่าสุดนั้น Fire Emblem Hero ก็ได้ฉีกออกมาจากเครื่องเดิมๆ มาลงเป็นเกมมือถือซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกของซีรีย์นี้เลยทีเดียวครับ

รูปแบบการเล่น

การควบคุมและการต่อสู้ : ภายในเกมนี้การควบคุมนั้นทำได้ง่ายมากๆ โดยเราจอาศัยการลากนิ้วเพื่อสั่งการตัวละครของเรา ในฉากต่อสู้ โดยเมื่อเราทำการลากไปที่ศัตรู(กรณีที่อยู่ในระยะตีได้) ตัวละครของเราจะทำการโจมตีเป้าหมายนั่นเอง โดยประเภทของตัวละครแต่ละตัวจะมีระยะที่โจมตีได้ และสกิลต่างกันออกไปครับ ส่วนค่าสเตตัสของเกมในภาคนี้จะถูกตัดเอาค่าสเตตัสบางอย่างออกไป ทำให้ในภาคนี้การโจมตีนั้นโดน 100% (ถ้าเป็นภาคอื่นๆ ปกติจะหลบได้ด้วย)
ตัวละคร : ตัวละครภายในเกมนี้ก็จะเป็นพวกตัวละครจากในภาคเก่าๆ ของซีรีย์นี้นั่นแห่ะครับ โดยตัวเอกของเราจะเป็นนักอัญเชิญ ที่มีพลังในการเชิญผู้กล้าจากต่างโลกมาช่วยสู้ได้ รักใครชอบใครไขกาชาหาไวฟุกันเอาเองนะครับ! อ้อ! แต่เกมนี้มีข้อดีอย่างนึงคือตัวละครทุกตัวไป 5 ดาวได้นะไม่ต้องห่วงว่าจะตัน
จุดมุ่งหมายของเกม : หลักๆ จุดมุ่งหมายของเกมคือการลุยด่านไปเรื่อยๆ และพัฒนาตัวละครของเราให้เก่งขึ้นเรื่อยๆ โดยการอัพตัว หาตัวใหม่ๆ ฯลฯ อาจจะเพราะว่าเกมพึ่งเปิดด้วยระบบต่างๆ จึงมาไม่ครบครับ

ระบบของเกม

  • การพัฒนาตัวละคร : การพัฒนาตัวละครของเกมนี้เราจะต้องใช้คำสั่ง Advanced Growth ที่อยู่ในหมวด Allies โดยขอที่จะต้องใช้คือปีกที่หาได้จากอารีน่า, การปล่อยตัวละคร,ฯลฯ และนอกจากจองแล้วตัวละครที่จะอัพดาวจะต้องเลเวล 20 เป็นอย่างน้อยด้วย ซึ่งหลังจากอัพดาวแล้วเลเวลจะกลับไปเป็น 1 ด้วยนะ แต่ข้อดีคือจะเรียนสกิลต่างๆ ได้มากขึ้นจ้า ส่วนวัตุดิบนั้นเราจะต้องใช้ปีก ที่ได้จากการ pvp และเพื่อนๆ ส่งมาให้ กับวัตถุตามสายอาชีพที่ได้ใน  Training Tower

  • การเปิดกาชา : การหาตัวละครเกมนี้จะใช้ Orbs ซึ่งได้มาจากวิธีต่างๆ โดยในการเปิดเราจะทำการเลือกสีเพื่อจำกัดวงตัวละครที่ต้องการได้ด้วย โดยเรทการออก 5 ดาวของเกมนี้จะอยู่ที่ราว 3% ครับ(กดดูได้ในหน้า Summon นั่นแหล่ะ) เรียกได้ว่าไม่ถึงกับงกมากการหา Orbs ฟรีทำได้ดังนี้ครับ
    1.ได้จากกิจกรรมต่างๆภายในเกม
    2. ได้จากการผ่านด่านครั้งแรก
    3.ซื้อเงินจริง

  •  การเรียนและติดตั้งสกิล : เราสามารถเรียนสกิลได้จากคำสั่ง Learn Skill ในหมวด Allies ซึ่งการเรียนจะต้องทำการจ่ายค่า SP (ได้มาจากตอนเลเวลอัพหรือกำจัดศัตรูได้ภายในด่าน แต่ถ้าตัวฮีลจะได้มาหลังจากใช้สกิลฮีลด้วย) โดยแต่ละตัวก็จะมีสกิลที่ต่างกันออกไปครับ และสกิลจะแบ่งออกเป็นประเภทด้วยกันคือสกิลโจมตี (รูปดาบ) สกิลป้องกันหรือบัฟเพื่อน(รูปโล่) และสกิลท่าไม้ตายต่างๆ (รูปอะไรไม่รู้เรียกไม่ถูก) ซึ่งยิ่งมีดาวเยอะก็ยิ่งเรียนได้มากครับ ส่วนการติดตั้งนั้นเราจะต้องไปที่ Equip Skill

  • การอัพเลเวล : ถ้าเป็นภาคเดิมๆ ส่วนใหญ่เราจะเซฟก่อนแล้วค่อยมาอัพเวลใหม่ แต่ในภาคนี้สเตตัสที่ได้จะสุ่มครับ บางทีก็ได้หลายค่าบางทีก็ได้แค่ค่าเดียว ดังนั้นก็ทำใจกันนิดนึง เพราะในเกมมันกำหนดค่าที่เราจะได้ไว้แล้วครับ

Tip ในการเล่น

๐ ตัวละคร 5 ดาวช่วงแรกทำค่อนข้างยาก แนะนำว่าควรรีหาให้ได้สักตัวนึงครับ แต่ถ้าขี้เกียจ 4 ดาวสักสองตัวก็พอได้นะ
๐ ภายในฉากต่อสู้เราจะกดดู Danger Area ได้ตรงนี้แนะนำว่าให้ดูบ่อยๆ เพราะมันคือระยะที่ศัตรูเดินมาตีเราได้ครับ หรือจะกดดูที่ตัวละครฝั่งตรงข้ามเลยก็ได้
๐ เวลาซัมม่อนควรเปิดทีเดียวหลายๆ ตัวไปเลยดีกว่า เพราะยิ่งเปิดเยอะค่เาปิดยิ่งถูก (ตัวแรก 5 ตัวที่สอง-สี่ 4 ตัวที่ห้าใช้แค่ 3) ดังนั้นเปิดมาตอนแรกไปผ่านด่านสักหน่อยก่อนให้มี Orbs สัก 20 เม็ดค่อยมาเปิดก็ได้ครับ
๐ อย่าลืมลง Arena ทุกวันเพราะเป็นช่องทางที่ดีมากในการหาปีกมาอัพดาวตัวละครครับ และก็ถ้าคิดว่าสู้ไม่ค่อยได้เลือกระดับคู่ค่อสู้เป็น beginner หรือ Intermediate ก็พอ เพราะถ้าชนะต่อเนื่องเราจะได้โบนัสเยอะครับ สู้ยากไปแล้วแพ้ไม่คุ้ม และอีกอย่างถ้เาราใจเย็นๆ แล้วดักรอฆ่าศัตรูไปเรื่อยๆ ก็ไม่ค่อยมีปัญหาแล้วครับ

จุดเด่น-ด้อยของเกม

ข้อดีของเกมคือระบบออกแบบมาเรียบง่าย ใช้เวลาเรียนรู้ไม่นานก็เล่นได้ เป็นข้อดีที่ต้องชมเลยล่ะครับเกมเรียบง่ายแต่สนุกไม่มีระบบอะไรมากมายแค่สนุกก็พอ ผมชอบคอนเซ็ปแบบนี้นะเข้ากับเกมมือถือมาก แถมกาชาเรทก็ไม่แย่มากนะ 5 ดาว 3% ผมถือว่าสูงเลย หลายๆเกมนี่ 5 ดาวไม่รู้ถึง 1% ไหม แถมทุกตัวยังไป 5 ดาวได้ด้วยครับ
ข้อเสียของเกมนี้คือความคลาสิคของเกมซีรีย์นี้หายไปหลายอย่างเช่นระบบตายแล้วตายเลย(แต่ไม่มีก็ดีแล้วล่ะ) หรือการบล็อกการโจมตีเป็นต้นครับ อีกทั้งระบบตอนนี้เหมือนยังเปิดออกมาไม่สุด และน่าจะมีการเพิ่มเติมกิจกรรมที่ทำได้ภายในเกมอีกหน่อย เพราะตอนนี้ส่วนตัวผมว่ามันน้อยไปหน่อย แต่โดยรวมแล้วก็ทำออกมาเข้ากับเกมมือถือดีนะ

Facebook Comments